รบกวนถามเกี่ยวกับอาการของคุณพ่อค่ะ

แพท

คุณพ่ออายุ 64ปีค่ะ  เคยสูบบุหรี่แ่ต่เลิกมาได้10กว่าปีแล้ว

หลังจากเลิกก้ออกกำลังกายมาตลอด อ้อ.. คุณพ่อเป็นคนผอมสูง สุขภาพแข็งแรงมาโดยตลอด

 จนกระทั่งเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา  หลังจากกินข้างเย็นกับคุณแม่แล้ว

ก้อมีอาการคล้ายคนอาหารเป็นพิษ  ท่านเลยกินคาร์บอนเมิร์ค  เพื่อดูดสารพิษ

 แต่ตกค่ำอาการก้อไม่ดีขึ้น  เลยไปหาหมอ  หมอก้อบอกว่า  ก้อกินคาร์บอนเมิร์คต่อไปนัี่นแหละ

แต่ตอนนี้พ่อเริ่มมีอาการบังคับร่างการซีกขวาไม่ค่อยได้

ท่านเริ่มใจเสีย  แม่ก้อเริ่มใจไม่ดี  หนูก้ออยู่ต่างประเทศ  พยา่ยามให้กำลังใจมากที่สุด

ตอนนี้ทุกคนกำลังติดต่อหมอ  อ้อ... คุณพ่อกับคุณแม่อยู่ที่มหาสารคามค่ะ

 กำลังหาหมอเฉพาะทาง  แต่โดยส่วนมาก  หมอเฉพาะทางจะเปิดเป็นบางวัน

ไม่รู้จะืทำอย่างไรดี

รบกวนด้วยค่ะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ขอขอบคุณ... คุณไม่ระบุชื่อ

  • ก่อนอื่นขออนุโมทนาในกุศลเจตนาของคุณที่ดูแล เอาใจใส่คุณพ่อ ซึ่งเป็นมงคลธรรม หรือเหตุให้ถึงความเจริญ... สาธุ สาธุ สาธุ

ขอตอบ...

  • ขอตอบเท่าที่ได้อ่านอาการมา...
    (1). อาการคล้ายอาหารเป็นพิษ (ไม่บอกว่า อะไร) ขอเดาว่า คลื่นไส้ อาเจียน
    (2). ควบคุมร่างกายซีกขวาไม่ค่อยได้

โรค...

  • โรคที่มีโอกาสเป็นสูงมากคือ เส้นเลือดสมองข้างซ้ายตีบ ตัน หรือแตก (cerebrovascular disease / cerebrovascular accident / CVA) หรือโรคเส้นเลือดสมองที่อุดตันชั่วคราว (transient ischemic attack / TIA)

เรียนเสนอ...

  • เรียนเสนอว่า ไม่ควรรอแพทย์เฉพาะทาง ให้ไปโรงพยาบาลประจำจังหวัด ซึ่งมีแพทย์หลายสาขาอยู่แล้ว (ถ้าหมอยังคงลาออกจากราชการไม่หมดทุกคน)
  • บางที... แพทย์อาจจะพิจารณาทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (computed tomography / CT) หรือให้ยาป้องกันเลือดแข็งตัว
  • โปรดปรึกษาแพทย์ใกล้บ้านอีกครั้ง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ดีกว่านี้

ขอขอบคุณ และขออนุโมทนา...

ความเห็น (2)

ข้าพเจ้าเป็นเภสัชกรอยู่ที่จังหวัดมหาสารคาม แต่ไม่ได้อยู่ที่รพ.มหาสารคามหรอกค่ะ ขออนุญาตให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีแพทย์อายุรกรรมที่โรงพยาบาลมหาสารคามหลายคน อาทิ หมอปัญญา หมอจรัญญา หมอจิราพร ฯลฯ ซึ่งท่านทั้งหลายเปิดคลินิกด้วย น่าจะรีบไปหาหมอด่วยนะคะ นอกจากนี้ที่โรงพยาบาลก็มีแผนกกายภาพบำบัดด้วยค่ะ

ขอให้คุณพระคุ้มครอง ปลอดภัยนะคะ

จันทร์ทิพย์

ขอขอบคุณอาจารย์จันทร์ทิพย์...

  • เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับ... สาธุ สาธุ สาธุ

ยุคนี้เป็นยุค 'economy of speed' หรือยุคแห่งการแข่งขันด้านเวลา (ศาสตราจารย์ Drucker ท่านกล่าวไว้อย่างนั้น)

  • การป้องกัน และรักษาโรคก็คงจะคล้ายกัน