จันทน์กระพ้อ

ศิริลัคนา เปี่ยมศิริ
คุณบางทรายคะ จันทน์กระพ้อเขาชอบขึ้นในที่แบบไหนคะ ดิฉันมีอยู่ต้นหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าจะปลูกตรงไหนดี ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

บางทราย
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

ท่านศิริลัคนาครับ

  • ผมมี 3 ต้น แบ่งให้ ดร.แสวงไปต้นหนึ่ง
  • เหลือ 2 ต้น ผมปลูกหลังบ้านในที่โล่ง 1 ต้น บนดินถม อีกต้นผมปลูกใต้ต้นสาแก
  • พบว่า 6 ปีต้นที่ปลูกหลังบ้านเติบโตสูงเท่าหลังคาบ้านสองชั้นและให้ดอกเป็นปีที่สองแล้วครับ  ทั้งที่เคยทราบว่าจะให้ดอกเมื่ออายุ 15 ปี ?
  • ส่วนต้นที่อยู่ใต้ต้นสาแก โดนหนอนเจาะหักกลางต้นเมื่อ 2 ปีแรก ไม่ตาย แตกใหม่ ตอนนี้สูงสัก 4 เมตรเท่านั้น ไม่มีดอก
  • ผมและครอบครัวหลงไหลความหอมมากเลยครับ เก็บเอามาใส่ถ้วยไว้ในห้องนอน หอมตลอดคืนตลอดวัน
  • ที่น่าสนใจคือ เมื่อดอกออกเต็มต้น เช้ามืดจนถึงสัก 7 โมง กลีบดอกขาวๆจะล่วงลงสู่พื้นยังกะฝนตกแน่ะครับ เสียงมันโดนใบของมันเองและโดนพื้นดังเปาะแปะ ดังสายฝนเบาๆก่อนฝนใหญ่ ฝนจริงจพตามมานั่นแหละพร้อมกับกลิ่นหอมไปทั่วบ้าน
  • วิเศษจริงๆครับจันทร์กระพ้อนี่
  • วันหลังผมจะ Post ขึ้น Blog ครับ ผมเก็บรูปไว้ได้เยอะแล้ว
  • ขอบคุณครับ
  • อ้อ เรื่องทางวิชาการผมจะขยายใน Blog นะครับ พอดีผมมีเอกสารบ้างเป็นพจนานุกรมไม้ดอก จะเอาใส่ไปด้วย ติดตามดูนะครับ
  • ขอบคุณครับ