สวัสดีครับ รบกวนตอบคำถามให้ผมด้วยครับ

สวัสดีครับ ท่าน ดร.แสวง

   พอดีผมได้ถาม อาจารย์ได้ต่อครับ ในบทความนี้นะครับ http://gotoknow.org/blog/mrschuai/81733 เผื่อแลกเปลี่ยนกันครับ ตอบเป็นต้นๆ ที่พบเจอก็ได้นะครับผม

กราบขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

สมพร ช่วยอารีย์

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ผมเข้าไปตอบแล้วครับ แต่ระบบตัดไปเลยตอบแบบสั้นๆแทน

ประเด็นเรื่องนี้ต้องมองให้ขาดเข้าหาหลักธรรมชาติ แล้วค่อยย้อนกลับมาตอบที่ละประเด็น ไม่งั้นจะโดน "ย้อนเกล็ด" ได้ครับ

เช่นถ้าตอบว่ารากต้องดิ่งลง ก็จะมีคนถามว่า แล้วทำไมรากลำภูจึงชี้ขึ้น

หรือรากตีนตุ๊กแกต้องออกข้าง รากไทรจึงอ้อมรัดต้นไม้อื่น ตอบวนไปคำถามก็วนกลับ ไม่มีวันจบครับ

๓ ข้อสำคัญของการเจริญของรากก็มีการ

  1. หาสิ่งที่ขาด พอเจอก็จะไปออกันอยู่ตรงนั้นมากจนพอ
  2. หนีสิ่งเป็นพิษ ทั้งหนีได้ (รอด) และหนีไม่ได้ (ตาย) และอาจไม่มีหลักฐานให้เห็น เลยนึกว่าไม่มี ที่จริงมีแต่ตายไปแล้ว
  3. หาที่ยึดเหนี่ยว

ดูรากกล้วยไม้ที่เกาะตามต้นไม้จะเข้าใจมากที่สุด ในทุกประเด็น

แต่ถ้าจะทำโมเด็ล ต้องมีเงื่อนไขของสภาพแวดล้อม ไม่งั้นก็เป็นแค่ generic model ที่ต้องใช้โดยคนที่เข้าใจสิ่งที่เป็นอยู่และสภาพแวดล้อมจริงๆ เท่านั้น หรือไม่ก็เข้าใจแบบเด็กๆ ที่ต้องไปพัฒนาต่ออีกหลายชั้นครับ

นี่ตอบแบบให้คิดต่อนะครับ ระดับ มิสเตอร์ช่วย แล้ว เชื่อมือครับ