รถหาย

เหมวดี งามขำ
อยากถามว่ากรณีรถมอเตอร์ไซด์หายไปแล้วแต่ยังส่งค่างวดที่บริษัทอิออนไม่หมด เหลืออีก 4 งวด แต่ทีแรกนึกว่าทำประกันรถหายไว้ 2 ปี แล้วรถหายในปีที่ 2 จึงทำเรื่องแจ้งความและทำเรื่องหยุดเพื่อเครมประกันแต่ประกันแจ้งว่าทำประกันไว้แค่ปีเดียวก็คือว่าเครมประกันไม่ได้แล้ว เลยอยากถามว่าในกรณีแบบนี้เราทำเรื่องหยุดรถไปแล้วและเรายังค้างค่างวดอยู่ เราไม่จ่ายได้ไหม และถ้าไม่จ่ายจะติด back list หรือเปล่า ถ้าจะไปทำเรื่องซื้อบ้านจะได้ไหม

ความเห็น (86)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ผู้ให้เช่าซื้อยังคงเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่ให้เช่าซื้อ  ดังนั้น เมื่อทรัพย์สินที่ให้เช่าซื้อนั้นสูญหาย สัญญาเช่าซื้อย่อมเป็นอันระงับ  ส่วนความรับผิดนั้น ให้มาดูที่ว่าการสูญหายนั้นเป็นเพราะฝ่ายใดจะต้องรับผิด

เกี่ยวกับเรื่องสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์นั้น เป็นธุรกิจที่จะต้องถูกควบคุมโดยรัฐครับ (ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาฯ ให้ดูที่ข้อ ๔ (๔) ที่http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2543/E/071/8.PDF)

ดังนั้น เมื่อกรณีดังกล่าวหากมิใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อแล้ว ผู้เช่าซื้อไม่จำต้องชำระค่าเช๋าซื้อในส่วนที่หลือครับ  ทั้งนี้ เนื่องจากสัญญาเช่าซื้อดังกล่าวเป็นอันระงับตามหลักทั่วไป  ส่วนที่จะถูกขึ้นบัญชีดำในเครดิตบูโรหรือไม่นั้น หากไม่ใช่ความผิดของผุ้เช่าซื้อ ผู้ให้เช่าซื้อก็จะกระทำเช่นว่านั้นไม่ได้ครับ

ความเห็น (86)

ผู้ให้เช่าซื้อยังคงเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่ให้เช่าซื้อ  ดังนั้น เมื่อทรัพย์สินที่ให้เช่าซื้อนั้นสูญหาย สัญญาเช่าซื้อย่อมเป็นอันระงับ  ส่วนความรับผิดนั้น ให้มาดูที่ว่าการสูญหายนั้นเป็นเพราะฝ่ายใดจะต้องรับผิด

เกี่ยวกับเรื่องสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์นั้น เป็นธุรกิจที่จะต้องถูกควบคุมโดยรัฐครับ (ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาฯ ให้ดูที่ข้อ ๔ (๔) ที่http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2543/E/071/8.PDF)

ดังนั้น เมื่อกรณีดังกล่าวหากมิใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อแล้ว ผู้เช่าซื้อไม่จำต้องชำระค่าเช๋าซื้อในส่วนที่หลือครับ  ทั้งนี้ เนื่องจากสัญญาเช่าซื้อดังกล่าวเป็นอันระงับตามหลักทั่วไป  ส่วนที่จะถูกขึ้นบัญชีดำในเครดิตบูโรหรือไม่นั้น หากไม่ใช่ความผิดของผุ้เช่าซื้อ ผู้ให้เช่าซื้อก็จะกระทำเช่นว่านั้นไม่ได้ครับ

ตอนนี้ได้ผ่อนรถจักรยานยนต์อยู่กับบริษัท จีอี แคปปิตอล อยู่ค่ะ ตอนนีส่งได้ประมาณ 1 เดือน แล้วค่ะ แต่เรื่องมันมีอยู่ว่าบังเอิญรถหายค่ะ จอดไว้ข้างทางแล้วไปเที่ยวตลาดนัด พอดีรถเป็น ฮอนด้าคิกตัวใหม่ด้วยตอนนี้ก็รอประกันตามเรื่องอยู่ ไม่ทรายว่ากรณีนี้ถ้าเราได้รับเงินประกันไม่พอกับยอดที่เราค้างชำระทั้งหมดส่วนที่เกินเราต้องจ่ายไหมค่ะ

รถฯ หายไม่ใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อ ผู้เช่าซื้อไม่ต้องรับผิด และสัญญาเช่าซื้อเป็นอันระงับ สำหรับกรณีประกันฯ นั้น ผมเข้าใจว่าเงื่อนไขสัญญาประกัน ผู้รับประโยชน์คือบริษัทฯ ผู้ให้เช่าซื้อครับ ไม่ใช่ผู้เช่าซื้อ

ขอรบกวนถามดังนี้ค่ะว่า กรณีรถจักรยานยนต์หายแล้วได้แจ้งความไว้ที่สน. เป็นที่เรียบร้อย และได้นำเอกสารต่างๆไปยื่นให้กับทางบริษัทที่ให้เช่าซื้อรถ และทางบริษัทรถก็ได้ดำเนินเรื่องรับค่าประกันกรณีรถหายเป็นเงินจำนวน30,000กว่าบาท แต่ทางบริษัท

รถก็ได้ยื่นเอกสารเรียกเงินอีกจำนวน20,000กว่าบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้จำเป็นต้องจ่ายให้แก่ทางบริษัทรถอีกไหมค่ะ แล้วถ้าไม่จ่าย

จะถูกผลกระทบด้านใดบ้างค่ะ เพราะยังถูกทางบริษัทโทรเข้ามาแจ้งหนี้ในส่วนนี้ เพราะราคารถก็ไม่น่าเกินจากราคา30,000

กว่าบาทเท่าไหร่ และเราอาจจะติดback listด้วย จากเจ้าหน้าที่ ที่ได้โทรแจ้งบอกรายละเอียดส่วนนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

(ถ้าจำเป็นต้องจ่ายก็คงต้องจ่ายแต่ถ้าไม่จ่ายน่าจะดีกว่ามากๆเลยค่ะ)

รถที่เช่าซื้อสูญหายโดยไม่ใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อ สัญญาเช่าซื้อระงับ

โดยหน้าที่ไม่ต้องจ่ายค่าเซ่าซื้อ เพราะสัญญาฯ ระงับ

ในทางปฏิบัติหรือปัญหาเฉพาะหน้าอาจยุ่งยากเหมือนกัน

หากขัดข้องไม่สะดวกใด ๆ ผมคิดว่าขอให้ทาง สคบ.เข้ามามีส่วนในการแก้ปัญหาในส่วนนี้ หากจะได้รับผลกระทบจากการนี้ครับ

ขอสอบถามและคำแนะนำคะ

    เริ่มต้นจาก  ดิฉันเป็นคนค้ำประกันรถมอเตอร์ไซด์ให้น้องชายซึ่ำงทำสัญญาเช่าซื้อกับ

บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด 48 เดือน  น้องชายผ่อนได้ 10 เดือน ก็มีเกิดเหตุการณ์โดนตำรวจจับ  ข้อหาพกอาวุธและทะเลาะวิวาท  เนื่องจากเมา

  ของกลางถูกยึดซึ่งเป็นปืนปลอมและมีด 1 เล่มซ่อนในมอเตอร์ไซด์ ตำรวจจึงยึดทั้งหมด

     แต่เนื่องจากไม่มีเงินไปประกันตัว  จึงปล่อยให้ทางตำรวจจัดการและน้องชายขอสู้คดีจนชนะ  ศาลตัดสินว่าไม่ผิด  แต่ระหว่างที่น้องติิด... อยู่ บริษัทไฟแนนซ์ก็โทรมาและติดตามทวงถามเอาค่างวด  ฉันจึงบอกให้เขาไปคุยกับตำรวจเพราะรถอยู่นั่น

แต่ไฟแนนซ์บอกว่าหารถไม่เจอและให้ฉันส่งหลักฐานการลงบันทึกประจำวันไปให้

ฉันบอกว่าไปยึดได้เลย  แต่ต้องไปที่โรงพักนะ  ดิฉันแค่ดำเนินการส่งเอกสารให้เท่านั้น

ปรากฏว่ามีตำรวจเอารถมอเตอร์ไซด์ไปใช้  และไฟแนนซ์ก็หาตัวไม่เจอ

....หลังจากนั้นไฟแนนซ์จึงโทรมาบอกว่า ...." ตีเป็นหนี้สูญ "....  นั่นแสดงว่าผู้ค้ำประกัน

ไม่ต้องรับผิดชอบส่วนที่เหลือใช่หรือไม่ค่ะ

....... เรื่องยังไม่จบคะ  เพราะว่า เมื่อน้องชายดิฉันถูกศาลตัดสินว่าไม่ผิด

เขาก็ออกมาและรีบไปรับรถคืน  ไปที่โรงพักก็ไปแจ้งเรื่องดำเนินการเอารถออกมาได้

แต่คู่มือทะเบียนรถมอเตอร์ไซด์ และหลักฐานต่างเกี่ยวกับรถไม่มีเหลืออยู่แล้ว

เอาออกมาก็ต้องเอาไปซ่อมเพราะตำรวจคนที่เอาไปใช้ไม่ดูแล

....... ซ่อมใช้ได้จึงนำมอเตอร์ไซด์คันนี้ขับไปทำงาน  เช้า-เย็น ทุกวัน

ทั้ง ๆ ที่ไม่มีเล่ม  ไม่มีใบขับขี่ด้วย   เหตุการณ์มาเกิดขึ้นเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

ตอน 4 ทุ่มครึ่ง  น้องชายเอามอไซด์ออกไปเติมน้ำมันก่อนปั๊มปิด

เจอสายตรวจ เขาขับไปไม่สวมหมวกกันน๊อคด้วย

ตำรวจจึงขอค้น    ปรากฏว่าไม่มีหลักฐานอะไรให้เลย

เขาจึงเล่าเรื่องของเขาให้ตำรวจถึงความเป็นไปเป็นมาของรถให้ตำรวจฟัง

จึงยึดรถมอเตอร์ไซด์...และตำรวจจึงโทรไปแจ้งไฟแนนซ์......

ในกรณีแบบนี้....  ในเมื่อตอนแรกไฟแนนซ์ตีเป็นหนี้สูญไปแล้ว  ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว

... จะเกิดกระบวนการอะไรขึ้นต่อจากนี้ค่ะ

ดิฉันอยากรู้ว่า

1. ไฟแนนซ์จะยึดรถคืนหรือไม่

2. หากไม่ยึดคืน เขาจะเรียกเก็บค่างวดเหมือนเดิมหรือไม่

3. จากเหตุการณ์ข้างต้นผู้ค้ำประกันจะต้องมีส่วนรับผิดชอบหรือไม่

4. หากน้องชายดิฉันยอมให้เขามายึดรถ

แล้วไฟแนนซ์จะทวงถามเอาค่างวดที่เป็นส่วนต่างที่เหลือหรือไม่

................... ขอบคุณคะ

ผมเข้าใจจากข้อเท็จจริงดังกล่าวว่ารถที่เช่าซื้อระหว่างโดนยึด (ไม่ได้หายขณะนั้น และเป็นเพราะผู้เช่าซื้อจะต้องรับผิดชอบ ระหว่างนั้น ผู้เช้าซื้อต้องชำระค่าเช่าซื้อ) ตราบเท่าที่ผู้ให้เช่าซื้อได้พบเองว่ารถที่ถูกยึดได้สูญหายไป สัญญาเช่าซื้อเป็นอ้นระงับ และเห็นว่าระหว่างนี้ ผู้เช่าซื้อไม่ต้องรับผิดชอบเพราะรถอยู่ในความครอบครองของเจ้าพนักงานสอบสวนและหายไประหว่างนั้น ประกอบกับข้อเท็จจริงได้ความว่าผุ้ให้เช่าซื้อแจ้งมาว่าหนี้เป็นสุญ ก็อาจหมายความว่าสัญญเช่าซื้อระงับ ผู้เช่าซื้อไม่ต้องชำระค่าเช่าซื้อเพราะไม่ใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อ

อย่างไรก็ตาม แม้ภายหลังจะพบรถและเอาออกมาได้ รถคันดังกล่าวเป็นของผุ้ให้เช่าซื้อ ไม่ใช่ผุ้เช่าซื้อ ผู้เช่าซื้อไม่มีสิทธิที่จะใช้รถดังกล่าว

ผมแนะนำว่าควรติดต่อไฟแนนซ์กรณีที่เคยได้รับแจ้งว่า หนี้เป็นสูญคืออะไร (ผมเข้าใจว่าสัญญาเช่าซื้อระงับ)

ผู้ค้ำประกันไม่ต้องรับผิด

ผุ้เช่าซื้อไม่มีสิทธิใช้รถคันดังกล่าว

ให้ผุ้ให้เช่าซื้อมารับรถคืนไป

แต่อาจจะยุ่งยากและรำคาญหัวใจในระหว่างนี้

ผมแนะนำเบื้องต้นดังนี้ และขอให้ปรึกษา สคบ.เพิ่มเติมครับ

ส่วนรถระหว่างถูกยึด เจ้าหน้าที่ตำรวจเอาไปใช้โดยพลการ แนะนำให้ผู้ให้เช่าซื้อดำเนินการเอาโทษทางวินัยแก่แจ้หน้าที่ตำรวจนายนี้ให้เด้ดขาดเป็นเยี่ยงอย่าง

ขอบคุณมากคะ...จะรีบดำเนินการดังกล่าวตามที่แนะนำเลยคะ

ขอบคุณครับ ที่ได้เข้ามาเยี่ยมชม Weblog นี้ครับ

สวัสดีค่ะ ขอรบกวนหน่อยนะค่ะ พอดีว่าเพิ่งซื้อรถจักรยานยนต์มาได้แค่ 2 อาทิตย์เองค่ะ เป็นรถมือหนึ่งและยังไม่มีป้ายทะเบียนรถเลยค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าเช้าวันที่ 30 มีนาคม 2553 เวลาประมาณตี 5 เศษๆ ได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกไปซื้อของที่ตลาดแต่นึกขึ้นได้ว่าลืมเอากระเป๋าเงินมาด้วย จึงขี่รถกลับจากตลาดมาที่บ้านเพื่อมาเอากระเป๋าสตางค์ คิดว่าไม่น่าจะมีอะไรจึงจอดรถไว้ที่หน้าบ้านของตัวเอง แล้วก็เข้าบ้านไปเอากระเป๋าสตางค์ประมาณแค่ 5 นาทีเท่านั้นเห็นจะได้ พอออกมาจากบ้านรถก็หายไปแล้วค่ะ ตอนจอดรถก็ไม่มีอะไรผิดปกตินะค่ะ และอีกอย่างเวลาก็เพิ่งจะแค่ตี 5 เศษเท่านั้นก็ยังไม่มีบ้านไหนเปิดประตูด้วย (บ้านเป็นตึกแถวค่ะ) จะถามใครก็ไม่ได้ จึงรีบไปแจ้งความกับตำรวจ

1. อยากจะถามว่าตำรวจจะตามรถมาคืนได้รึเปล่าค่ะ

2. แล้วเรื่องประกันรถหายที่ทำไว้ตอนซื้อรถนั้นเค้าจะรับประกันจริงหรือไม่ค่ะ

3. ทำเรื่องไว้ 36 เดือนๆ ละ 2250 บาท แต่ยังไม่ได้จ่ายเลยสักเดือน แต่รถกลับมาหายเสียก่อน แล้วอย่างนี้ยังจะต้องจ่ายค่ารถให้เค้าหรือไม่ค่ะ

ขอรบกวนตอบกลับแบบด่วนเลยนะค่ะ และเอาแบบละเอียดยิบเลยนะค่ะเพราะไม่รู้เรื่องกฏหมายเลยค่ะ อีกอย่างรถเพิ่งใช้แค่ไม่กี่ครั้งเท่านั้นแต่ก็กลับหายไปอย่างนี้ ถ้าต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันรถหายก็เท่ากับว่าบริษัทประกันเค้าไม่ได้ชดใช้อะไรเลยซิค่ะเนี่ย

เข้าใจว่าเป็นการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์

กุญแจเสียบค่ารถฯ อยู่หรือเปล่าครับ หากเสียบอยู่ถือว่าประมาท เป็นความผิดของผู้เช่าซื้อต้องรับผิดชอบครับ

สัญญาเช่าซื้อระงับเมื่อทรัพย์ที่เช่าได้สูญหาย

แต่เกิดจากความประมาท ผู้เช่าซื้อต้องรับผิดชอบต่อผู้ให้เช่าครับ

ค่าเช่าก่อนรถหาย ผุ้เช่าได้ใช้แล้ว ก็ต้องมีค่าเช่าที่จะต้องจ่าย

รายละเอียดปรึกษา สคบ.เพิ่มเติมครับ

ขอต่ออีกนิดนะค่ะ คือว่ากุญแจไม่ได้เสียบค่ารถไว้นะค่ะ กุญแจถอดออกไปติดตัวไปด้วยค่ะ แล้วอย่างนี้ใครจะเป็นผู้ต้องรับผิดชอบค่ะ ตอนนี้กุญแจยังอยู่กับตัวเราเลยค่ะ เพียงแต่รถไม่อยู่แล้ว ก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าขโมยเค้าใช้วิธีไหนถึงได้เอาไปแบบรวดเร็วเหลือเกินค่ะ

รถฯ ที่เช่าซื้อถูกโจรกรรมโดยไม่ใช่ความผิดของผู้เช่าฯ ผู้เช่าซื้อไม่ต้องรับผิด

ดังนั้น เมื่อวัตถุแห่งการเช่าสูญหาย สัญญาเช่าซื้อเป็นอันระงับ

ส่วนสัญญาประกันภัยนั้น ผู้ให้เช่าฯ เป็นผูรับประโยชน์ เป็นเรื่องของผู้ให้เช่ากับบริษัทประกันครับ

ผ่อนรถอยู่กับ จีอีค่ะ แต่รถหายไปเมื่อต้นปีค่ะ ไปแจ้งความตำรวจไม่รับแจ้งเพราะบอกว่าไม่ใช่เจ้าของรถตัวจริง ทางตำรวจแนะนำให้ไปขอหนังสือมอบอำนาจจากทาง จีอี มาก่อนจึงจะแจ้งความได้ แต่พอไปขอหนังสือมอบอำนาจจากทาง จีอี ทาง จีอี ก็ไม่ยอมออกให้ ตอนนี้ลำบากมากเลยค่ะ แจ้งความก็ไม่ได้คือทำอะไรไม่ได้สักอย่างเลย ทั้งๆ ที่รู้ว่าคนที่ขโมยรถไปนั้นเป็นใครอยู่ที่ไหนแต่เอาผิดเค้าไม่ได้ ครั้นจะบุกเข้าบ้านเค้าก็จาโดนข้อหาบุกรุกอีก ในกรณีแบบนี้เราต้องทำงัยดีคะ เพราะถ้าทาง จีอี ออกหนังสือมอบอำนาจไปแจ้งความเรื่องก็คงจะจบไปนานาแล้ว แต่........ไม่ช่วยอะไรเลย กลุ้มใจมากๆๆๆๆ

อธิบายให้จีอีเข้าใจว่าจีอีเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในรถยนต์ที่ให้เช่าซื้อ

เมื่อรถยนต์ที่ให้เช่าซื้อนั้นถูกโจรกรรมหรือสูญหายโดยไม่ใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อ สัญญาเช่าซื้อเป็นอันระงับ

หนูซื้อมอเตอร์ไซด์มาได้ 1 ปี 4 เดือนค่ะ

เมื่อคืนรถหายค่ะ กุญแจไม่ได้เสียบคาไว้ค่ะ

อยากรู้ว่าต้องผ่อนต่อมั้ยคะ คือหนูไม่ได้ทำประกันรถหายไว้ค่ะ

แต่เมื่อคืนได้ไปแจ้งความไว้แล้วค่ะ

คำแนะนำเหมือนข้อ ๑๓ ครับ

พอดีซื้อรถมอเตอร์ยี่ห้อ Fino ปี 2009 มา พอดีทางร้านแนะนำว่าทำประกันรถหาย = 2 ปี ราคา 2,950 ความคุ้มครอง =ปีแรกจ่าย 40,000 ปีที่สอง 30,000 อยากถามผู้รู้ช่วยตอบหน่อยค่ะว่าราคาแพงไปไหมค่ะ เข้าบอกกันหน่อยจ้า

ราคาทำประกันรถจักรยานยนต์ ราคาเท่ไหร่ ช่วยบอกต่อด้วยเพื่อเป็นข้อมูลให้เพื่อนจ้า

เพิ่มเติม ทำประกันรถจักรยานยนต์หาย รถใหม่ค่ะ ราคาเท่าไหร่

เรียนสอบถามครับ

1.ในกรณีที่รถมอเตอร์ไซด์หาย เป็นรถที่ซื้อเงินสด หายในขณะที่ยังเป็นป้ายแดงอยู่ ใช้ได้ไม่ถึงเดือน ล๊อกแน่นหนาและจอดหน้าห้องพัก แต่โจรมันเล่นยกใส่รถกระบะไป โดยรถมีประกันภัยรถหาย 2 ปี แบบจ่าย 100 เปอร์เซนต์ในปีแรก และ 80 เปอร์เซนต์ในปีที่ 2 ผู้ซื้อจะได้รับเงินประกันเติมวงเงินหรือไม่

2. ทางบริษัทประกันจะใช้เวลานานแค่ไหนครับ เพราะผมมีความจำเป็นต้องใช้รถไปทำงานทุกวันตอนนี้เดือดร้อนมากและออกตามรถทุกวันหวังว่าจะเจอ

ขอบคุณมากครับ

ตอบคำถามไม่ได้ชัดครับ ต้องขออภัย

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้นำข้อสัญญาประกันฯ ไปให้นิติกร สคบ.และบริษัทฯ โดยตรงจะชัดเจนมากกว่าครับ

ในกรณีที่ออกรถมาแต่โดนหลอกในเอารถไปจำนำและค่างดยังจ่ายไม่หมดและตอนนี้ก็ติดต่อคนที่รับจำนำไม่ได้ควรจะทำยังดีคะพวกเขาคงจะเป็นพวก18มุงกุด

ในกรณีออกรถมาใหม่ยังจ่ายค่างวดไม่หมดมีคนเคาให้เอารถไปจดที่เคารับจำนำเป็นจำนวนเงิน8500ส่งดอกไปจนกว่าจะมีเงินไปไถ่รถคืนแต่งพอจะไปเอารถคืนก็ติดต่อไม่ได้แล้วรถก็หาไปแล้วควรจะทำยังดีคะแล้วเราจะมีความผิดอะไรบ้างคะโทษของเราจะหนักไหมคะ

- ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน

- ปรึกษาบริษัทไฟแนนซ์

มีเรื่อง รบกวนถามหน่อยคะ พอดี วันที่ 5 มิถุนายน 2553 มีคนเมาแล้วขับมาชนรถมอไซด์ของดิฉัน ที่จอดไว้อยู่ข้างถนน

อยากทราบว่าคนที่ขับรถมาชนมอไซด์ ขอดิฉัน ต้องรับผิดชอบอะไรบ้าง นอกเหนือจากการซ่อมรถให้ แล้วรถมอไซด์มีประกันอยู่

ประกันนี้ จะช่วยอะไรได้บ้างคะ สามารถเรียกร้องค่าเสียหายเพิ่มเติมได้มั้ยคะ เช่น ค่าทำขวัญ แบบนี้อะคะ เพราะอยากให้คนที่เมา

แล้วขับรถรู้จักเข็ดลาภบ้างอะคะ

ค่าเสียหายอื่น (หากมี) เรียกได้ แต่ต้องนำสืบความเสียหายที่แท้จริง หากผู้กระทำละเมิดไม่ยินยอมชดใช้ค่าเสียหายอื่น (หากมี) ก็ให้ใช้สิทธิทางศาล ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าความเสียหายที่ไม่เป็นตัวเงินนี้ ศาลจะพิจารณาให้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ต้องนำสืบให้เห็นถึงวามเสียหายดังกล่าว

เห็นด้วยครับ เกี่ยวกับค่าเสียหายในเชิงลงโทษเพื่อให้เข็ดหลาบ

ถ้าจะทำประกัน รถจักรยานยนต์ หาย สามารถทำได้ที่ไหนค่ะ ตอนนี้ดิฉันอยู่รามคำแหง

ไม่ทราบจริง ๆ ครับ ขออภัยด้วยครับ

รบกวนสอบถามหน่อยครับ...

เมื่อคืนวันเสาร์ที่12/6/53 เวลากลางคืนประมาณ5ทุ่ม ผมขี่รถจักยานยนต์ ยี่ห้อสกู๊ปปี้ ไอ ไปเดินซื้อของแถวตลาดคลองถม แล้วนำรถไปจอดไว้ที่เค้าจอดกัน(ริมฟุตบาท) เดินซื้อของได้ประมาณ1ชั่วโมง พอกลับมาที่รถปรากฎว่ารถไม่อยู่แล้ว ถามหากะคนแถวนั้นก็ไม่เห็น สรุปได้ว่ารถโดยขโมย... ไปแจ้งความไว้แล้ว แล้วก็โทรบอกบริษัทไฟแนนซ์ แล้วเค้าให้รอเรื่องประกัน.... ตอนซื้อทำประกันรถหายไว้ 2 ปี ประกันจะจ่ายคืนให้กับไฟแนนซ์ทั้งหมดมั๊ย แล้ว กรณีนี้ผมต้องชดใช้ให้กับไฟแนนซ์ รึป่าวครับ แล้วไฟแนนซ์เค้าจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายผมอีกมั๊ย...

รถพึ่งซื้อมาได้ 1เดือนกว่าๆ ผ่อน 12 เดือน จ่ายไปแล้ว 1เดือน 2560-. เหลืออีก 11งวด แล้วผมจะติดเสียเคดิตมั๊ย ผมจะซื้อรถกะไฟแนนซ์เงินผ่อนได้อีกรึป่าว

รบกวนช่วยตอบข้อข้องใจให้ผมด้วยครับ

ผู้ให้เช่าซื้อยังคงเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่ให้เช่าซื้อ ดังนั้น เมื่อทรัพย์สินที่ให้เช่าซื้อนั้นสูญหาย สัญญาเช่าซื้อย่อมเป็นอันระงับ ก้ไม่ต้องจ่ายค่าเช่าซื้องวดต่อไป ส่วนความรับผิดนั้น ให้มาดูที่ว่าการสูญหายนั้นเป็นเพราะฝ่ายใดจะต้องรับผิด

เกี่ยวกับเรื่องสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์นั้น เป็นธุรกิจที่จะต้องถูกควบคุมโดยรัฐครับ (ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาฯ ให้ดูที่ข้อ ๔ (๔) ที่http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2543/E/071/8.PDF)

ดังนั้น เมื่อกรณีดังกล่าวหากมิใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อแล้ว ผู้เช่าซื้อไม่จำต้องชำระค่าเช๋าซื้อในส่วนที่หลือครับ

ส่วนสัญญาประกันภัยนั้น ผู้ให้เช่าฯ เป็นผู้รับประโยชน์ เป็นเรื่องของบริษัทไฟแนนซ์ซึ่งเป็นผู้รับผลประโยชน์ตามสัญญากับบริษัทประกันครับ

อย่างไรก็ตาม แนวทางปฏิบัติระหว่างผู้เช่าซื้อกับไฟแนนซ์เป็นอย่างไร ให้ปรึกษาบริษั่ไฟแนนซ์เพิ่มเติม หรือมีข้อขัดข้องเกี่ยวกับสิทธิใด ๆ ให้ปรึกษา สคบ.ครับ

แล้วถ้ากรณีนี้...ผมไปเดินซื้อของแถวตลาดคลองถม แล้วนำรถไปจอดไว้ที่เค้าจอดกัน(ริมฟุตบาท) พอกลับมาที่รถปรากฎว่ารถไม่อยู่แล้ว ถามหากะคนแถวนั้นก็ไม่เห็น สรุปได้ว่ารถโดยขโมย...

การสูญหายแบบนี้เป็นความผิดของผู้เช่าซื้อหรือป่าวครับ...แล้วผู้เช่าชื่อจะต้องรับผิดชอบในค่าเสียหายที่เกิดขึ้นหรือป่าวครับ...

หากพิสูจน์ได้ว่าวิญญูชนทั่วไปก็ทำกันในลักษณะนี้ ก็ไม่น่าจะต้องรับผิดในการสูญหาย

อย่างไรก็ตาม ให้ประสานกับไฟแนนซ์ในรายละเอียดครับ

สัญญาซื้อขายรถยนต์หาย ขอคำชี้แนะด้วยครับ

รบกวนสอบถามในกรณีถยนต์ที่ขายให้ผู้อื่นไปแล้วไปก่อคดีอาญา แล้วพอดีสำเนาสัญญาซื้อขายรถยนต์คันดังกล่าวสูญหายไม่อยู่กับผู้ขาย และผู้ขายได้ทำการโอนลอยไว้ ไม่ทราบว่ากรณีนี้ผู้ขายจำเป็นต้องรับผิดตามกฎหมายอาญาหรือไม่ หรือจำเป็นต้องพิสูจน์หลักฐานอื่นแวดล้อมเพิ่มเติมด้วย

ไม่ได้กระทำผิด ก็ไม่ต้องรับผิดและได้รับการลงโทษ อยู่ที่การพิสูจน์และนำสืบ

ช่วยปลดทุกข์ด้วยคะ

ดิฉันได้ค้ำประกันรถมอเตอร์ไซด์ให้กับเพื่อนบ้าน แล้วเค้าไม่ส่งงวดรถมา 2 เืดือน ดิฉันต้องการที่จะยกเลิกการเป็นผู้ค้ำประกัน ถามทางไฟแน้นบอกว่าให้หาคนค้ำมาแทนก่อนแล้วจึงจะเปลี่ยนผู้ค้ำและยกเลิกได้ ดิฉันคิดว่ามันเป็นหน้าที่ของไฟแน้นกับเจ้าของรถที่จะให้เจ้าของรถมอไซด์หาคนค้ำเอง

ดิฉันเข้าใจว่าน่าจะถอนคำ้ได้โดยเป็นเรื่องของไฟแน้นกับเจ้าของรถไซด์ หรือมีวิธีการใดหรือเปล่าที่จะถอนค้ำรถมอไซด์ได้คะ เพราะตอนนี้ดิฉันมีปัญหากับเจ้าของรถ เค้าก็ไม่ยอมให้ดิฉันถอนค้ำ

กรุณาช่วยตอบดิฉันหน่อยนะคะ เพราะที่บ้านดิฉันตัวคนเดียวและก็ผ่อนรถมอร์ไซด์อยู่ ต้องผ่อนบ้าน และส่งลูกเรียนอีก ขอกราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้นะคะ

ช่วยปลดทุกข์ด้วยคะ

ดิฉันได้ค้ำประกันรถมอเตอร์ไซด์ให้กับเพื่อนบ้าน แล้วเค้าไม่ส่งงวดรถมา 2 เืดือน ดิฉันต้องการที่จะยกเลิกการเป็นผู้ค้ำประกัน ถามทางไฟแน้นบอกว่าให้หาคนค้ำมาแทนก่อนแล้วจึงจะเปลี่ยนผู้ค้ำและยกเลิกได้ ดิฉันคิดว่ามันเป็นหน้าที่ของไฟแน้นกับเจ้าของรถที่จะให้เจ้าของรถมอไซด์หาคนค้ำเอง

ดิฉันเข้าใจว่าน่าจะถอนคำ้ได้โดยเป็นเรื่องของไฟแน้นกับเจ้าของรถไซด์ หรือมีวิธีการใดหรือเปล่าที่จะถอนค้ำรถมอไซด์ได้คะ เพราะตอนนี้ดิฉันมีปัญหากับเจ้าของรถ เค้าก็ไม่ยอมให้ดิฉันถอนค้ำ

กรุณาช่วยตอบดิฉันหน่อยนะคะ เพราะที่บ้านดิฉันตัวคนเดียวและก็ผ่อนรถมอร์ไซด์อยู่ ต้องผ่อนบ้าน และส่งลูกเรียนอีก ขอกราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้นะคะ

สัญญาค้ำประกันก็เป็นสัญญาหนึ่ง ที่คู่กรณีคือผู้ค้ำประกันกับผู้เอาประกันตกลงกัน หากต่างฝ่ายต่างไม่ยอม สัญญาค้ำประกันก็ไม่เกิดครับ

ผมเข้าใจว่าอีกฝ่ายหนึ่งยอมแล้ว (ซึ่งมีสิทธิที่จะไม่ยอมก็ได้) ที่จะยอมให้เปลี่ยนภายใต้เงื่อนไขที่ว่าจะต้องหาคนมาแทน และคนที่แทนต้องยินยอมที่จะมาเป็นผู้คำประกันด้วย

คงต้องแนะนำอย่าให้บุคคลที่คุณไปค้ำประกันให้คลาดสายตาครับ และพยายามบอกให้เขาเข้าใจด้วยว่าเรามีความรับผิดชอบต่อสัญญาคำประกันอย่างไรหากเขาผิดนัดชำระหนี้

รถมอไซร์หายจ่ายค่างวดหมดแล้ว มีประกันรถหายสองปี บริษัทประกันภัยจะให้รถคันใหม่ไหมค่ะ แลัวถ้าให้เราต้องจ่ายค่างวดรึป่าวค่ะ

ผู้รับประโยชน์ตามสัญญาประกันภัยจะมีสิทธิประการใด ให้พิจารณาจากข้อสัญญาประกันภัยเป็นหลักครับ

ขอความช่วยเหลือค่ะ

ดิฉันเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ ส่งค่างวดรถไปแล้ว 4 เดือน พอเดือนที่ 5 เพื่อนของเพื่อนยืมรถไปแล้วไม่เอามาคืน หายไปเลยค่ะ เพื่อนกับดิฉันโทรติดต่อไม่ได้เลย ถามเพื่อนว่ารู้จักบ้านเพื่อนคนนี้หรือเปล่า เค้าบอกว่าไม่รู้จักค่ะ จนเลยมาถึงงวดที่ 8 ดิฉันมีปัญหาเรื่องการเงินด้วย เลยไม่ได้ส่งค่ารถมา4 งวด มีค่าประกันรถหาย ไม่กล้าไปแจ้งความค่ะหลักฐานต่างๆก็อยู่ในรถหมดเลยค่ะ ดิฉันต้องควรทำอย่างไรดีค่ะ ทางไฟแนนรถก็โทรมาทวงจะเอารถคืนค่ะ ยังไม่สามารถติดตามตัวได้เลยค่ะเพื่อนคนนั้น บ้านอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ค่ะ ไม่รู้ข้อมูลอะรัยเลยค่ะ แนะนำด้วยค่ะ ว่าดิฉันต้องควรทำอย่างไร

ขอบคุณค่ะ

ให้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเป็นคดีอาญาดำเนินคดีกับบุคคลที่ยืม ปรึกษาบริษัทประกันภัย และขอร้องให้เพื่อนคุณช่วยติดตามเพื่อนของเพื่อนคุณอีกทางหนึ่ง กล่าวคือให้เพื่อนของคุณแสดงความรับผิดชอบโดยธรรมในฐานะที่เป็นเพื่อนของคุณ

แสงตะวัน ทุมสวัสดิ์

ขอเรียนถามว่าเพื่อนลูกชายได้ยืมรถจักรยานยนต์ไปแล้วหายไปเลยดิฉันได้ไปแจ้งความไว้โรงพักและขณะนี้ได้จับคนร้ายและตำ รวจได้ให้ประกันตัวไป อยากถามว่าข้อ 1 รถซื้อเงินผ่อนมีกำหนดหนึ่งปีผ่อนได้หกเดือน ทางบริษัทได้โทรมาทวงเงินค่างวดถ้าเราไม่ชำระจะมีความผิดหรือไม่ ข้อ2 รถมีประกันรถหายแต่ทางบริษัทบอกว่าเคลมประกันไม่ได้ใช่หรือไม่ ข้อ 3 แล้วดิฉันควรทำอย่างไร

หากผลทางคดีอาญาฟังได้ว่าเป็นการกระทำผิดอาญา หรือหายไปโดยมิใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อ สัญญาเช่าซื้อระงับ และไม่ต้องจ่ายค่างวด (หากฟังได้เช่นนี้น)

ผู้ให้เช่าซื้อเป็นผู้รับประโยชน์จากสัญญาประกันภัย บริษัทประกันภัยต้องจ่ายให้แก่ผู้รับประโยชน์คือผู้ให้เช่าซื้อ

ดังนั้น ควรปรึกษาบริษัทผู้ให้เช่าซื้อก่อนครับ

ขอสอบถามนิดนะคะ คือว่ารถของดิฉันลูกเอกไปอยู่ที่หอพัก มีเพื่อนยืมไปแล้วหายไปเลยทั้งคนทั้งรถไม่ทราบว่าในกรณีนี้สามารถเครมกับบริษัททำประกันรถหายได้หรือเปล่า

สวัสดีค่ะ รถ ฮอนด้าคลิกไอ หายค่ะ และได้ไปแจ้งความที่ สภอ.ปากเกร็ดไว้ค่ะออกรถเป็นเงินผ่อน แล้วผ่อนมาได้แปดเดือน แต่ได้ทำประกันรถหายเอาไว้ เมื่อไปแจ้งกับทางบริษัทรถ เค้าต้องการให้เราเสียค่าใช้จ่ายอีก5750บาท อยากทราบว่าทำไมเราไม่ได้อะไรตอบแทน แล้วเราจะเรียกร้องอะไรกับประกันได้บ้าง

@กาญจนา

@คิตตี้

เข้าใจว่าเป็นสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ ซึ่งกรรมสิทธิ์ในรถยนต์เป็นของผู้ให้เช่าซื้อ และเข้าใจว่าสัญญาประกันภัยรถยนต์ บริษัทผู้ให้เช่าซื้อเป็นผู้รับผลประโยชน์จากสัญญาประกันภัยครับ

มอไซค์ฟีโน่หายค่ะโดนขโมยตำรวจเค้าจับตัวขโมยได้แล้วแต่มันไม่ยอมรับแล้วมันก็เอารถไปไว้ที่ไหนไม่รู้แถมมันยังโดนข้อหามียาบ้าอีกอยากได้รถคืนแล้วถ้าไม่ได้คืนจะเอาเรื่องกับมันยังไงดีคะ (มันป็นน้านู๋เองค่ะมันติดยาแล้วไม่มีเงินคิดว่ามันน่าจะเอารถไปขายหรือไม่ก็เอาไปแลกยา)

คำตอบเรื่องสัญญาเป็นไปตามแนวทางเดิมครับ

คำตอบเรื่องสัญญาเป็นไปตามแนวทางเดิมครับ ยังไงคะยังไม่เข้าใจ ช่วยขยายความหน่อยค่ะ

รถจักรยานยนต์ที่เช่าซื้อสูญหายโดยไม่ใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อ สัญญาเช่าซื่อระงับครับ ไม่ต้องจ่ายค่าเช่าซื้อต่อไป

ผมมีรถเวสป้า รุ่น150 ซีซี อยู่ 2 คัน มีทะเบียนและไม่มีทะเบียนอย่างละ1คัน เรื่องของเรื่องก็คือคันที่มี่ทะเบียนมันโดนขโมยแล้วผมไปแจ้งความแล้วลงบันทึกประจำวันแต่ไม่ได้ใบแจ้งความมา เพราะวันนั้นร้อยเวรไม่อยู่ ***ผมอยากจะถามว่าผมจะเอารถที่ไม่มีทะเบียนอีกคันหนึ่งมาสวมทะเบียนแทนคันที่หายแล้วไปแจ้งถอนความที่สถานีตำรวจ แล้วนำไปต่อภาษีที่ขนส่งจังหวัดจะได้ไหมครับ

ได้เช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์1คันแต่เป็นชื่อของน้าแฟนเพราะเขาใช้คนที่พื้นที่ตอนนี้เลิกกับแฟนแต่น้าแฟนให้เอารถมาใช้และให้เอกสารของรถมาทุกอย่างเพราะตอนดาวน์และผ่อนก็เป็นเงินของเราคะเขาเลยยอมให้เอาใช้แต่ก่อนที่จะเอารถมาใช้ได้ทำสัญญานอกกับน้าแฟนขึ้นมาฉบับหนึ่งเป็นเหมือนหนังสือสัญญาซื้อดาวน์ต่อและในสัญญานั้นก็ระบุว่าเมื่อมีการผ่อนชำระครบหมดแล้วน้าเขาจะต้องโอนต่อให้กับเราเพียงเท่านั้นทำอย่างนี้ถูกต้องใหมคะหรือมีวิธีการอื่นใดเพื่อให้เป็นการแน่ใจว่าเมื่อเราผ่อนชำระหมดเขาจะต้องโอนให้เราแต่เพียงผู้เดียวลืมบอกไปว่าหนูเป็นคนต่างจังหวัดเขาไม่ให้เปลี่ยนสิทธ์และทางบริษัทรถก็รู้ว่ารถอยู่ที่เราและเอกสารรถอยู่ที่เราควรจะทำอย่างไรดีคะ

@ล่ะอ่อน: อย่าทำอย่างนั้น

@ให้ปรึกษาบริษัทฯ ผู้ให้เช่าซื้อดีกว่าหรือไม่ครับในการเปลี่ยนแปลงสัญญาเช่าซื้อโดยเปลี่ยนตัวผู้เช่าซื้อเป็นตัวคุณเองว่าจะทำได้หรือไม่เพียงใด

@ล่ะอ่อน: อย่าทำอย่างนั้น

@ให้ปรึกษาบริษัทฯ ผู้ให้เช่าซื้อดีกว่าหรือไม่ครับในการเปลี่ยนแปลงสัญญาเช่าซื้อโดยเปลี่ยนตัวผู้เช่าซื้อเป็นตัวคุณเองว่าจะทำได้หรือไม่เพียงใด

ซื้อรถมอเตอร์ไซน์ ยังส่งไม่หมด แล้วคนรู้จักเอาไปเลย อย่างนี้เราจะต้องส่งต่อไหมค่ะ แล้วเราจะไปแจ้งความกับตำรวจว่าอย่างไรคะขอบคุณคะ

@เสาวรสย์: ผมคิดว่าคนรุ้จักกันเอาไปต้องดูเจตนาว่าประสงค์จะลักทรัพย์/ยักยอกทรัพย์หรือไม่ และเมื่อเป็นคดีอาญาฐานลักทรัพย์ฯ กรณีทรัพย์สินที่หายไปอันเนื่องมาจากการลักทรัพย์ฯ ทรัพย์สินที่เช่าซื้อสูญหายโดยไม่ใช่ความผิดของผุ้เช่าซื้อ สัญญาเช่าฯ เป็นอันระงับ ไม่ต้องส่งค่าเช่าซื้อต่อครับ

อย่างไรก็ตาม ให้ดูพฤติการณ์ของตัวคุณเองด้วยว่าได้ครอบครองทรัพย์สินที่เช่าได้ปกติหรือไม นำไปให้หรือยอมให้ผุ้อื่นไปใช้จนเป็นเหตุให้ผุ้ยืม โดยเฉพาะที่เป็นคนรู้จักเอาไปเสียเช่นนี้หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น ผมคิดว่าไม่น่านำเหตุระหว่างคุณกับคนรู้จักไปทำให้ผู้เช่าซื้อต้องรับภาระในทรัพย์สินที่ให้เช่าซื้อเสียเอง ดูแล้วก็อาจจะไม่เป็นธรรมแก่ผุ้ให้เช่าซื้อ และอาจจะมองไปได้ว่าทรัพย์สินที่ให้เช่าซื้อนันสูญหายไปโดยผู้เช่าซื้อจะต้องรับผิดชอบ หากเป็นอย่างนั้น ผู้เช่าซื้อมีภาระหน้าที่ต่อผู้ให้เช่าซื้อด้วยครับ

รถหายตอนนี้หารถไม่เจอ

อยากได้เว็บที่สามารถสอบถามว่าครั้งสุดท้ายรถอยู่ที่ไหน

@จิรายุทธ: ไม่ทราบครับ ให้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนโดยด่วน เนื่องจากคนลักทรัพย์ไปอาจนำไปก่ออาชญากรรม ทำให้เจ้าของได้รับความเสียหายเดือดร้อนได้อีกประการหนึ่ง

รบกวนสอบถามคะ กรณีที่เราเอารถมอเตอร์ไซค์ ไปกู้เงินนอกระบบ แต่ทำสัญญาเป็นจำนำเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่เนื่องจากดอกเบี้ยแพงมาก ไม่สามารถส่งต่อได้ เขาเลยทำการยึดรถของเราไปเพื่อไปขาย แต่รถของเราเป็นป้ายแดง พึ่งเริ่่มผ่อนได้ 3 เดือนคะ ดิฉันจึงมีคำถามดังนี้คะ

1. เราจะสามารถดำเนินการยังไงเพื่อได้รถคืนมาคะ หรือเราสามารถแจ้งความได้ไหม

2. ถ้าเอกสารของเราอยู่ที่รถ แต่เป็นเอกสารที่เอาไปรับทะเบียนตัวจริง กรณีนี้เราจะโดนจับไหมคะ แต่ควรทำยังไงบ้างคะ

3. ตอนเราซื้อรถ เขาบอกว่า ค่ารถทั้งหมด บวกดอกเบี้ย ประมาณ 60000 กว่าบาท แต่ ที่ให้ชำระ เขาบอกว่า งวดละ 2150 บาท พร้อมกับเราดาวน์ ไป 6500 บาทคะ ตกลงเราต้องส่งให้ครบ 30 งวดไหมคะ

รบกวนช่วยตอบทีนะคะ ตอนนี้ แย่แบบสุด ๆ เลยละคะ

ขอบคุณมากเลยนะคะ

คุณมาลี

เข้าใจว่าเป็นรถที่เช่าซื้อ

รถไม่ใช่กรรมสิทธิ์ของเรา เอาไปขายได้อย่างไร และผู้รับซื้อซื้อไปได้อย่างไรครับ

มันเป็นแบบเงินกู้นอกระบบนะคะ แค่เอาของไปฝากไว้แต่เราก็ไม่ได้เซ็นสัญญาในการขายนะคะ แต่เป็นสัญญาจำนำเครื่องใช้ไฟฟ้าแทนและ เราจ่ายดอกไปมากกว่าเงินต้น รวม ๆ แล้วมากพอดู พอเราต่อรองเขาก็ไม่ยอมคืนรถให้เขาบอกว่ามีช่องทางที่จะขายได้ ดังนั้นเราควรทำยังไงคะ พอเราตามตัวเขา ก็ไม่เจอแล้ว

รบกวนด้วยนะคะ และขอบคุณมากคะ ที่ช่วยตอบ

ผม ขอถามหน่อยคับ คือว่ารถผมซื้อต่อเพื่อนมาขี่ อยุ่ 1 ปี ยังไม่ได้โอน แต่ดันหายซะนิ เลยไปแจ้งความที่สถาณีตำรวจ

ไว้ แต่เรื่องผ่านมากหลายปีแล้ว 2-3 ปี ผมไม่กล้าไปถามหาที่สถาณีตำรวจ ถ้าผมไปถามเข้าจะยังพอมีข้อมูลเก่าอยู่ไหมคับ

ขอบคุณนะคับ ล่วงหน้านะคับ

@มาลี - รถเช่าซื้อ กรรมสิทธิ์เป็นของผุ้ให้เช่าซื้อ คุณอาจมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ส่วนคนที่รับจำนำจากคุณหรือซื้อจากเพื่อนคุณนั้นอาจมีความผิดฐานรับของโจร พฤติกรรมของเพื่อนคุณนั้นที่บอกว่ามีช่องทางที่จะนำไปขายได้รวมทั้งคนที่สมรุ้ร่วมคิด น่าจะเป็นกระบวนการ มีพฤติกรรมในลักษณะมิจฉาชีพ ดังนั้น ขอให้คุณขอรับคำแนะนำจากผู้ให้เช่าซื้อว่าควรจะทำอย่างไร อย่างน้อย ก็แสดงเจตนาว่าเราไม่มีเจตนาเช่นว่านั้น

@ณัฐพล - ถาม สน.ได้ครับ แต่จะมีคำตอบหรือไม่ ไม่แน่ใจ ให้เพื่อนคุณในฐานะเจ้าของไปถามจะดีกว่าครับ

ขอรบกวนถามด้วยคนนะคะ คือว่า ดิฉันผ่อนรถกับบริษัทหมดแล้ว แต่รถมาหายไปเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ 54 ดิฉันอยากทราบว่า พรบ. ที่ทำไว้มีการชดเชยอะไรบ้างมั้ยค่ะ

และรถคันนี้ก็ยังไม่ถูกโอนเป็นชื่อดิฉันด้วย ดิฉันต้องติดต่อกับบริษัทไฟแนนซ์ด้วยหรือไม่ แต่ดิฉันแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้วค่ะ ขอรบกวนตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

@นางพชรมณฑ์ เล็กเลิศ - ให้ติดต่อบริษัทไฟแนนซ์ครับ

พิทักษ์ ศรีปัญญานุกูล

อยากทราบว่า กรณีมอไซผมหายไป แล้วผมยังไม่ได้จ่ายเลย ซักงวด ประกันเค้าจะให้รถใหม่ผมหรือปล่าว หรือว่า จะจ่ายค่าแคนเป็นเงินสดครับ รบกวนทีน๊ ครับ

@พิทักษ์ ศรีปัญญานุกูล - ผู้เช่าซื้อน่าจะไม่ใช่ผู้รับประโยชน์จากสัญญาประกันภัย  ผู้รับประโยชน์ก็คือไฟแนนซ์หรือผู้ให้เช่าซื้อ  รถที่เป็นวัตถุแห่งการเช่าสูญหาย สัญญาเช่าเป็นอันระงับ  รายละเอียดให้คุยกับผุ้ให้เช่าซื้อหรือไฟแนนซ์ครับ

ช่วยตอบหน่อยค่ะเผอิญทำรถหายแต่รถมีประกันค่ะทำเรื่องเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะใช้เวลาในการเคลมเกือบ 1 ปี มีรายงานเครดิตบูโรมาค่ะว่าค้างชำระทำธุรกรรมอะไรไม่ได้เลยค่ะ โทราไปหาไฟแนนซ์บอกว่าไม่สามารถแก้ไขให้ได้เนื่องจากเป็นช่วงรอเคลมก็เลยสอบถามไฟแนนท์ว่าทำไมไม่แจ้งว่าต้องชำระค่างวดจนกว่าจะรอเคลมไฟแนนท์บอกว่าไม่ต้องชำระถึงชำระมาก็อยู่นอกระบบอยู่ดีแล้วอย่างนี้ทำไงค่ะเสียประวัตไฟแนนท์ไม่ให้รายละเอียดอะไรบอกทุกเคสก็เสียประวัติแบบนี้ทุกคนถ้ารู้อย่างนี้แล้วใครจะอยากให้เสียประวัติค่ะไม่ใช่ความผิดของเราเลย

รถหายโดยไม่ใช่ความผิดของผุ้เช่าซื้อ สัญญาเช่าซื้อระงับ ผู้เช่าซื้อไม่มีหนี้ที่จะต้องชำระอีกต่อไปเนื่องจากทรัพย์สินที่เช่าสูญหาย  การที่ได้ชำระค่างวดต่อไปหลังจากนั้น ผุ้ให้เช่าไม่มีสิทธิจะได้รับ ผู้ให้เช่าไม่มีหน้าที่จะต้องชำระค่าเช่าต่อไป ซึ่งผมเข้าใจว่าเป็นการสื่อสารทางธุรการทีผิดพลาดกัน

ให้ติดต่อไฟแนนซ์อีกครั้งหนึ่ง หากไม่ได้เรื่องอย่างไร ให้ สคบ.เป็นตัวแทนในการเจรจาโดยร้องเรียนต่อ สคบ. เมื่อทุกอย่างจบ ค่อยมาจัดการเกี่ยวกับข้อมูลเครดิต ซึ่งเจ้าของข้อมูลขอตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องได้ตามลำดับครับ

บุญยานุช สอนจำเริญ

สวัสดีค่ะ จะขอคำแนะนำคือ ไปเช่าซื้อคลิกไอใหม่ล่าสุดมาในวันที่18มีนาคม2554 โดยจ่ายเงินดาวน์ไป10000บผ่อนเดือนล่ะ2950บในวันที่3oมีนาคม2554  เมื่อเช้าตอนตี5.00น  กำลังจะไปทำงานแต่ลงมาจากห้องพักไม่เห็น รถมอร์เตอร์ไซร้ หายไปแล้ว จึงไปแจ้งความและไปร้านที่เช่าซื้อรถมา ทางร้านให้ไปที่ร้านประกันเอาใบแจ้งความไปยืน และทางประกันบอกให้รอประมาณ 1อาทิตย์ แต่ให้จ่ายค่างวด 1งวด ต้องจ่ายมั้ยค่ะแต่ฉันได้จ่ายไปแล้วค่ะ และประกันให้รอโอนและให้ไปแจ้งความอีกรอบ เอาใบแจ้งความมาให้ทางประกันอีกรอบ เพื่อแคลมประกันอีก 1 เดือนหรือว่าอะไรไม่เข้าใจ  ช่วยตอบด้วยค่ะ แล้วแบบนี้ฉันต้องจ่ายค่างวดอีกมั้ย รถมีประกัน2ปีค่ะและจะได้เงินคือบ้างหรือไม่ค่ะ ในระหว่างที่รอฉันสามารถไปออกรถใหม่อีกได้หรือไม่ หรือว่าต้องรอให้จบเรื่องก่อนค่ะ ช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ  ขอบคุณค่ะ

เรียน คุณบุญยานุช สอนจำเริญ

ผมมีความเห็นว่าไม่ต้องจ่ายค่างวดในงวดถัดไป  สัญญาเช่าซื้อเป็นสัญญาต่างตอบแทน สัญญาเช่าซื้อระงับเพราะทรัพย์สินที่เช่าสูญหาย (โดยไม่ใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อ)  ผู้รับประโยชน์จากสัญญาประกันภัยคือผู้ให้เช่าซื้อ  สำหรับเงินที่ได้วางไว้ล่วงหน้านั้น น่าที่จะได้คืนตามส่วน ลองปรึกษา สคบ.อีกครั้งครับ

ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีค้างค่างวดรถจักรยานยนต์ 3 งวด และโดนสั่งยึดรถโดยทางบริษัทไฟแนนซ์จะมายึดรถในอีก 2 วันข้างหน้า แต่ก่อนหน้าที่จะมายึดรถ 1 วัน ดิฉันได้นำรถขี่ออกไปตลาดจอดรถและล๊อคคอไว้แล้ว เดินซื้อของประมาณ 20 นาทีกลับมาที่จอดรถไว้ปรากฏว่ารถหายไปซะแล้ว สอบถามคนแถวนั้นก็ไม่มีใครพอเห็นสิ่งผิดปรติเลยจึงได้ไปแจ้งความไว้แล้วค่ะ

1. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เห็นออกมาตรวจสอบสถานที่เลยค่ะเพราะอะไรค่ะ

2. ดิฉันจะมีความผิดทางกฏหมายหรือไม่ค่ะเพราะรถอยู่ในช่วงถูกสั่งยึดแล้วแต่กลับหายไปซะก่อน

3. พอดีมีทำประกันรถหายไว้ค่ะ แต่เค้าจะรับแจ้งหรือไม่ค่ะเพราะอยู่ในช่วงถูกสั่งยึดรถแล้ว

4. ทางบริษัทไฟแนนซ์เค้าจะแจ้งความผิดให้เราหรือไม่ค่ะ และเค้ายังจะเรียกเก็บเงินนอกเหนือจากส่วนที่ค้างอยู่อีกหรือไม่ค่ะ

5. เรื่องเป็นอย่างนี้ทางผู้ค้ำประกันจะต้องรับผิดอะไรกับเราด้วยหรือไม่ค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ค่ะ

@ณัฏฐกานต์ - สัญญาเช่าซื้อระงับเพราะทรัพย์สินที่เช่าสูญหาย และผู้เช่าซื้อไม่ต้องชำระค่าเช่าในงวดต่อ ๆ ไป ผู้เช่าซื้อไม่ต้อรับผิดกรณีทรัพย์สินที่เช่าสูญหายโดยมิใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อ/หนี้ค่าเช่าที่ค้างสามงวดยังมีหน้าที่จะต้องชำระเนื่องจากเป็นสัญญาต่างตอบแทน/ให้ปรึกษาทางปฏิบัติกับไฟแนนซ์

ลิน อยากขอความกระจ่างมากกว่านี้

เอารถยนต์ให้คนเช่าโดยมีสัญญาเช่า สืบรู้ภายหลังว่า ผู้เช่าหายสาปสูญ อาจเอารถไป่จำนำหรือขาย โดยติดต่อไม่ได้

1. ได้แจ้งความพร้อมแจ้งประกัน เพราะเป็นประกันชั้น 1 แต่ประกันบอกปฏิเสธการคุ้มครอง เนื่องจากหายโดยมีเอกสารสัญญาเช่า

(ไม่เข้าใจ เพราะทำประกันไว้เป็นชั้น 1 รถเช่า)

2. บริษัทฯ ไฟแนนซ์ ไล่บี้ ทวงถามค่างวด ตลอด จะไม่จ่ายได้ ทำงานเอามาผ่อนดอกกุญแจ ไม่ไหวจริง ๆ

ขอความคิดเห็นหน่อยค่ะ จักเป็นพระคุณอย่างสูง

คนร้ายก็จับไม่ได้ , ประกันก็ไม่จ่าย, ค่างวดก็ทวง กล้มมาก ๆ

ลิน.

ผ่อนรถต่อจากพี่สะใภ้ค่ะ   ตอนนี้จะหมดแล้ว  ยังติดต่อเค้าไม่ได้เลย

จะโอนเป็นชื่อเราด้วยทำไงดีค่ะ

รบกวนตอบด้วยนะค่ะ

@ลินลดา - ให้ดูสัญญาเช่าซื้อระหว่างคุณกับไฟแนนซ์ว่ามีการระบุไว้เกี่ยวกับหน้าที่ของผู้เช่าซื้อไว้อย่างไร หากผู้ให้เช่าซื้อไม่อนุญาตหรือไม่ระบุเกี่ยวกับการนำทรัพย์สินที่เช่าฯ ไปให้เช่าช่วงได้ ต้องเข้าใจว่าสัญญาเช่าฯ คุณสมบัติของผุ้เช่าเป็นสำคัญ การเอาไปให้เช่าฯ ต่อไม่ได้ครับ เว้นแต่ผู้ให้เช่าซื้อจะยินยอม ซึ่งผมเองก็เข้าใจว่าผู้ให้เช่าซื้อน่าที่จะไม่มีข้อกำหนดยินยอมให้เช่าช่วงได้ ดังนั้น เมื่อผู้เช่าฯ เอาไปให้เช่าช่วงต่อ ย่อมไม่มีสิทธิและเมื่อเกิดความเสียหายหรือสูญหาย ก็จะไม่สามารถอ้างว่าไมไช่ความผิดของผู้เช่าได้เลยในการที่จะไม่จ่ายค่าเช่ารายงวดให้แก่บริษัทไฟแนนซ์ เช่นเดียวกัน ขอให้ไปดูสัญญาประกันภัยรถยนต์มีข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ด้วยครับ

@ไก๋ - เป็นการเปลี่ยนแปลงตัวลูกหนี้ในสัญญาเช่าซื้อ ให้ถามบริษัทไฟแนนซ์ครับถ้าบริษัทฯ ยอมก็ทำได้

รถจักรยานยนต์ หายจากห้องเช่า ประมารตี 2 ของวันที่ 5/6/54 จอดไว้ข้างบ้านผู้ให้เช่าห้อง ผู้ให้เช่าห้องต้องรับผิดชอบใหมค่ะ

มีคนเห็นตอนขโมยตอนเอารถออกไป แต่ไม่กล้าเรียกใคร มาบอกดิฉันตอน 08.00 น. คนเห็นเหตุการณ์มีความผิดใหมค่ะ

มีเหตุที่จะได้รถคืนใหมค่ะ?

@อุไรพรรณ: ผู้ให้เช่าห้องไม่ต้องรับผิดชอบเพราะไม่มีนิติสัมพันธ์ใด ๆ ต่อผู้เช่า สำหรับผู้เห็นเหตุการณ์นั้น กฎหมายไม่ได้กำหนดหน้าที่เช่นว่านั้นไว้ เป็นแต่เพียงหน้าที่ตามศีลธรรม เนื่องจากอาจกลัวในขณะนั้นหรือเป็นเพียงความใจดำเท่านั้น การมาบอกหลังจากนั้น เขาก็ทำหน้าที่ได้พอสมควรแล้ว (เว้นแต่กรณีเห็นผู้อื่นตกอยู่ในภยันตรายแห่งชีวิตซึ่งตนอาจช่วยได้โดยไม่ควรกลัวอันตรายแก่ตนเองหรือผู้อื่น แต่ไม่ช่วยตามความจำเป็น)

รบกวนนิดนึง ครับ

เมื่อวัน อาทิตย์ ที่ 3/54 ได้นำรถไปจอดบ้านเพื่อน(บ้านเพื่อนเปิดร้านร้างรถแต่ผมไม่ได้ไปร้าง)ได้เอาคุณแจคาไว้ที่สวิตซ์ไว้

แล้วเข้าไปหาเพื่อนที่ห้อง พายในร้าน เวลาประมาณ 19.30 น. เดินออกมาจากห้องเพื่อน แต่รถถูกโขมยไปแล้ว เด็กร้างรถบอกว่าเวลาประมาร18.20มีชายคนหนึ่งเดินมาแล้วกระโดดขึ้นรถขี่ไปเลย แต่เด็กร้างรถไม่รู้ว่ารถไคร แจ้งความแล้ว

ได้ทำประกัน1ปีไว้ ออกรถมาได้ 10 เดือน ผ่อนหมดก่อนกำหนด เราจะเลียกเงินคืนจากประกันได้มั้ย ครับ

ที่สงสัย1 เอาคุณแจคาไว้ เป็นคามผิดของเรามั้ย 2 เนื่องจากว่าจอดรถไว้พายในร้าน ประกันจะเอาผิดกับทางร้านหรือมั้ย

@marT - การเอากุญแจรถคาไว้น่าจะเป็นความประมาทอย่างร้ายแรง ให้ถามประกันหรือดูข้อสัญญาประกันภัยว่าครอบคลุมหรือไม่ครับ

รถมอไซด์หาย เหลือผ่อนอีก 5 งวด แจ้งความแล้ว ทำเรื่องกับบริษัทแล้วเรียบร้อย ประกันรถขาด ทางบริษัทให้ผ่อนต่ออีก 3 งวด ก็ยังไม่ได้จ่ายเลย ว่าจะไม่จ่ายด้วยเพราะที่จ่ายค่างวดไปบริษัทก็น่าจะได้กำไรแล้ว งวดละ 2870 ได้ 13 งวด เงินดาวน์ 10000 ตกประมาณ 47,310 จ่ายค่างวดไม่เคยค้างสักงวด ตรงเวลาทุกงวด ถ้าเราจะไม่จ่ายอีก 3 งวดเป็นไรป่าวค่ะ ทางบริษัทจะฟ้องอะไรเราหรือป่าวค่ะ อยากรู้มากค่ะ ขอบคุณค่ะ

@poypoy - รถหายโดยไม่ใช่ความผิดของผู้เช่าซื้อ สัญญาเช่าระงับแล้ว ไม่จำเป็นต้องผ่อนต่อ บริษัทประกันภัยมีหน้าที่รับผิดชอบตามสัญญาประกันภัยต่อผู้ให้เช่าซื้อ

จอดรถมอเตอร์ไซค์ไว้ในหอ แล้วไปต่างจังหวัด 5 วัน กลับมารถหายไปแล้ว ได้แจ้งความและติดต่อไปยังร้านที่ซื้อเพื่อดำเนินการเรื่องประกันรถหาย ทางร้านบอกว่าให้ส่งกุญแจคืนให้ครบทั้งสองดอก (ตัวจริงและสำรอง)พร้อมกับไปแจ้งความ แต่ดิฉันได้ทำกุญแจหายไปแล้วหนึ่งดอก และแจ้งทางร้านไป เจ้าหน้าที่บอกว่า.. ทางบริษัทประกันอาจไม่อนุมัติเพราะกุญแจไม่ครบ (เค้ายังไม่ได้แจ้งผจก. แต่สอบถามจากพี่ๆที่ร้านเอา) จริงๆแล้วกุญแจเค้าให้มาสองดอกก็เพื่อสำรองในกรณีที่เราทำกุญแจหายใช่มั๊ยคะ แล้วมันก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นบริษัทประกันก็ไม่ควรเอาเรื่องของกุญแจมาเป็นข้ออ้างในการที่จะไม่จ่ายเงินเราใช่รึเปล่าคะ

@sometime - ใช่ครับ ตัวรถเป็นสาระสำคัญและเป็นวัตถุแห่งสัญญาเช่า และสัญญาประกัน ยิ่งกว่าตัวกุญแจครับ