ขอความรู้พื้นฐานหน่อยครับ

สวัสดีครับ

        ผมสงสัยมานานแล้วว่า ไอ้เจ้ายาก่อนอาหารนี่ ทำไมต้องกินก่อนอาหารด้วย

        ถ้าเผลอลืมกินก่อนอาหาร แล้วไปกินหลังอาหาร จะได้ผลหรือไม่ ยังไงครับ

        ถ้าว่างๆ ช่วยตอบหน่อยนะครับ ไม่รู้จริงๆ (แหะ..แหะ)

ขอบคุณครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เรียน อาจารย์บัญชา ที่เคารพ

      เรื่องยาทานก่อนอาหาร ผมคงตอบเป็นแนววิชาการ เพื่อป้องกันคนอื่นที่รู้จริงจะต่อว่าเอาได้ (แอบยืมสำนวนอาจารย์มาใช้อีกแล้ว)

 ก่อนอื่นคงต้องขอทราบรายละเอียดของตัวยาครับ ว่าเป็นยาอะไร ผมจะตอบได้ชัดเจน และรัดกุมขึ้น

   แต่หากจะตอบคร่าวๆ ยาทานก่อนอาหารอาจอยู่ในกลุ่มยาดังต่อไปนี้

1. ยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า ยาแก้อักเสบ มักเป็นยาที่ต้องรับประทานก่อนอาหาร โดยเฉพาะยากลุ่ม Penicillins เนื่องจากอาหารมีผลลดการดูดซึมของยาพวกนี้อย่างมาก

2. ยาเบาหวาน ที่ต้องรับประทานก่อนอาหารเพื่อ ให้ยาออกฤทธิ์พอดีกับช่วงที่ทานอาหาร เพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดช่วงที่มีการดูดซึมอาหารพอดี

3. ยาที่ออกฤทธิ์ในระบบลำไส้ เช่น ยาแก้อาเจียรต่างๆ เนื่องจากยาต้องออกฤทธิ์ก่อนที่อาหารจะลงไปถึงลำไส้เล็ก จึงจะช่วงลดการอาเจียรได้

4. ยาอื่นๆที่การดูดซึมจะเปลี่ยน เมื่อ pH ในกระเพาะอาหารเปลี่ยนไป ก็ต้องให้ในช่วง pH ที่ดูดซึมได้ดี เช่น ยาโรคกระเพาะบางชนิด

5. ยาที่กินเวลาใดก็ได้ แต่มียาที่ต้องทานในมื้อเดียวกัน แต่เป็นยาที่เกิดอันตรกิริยากันระหว่างยาทั้งสอง จึงต้องแยกกันทานในมื้อเดียวกัน เช่น ยาลดกรด และ ยาลดการหลั่งกรดชนิดหนึ่ง เมื่อทานด้วยกัน ยาลดกรดจะลดการดูดซึมของยาลดการหลั่งกรด จึงต้องให้ทานยาลดกรดก่อนมื้ออาหาร และให้ทานยาลดการหลั่งกรดหลังมื้ออาหาร ซึ่งยาทั้งสองจะต้องทานห่างกันอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เป็นต้น

  ดังนั้นอาจารย์คงต้องกลับไปดูนิดนึงครับว่ายาที่ทานเป็นยาชนิดใด แต่หลักการทั่วไปคือ ยาก่อนอาหารควรทานก่อนอาหารอย่างน้อย ครึ่งถึง 1 ชั่วโมงครับ หากลืมรับประทานและเป็นยาที่ไม่อันตรายอะไร ให้ทานหลังอาหารไปแล้ว 2 ชั่วโมงครับ

  หวังว่าคงไม่วิชาการจนเกินไปนะครับ

ความเห็น (1)
ขอบคุณครับ พอดีผมก็กินยาผิด มันเป็นยาแก้อักเสบให้กินอาหาร กินไปขะหมดแล้ว เพิ่งมารู้ว่ามันเป็นยาก่อนอาหาร ก็เลยเริ่มกินหลังอาหาร จะเป็นไรมั้ยครับ...