ขออนุญาต trick tag คุณพ่อครูบาฯ นะคะ

ทุกบันทึกของคุณพ่อ มักจะแฝงข้อคิดและเทคนิค ไว้เสมอ ๆ เพียงแต่ไม่ได้เขียนให้เห็นชัดเจน ขึ้นอยู่กับว่า ใครจะเสพ ได้มากเพียงไหน

    แต่เมื่อเขาเล่น trick tag กัน  หนูก็คิดว่า ทุก ๆ คน คงอยากจะให้หนู เป็นหน่วยกล้าตาย trick tag คุณพ่อ อีกสักรอบ

    นะคะ  พวกเราอยากรู้ trick ที่เป็นประโยชน์จากคุณพ่อค่ะ

  ดูวิธีการเล่น ที่นี่คะ

   ขอบพระคุณคุณพ่อมากค่ะ

 ด้วยความเคารพ

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

  • ยินดีร่วมรายการ
  • เพียงแต่ช่วงนี้การบ้านมาจ่อคิวเยอะ
  • อ่านในบล็อกไปพลางๆก่อนได้ไหมละ
  • ถ้ามีจังหวะจะเว๊ปมา trick tag
  • คราวนี้จะเสนอเรื่องผี อ่านไปขนหัวลุก ยื้อร์ๆๆๆๆบรือร์ๆๆๆๆ

ความเห็น (7)

ได้เลยค่ะ พ่อครูฯ

        นานแค่ไหนก็รอได้ค่ะ ไว้ให้พ่อครูฯ ว่างก่อนก็ได้ค่ะ หรือ หนูค่อยไปฟังคำบอกเล่าถึงที่เลย แล้วจะอาสาพิมพ์ลงบล็อกให้พ่อครูเอง ดีไหมค่ะ

        พ่อครูฯ พักผ่อนเยอะ ๆ นะคะ ดื่มน้ำอุ่นเยอะ ๆ นะคะ

        ว่าแต่ว่า เป็นเรื่องผีจริงนะคะ  ไว้พ่อครูฯ เก็บไว้เล่าให้หลานฟ้า ฟังตัวต่อตัวด้วยนะคะ  หลานคนนี้ ชอบฝังเรื่องสยองขวัญมากค่ะ

เรื่องที่1

  • คาถา แก้แม่บ้านขี้บ่น มีขั้นตอนดังนี้
  1. ในระหว่างที่เธอใส่เราไม่ยั้งๆ ฉอดๆๆๆ เสียงดังฟังชัด ดุเด็ดเผ็ดมันขึ้นเรื่อยๆ
  2. ท่านอย่าตอบโต้ อยู่นิ่งๆ ฟังไปสักพัก
  3. ท่านยกมือขึ้น ทำเครื่องหมายขอเวลานอก
  4. แม่บ้านก็จะถามเสียงระดับแปดหลอดว่า
  5. ทำไมละ
  6. ท่านก็ตอบเสียงเรียบว่า
  7. ที่ขอเวลานอก ไม่มีอะไรหรอก
  8. ท่านเอามือกอดอก
  9. แล้วพูดว่า..พี่จะตั้งใจฟัง!!
  10. คุณแม่บ้านจะช็อค!!! ???
  11. ยังงี้ก็มีด้วย
  12. บ่นต่อไม่ได้ คิดได้ เสียงอาจจะเงียบลง
  13. ไม่รับรองคุณภาพ ต้องทดลองเอง

เรื่องที่2

ในการทำกับข้าว ในช่วงแล้ง มะนาวแพง

หรือช่วงปกติก็แล้วแต่ ถ้าเราเปลี่ยนรสเปรี้ยวนอกเหนือจากมะนาวบ้าง ก็จะได้รสชาดที่กลมกล่อมแปลกรสอีกต่างหาก และบางอย่างอาจจะเข้ากันดีกว่ามะนาวก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น

  • ในการทำลาบเป็ด  ถ้าใช้น้ำมะขามเปียกแทนมะนาวรสชาดจะดีกว่ามาก
  • ต้มไก่ใส่ยอดกระเจี๊ย ยอดหม่อน ยอดปอ ยอดใบส้มเสี้ยว จะได้รสเปรี้ยวแทนมะนาวได้
  • ต้มปลาหามะนาวไม่ได้ ใส่มดแดง ผลตะลิงปลิง ก็เปรี้ยวซู่ซ่าดีเหมือนกัน
  • ร้านค้าบางแห่งใช้น้ำส้มสายชู จะทำให้รสอาหารด้อยลงไป แต่คนขายได้กำไรมาก

เรื่องที่3

เคล็ดลับ ตำน้ำพริกกะปิให้อร่อย

  1. นอกจากใช้กะปิดีแล้ว
  2. พริกขี้หนูสด มะนาวสด ทั้ง2 เด็ดออกมาจากต้น นำมาปรุงน้ำพริก จะได้รสความสด กลิ่นสด อร่อยกว่า พริกและมะนาวเก่าค้างคืน
  • สงสัยจะเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนละมั๊งข้อนี้

เรื่องที่4

มอบให้คนที่ชอบแกงส้ม

  1. ถ้าแกงส้มมะรุม
  2. ใช้ดอกแกงได้
  3. และใช้ฝักอ่อนๆ ที่ผิวยังไม่แก่/แข็ง เอาเล็บหยิกดูได้
  4. แกงทั้งฝักอ่อนไม่ต้องปอกเปลือก นอกจากอร่อย ไม่เสียเวลาแล้ว ยังได้สารอาหารมากขึ้นด้วย
  5. จะอร่อยมากขึ้นถ้าปรุงเครื่องส่วนอื่นให้เข้มข้น

เรื่องที่5

ต้นหอมผัด สูตรครูบา

  1. เตรียมต้นหอม ตัดรากตัดใบออกให้เหลือส่วนหัวขาวๆไปถึงก้านใบประมาณ 1 คืบ
  2. ตังกะทะร้อนๆ
  3. ใส่กระเทียมเจียว
  4. ใส่เนื้อ ใส่ต้นหอม ใสซ๊อส ปรุงรส
  5. พริกผัก1 รอบ อย่างรวดเร็ว
  6. ตักใส่จานไปเสริฟร้อนๆ
  7. ต้นหอมจะหวานกรอบ
  8. แต่ถ้าผัดไม่พอดี ต้นหอมจะนิ่มเละไม่อร่อย
  9. เคล็ดลับอยู่ที่ กำหนดเวลา ความร้อน รวดเร็วสัมพันธ์กัน
  10. ให้ผักอยู่ในระหว่างกึ่งสุกกึ่งดิบ จะอร่อยมาก

อ้าว แป๊ด เอ๊ย  เผลอตอบไปครบ 5 ข้อแล้ว

ว่าจะเล่าเรื่องผี หมดโคต้าพอดี อย่างฟังเลยนะ

เอาเรื่องทำกับข้าวนี่แหละอร่อยดี