ช่วยตอบคำถามให้ท่านอาจารย์ JJ หน่อยครับ

คำถามของท่านอาจารย์ JJ

"JJ ยังติดใจว่า GotoKnow ที่เป็น Tacit กับ ส่งการบ้าน เล่าไปเรื่อยๆ มีสัดส่วนเท่านใดครับ"

   ช่วยตอบให้ด้วยครับ Statman 2

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

นายบอน@kalasin
เขียนเมื่อ

ความเห็น (4)

เห็นคำถามแล้วแว๊บแรกเลย ผมนึกไม่ออกครับว่า จะอธิบายยังไงดี
คิดว่า อาจารย์ jj คงจะสอบถาม Statman ตัวจริง ( อ .Beeman)

"Tacit กับ ส่งการบ้าน เล่าไปเรื่อยๆ "
ในมุมมองทแบบง่ายๆของนายบอน

ถ้าเขียนบันทึก 1 เรื่องขึ้นมา เพียงมีผู้เข้ามา comment   ให้รู้ว่า สนใจ อยากแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ก็ขยายประเด็นต่อไป

เช่น จากคำถามของ อ.JJ

นายบอนเล่าเรื่อง การเขียนบล็อกเพื่อใช้ในการอธิบายวิชาเรียน เช่น ปาราสิตวิทยา

มีคนเข้ามา comment "ดีจังเลย ที่จะได้อ่านเรื่องนี้"

หยิบประเด็นมาขยายต่อ
-  ตามรอยคนที่ comment กรณีท่าน login เข้าไปดูที่บล็อกของเขา เรื่องล่าสุด เขาเขียนเรื่องอะไร หยิบประเด็นตรงนั้นมาเชื่อม
เขียนในมุมของวิชาชีพนักศึกษา, มุมนักวิชาการ, มุมมองของแม่ค้า , มุมมองของพยาบาล

เขียนในมุมของสารคดี เขียนในมุมของความคิดสร้างสรรค์
เขียนในมุมที่เกี่ยวข้องกับ ดารา

ทำนองนี้แหละครับ

เรียนนายบอน

  1. กรณีตอบ Ask me ครั้งแรกนายบอนต้องเลือก ตอบคำถาม หลัง ลิงค์ที่อยู่ถาวร ตอบก่อนนะครับ ส่วนในข้อคิดเห็นเอาไว้สำหรับ ลปรร.กันนะครับ
  2. และต้องขอขอบคุณ นายบอนที่ช่วยตอบคำถามท่านอาจารย์ JJ ให้ แต่ท่านอาจารย์ JJ คงไม่ต้องการแบบนี้
  3. อาจารย์ท่านต้องการสถิติ คือ ค้นหาใน GotoKnow ว่า ระหว่างการเขียนบันทึกแบบ "Tacit Knowledge" คือเขียนจากความรู้ที่ฝังอยู่ในตัว กับ "การเขียนแบบ Copy/paste" แบบที่อาจารย์สอนให้นิสิตใช้ blog เพื่อส่งการบ้านนั้น มันมีสัดส่วนกี่เปอร์เซนต์
  4. นายบอนพอจะค้นจาก คำสั่งที่มีใน GotoKnow ได้หรือไม่ (เพราะว่าผมทำไม่ได้)
  5. ขอบคุณล่วงหน้าครับ

เรียน อ. Beeman
 1. ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ไม่เคยังเกตเลยว่า จะต้องเลือกตอบคำถามก่อน

  2-3-4.  ผมคงหาเวลาสืบค้นให้ในวันหลังครับ วันนี้ไม่สะดวกครับ แต่การวิเคราะห์จาก Tacit  Knowledge  ́คงต้องเปิดดูแล้วครับว่า บันทึกไหน  เขียนจากความรู้ที่ฝังอยู่ในตัว ซึ่งยากมากๆ เพราะมีประเด็นหลากหลาย

ส่วน Copy/paste หาไม่ยากครับ ที่เห็นกันบ่อยๆ จะเป็นเรื่องของ เทคโนโลยีสารสนเทศ ที่บางช่วง paste เป็นแผง อันนี้หาได้ง่ายมากครับ