คำถามเกี่ยวกับ Rave และคำถามเกี่ยวกับเรื่องการกรอกข้อมูลทีละหลายบรรทัดค่ะ

ฤทัยรัตน์
ขอสอบถามคุณ john ดังนี้ค่ะ 1. ใช้ Rave ในการแสดงผลรายงาน แต่ผลที่แสดงออกมาตัวอักษรที่เป็นภาษาไทยไม่สามารถแสดงผลได้ ไม่ทราบว่าจะต้องไปแก้ตรงไหนค่ะ 2. ถ้าหากต้องการกรอกข้อมูลทีละหลายบรรทัดเหมือนการออกบิลนะค่ะ เช่น ลูกค้า 1 คนสามารถซื้อสินค้าได้หลายชิ้น (ดึงจาก ฐานข้อมูล คนละ table ไม่ทราบว่าตัวนี้จะต้องใช้ component อะไรค่ะ เพราะใช้ dbgrid ได้แค่ 1แถวเท่านั้นค่ะ) 3. ถ้าหากต้องการให้ค่า sum บันทึกลงใน table ต้องทำอย่างไรค่ะ เช่นยอดรวมของราคาสินค้า จะต้องบันทึกใน table total อย่างนี้ค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

John
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

สวัสดีครับคุณ ฤทัยรัตน์

1. เรื่องการใช้ Rave ผมพูดตามตรงเลยนะครับว่าผมไม่เคยใช้เลย แต่มีข้อสงสัยให้คุณฤทัยรัตน์ไปลองดูเพิ่มเติมนะครับ คือ ฐานข้อมูลที่คุณฤทัยรัตน์ใช้สนับสนุนภาษาไทยรึยังครับ เนื่องจากบางครั้งหากฐานข้อมูลที่เราใช้ปรับค่า Config ไม่ถูกต้องก็อาจจะมีปัญหาได้ แล้วก็การเลือกโค๊ดในการแสดงผลใน Rave มีรึเปล่าครับ ถ้ามีเลือกถูกต้องรึยังครับ โดยทั่วไปแล้วการแสดงผลเรามักจะเลือกเป็นสอง-สามแบบครับ คือ tis-620 และ windowns-874 ครับ อันนี้สำหรับการแสดงผลแบบเก่านะครับ แต่ปัจจุบันเริ่มมีการใช้รูปแบบการแสดงผลเป็น unicode-8 ครับ

2. โดยทั่วไปแล้วการแสดงผลที่ต้องใช้งานหลาย ๆ  table นั้นผมไม่นิยมใช้ component table ครับ เนื่องจากความยืดหยุนในการใช้งานน้อย สำหรับใช้งาน table ในการแสดงผลตามที่คุณฤทัยรัตน์ถามมา วิธีการคือการใช้ Master และ Detail ครับ ใน Property ของ table จะมีรายการนี้อยู่ครับ คือประมาณว่าวาง component table ไว้สองตัวตัวแรกกำหนดให้เป็น Master ให้ชี้ไปยัง table ที่เป็นหัวใบเสร็จซึ่งจะมีชื่อลูกค้าและเลขที่ใบเสร็จ component table ที่สองให้ชี้ไปยัง table detail ที่เก็บรายละเอียดของสินค้า หลังจากนั้นก็ให้ทำการเชื่อมต่อ component สองตัวเข้าด้วยกันโดยการใช้ Master กับ Detail  รายละเอียดเพิ่มเติมผมค่อยเขียนวิธีการให้ในบันทึกความรู้ของผมก็แล้วกันครับ
  ส่วนวิธีการแก้ปัญหาที่ผมนิยมใช้ตามคำถามที่คุณฤทัยรัตน์ถามมาผมชอบใช้ sql component มากกว่าครับเพราะในบ้างครั้ง table ที่เราใช้อาจจะต้องดึงมาจากหลาย ๆ table ซึ่งจะทำให้ table component ไม่สามารถอ้างถึงได้

3. ผมไม่เข้าใจคำถามครับ ช่วยถามใหม่ด้วยครับ

สำหรับการใช้งาน Delphi ถ้าสงสัยอะไรถามมาได้ครับ ผมจะตอบตามความรู้ที่ผมมีอยู่ แต่ผมคนเดียวคงไม่ได้มากมายอะไรนักนะครับ เพราะผมเองก็ไม่ได้เชียวชาญอะไรนักครับ เลยอยากจะให้คนที่เชียวชาญมีความรู้มาช่วยกันเขียนช่วยกันตอบนะครับจะถือว่าได้เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ทั้งสองฝ่าย ถ้ายังไงคุณฤทัยรัตน์ทราบคำตอบเรื่อง Rave ช่วยบอกคำตอบด้วยนะครับ ผมจะได้เอามาเพิ่มในบันทึกความรู้ต่อไป เผื่อคนอื่นที่มีปัญหาแบบเดียวกันจะได้มีทางแก้ไขครับ