ปัญหาชีวิต

เจษฎา 47121611 G

สวัสดี อาจารย์ ครับ มีเรื่องอยากถามหน่อยครับ อาจารย์เคย มีเรื่องอะไรที่ทำให้ท้อมั้ยครับ ถ้ามี อาจารย์เคยท้อเรื่องอะไร แล้ววิธีแก้ไขปัญหาของ อาจารย์ คืออะไร ทำยังไง ตอนนี้ผมรู้สึกท้อๆยังไงไม่รู้ เมื่ออยากจะหยุดอะครับ - - แต่ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ ว่าเพราะอะไรถึงรู้สึกท้อๆ-*- แต่ก็ไม่ถอยนะครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ตอบเจษฎา

โถโถ....หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่งอย่างครูสิ

มีเรื่องทุกข์ท้อใจไม่รู้จบ  ถูกรังแกทุกรูปแบบ

แต่...ครูมีวิธีแก้ทุกข์ดังนี้นะครับ

1.  เลือกคนที่สนิทไว้ใจได้ เป็นมิตรแท้ ไม่ปากโป้ง ปากบอนและมีข้อคิดดีๆที่มักให้คำแนะนำอย่างมีเหตุมีผลสักหนึ่งคน  แล้วเล่าๆๆๆๆๆๆๆๆให้เขาฟัง(เช่นเลือกเล่าให้ครูฟังนี้ไงล่ะ  วิธีของคนฉลาด ใช่เลย)แต่...ให้ระวังเพื่อนบางคนดีจริง แต่เขาก็รับทุกข์เราไม่ได้ เหมือนเราเพิ่มทุกข์ให้เขา บางคนพูดยังไม่ทันจบตัดบท  ไม่มีเหตุผลกลับโมโหร้ายรักเพื่อนมากจะไปทำร้ายคนที่ทำให้เพื่อนทุกข์  ฮ่าฮ่า ก็มี  อย่าเล่านะ

2.  ไม่เล่าให้ใครเป็นความลับสุดยอดและจะต้องติดตัวเราไปจนตายก็ต้องหาวิธีคลายเครียดเช่น  ไปที่ไหนสักแห่ง

ให้ไกลไม่ต้องรับรู้ ไม่ต้องอยู่ในเหตุการณ์  และหาสถานที่ใหม่ที่มีบรรยากาศสบายใจ........ไปจากเรื่องเครียดๆ  หนีไปไหนากาศสบายใจ (ไม่ใช่เครียดยิ่งกว่าเดิม)  หากิจกรรมคลายทุกข์ที่ไม่ทำให้ทุกข์เพิ่ม  คือ เล่นกีฬา  ดูหนังตลกๆ ฟังเพลง ร้องเพลง ไปเที่ยวเขาปีนหน้าผา เข้าป่าให้ลืมไป

3.   หันหน้าสู้ความจริง  เป็นไงเป็นกัน  ใช้สติปัญญาพิจารณาอย่างรอบคอบ  ท้อเรื่องอะไร ทุกข์เรื่องอะไร สาเหตุมันเกิดจากอะไรแก้ไขทีละเรื่อง  บอกตัวเองว่าปัญหามีไว้ให้แก้  มิใช่มีไว้ให้กลุ้ม  และถ้ามันเป็นอดีตไปแล้ว   อย่าเก็บมาคิด รู้ทันมันเกิด ดับตลอดเวลาเก้บมาคิดทำไม  อยู่กับปัจจุบันดีกว่า

4.ฝึกใจให้เข้มแข็ง  ฝึกกายให้แข็งแรงต้องเคลื่อนไหว

แต่...ฝึกใจให้มีพลังต้องให้นิ่งๆๆๆ  การฝึกสมาธิจะช่วยให้เรามีสติ และเกิดปัญญา  โถ...เราทำไมโง่อย่างนี้นะ  ทำไมเราชั่ววูบไปดูสิแป้บเดียวแท้ๆ  ทำนองนี้ เพราะเราไม่รู้ทันกิเลส  แต่ถ้ารู้ทัน รู้คิดนะ  หัวเราะ ฮ่า ฮ่า    ทุกข์....เพราะยึด    ไม่ยึด....ปล่อยซะ   เห็นมั้ย  ไม่เห็นทุกข์เลย

บอกต่อๆกันนะครับ    ขอให้นึกถึงครูเวลามีทุกข์  ครูจะเป็นที่พึ่งทางใจของพวกเราได้  อย่างน้อยครูก็ผ่านร้อน ผ่านหนาวมามาก ครูเข้าใจดี

5.  ให้กำลังใจตนเอง  อ่านหนังสือดีๆ มีคติสอนใจ อ่านบทกวี โคลงกลอน   เขียนความสำเร็จที่เราทำได้  ให้กำลังใจตนเอง  ให้โอกาสตนเอง  และรัก....ตัวเอง  รัก....พ่อ แม่  รักคนที่รักเราแล้ว โย้

กูชนะ.....แล้ว To  be  number   one    ครูดีใจที่คิดถึงครูและเป็นกำลังใจเสมอ   นอกจาก พ่อ แม่ ของศิษย์แล้ว   ยังมีครูอีกคน นะคะ  ท้อเรื่องอะไร เล่าให้ครูฟังนะคะ/รักศิษย์

ความเห็น (1)

ขออนุญาติแสดงความคิดเห็นด้วยน่ะคะ เห็นด้วยกับข้อเสนอแนะ อาจารย์ และอยากเพิ่มเติมให้คุณเจษฎาว่า ผู้เขียนเคยประสบปัญหาเหมือนกัน แต่ใช้วิธิการโดยการ ตั้งสติให้ได้ และฮึดสู้กับปัญหาพร้อมมองดูรอบๆ ตัวเราว่ามีคนที่แย่ กว่าเรา เจออะไรเยอะมากกว่าเรา เขายังสู้ต่อเลยทำไมหล่ะเราเกิดมาครบ 32 ประการ เราจะมีชีวิตสู้ต่อไปไม่ได้

และอีกอย่าง คนเราอ่อนแอได้ แต่อย่านาน น่ะคะ เป็นกำลังใจให้