Spoonerism (คำผวนของฝรั่ง) และอื่นๆ

สวัสดีครับ อาจารย์หมอมาโนช

       1. ด้วยความนับถือ ผมจึงตามเข้าไปอ่าน Blog Tag ความลับ ของอาจารย์ 8-)   <-- ตาโตด้วยความอยากรู้...แหะ...แหะ

          แล้วไปเจอข้อ 2 ที่ว่า บางคนมักจะพูดคำสลับที่กัน ทำให้นึกถึงคำว่า spoonerism (คำผวน) ครับ มีประวัติว่ามาจากชื่อท่านสาธุคุณ William Archibald Spooner ซึ่งมักจะหลุดปากพูดคำผวน (มันส์ๆ) เป็นประจำ

          ปรากฏการณ์อื่นๆ ที่คาบเกี่ยวกับ spoonersim ที่น่าสนใจก็มี slip of the tongue, Freudian slip และ Tip-of-the-Tongue phenomenon ครับ (เอามะพร้าวห้าวมาขายสวนหรือเปล่าหว่า...เพราะนี่เป็นจิตวิทยาทั้งนั้นเลย)

       2. เรื่อง Blog Tag นี่ ขอบคุณอาจารย์ที่ริเริ่มไว้ ผมเองก็โดน Tag มานิดหน่อย แต่ตอนนี้มีความกังวลเล็กๆ อยู่เรื่องหนึ่ง ก็อย่างที่อาจารย์เคยทักไว้ว่า ข้อมูลของเราที่ใส่ไว้ใน GotoKnow นี่ ไม่ใช่เฉพาะคนในเท่านั้นที่อ่านเจอ แต่อ่านได้ทั่วโลก Anytime, Anywhere

           เรื่องนี้น่าคิดด้วยครับ เพราะตอนที่เพิ่งเริ่มเล่น GotoKnow ได้ไม่นาน มีนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ (รังสิต) บอกผมว่า เห็นอาจารย์ไปเปิด blog เมื่อวันนั้นวันนี้...ทำให้คิดได้ว่า เออ! มีความเสี่ยงเหมือนกันเนอะ

           อย่างไรก็ดี ผมชอบชวนเพื่อนๆ มาเล่น GotoKnow โดยบอกเขาไปว่า คนที่อยู่ใน GotoKnow นั้น เป็นผู้ใหญ่ที่ทำงานแล้ว มีความรับผิดชอบ และสนทนากันอย่างสุภาพ

        3. จำได้ว่าอาจารย์เคยบอกว่าอยู่ 842 ส่วนผมอยู่ 842 รุ่น 9 ครึ่งครับ - อาจารย์รุ่นไหนเอ่ย?

ขอบคุณครับ :-)

 

คำตอบ

อาจารย์ตื่นทำอะไรแต่เช้าเลยนะครับ 

ความลับทั้ง 5 เรื่องสำหรับชาว G2K ครับ ยินดีครับถ้าจะทำให้เรารู้สึกสนิทกันมากขึ้น นี่ถ้าไม่ติดว่ามันถูก search ได้ ผมก็กะว่าจะทำเป็นบล็อกหนึ่งเล่าไปอาทิตย์ละ 1-2 ข้อ แลกกันไปมา น่าจะทำให้พวกเราที่ add ไปมาระหว่างกันสนิทสนมกันมากขึ้นนะ วันก่อนคนไข้ผมก็มาบอกครับว่าคุณหมอชอบ ... เหรอ เหมือนหนูเลย แต่หนูไม่ ...  เลยรู้สึกยังไงก็ไม่รู้ ความจริงมันก็ไม่มีอะไรนะครับ มันติดที่ความรู้สึกส่วนตัวมากกว่าที่คล้ายๆ กับว่าบางเรื่องเราอยากจะคุยกันสนุกๆ มากกว่า พอเขียนอะไรไปก็กลายเป็นคนสาธารณะไปเลย

ไว้แล้วผมจะไปอ่านเรื่อง  spoonerism ของท่านบาทหลวงนะครับ วันก่อนญาติผมก็เป็นครับ โดยไม่รู้ตัว แกชื่อเรียกเจ้าหมีแพนด้าที่เชียงใหม่ว่า ชุ่ยชุ่ย หลินฮ่วง !?!

ดีใจจังที่ทราบว่าอาจารย์เป็นรุ่นน้องห้อง แปลกจริงๆ ผมรุ่น 4 ครึ่งครับ 2-3 ปีแรกหลังจบก็ยังติดต่อกับรุ่นน้องอยู่ แต่หลังๆ ก็ห่างไป มีอยู่ปีหนึ่งน้องๆ เขาจัดงานกันที่โรงแรกแมนดาริน พวกเราก็ไปกัน ตอนนั้นผมยังเรียนแพทย์อยู่ รู้สึกว่าเราแก่มากเลย  รุ่น 842 ผมสนิทกันมากครับ อาจารย์ประจำชั้นคืออาจารย์พัชรินทร์ที่ niceมากๆ ผมเรียนฟิสิกส์กับอาจารย์ผล หลับประจำจนแกเป็นห่วง

บัญชา ธนบุญสมบัติ

สวัสดีครับ อาจารย์มาโนช

        ดีใจที่ได้เจอรุ่นพี่ 842 เช่นกันครับ (ผมเลยรู้อายุของอาจารย์โดยประมาณเลย..อิ..อิ)

        ผมเป็นพวก ม.4 รุ่นแรก ครับ เรียนฟิสิกส์กับ อาจารย์อารอบ ศิริพุฒ แล้วก็ตกฟิสิกส์ในการสอบครั้งแรกจนต้องสอบซ่อมด้วย (เรื่อง vector) แต่ชีวิตผันผวนสอบเอ็นท์ตอน ม..6 เลือกวิดยาอันดับ 1 เพื่อเรียนฟิสิกส์

        ไว้เดี๋ยวจะมาแวะเวียนมาเยี่ยมใหม่เรื่อยๆ ครับ

บัญชา (ชิว)