คำว่า"สิวีไลย์"....

krod

คำว่า "สิวีไลย์" ที่หมายถึง สีสันและแสงสี...แห่งเมืองกรุง(ไม่รู้ว่าสะกดถูกหรือเปล่านะครับ) ที่เราพูดๆกันติดปากเนี้ยครับ จริงๆแล้วที่ถูกเขียนอย่างไร และเป็นคำภาษาอะไร มีที่มาอย่างไร อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมอ่ะครับ ขอบคุณมากๆนะครับสำหรับข้อมูลที่จะตอบ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ภัทรวดี
เขียนเมื่อ

คำว่า  "สิวิไลย์"  น่าจะเป็นคำทับศัพท์ที่มาจากภาษาอังกฤษ  ได้เปิดพจนานุกรมไทยแต่ไม่พบศัพท์คำนี้  จึงเรียนถามท่านผู้รู้  ท่านก็ตอบมาว่าคำนี้มาจาก ภาษาปะกิตว่า Civillization ซึ่งตอนนี้มีบัญญัติศัพท์ใช้ว่า อารยธรรม.....

มีอีกคำที่ใช้คือ ศรีวิไล ....

ลองค้นหาดู ก็จะได้คำตอบ....