Sichuan Opera / Mask Changing

สวัสดีครับ อาจารย์หมอมาโนช

        เกี่ยวกับเรื่องศิลปะการทำมือรูปสัตว์นี่ ผมยังค้นไม่พบว่าภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร

        แต่สำหรับการแสดงเปลี่ยนหน้ากาก เจอข้อมูลเบื้องต้นนิดหน่อย คือ เรียกได้หลายแบบ

         - Sichuan Opera

         - The traditional Sichuan 'Mask Changing'

         - Face changing (หรือ 'bianlian' ในภาษาจีนกลาง)

         เห็นข้อมูลใน http://www.travelchinaguide.com/intro/focus/sichuan-opera.htm บอกว่า มี 3 แบบ หลักๆ ได้แก่

               - The Wiping Mask

               - The Blowing Mask

               - The Pulling Mask

        คิดว่าอาจารย์อาจจะเคยชมมาแล้วก็เป็นได้

        อีกที่หนึ่งคือ http://english.dreams-travel.com/guide/chengdu/sichuanopera.htm

        ได้ข้อมูลเพิ่มเติมยังไง ผมจะแจ้งไปอีกทีนะครัล

ขอแสดงความนับถือ

 บัญชา

ปล. ชอบเรื่องการจัด rating เชิงคุณภาพที่อาจารย์เสนอไว้อย่างมากครับ :-)

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มาโนช
เขียนเมื่อ

ขอบคุณอาจารย์บัญชามากครับ ผมเคยดูเขาเปลี่ยนหน้ากากครับ ดูไม่ทันจริงๆ ว่าเขาเปลี่ยนยังไง เร็วมากๆ ที่ร้ายกาจกว่านั้น เขายังทำเป็นหุ่นกระบอกเปลี่ยนหน้ากากด้วย จับไม่ได้อีกเหมือนกัน  เพิ่งมาทราบจากอาจารย์ว่าเขาแบ่งออกเป็น 3 แบบ เดี๋ยวผมจะเข้าไปตามลิงค์ที่อาจารย์กรุณาให้มาครับ