ไปตามหนังตะลุงที่บุรีรัมย์

เรียนครูบาที่เคารพ

เกริ่นว่าจะไปเยี่ยมครูบาที่สตึก แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็อดไปเพราะออตตามคณะหนังตะลุงไปที่นาโพธิ์ แถมตอนเช้าเจอข้อมูลใหม่ ๆ จึงตะเวนเก็บข้อมูลเรื่องสิมเก่าอีสาน ใบลานอีสาน และคณะหนังตะลุงที่เพิ่งมีข้อมูล จึงทำให้อดไปเยี่ยม

ออตเขียนบันทึกเรื่องราวที่ไปเจอวันนี้สองบันทึกจึงเอามาให้ชมก่อนครับ ขอบพระคุณครูบามากครับเป็นแรงผลักในเรื่องนี้อีกท่านหนึ่ง

http://gotoknow.org/blog/thaiphon/78678

http://gotoknow.org/blog/thaiphon/78685

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อ่านรายละเอียดแล้วน่าสนใจมาก

  • มีความสนใจเรื่องนี้เป็นทุนเดิมตั้งแต่เด็กๆแล้ว เด็กบ้านนอกไม่มีอะไรดู หนังละครไม่มี เคยดูหนังตะลุงแล้วเกิดชอบมาก วันหลังลงทุนฉีกปกสมุดมาตัดเป็นตัวตธีธะลุง พากษ์เล่นตามประสาเด็ก
  • ยังติดใจ ติดตามเรื่องนี้มาตลอด แม้แต่งานประชุมเพลงคุณแม่ผม แทนที่จะจัดมหรศพใหญ่โตก็ให้น้องชายไปจ้างหนังตะลุงมา
  • แต่เป็นที่น่าสังเกตุชาวบ้านมาดูไม่มาก แถมบางคนยังไปบ่นว่าเจ้าภาพขี้เหนียวไม่ไปจ้างหนัง หมอลำ หรือลูกทุ่งมาแสดง
  • ทุกวันนี้พยายามสนับสนุนศิลป ศิลปินพื้นบ้านเท่าที่จะทำได้ เช่น ในการประชุมจะจ้างมโหรีพื้นบ้านมาแสดง หลังจากจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ รวมทั้งการทำบุญตักบาตร พยายามจัดเข้ามาในรายการ เพื่อช่วยให้กิจกรรมดำรงอยู่อย่างเป็นรูปธรรม
  • ไม่ทราบว่างานท่านออตมีขอบเขต รวบรวม หรือทำเรื่องนี้ในระดับไหนอย่างไร
  • ดีใจที่มีตัวหลักในการจับสาระงานด้านนี้อย่างเป็นชิ้นเป็นอัน
  • ไม่ทราบเคยเสวนากับคณะบดีสถาปัตย์ ม.อุบลฯหรือเปล่า ท่านวิโรจน์ ศรีสุโร เป็นเสาหลักท่านหนึ่งเกี่ยวกับงานด้านนี้ นอกนั้นก็มีของครูภูมิปัญญาไทยบ้างที่อุบล ทำเรื่องเพลงกล่อมลูก ผญา ฯลฯ
  • ขอบคุณมาก ที่ช่วยส่งข่าวเรื่องนี้

ความเห็น (4)

คนที่มีฝีมือในเรื่องหนังตะลุงอีกคน ใน gotoknow   คือ  "ครูราญเมืองคอน"   ครูอาสา  กศน.    ครับ

ครูบาที่เคารพ

  • ท่านอาจารย์paewชวนไปเยี่ยมครูวันเสาร์นี้ แต่ติดงานต้องตามไปดุหนังตะลุงที่บ้านไผ่จึงอดไป(อีกแล้ว)
  • ผมเดินตามวิถีเก่า ๆของครูบาเช่นกันคือ ตัดปกสมุดมาเล่นเป็นตัวหนังตะลุงกระดาษ เอาไฟฉายมาส่องเป็นหนัง ย้อนถึงวันนั้นมีความสุขครับถึงแม้คนดูจะแค่น้องชายคนเดียวแต่รู้สึกดี
  • ความรู้สึกดีที่ได้แสดงนั้น ผมคิดว่าเป็นวิญญานขอองนักแสดง ไม่ว่ามีคนเท่าไหรก็เล่นอย่างสุดฝีมือครับ
  • งานสมโภชสมัยใหม่จ้างมหรสพขนาดใหญ่เพื่อเอาใจท่าน และ ปั้นหน้าให้เจ้าภาพ เรื่องแบบนี้อาจจะต้องงดลงบ้างนะครับ
  • เอามหรสพที่พอดีกับเงินก็เพียงพอ หนังตะลุงเองก้ไม่ส่งเสริมให้เด็กที่มั่วหน้าฮ้านมาตีกัน เป็นจุดเด่นที่เราน่าจะเอามาใช้ในชุมชน
  • ดีใจที่เห็นครูบาเป็นแบบอย่างในการเกื้อหนุนศิลปิน ปราชญ์พื้นบ้านครับ ใช่ครับเพื่อให้วัฒนธรรมเหล่านั้นดำรงอยู่อย่างเป็นรูปธรรม
  • ส่วนเรื่องงานนี้ เป็นงานวิจัยแบบไร้กาลเวลาครับเพราะใช้ทุนส่วนตัวในการทำงาน เดินทาง ที่พัก
  • ออตและเพื่อนตามดูหนังตะลุงกันมาสองปีแล้วนี่จะขึ้นปีที่สามก็ยังไม่ถึงไหนเพราะมีอุปสรรคในเรื่องค่าใช้จ่าย แต่พยายามเก็บเกี่ยวให้มากและเผยแพร่ต่อให้เกิดกระแสสนใจ
  • แต่อีกนานนะครับกว่าจะได้เนื้อได้หนัง  เรื่องนี้เป็นความชอบส่วนตัวจริง ๆ
  • ขอบพระคุณครูบามากครับที่แนะนำและสนับสนุนในเรื่องหนังตะลุงนี้
  • มีข้อมูลใหม่ ๆ จะเว้าให้ฟัง เด้อครับเด้อ