เสนอให้ไปอ่านบทความเกี่ยวกับมุมมองต่อนักศึกษาของ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช

ไปดูที่ http://gotoknow.org/blog/thaikm/37998 นะคะ ท่านอาจารย์วิจารณ์เสนอสภามหาวิทยาลัยและมลสังคมไทยให้มีมุมมองใหม่ต่อนักศึกษา

อ.สงสัยพวกนักศึกษาที่ชอบให้บอกจดคงไม่ชอบ แต่คุณคงชอบนะคะ

คำตอบ
not yet answered
Archanwell

อีกนิด ท่านอาจารย์วิจารณ์เสนอแนวคิดหรือมุมมองต่อ นศ. ว่า "ไม่ควรมองแค่ว่าเขาเป็นคนที่เข้ามาให้เราสอน    แต่มองเป็น "สินทรัพย์" (assets) ของมหาวิทยาลัย     ที่นักศึกษาเข้ามากระตุ้นอาจารย์ให้ทำงานวิชาการเข้มข้นจริงจังขึ้น     นักศึกษาเข้ามาทำกระบวนการทางสังคม (socialization) ทำให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกัน     และขับเคลื่อนสังคมมหาวิทยาลัย ให้เป็นสังคมเรียนรู้อย่างแท้จริง"

อยากเปิดเวทีเสวนาว่า เราเอามาใช้ในปริญญาโทสาขากฎหมายระหว่างประเทศของเราดีไหมคะ โดยเฉพาะในห้องเรียนกฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศของเราเนี่ยค่ะ

ดีไหม ?

KN

แหม...กระทู้ของผมกระทู้เดียว น้ำก็กระเพื่อมไปสุดขอบสระเสียแล้ว

บางคนอาจงงว่าอาจารย์แหววทำอะไร? เป็น P.R. ของ http://gotoknow.org/ หรือเปล่า?

ผมเองก็มองว่าเป็นอย่างนั้นนะ . . .  เพราะอาจารย์แนะนำรูปแบบการสอนและสื่อการสอนแบบใหม่  นักเรียนมีปฏิสัมพันธ์กับผู้สอนและเพื่อนร่วมชั้นได้ตลอดเวลาเท่าที่เขาต้องการ  แม้การสื่อสารระหว่างคนในสังคมที่ชื่อ http://gotoknow.org แห่งนี้จะถ่ายทอดได้เป็นเพียงตัวอักษร  แต่ก็เพียงพอที่ทำให้ความรู้ที่แต่ละคนมีสามารถส่งผ่านไปถึงกันและกันได้

อืม . . . ผมคงอาศัยในโลกที่ชื่อ  http://gotoknow.org/ ไปอีกนานทีเดียว

อ้อ...ประเด็นที่อาจารย์หยิบยกขึ้นมานั้นเป็นเรื่องที่ดีครับ  แต่ก็ต้องไม่ลืมว่ารูปแบบการสอนที่ต่างออกไปจากระบบที่เคยชิน  อาจไม่เป็นที่ยอมรับของคนบางกลุ่มซึ่งนำไปสู่การต่อต้านได้  เอาเป็นว่าเท่าที่เป็นอยู่นี้ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้วหล่ะครับอาจารย์  ของอย่างนี้ต้องค่อยๆซึมซับไป  เอ...หรืออาจารย์ว่าอย่างไรครับ

Archanwell

จริงด้วย ขอบใจนอต อาจารย์แหววจะต้องไปขอค่าสปอนเซอร์จาก อ.ดร.จันทรวรรณ ดีไหม ?.........

แต่คงไม่ดีมังนะ...เดียวท่านเรียกค่าเช่าบ้านที่เราขนกันมาอาศัยอยู่กันตั้งหลายคน...แล้วยังส่งเสียงดังวุ่นวาย....ทั้งเรียนหนังสือ...ทั้งตั้งศูนย์นิติศาสตร์....เอาไงดี......

อย่าห่วงคนที่ชอบแบบเดิมๆ เลย เขาก็ไปสอบในห้องสอบได้จ๊ะ เขาจะโดดเรียนทั้ง ๘ ครั้งก็ไม่ว่า ขอให้เขาทำข้อสอบในห้องสอบให้ได้แล้วกัน แต่จะให้สอบผ่านโดยไม่ต้องทำอะไร อาจารย์เองก็จะต้องถูกเชิญให้ลาออกจากราชการ หวังว่า คนโดดเรียนทั้งหลายคงเข้าใจ