วิธีสร้างความสุข

_เอก
ตอนนี้ สิ่งที่ผมต้องการมากที่สุข คือ ความสุข ความอบอุ่น จากคนในครอบครัว โดยที่เราเองต้องเป็นผู้ดำเนินการเอง เพื่อทำให้สมาชิกในครอบครัวมีใจรักต่อกัน
คำตอบ
not yet answered
ย่ามแดง

ศิษย์รัก  ความรักและความอบอุ่นเราอย่าไปเที่ยวเรียกร้องหาจากใครครับ  เพราะบางครั้งเราอาจจะไปแก้สิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวเราไม่ได้  แต่เราปรับที่จิตใจเราได้  ครับ  ทำหน้าที่ตนเองให้สมบุรณ์ที่สุด  และอยู่กับความเป็นจริงให้ได้

 เป็นกำลังใจให้นะ

...ขอบ...
การปรับที่จิตใจ เป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับบางคน การที่คนเรามีประสบการณ์ที่ต่างกันจะมีผลต่อการ ปรับจิตใจไหมครับ เป็นความกรุณาอย่างสูง ขอบคุณครับ
โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก

ท่านพุทธทาสเคยสอนเรื่องสระมะพร้าวนาฬิเกร์  ท่านขุดสระไว้ กลางสระมีต้นมะพร้าว  ท่านบอกว่าทางใต้มีเพลงกล่อมเด็กว่าสระมะพร้าวนาฬิเกร์ ต้นเดียวโนเน อยู่กลางทะเลขี้ผึ้ง  ฝนตกไม่ต้อง ฟ้าร้องไม่ถึง     หมายความว่าแม้จะเกิดอะไรก็อย่าให้กระทบถึงใจ

ผมเคยเรียนถามหลวงปู่เทสก์ ว่าเราเองก็ยังอยู่ในโลก ไม่ได้บวชสักหน่อย ก็ต้องกระทบสิ่งต่างๆเป็นธรรมดา จะทำอย่างไร    ท่านบอกว่า ก็อยู่ในโลก  แต่อยู่ให้เหนือโลก

หลวงพี่ปราโมทย์และอีกหลายๆท่านสอนว่า ให้ใช้สติให้เร็ว  เวลาเกิดอะไรลองทำเหมือนกับมีใครอีกคนกำลังดูเราอยู่ (นั่นคือสติ) ว่าเรากำลังรู้สึกอย่างไร เดือดร้อนอะไร  มองเหมือนคนนอกมองดูตัวละคร แล้วจะไม่ค่อยทุกข์

พระพุทธเจ้าท่านแสดงให้เห็นว่าชีวิตนั้นย่อมเป็นทุกข์ตามธรรมชาติของมัน  แต่ท่านสอนไม่ให้เราเป็นทุกข์ไปกับมัน

เดลคาร์เนกี้ บอกว่า อิอิ มากมาย จำไม่ได้   มีบางประโยคเช่น อย่าเสียดายนมที่หกไปแล้ว (เพราะมันหกไปแล้ว ร้องไห้ก็ไม่มีประโยชน์)  ลองหาหนังสือ วิธรชนะมิตรและจูงใจคน ของเขาอ่านดูนะครับ ดีมากเลย

...ขอบ...
ขอขอบคุณ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก มากครับ
ปาริชาต
เป็นสิ่งดีที่จะเกิดขึ้น