สอบถามวิธี ปลูกเอืองกุหลาบ เอื้องสายต่าง เหลืองจันท และมัจฉาชมพู

หยี
ขอเรียนถามอาจารย์เรื่องการปลูกเหลืองจัน เอื้องกุหลายแดง เอื้องสายต่างๆ ว่าต้องเอาเตรียมสถานทีและดูแลยังไงครับ เพราะ โดยเฉพาะเรื่องแสงแดด และการให้น้ำ รวมทั้งขอเรียนถามเรื่องที่มีคนบอกว่า ถ้าช่วงกล้วยไม้จะออกดอก ให้ออกมาโดนแดดมากๆจะได้ออกดอก จริงหรือเปล่าครับ
คำตอบ
not yet answered

สวัสดีครับคุณ หยี 

พวกเอื้องสายหรือพวกหวายพื้นเมือง เช่นเหลืองจันทร์ เก้ากิ่ว สายน้ำผึ้ง สายหลวงหรือสายครั่ง เป็นต้น พวกนี้เป็นไม้พื้นเมืองในธรรมชาติจะต้องผ่านฤดูกาลร้อน หนาว โดยเฉพาะในฤดูหนาวจะทิ้งใบและก็จะออกดอก ในหน้าหนาวความชื้อในอากาศน้อยกล้วยไม้จะต้องรักษาความชื้นจึงต้องทิ้งใบ ซึ่งพบได้กับกล้วยไม้หลายหลายชนิดที่มีปัญหาเรื่องการทิ้งใบในฤดูหนาว แต่ถ้าเรานำมาเลี้ยงแล้วยังรดน้ำให้ชุ่มเหมือนหน้าฝน กล้วยไม้จะคิดว่า(คิดแทนกล้วยไม้) ยังไม่ถึงหน้าหนาว หรือหน้าร้อน ทำให้มีการเจริญต่อเนื่อง และก็ไม่ทิ้งใบ ไม่ออกดอก หรือออกดอกน้อยลง (การออกดอกจะต้องใช้อาหารสะสมเยอะครับ) สำหรับแสง มีส่วนสำคัญในการสร้างอาหาร ถ้าความเข้มแสงไม่พอ ก็จะมีอาหารสะสมน้อย ทำให้ออกดอกน้อย สังเกตุได้จากการปลูกกล้วยไม้พวกหวาย แวนด้าหรือแคทลียา ไว้ในร่มมาก ๆ มักจะไม่ออกดอก หรือออกดอกน้อยครับ จุดสำคัญอยู่ที่ เราจะตัองจัดสถานที่ปลูกให้เหมาะสมกับกล้วยไม้แต่และชนิดได้อย่างไร ตรงนี้ต้องรู้นิสัยของกล้วยไม้ที่เราจะปลูกก่อนครับ  แล้วก็จัดที่แขวนหรือปลูกให้เหมาะ เช่นพวกหวายที่ต้องการแสงและความชื้นน้อย แขวนไว้ด้านนอกสุดของโรงเรือนให้ได้แสงมากหน่อย หรือปลูกติดกับต้นไม้ ที่บ้านผมปลูกติดไว้กับต้นมะม่วง รดน้ำวันละครั้ง ก็กำลังแทงดอกแล้วครับ(ต้องรดน้ำบางนะครับ รดวันละครั้งแค่พอเปียก ถ้าโดนแดดจัด ไม่ไงแห้งตาย หรือ 2-3 วันรดครั้งก็ได้ครับ สังเกตุจากต้นกล้วยไม้)  สำหรับกุหลาบแดง ให้รดน้ำน้อยลงครับ แต่ระวังอย่าให้โดนแดดแรง ๆ จะทำให้ใบไหม้และหลุดร่วงครับ

 

ขอบคุณอาจารย์ มากครับ

ของนะเลี้ยงไปแล้วกล้วยไม้มันแห้งลงและก้านลีบลง

แล้วแห้งตาย  แต่ก็ลดนำตามปกติเช้า  เย็น ทุกวัน

ผมลองเอาเหลืองจันทร์มาเกาะต้นมะม่วงในหน้าฝนทำไมมันเน่าหมดเลยครับ แล้วมีวิธีทำให้มันไม่เน่าได้มาครับ เสียดายมากซื้อมาตั้งหลายบาทเสียดายกล้วยไม้หายากครับ

ภูคา

สวัสดีครับคุณประลองพล

ก่อนที่จะนำไปเกาะควรตัดแต่งต้น กิ่ง ใบที่เน่า แห้งออกก่อนครับ แล้วก็แช่ในยาฆ่าเชื้อรา ยาเร่งราก พึ่งไว้ให้แห้งสัก 1-2 วัน แล้วค่อยนำไปเกาะกับต้นไม้จะดีกว่าครับ

ขอแจมต่อนะครับ ของผมเป็นเอื้องสายชนิดไหนและต้องเลี้ยงอย่างไรครับ ที่ถ่านมา ปีกว่า พอจะมีลำต้นและใบบางๆ รากเดินๆหยุดๆแล้วลำก็แห้งๆเหี่ยวไปเป็นช่วงๆ ขอรบกวนด้วยครับ