กล้องดิจิตอล

อาจารย์ Handy คะ

  • มีคนบริจาคกล้อง sony dsc505ให้ดิฉันค่ะ
  • กล้องนั้นมี stick ความจำน้อยมาก และใช้    แบตเตอรี lithium s  ดิฉันไปดูร้านที่บ้าน เขาบอกว่าไม่มีแล้วรุ่นนี้  ดิฉันคิดว่าได้กล้องแล้วก็อยากใช้ให้เกิดประโยชน์  เราจะหา stick และแบตเตอรี รุ่นนี้ได้จากไหนบ้างคะ
  • ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Handy
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับ
    กล้องรุ่นนี้ก็ OK. นะครับ  แม้รายละเอียดของภาพไม่สูงมาก แต่ก็เกินพอสำหรับงานทั่วๆไป น่าเสียดายก็ที่เป็น Sony .. รายนี้ผมกลัว ไค่อยอยากแตะ  ทุกอย่างดีหมดไม่ว่า Function การทำงาน คุณภาพของเลนส์  ของกล้อง แต่ที่น่าเบื่อก็คือ ระบบ Power Supply หรือภาคจ่ายกำลังไฟฟ้าให้กล้อง  เขามัก วางยา ให้เราได้เจ็บปวดเสมอ  นั่นคือ แบตเตอรี่จะเป็นแบบพิเศษ มีรูปลักษณ์พิเศษ มีโครงสร้างภายในพิเศษ เช่นฝัง Chip เพื่อแสดงสถานะของแบตเตอรี่เอาไว้ในนั้นด้วย  สรุปก็คือใช้แบตฯอื่นทดแทนไม่ได้ และเขากำหนดราคาขายแบตเตอรี่ไว้สูงมากเสมอ  ครั้นจะดัดแปลงต่อแบตฯภายนอกเข้าไปผ่านช่อง DC.in เขาก็จะไม่ทำช่องนี้ไว้ให้ เรียกว่ากันไว้หมด  แม้แต่ตัว AC.Adaptor ก็ต้องออกแบบให้ สอดเข้าไปทางช่องแบตเตอรี่ของเขา  อย่าหวังว่าจะดัดแปลงใช้สิ่งที่เรามีอยู่มาใช้ได้  แล้วไปดูราคา Adaptor ของเขาสิครับ บางทีก็ 3 พัน - 5 พันบาทเลยทีเดียว
   ด้วยเหตุนี้ ทั้งแบตเตอรี่ และ AC.Adaptor จึงต้องเสาะหาของเขานั่นแหละครับ ลองติดต่อ Sony Thailand ดูก็ได้ครับ แต่ถ้ามีของผมว่าพอรู้ราคาคุณอาจเปลี่ยนใจไปซื้อกล้องตัวใหม่แทนก็ได้  ลองดูก้แล้วกันครับ  ตามร้านของมือสองใน กทม. ก็อาจ ฟลุ้คเจอ AC.Adaptor ของเขาก็ได้ครับ ค่อยๆดูไป  แต่ถ้าเป็นแบตฯมือสอง ไม่จำเป็นอย่าซื้อครับ เสี่ยงเกินไป  สำหรับ Memory Stick ไม่มีปัญหาครับ มีขายทั่วไปทั้งของเก่า ของใหม่ และราคาถูกลงทุกวัน

ความเห็น (3)

อยากถามว่า กล้อง รุ่น dsc-s50 ชาร์ตแบตไม่เข้าอ่ะค่ะ ทำไงได้บ้างคะ

เรียนคุณเล็ก
     เชื่อว่าแบตเตอรี่เสื่อมครับ สามารถนำไปให้ผู้รู้เช่นช่างไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ตรวจสอบได้ครับ