นเรศวร

ศิริลักษณ์

       วันนี้ไปแอบอ่านความลับของอาจารย์มาค่ะอาจารย์บอกมาหมดเลยงั้นก็คงไม่ใช่ความลับแล้วใช่มั้ยคะ....

       อาจารย์คะเมื่อวานมีโอกาสไปดูหนังเรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรค่ะสนุกมากเลยค่ะและก็ได้รู้อะไรอีกหลาย ๆอย่างเกี่ยวกับคนไทย(แต่ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่านะคะ)

    1.คนไทยเป็นคนที่เชื่อคนง่ายตัวอย่างตอนที่ออกยาจักรีปลอมตัวเป็นกบฎเข้ามาหลอกให้พระมหินฯ เชื่อและก็ได้เป็นแม่ทัพเปิดประตูให้พม่าเข้ามาทำลายเมืองอยุธยาครั้งที่1

    2.การเห็นกับอำนาจ เงินทองนี่มันเป็นนิสัยของคนเรามาตั้งแต่ในอดีตแล้ว

     3.ทำไมคนไทยชอบทำร้ายกันเองขนาดคนไทยด้วยกันไม่รักกันแล้วใครจะมารักเรา

     4.แต่ในนั้นก็ยังมีคนที่รักชาติเราอยู่ไม่น้อยเห็นความสำคัญของแผ่นดินของเรา ก็คือองค์ดำ พระสุพรรณกัลยาและก็อีกหลาย ๆท่านค่ะ

     5.ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ แม้ว่าจะเป็นศัตรูก้นก็ต้องรักษาคำสัตย์

     แล้วก็อีกเยอะค่ะแต่กลัวอาจารย์จะเบื่อค่ะ

     อยากให้อาจารย์ไปดูจังเลยค่ะ  แต่ตอนนี้ขออนุญาติไปตั้งใจเรียนก่อนนะคะเพื่อเป็นนิสิตที่ดีของชาติ

                                    รักและเคารพอย่างสูงค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

dhanarun
เขียนเมื่อ

แหม !!  เรื่องลับๆ เนี่ย ถ้าไม่รักกันจริงก็ไม่บอกหรอกนะคะ....

Blog tag ช่วยสร้างมิตรได้ดีนะคะ  ไม่ลองดูบ้างเหรอคะ  สนุกดีออก

อาจารย์ไปดูหนังเรื่องพระนเรศวร ตามเสียงเชียร์ มาแล้วค่ะ  หลังจากตะลอน  ตะลอน ไปทำงานต่างจังหวัดมาหลายแห่งตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็กลับมาพักด้วยการดูหนัง

ค่ะ  สนุกมากจริงๆ ด้วย  ทั้งสนุก มีสาระ  และฉากงดงามอลังการมาก... ดูแล้ว รู้สึกโชคดีที่เกิดมาเป็นคนไทย  อยู่บนผืนแผ่นดินไทยที่มีอารยธรรมอันล้ำค่า หาที่ใดในโลกเปรียบปานได้ยาก

อ้อ!  อาจารย์ชอบบทที่พระสุพรรณกัลยา โกยดินใส่ห่อผ้า เก็บไว้เตือนใจ  และวางไว้บนหิ้งบูชา  ซึ้งดีเนอะ....