การตลาด

วชิรปิลันธ์ ภาคภักดี

เรียน คุณจำลักษณ์

ได้อ่านหนังสือ productivity world ฉบับล่าสุด เลยได้ทราบ บล็อคนี้เข้า  ขออนุญาตเข้ามาอ่าน และสอบถามบางเรื่องราวที่อยากเพิ่มพูนความรู้ให้กับตัวเองนะคะ  เพราะติดตามอ่านหนังสือ/บทความที่คุณจำลักษณ์เขียนมาก็มากพอสมควร  บอกตรงๆว่าชอบค่ะ ได้รับความรู้มากมาย  วันนี้เลยขอเข้ามาถามเรื่องที่กำลังสนใจค่ะ 

- อยากทราบหนังสือ หรือ แหล่งข้อมูลทางการตลาดที่อ่านแล้ว Get ทันทีว่าการตลาดคืออะไร  เพราะมีความคิดอยากเรียนต่อ ป.โท MBA Marketing น่ะค่ะ  แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องนี้มากนัก 

อยากรู้เป็นพื้นฐานเพื่อตัดสินใจหาสาขาที่อยากเรียนจริงๆ  แล้วคุณจำลักษณ์พอแนะเป็นแนวทางได้ไหมคะ ว่า ช่วงนี้สาขาปริญญาโททางด้านไหนที่กำลังน่าสนใจ  และ คนยังไม่ค่อยเรียนกันมากน่ะค่ะ

 แล้วจะแวะมาทักทายอีกนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

นัท...

คำตอบ

ถ้าจะศึกษาว่าการตลาดคืออะไร ผมคงต้องอ้างอิงถึง Philip Kotler ซึ่งเป็น Guru หมายเลข 1 ทางด้านการตลาด ผู้เขียนหนังสือ Marketing Management ตำราการตลาดระดับ World Class ที่นักการตลาดทุกคนเคยอ่าน และนักศึกษาทั้งตรีและโทที่จะต้องเรียนวิชาเกี่ยวกับการตลาด จะต้องใช้ตำราของท่านอย่างแน่นอน สำหรับศิษย์เอกของ Kotler ที่เป็นคนไทยและมีชื่อเสียงมากมีอยู่ 2 ท่าน และยังได้มีโอกาสแต่งหนังสือร่วมกับ Kotler ด้วย ท่านแรกก็คือ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แต่งหนังสือเรื่อง The Marketing of Nation อีกท่านหนึ่งคือ ดร.สุวิทย์ เมษิณทรีย์ แต่งหนังสือเรื่อง Marketing Move

สรุปก็คือถ้าสนใจก็ไปหาอ่านหนังสือ Marketing Management ซึ่งจะมีการปรับปรุงแก้ไขให้ทันสมัยเกือบทุกปี

สำหรับคำถามว่าจะเรียน MBA สาขาไหนดี คงตอบยากครับ เหมือนกับมีคนมาถามว่าจะซื้อรถยนต์หนึ่งคัน จะซื้อยี่ห้อไหนรุ่นไหนดี รถยนต์ทุกคันทุกยี่ห้อก็ถือว่าดีทั้งนั้น มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไป ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับว่าความต้องการของเราจริงๆคืออะไรมากกว่า ผมไม่ค่อยเห็นด้วยนักถ้าจะเรียนตามกระแส ควรจะเรียนในสิ่งที่เราสนใจและอยากที่จะศึกษาเพื่อมาต่อยอดตัวเราเองมากกว่า นั่นคือเราต้องทำการวิเคราะห์ตัวเองด้วยว่าพื้นฐานของเรามีความถนัดอะไร เช่น ถ้าเราไม่ชอบคำนวณเลย ก็ไม่ควรไปเรียนการเงิน ถ้าเราชอบความตื่นเต้น ชอบความทันสมัย ชอบการแข่งขัน ก็อาจจะเรียนการตลาด แต่ถ้าเราชอบศึกษาคน ชอบที่จะพัฒนาองค์กรภายใน ก็อาจจะเรียนด้านบริหารทรัพยากรบุคคล แล้วก็มีอีกหลายสาขามากมายในช่วงหลังทั้ง Project Management หรือ Logistic and Supply Chain Management หรือ E-Commerce หรือ Engineering Management หรือ .... ลองเข้าไปในเว็บไซต์ของสถาบันต่างๆ แล้วดูหลักสูตรของเขา แล้วพิจารณาเลือกให้สอดคล้องกับความต้องการ และความถนัดของเราดีที่สุดครับ

สุดท้าย ชีวิตคือการเรียนรู้ ปริญญาเป็นเพียงแค่สิ่งที่บอกว่าเราเคยผ่านอะไรมา มีค่าเพียงบอกว่าคุณเคยรู้เรื่องนั้น แต่ไม่ได้บ่งบอกว่ามีความสามารถในเรื่องดังกล่าว ผมเคยสัมภาษณ์งานหลายคนที่จบ MBA แต่มักจะตอบคำถามอะไรไม่ได้นักจากสิ่งที่เรียนมา หรือถ้าตอบได้ก็เป็นการตอบตามตำรา ผมจะให้เครดิตกับประสบการณ์ และสิ่งที่คนคนนั้นสั่งสมมาได้จากประสบการณ์มากกว่า ดังนั้นผมจึงไม่เคยหยุดที่จะเรียนรู้ และไม่เคยหยุดที่จะเก็บรวบรวมประสบการณ์ที่ผมได้เผชิญมา และถ้ามีโอกาสก็จะถ่ายทอดมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้อื่น โดยไม่ยัดเยียด และไม่โต้แย้งด้วยว่าสิ่งที่นำเสนอมานั้นผิดหรือถูก ขึ้นอยู่กับผู้รับสารจะไปพิจารณาเลือกใช้เอง ถ้าคิดว่ามีคุณประโยชน์ก็นำไปคิดต่อ แต่ถ้าคิดว่ามันไม่ได้เรื่องก็ทิ้งไป ไม่ว่ากัน ความรู้เป็นสิ่งสวยงาม ยิ่งให้ยิ่งได้

ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ  ขอบคุณมากๆค่ะ
อยากทราบว่าสถาบันรัฐบาลและเอกชนไหนที่รับสอนหลักสูตรสาขาการตลาด 2ปีต่อเนื่องบ้างค่ะ

อยากทราบว่าการตลาดเรียนอยากใหม พึ่งจบม 3 ต้องเก่งวิชาอะไรค่ะ