ถามเรื่องการถ่ายภาพครับ

อัศวิน คูร์พิพัฒน์
เรียนถามอาชวาลครับกล้องถ่ายรูปดิจิตอลยี่ห้อไหนที่ถ่ายรูปมาแล้วคมชัดกว่ายี่ห้ออื่น หรือว่าอยู่ที่เราถ่ายหรือต้องใช้หลักการถ่ายภาพครับต้องศึกษาครับ
คำตอบ
not yet answered
ดร. ชวาล คูร์พิพัฒน์

รูปจากกล้องดิจิทัลจะคมชัดหรือไม่ ขึ้นกับสิ่งต่อไปนี้

 

1. เลนส์ 

คุณภาพเลนส์สำคัญมากๆ ยิ่งถ้าเราถ่ายย้อนแสง เลนส์คุณภาพต่ำจะให้ contrast ต่ำ ซึ่งจะทำให้ภาพลดความคมชัดลงไป

 

2. เซนเซอร์

จริงๆ อันนี้ สำคัญอันดับต้นๆ เลย เพราะยิ่งเซนเซอร์มีจำนวนพิกเซลมาก ความคมชัดจะดีกว่า แต่ หากเราไปพิมพ์ภาพขนาดเล็กๆ เซนเซอร์ที่่ใหญ่กว่า ก็ไม่ได้ทำให้ภาพดีกว่า แต่อย่างใด กลับทำให้เปลืองเนื้อที่ของการ์ดบันทึกความจำไปซะอีก

 3. ระบบซอฟแวร์ในกล้อง ซึ่งจะมีความสามารถในการปรับเพิ่มความคมชัดไม่เท่ากัน

 

พิจารณาจากสามข้อข้างบน ถ้าเราต้องการภาพคมชัด กล้องคุณภาพต่ำๆ จะใช้เลนส์เป็นพลาสติก ระบบประมวลผลก็ไม่ดี จึงไม่สามารถให้ภาพคุณภาพสูงได้

 

ทีนี้กล้องที่มีขายกันจากยี่ฮ้อ ดังๆ เช่น Canon Fuji Olympus Sony Panasonic กล้องพวกนี้ให้คุณภาพดีระดับหนึ่ง นำไปพิมพ์ภาพหรือใช้งานได้เกือบทุกสถานะการณ์ แต่หากเราต้องการคุณภาพสูงมาก ควรใช้กล้อง DSLR ครับ

 แนะนำให้ไปอ่านเว็บ www.dpreview.com ซึ่งจะทดสอบกล้องหลายๆ รุ่น จะได้เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ของกล้องแต่ละตัวได้

 

Ko
เข้ามาเก็บความรู้ครับ

อาอาจารย์ครับการที่จะเป็นนักถ่ายภาพอิสระต้องไปอบรมอะไรมาก่อนหรือเปล่า ต้องมีพื้นฐานไม่ ถ้าเราถ่ายเองเลยตามธรรมชาติรูปจะออกมาแตกต่างกับการมีเทคนิคถ่ายภาพอย่างไร

การจะเป็นช่างภาพอิสระได้นั้น ต้องมีทั้งอุปกรณ์ที่เหมาะสม และฝีมือที่จะรับงานนั้นๆ ได้ คุณต้องวางตำแหน่งตัวเองว่า ต้องการเป็นช่างภาพอิสระประเภทใด ช่างภาพงาน event พวกถ่ายงานแต่ง งานรับปริญญา งานเปิดตัวสินค้า ฯลฯ หรือช่างภาพอิสระพวกงานโฆษณา งานถ่ายแบบ งานถ่ายสินค้า แต่ละแบบมีเทคนิคแตกต่างกัน และต้องการอุปกรณ์และความรู้ ทักษะการถ่ายภาพต่างกัน

 

แต่ในเบื้องต้น ช่างภาพที่ดี ต้องใช้อุปกรณ์เป็นยิ่งหลากชนิดได้ก็ยิ่งดี ไม่ว่าจะเป็นกล้อง เลนส์ แฟลช อุปกรณ์เสริมอื่นๆ และที่ขาดเสียไม่ได้คือ จะต้องถ่ายภาพให้ได้ตามโจทย์ของงานนั้นๆ ซึ่งนอกจากถ่ายภาพได้สวยงาม แสงดี องค์ประกอบดี ช่างภาพบางคนต้องมีความคิดสร้างสรร ที่ดี และโดดเด่น ด้วย

การศึกษาหาความรู้หาได้ทั่วไปตามสถาบันที่สอนถ่ายภาพ ตามเว็บไซด์ แต่คนเราจะเก่งได้ต้องมีการฝึกฝน เพราะการถ่ายภาพเป็นทักษะ เหมือนเรารู้ทฤษฎีการว่ายน้ำ แต่ไม่เคยลงน้ำเลย ก็ว่ายน้ำไม่เป็น หรือถึงเป็นก็ ไม่เก่ง

  

g9hp

อยากให้ ดร. ลองวิเคราะห์ภาพกระสือที่จ.ปทุมธานีใหม่อีกครั้งครับ

email : [email protected]