เรียนแบบไหนถึงจะจำ

เรืองรอง
หนูอยากถามอาจารย์ว่าเรียนแบบไหนถึงจะจำเพราะเวลาที่หนูเรียนหนังสือแล้วไม่เคยจะจำเรื่องที่ผ่นมาได้เลยค่ะ  ไม่ใช่แค่เรื่องเรียนนะค่ะเรื่องทั่วไปก็ลืมง่ายเหมือนกันค่ะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ตอบเรืองรอง

ขอบใจจ๊ะที่แวะมาเยี่ยม Blog    นี้  ถ้าเรืองรองมาเยี่ยมแล้วขาดสหาย ทั้งก๊กแล้ว ครูว่าขาดอะไรๆ ไปนะคะ  ครูตอบปัญญาไปแล้วเรื่อง จำ ๆลืมๆ  บางอย่างเราอยากจำกลับลืม แฮ่ม !  บางอย่างเราอยากลืมกลับจำ  .......ประมาณนั้น

เอาล่ะไหนๆ ก็เป็นแฟนพันธุ์แท้กัน  ครูจะแอบบอกสูตรลับให้ว่าเรียนอย่างไรจึงจะไม่ลืม(แถมได้เกรด A)  อย่าบอกใครก็แล้วกัน

1. นําวางแผนการเรียนล่วงหน้า เริ่มจากเมื่อตัดสินใจลงทะเบียนเรียนวิชาใด  เราควรศึกษาธรรมชาติของวิชานั้น ๆ ลักษณะวิชานั้น ตลอดจนการวัดและประเมินผลให้ครบถ้วน ทำความเข้าใจแล้วเตรียมตัว

2. ศึกษาล่วงหน้าก่อนจะเรียนแต่ละครั้ง  อ่านและทำความเข้าใจก่อนที่ครูจะสอนเราพอจะมีความรู้พื้นฐานแล้ว  เวลาครูจัดกิจกรรมหรือสอนเรายิ่งชัดเจนยิ่งขึ้น  บางทีอาจเตรียมคำถามไว้เลยว่าเราสงสัยเรื่องอะไร

3. ขณะที่กำลังเรียนตั้งใจเรียน ไม่คุยกัน ไม่หลับ ไม่ใจลอย ไม่วอกแวกไปหาเรื่องอื่น  ใจกำหนด มีสมาธิแน่วแน่ เข้าร่วมกิจกรรมด้วยความร่วมมือ ไม่อาย ไม่เขิน ไม่ปฏิเสธที่จะเรียนรู้

4.  เสร็จจากการเรียนอ่านทบทวนอีกที  สรุปความคิด ความเข้าใจเขียนเป็นผังความคิด (My mapping)  ทุกครั้ง  ถ้าตรงไหนไม่เข้าใจก็ศึกษาค้นคว้า  สอบถามแลกเปลี่ยนกับเพื่อน หรือถามครู ถามผู้รู้

5.  อ่านทบทวนอีกหลายๆ เที่ยว ทำเครื่องหมายขีดเส้นใต้ เขียนสัญลักษณ์ ใส่ Code  ลับสำหรับการจำของตนเอง

6. ลองตั้งคำถามเอง ตอบเอง ตอบโดยไม่ต้องเปิดตำราดูสิว่าเราเข้าใจในเรื่องนั้นๆ มากเพียงไร  ถ้าตอบไม่ได้ต้องรีบทบทวน รีบอ่านทันทีที่สงสัย

7.  แลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อน ๆ ฟังเพื่อนว่าเขาคิดอย่างไร เขาเข้าใจอย่างไร

8.  วันสอบเตรียมตัวให้พร้อมไปถึงห้องสอบก่อนเวลา เตรียมอุปกรณ์การสอบ บัตรประจำตัวและฯลฯ ที่มันจะทำให้เราเครียดถ้าเกิดลืมในวันนั้น  สมองต้องโปร่ง ๆโล่ง ๆนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้พอดี

ถ้าทำอย่างนี้  เรียนกี่วิชาก็ไม่ลืมและได้เกรด A  มาตลอด ที่สำคัญเรียนรู้ สไตล์การสอน สไตล์การสอบของอาจารย์ที่สอนด้วย

ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะอาจารย์

เห็นด้วยกับอาจารย์นะคะ แต่ขอบอกน้อง ๆ เพิ่มนิดนึงว่า ถ้าเราเรียนแล้วเข้าใจ...เรื่องจำเป็นเรื่องเล็กค่ะ  ลองเปลี่ยนแนวคิดจากเรียนอย่างไรให้จำ เป็นเรียนอย่างไรให้เข้าใจ จะทำให้เรารู้เรื่องนั้นตลอดไปโดยไม่ต้องจำคะ

..ณิช..

สวัสดีค่ะอาจารย์

เห็นด้วยกับคุณณิชนันท์ค่ะ เวลาเรียนต้องเข้าใจตั้งแต่ในห้องเรียนเลย  ถ้าไม่เข้าใจต้องกลับมาทบทวนหรือถามอาจารย์ให้รู้ไปเลย  แต่เด็กสมัยนี้ไม่ทราบว่าทำไมต้องกลัวอาจารย์จังเลยค่ะ ****ย้ำ ใช้ความเข้าใจนะคะไม่ใช้การจำ