สายตา

น.ส.เจนจิรา กระจ่างโฉม 48161206 (sec B)
สวัสดีค่ะ อาจารย์ อนงค์ศิริ หนูอยากทราบว่าถ้าสายตาสั้นแล้ว สามารถกลับมาเป็นปกติไหมคะ  สาเหตุหนึ่งที่ทำให้สายตาสั้นเกิดจากความเครียดจริงหรือเปล่าคะ (ขอบคุณค่ะ)

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ตอบ เจนจิรา  กระจ่างโฉม

สายตาสั้น(Myopia) เกิดจากลูกตาช่วงหน้าไปถึงหลังยาวเกินไป  แม้จะมองวัตถุที่อยู่ใกล้ได้ชัดเจน แต่สำหรับวัตถุที่อยู่ไกล แสงจะตกที่จุดโฟกัสสายตาก่อนถึงจอตา ทำให้เห็นภาพไม่ชัดเจน แว่นตาที่ใช้เลนส์เว้าจะช่วยปรับให้ภาพวัตถุที่อยู่ไกลมาโฟกัสที่จอตา

เมื่ออายุมากขึ้น แก้วตาจะยืดหยุ่นน้อยลงและปรับโฟกัสใกล้ไกลได้ไม่ดี  จะมองสิ่งที่อยู่ไกลชัดเจนกว่าสิ่งที่อยู่ใกล้  จึงเชื่อกันว่าคนที่สายตาสั้นมาก่อนพออายุมากขึ้นสายตาน่าจะปรับได้  เราควรดูแลสายตา ปรึกษาหมอตาและดูแลสุขภาพทั้งกายและจิต สม่ำเสมอ

ครูตอบเท่าที่ครูพอจะรู้นะคะ  เดี๋ยวคนอื่นจะถามว่าแล้วกลายเป็นหมอเสียเมื่อไหร่  ? !!!  ขอบใจนะคะที่แวะมาคุยกัน อย่าลืมอ่านบทความอื่น ๆด้วยจ๊ะ /จากครู