กล้วยไม้

ไม้เมินดิน
สวัสดีครับ  อยางแรกต้องขอขอบคุณอาจารย์มากที่ช่วยตอบคำถามให้ผมได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีก   และผมขอถามอีกสักเรื่องคือ  การที่เราใช้น้ำประปารดกล้วยไม้ตลอดจะมีผลเสียไหมครับ  จะมีการสะสมของคลอลีนไหมครับแล้วเราจะแก้ปัญหาได้ไหมครับ  ผมเคยถามคนขายกล้วยไม้บางคนก็บอกไม่ดีบางคนก้บอกว่าดีเพราะคลอลีนช่วยฆ่าพวกเชื้อราได้  บางคนบอกว่าใช้น้ำบ่อดีเพราะมีแร่ธาตุเยอะ   ถ้าใช้เครื่องกรองน้ำเลยจะดีไหมครับ     ผมอยากขอสูตรปุ๋ยอาจารย์สักหน่อยที่ใช้บำรุงต้นและรากน่ะครับ   และสุดท้ายขอถามอาจารย์อีกอย่างคือผมมีปุ๋ยนิวทิแพลนของแอมเวย์  ปุ๋ยตัวนี้เราจะใช้อย่างไรดีและมันมีประโยชน์อย่างไรจะใช้ช่วงระยะเวลาไหนครับอาจารย์   ขอบคุณครับ
คำตอบ
not yet answered

ด้วยความยินดีครับ

ในน้ำปะปามีคลอรีน ก่อนอื่นต้องถามว่ามากหรือน้อย บางพื้นที่แทบจะไม่มีคลอรีนเลย แต่ถ้าในกรุงเทพฯ คลอรีนสูงครับ แต่บ้านที่กรุงเทพผมก็ใช้น้ำปะปาเปิดจากก๊อกรดได้เลย (กล้วยไม้มีปัญหานิดหน่อย) ที่พิษณุโลกไม่มีปัญหาเรื่องคลอรีน แต่มีปัญหาเรื่องสนิมเหล็กครับ ตามทฤษฏีน้ำปะปาเป็นน้ำที่สะอาดแต่ต้องพักไว้ 1-2 วันเพื่อให้คลอรีนระเหยออกไป แต่ที่สำคัญคือมีราคาแพง(น้ำปะปาแพง... เหมือนกันหมดไม่ว่าจะคลอรีนน้อยหรือมาก) สู้น้ำจากแม่น้ำหรือบ่อที่สะอาดไม่ได้ นำขึ้นมากรองแล้วก็ตรวดดูสักนิดว่ามีกลิ่นหรือสีผิดปกติหรือเปล่า(ปลูกเยอะ ๆ ควรจะส่งน้ำไปตรวจ) สำหรับน้ำบาดาล ต้องนำขึ้นมาพักใส่บ่อไว้ เพราะส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องหินปูนที่ละลายอยู่ในน้ำมากเกินไป ไม่ทราบว่าคุณไม้เมินดินเลี้ยงกล้วยไม้  เยอะหรือเปล่าครับ ปกติจะไม่ค่อยได้เห็นสวนกล้วยไม้ทีใช้เครื่องกรองน้ำครับ ไม่สะดวกและก็แพงด้วย อาจจะต้องสังเกตุกล้วยไม้นะครับ ว่าชนิดไหนเหมาะกับสภาพภูมิอากาศ น้ำ และความชื้น ของบ้านที่ปลูก มีกล้วยไม้ให้เลือกหลากหลายชนิดครับ  สำหรับปุ๋ยบำรุงต้น จะใช้สูตร 20-20-20  1 ครั้งสลับกับ 10-52-17  2 ครั้ง ใช้สัปดาห์ละครั้งครับ สำหรับเร่งรากผมใช้ยาเร่งราก สตาร์ บี 1 ผสมพร้อมกับปุ๋ย อาทิตย์เว้นอาทิตย์ครับ แต่ถ้าเป็นต้นเล็ก ๆ ใช้ปุ๋ยสูตรตัวหน้าสูงเช่น 30-10-10 สลับกับ 20-20-20 สัปดาห์ละครั้งครับ ส่วนปุ๋ยของแอมเวย์ ผมไม่เคยใช้ครับ ลองอ่านดูเอกสารประกอบ ถ้าได้ผลอย่างไรบอกกันบ้างนะครับ  ปกติการให้ปุ๋ยเราจะให้ช่วงเช้า รดน้ำกล้วยไม้ให้รากเปียกก็ แล้วค่อยผสมปุ๋ยรดครับ ซึ่งมีรายละเอียดปลีกย่อยอีก เดี่ยวจะตอบวันหลังนะครับ

กนกนุช

สวัสดีค่ะ......ที่บ้านก็ปลูกกล้วยไม้กับไม้มงคลนะค่ะ  ก็เจริญเติบโตดีค่ะ  โดยพักน้ำเอาไว้ก่อนใส่โอ่งไว้  พออีกวันก็รดน้ำค่ะ  ไม่ได้ใส่สารเคมีอะไรเลย  ปุ๋ยก็ไม่ได้ใส่ก็สวยดีนะค่ะ  ลองดูน่ะ 

สวัสดีครับคุณพลอยทราย

ถ้าใส่ปุ๋ยให้สักหน่อยจะงามขึ้นนะครับ เหมือนกินข้าวแต่ไม่ได้กินกับข้าว

ขอบคุณครับอาจารย์สำหรับขอ้คิดเห็น       ที่บ้านผมก็มีอยู่มากเหมือนกันผมสะสมไว้เกือบ200ชนิดเป็นไม้ป่าทั้งนั้นแต่ไม่ได้ขาย  เลี้ยงไว้ดูเพราะผมชอบลักษณะไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่แต่ละพัน์จะมีรูปลักษณที่แตกต่างทั้งต้น ใบ  ดอก   กลิ่น  การเจริญเติบดโต  และจะดีไหมครับถ้าเราจะต้องมีการแยกโซนของกล้วยไม้  เพราะกล้วยไม้ป่าอยู่แต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน   คือได้มาจากทุกสารทิศตามที่คนขายบอก     อาจารย์ครับมีบางคนบอกว่าเลี้ยงบนบ่อน้ำดี แบบว่ามีเรือนเลี้ยงอยู่บนสระน้ำน่ะครับ

ภูคา

คุณไม้เมินดิน

เก็บสะสมไว้ได้เยอะนะครับ เป็นการดีมากครับที่จะแยกกล้วยไม้ออกเป็นโซน ๆ จะทำให้การดูแลได้ง่ายขึ้น การรดน้ำให้ปุ๋ยได้ถูกครับ  สำหรับการเลี้ยงบนบ่อหรือสระน้ำ ถามว่าดีไหม ตอบว่าขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของโรงเรือนครับ ถามมีความชื้นน้อย มีน้ำอยู่ใต้โรงเรือนก็จะดีครับ แต่ถ้าสามารถควบคุมความชื้นในโรงเรือนได้ มีน้ำขังใต้โรงเรือนอาจจะทำงานได้ลำบากครับ หรือถ้าน้ำไม่มีการระบายอาจทำให้น้ำเสียได้ครับ ส่งกลิ่นเหม็น ... ลองพิจารณาองค์ประกอบอย่างอื่นด้วยนะครับ

อาจารย์คะ

   ตอนนี้เศร้ามากเลยค่ะ  ช้างป่า ใบมีจุดสีเหลืองเกือบทุกต้น  บางต้นดูท่าคงไม่รอด  จะทำัยังไงดีคะ  อาจารย์ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ  ขอบคุณค่ะ

ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจกับคุณหน่องครับ กล้วยไม้กำลังโดนเชื้อราหรือไม่ก็โดนเพลี้ยไฟเล่นงานอยู่ครับ วิธีการก็อย่ารดน้ำช่วงเย็นครับ หายาฆ่าเชื้อรา และยาฆ่าแมลงมาฉีดพ่นช่วงเย็นครับ วิธีการคือ รดน้ำช่วงเย็นให้ใบพอเปี่ยก แล้วก็ผสมยาฆ่าเชื้อรา (ใช้ออร์โธไซด์ก็ได้ครับ) ผสมกับยาฆ่าแมลง (ใช้แลนเนท หรือ โอไมท์ ก็ได้) ผสมกันตามอัตราส่วนที่กำหนด แล้วก็ใส่สารลดแรงตึงผิว ถ้าไม่มีใช้ยาสระผมแทนก็ได้ครับ ใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ปีป ถ้าผสมน้อยก็ลดสัดส่วนลงนะครับ ฉีดพ่นให้หมดทั้งบนใบและใต้ใบครับ จากนั้นวันรุ่งขึ้น งดให้น้ำ 1 วันครับเพื่อให้ยาออกฤทธ์ได้เต็มที่  อีก 7 วันให้ซ้ำอีกครั้งครับ