สมอง 2 ซีก

กนกอร เด็กหลังห้องSec B
อาจารย์ค่ะทำไมคนที่ชอบเรียนคณิตฯส่วนใหญ่มักไม่ชอบเรียนอังกฤษ หนูสังเกตจากเพื่อนๆที่เรียนด้วยกันค่ะ ถ้าพูดถึงภาษาอังกฤษแล้วจะพากันส่ายหน้ากันหมด ทั้งๆที่สมองที่ควบคุมด้านการคิดและภาษาอยู่ซีกเดียวกัน น่าจะทำงานร่วมกันได้ดี อาจารย์มีความคิดเห็นว่าอย่างไงค่ะ

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ตอบกนกอรจ้ะ

ครูคิดว่าความชอบเกิดจากเจตคติมากกว่าการทำงานของสมอง ถ้าจะให้เรียนนั้นเขาเรียนได้  เพราะการทำงานของสมองที่เอื้อ แต่ที่เกิดอาการชอบหรือชัง  อาจเป็นเพราะเทคนิคการสอนของครู บรรยากาศในการเรียนรู้ที่น่าเบื่อหน่าย  หรืออาจจะถูกลงโทษให้ได้รับความอับอายในอดีต จึงฝังใจจำ  ไม่อยากเรียน หรือวิชานี้ไม่ได้ตอบสนองความต้องการพื้นฐานเช่น ไม่ได้รับการยอมรับ ไม่ได้การยกย่องหรือไม่ประสบความสำเร็จ ก็จะไม่ชอบเอามัก มาก

คำถามของหนุดีจัง เป็นการประยุกต์ความรู้ที่เรียนมาใช้ ว่าแต่ว่า..มีใครส่ายหน้าเมื่อเรียนวิชาแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นมั่ง ก็ช่วยบอกครูด้วยนะ  (จะได้ไม่เผลอให้   A ไงล่ะ  อิ อิ ) แล้วแวะมา

แจมอีกนะคะ/จากครู

ความเห็น (6)
บางครั้งอาจเป็นเพราะ เด็กที่เรียนต้องการสิ่งที่บอกเขาว่า"เขาทำถูกแล้ว" ก็ได้ครับ เพราะว่าวิชาด้านภาษาเป็นวิชาที่จะให้คำตอบที่ชัดเจนอย่างคณิตได้ไม่ดีนักเพราะภาษาก็คือศิลป์ แขนงหนึ่ง ในบางครั้งการประเมินผลออกมาเป็นตัวเลขหรือคะแนนก็ช่วยให้เด็กรู้สึกท้าทาย ที่จะทำที่จะหาคำตอบเหมือนกันนะคับ .... แต่อย่าให้ถึงกับสอนเด็กให้ทำทุกอย่างเพื่อคะแนนเลยนะคับ อนาคตมันน่าขนลุก

เรียนคุณ aote

ขอบคุณที่แวะมาแลกเปลี่ยน  เป็นมุมมองอีกด้านหนึ่ง

คงไม่มีอะไรserious  เพราะเป็นการหยอกเย้ากันเล่น

ระหว่างครูกับศิษย์  ซึ่งเรียนกันอย่างสนุกและเป็นกันเอง

น้องปุ้ย สุดสวย เพื่อนแว่น ไง
แว่น เราก็ไม่รู้นะว่ามันเกิดจากอะไร แต่เราจำได้แค่ว่าตอนเริ่มเรียนหนังสือใหม่ๆ เราได้เรียนวิชาคณิตศาสตร์มาตั้งแต่อนุบาล แต่วิชาภาษาอังกฤษเราเพิ่งมาเรียบนตอน ป.5 เอง ตอนนั้นเรามีความสุขมากๆ ที่ได้เรียนวิชาคณิตศาสตร์เพราะคูณครูผู้สอนมีทักษะที่ดีในการสอน เรียนแล้วสนุกสนาน  แต่พอได้มาเรียนวิชาอังกฤษเราว่ามันไม่มีสิ่งเร้าใจให้เรียน ความตั้งใจมันเลยไม่เกิดขึ้น ทำให้เรียนได้ไม่ดีเท่ากับวิชาคณิตศาสตร์เลย  เราเลยไม่เอาเลยอะวิชาอังกฤษ จนแม้กระทั่งปัจจุบันเรายังไม่ได้เรื่องเลย แต่จะว่าไปแล้วนะ เราว่าเราก็ไม่ได้เรื่องทั้งสองวิชาและ ไม่ว่าจะเป็นคณิตศาสตร์หรือ ภาษาอังกฤษก็ตาม อิอิ
อาจารย์ค่ะ ในความคิดเห็นของอาจารย์การนิเทศนั้น ถ้าจะนิเทศให้บรรลุเป้าหมายนั้นมีวิธีอย่างไรค่ะ

ตอบศิริพร

ว้าว  ตายจริงครูไปข้างหน้าจนไม่ได้ย้อนมาอ่านข้อความข้างหลัง

เรื่องการนิเทศเป็นเรื่องยาว เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์

แต่จะประสบความสำเร็จได้ ต้องอืมม์...เหมือนครูมั้งฮิ

ว้ายๆๆๆเข้าข้างตัวเอง  ก็ลองศึกษาดูนะคะ

อยากได้ความหมายของสมองซีกซ้ายและซีกขวาโดยให้พอเข้าใจ