กล้วยไม้

ไม้เมินดิน
สวัสดีครับอาจารย์   หายไปนานเลยแต่กลับมาพร้อมกับคำถามใหม่อีกครับ    คือเขาว่ากันว่าเอื้องม่อนไข่กับกุหลาบแดงปลูกแล้วออกดอกยากนั้นจริงหรือครับอาจารย์   และจะมีวิธีทำอย่างไรจะให้ออกดอกง่ายละครับ    และช้างต่างๆเขามีวิธีเลี้ยงแบบไหน(แบบเลี้ยงประกวด)ผมเห็นตอนออกดอกไม่ทิ้งใบเลย   ช้างที่บ้านออกดอกแต่ทิ้งใบเกือบหมดเลย     ผมมีคำถามแค่นี้แหละครับ    ขอบคุณครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ภูคา
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับ

กุหลาบแดง เลี้ยงง่าย และออกดอกได้ง่ายครับ แต่จำนวนดอกจะไม่มากหรือห้อยเป็นช่อยาว ส่วนใหญ่มีประมาณ 3-8 ดอกครับ สำหรับม่อนไข่(แปลว่า ตรงกลางมีสีเหลืองเหมือนไข่แดง) ชอบชื้นและก็ต้องอดน้ำตอนช่วงแตกตาดอกครับ ประมาณ ธันวาคม-กุมภาพันธ์ (อดน้ำคือไม่ให้น้ำมากจนแฉะ พอให้อยู่ได้) เพราะว่าในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติถึงแม้นจะไม่มีน้ำฝนแต่ก็ยังมีน้ำค้างหรือหมอกทำให้กล้วยไม้ไม่ตายครับแต่พอมาเลี้ยงในเมืองความชื้นน้อยก็จำเป็นต้องให้น้ำช่วยครับ สำหรับช้าง เป็นกล้วยไม้ที่ทิ้งใบได้ง่าย แต่ก็ออกดอกให้เห็นทุกปี  ช้างชอบความชื้นสูงแต่มีลมระบายอ่อน ๆ และชอบร่มครับ สวนที่ปลูกช้างส่วนใหญ่ให้แสงประมาณ 30 % เท่านั้น ใบจะใหญ่และโตเร็ว ส่วนการทิ้งใบจะเกิดในหน้าหนาว เพราะความชื้นในอากาศมีน้อย สามารถเพิ่มความชื้นโดยรดน้ำให้ชุ่มตอนเช้า กั้นลมไม่ให้พัดเข้าเรือนกล้วยไม้ทำให้ความชื้นระเหยเร็ว และก็ให้อาหารเสริมเพื่อบำรุงต้นและใบครับ ค่อนข้างยุ่งยากสักหน่อยครับ ลองดูนะครับ