หลักที่สำคัญในการเรียนครู

piyachat

กราบเรียนอาจารย์ที่เคารพ

ก่อนอื่นขออนุญาติชมว่ารูปถ่ายน่ารักมากเลยค่ะ ดูแล้วอบอุ่น และกราบขอบพระคุณในคำตอบทุกข้อที่อาจารย์แนะนำให้ความรู้ได้มาก ๆ เลยค่ะ

วันนี้หนูอยากถามว่า

การที่เราเรียนครู หลักที่สำคัญ(ในการเรียนแต่ละวิชา)ที่ทำให้เราเป็นครูมืออาชีพ และเข้าใจในความเป็น คุณครู ได้ มีอะไรบ้างค่ะ เวลาหนูเข้าเว็บไซด์ รู้สึกว่าการเป็นครูไม่ได้ง่าย ความรู้กว้างมากเลย เลยจับจุดไม่ถูก และสับสน แต่เวลาอาจารย์ตอบมารู้สึกสบายใจและได้รับความรู้จากคำถามคนอื่นด้วยค่ะ

กราบขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

ปิยะฉัตร

ความเห็น (31)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ
ความรู้ที่มีเป็นการสั่งสมประสบการณ์ ค่อย ๆเรียนรู้แล้ววันหนึ่งเราจะรู้ด้วยตนเองว่าเราเป็นอย่างไร  ประการสำคัญคือ  เรียนรู้จากทุกสิ่งที่อยู่รอบๆตัวเรา  และเป็นนักปราชญ์ที่มีหัวใจเต็มร้อย สุ จิ ปุ ลิ สม่ำเสมอไงล่ะ  เอ้า อึ้บ เอาใจช่วยอยู่เด้อ   อ้อขอบใจที่ชมครู รูปนี้หลานสาวเป็นคนใส่ให้  บอกว่ารูปอื่น เป็นผู้คงแก่(เรียน)

ความเห็น (31)

หนูอยากถามว่าการเรียนครูต้องเรียนอะไร แล้วเน้นวิชาอะไรบ้าง

เรียนครูเรียนสายอะไร

ตอบ  หนูแยม  และผู้ใช้รหัส8787

ทั้งสองคำถามน่าจะตอบรวมกันได้ว่า เรียนครูก็ต้องเรียน

วิชาครูซึ่งต้องรู้เรื่องหลักสูตรและการเรียนการสอน การวัดและ

ประเมินผล จิตวิทยาการเรียนรู้  สื่อและแหล่งการเรียนรู้

และสิ่งที่ครูควรรู้ เช่น ความเป็นครู เทคนิคการสอน ทั้งศาสตร์

และศิลป์ของการเป็นครู ขออภัยคุณแยมที่เข้ามาตอบช้า

เพราะไม่ได้ตั้งกระทู้แยกต่างหาก และขอขอบคุณที่แวะมาคุย

การเรียนครู หรือสอบบรรจุเป็นครู มีการกำหนดอายุหรือกฏระเบียบพิเศษอื่น ๆ หรือไม่ค่ะ

ตอบ สุปรียา

การเรียนครูต้องศึกษาหลักสูตรการผลิตครูของแต่ละสาขา

แต่ละสถาบัน

ส่วนการสอบบรรจุครู  ต้องศึกษาประกาศหรือระเบียบการรับ

สมัครของแต่ละหน่วยงาน  โดยเคร่งครัด  นะคะ

หนูไม่ได้เรียนด้านครูมา แต่จบป.ตรีแล้วอยากเรียนด้านครูต้องไปต่อที่ไหนคะ หรือว่าไปขอใบประกอบวิชาชีพที่ไหนคะ อยากเรียนครูนะคะ

ตอบ หนูเมย์ค่ะ

หนูติดตามประกาศของมหาวิทยาลัยราชภัฏแต่ละแห่ง รวมทั้ง

มหาวิทยาลัยที่ผลิตครู  ซึ่งจะประกาศรับสมัครหลักสูตรครู

ป.บัณฑิต  รับนักศึกษาที่จบ ป.ตรีในสาขาอื่นแต่ไม่มีวุฒิทางครู

ถ้าถามไวกว่านี้ ก็ได้เรียนแล้ว  แต่เดี๋ยวนี้ไม่ทราบว่ามีสถาบัน

ใดเปิดเรียน   ติดตามทางเว็บไซต์ก็แล้วกันนะคะ  เรียนแล้วถึง

ขอใบประกอบวิชาชีพครูค่ะ

หนูจบป.ตรีด้านบัญชีมาประมาณ2ปีค่ะ และอยากเป็นครูจะมีสิทธิ์เป็นได้มั้ยค่ะ

ถ้ามีต้องเรียนอะไรต่อค่ะ กรุณาช่วยตอบหนูด้วยน่ะค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

ถ้าเป็นโรงเรียนเกี่ยวกับการบัญชี

เช่น ร.ร.พานิชยการ หนูก็สอนได้

แต่ถ้าจะสอนการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ต้องมีวุฒิทางครู โดยเรียนเพิ่มเติมและได้รับใบประกอบวิชาชีพครู

จึงจะสอนได้ค่ะ

หนูอยากสอบถามว่า ถ้าจบ ป.ตรี แล้ว แต่ไม่ได้เรียนครูมา จะสามารถไปเรียนครูเพิ่มได้ไหมค่ะ ที่ไหนบ้าง และใช้เวลานานเท่าไหร่ค่ะ แล้วเลือกเรียนได้ทุกสาขาหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

หนูอยากถามว่า ถ้าหนูจบ ปวส.เอกบัญชี มา หนูจะสามารถเรียนครูได้ไหมค่ะ แล้วเรียนกี่ปี แล้วพอที่จะมีเอกอะไรที่หนูจะสามารถเรียนได้บ้างค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

เรียนครูจบมาจะมีงานทำไหมค่ะ

แล้วเรียนครูต้องกำหนดเกรดเฉลี่ยปล่าวค่ะ

เรียนจบทางครู ก้อน่าจะเป็นครู

ตอนนี้ครูมีหลากหลาย

ครูรร.เอกชน ครู กศน ครู.กศ.พื้นฐาน ฯลฯ

แต่ต้องแข่งขันกะคนมากๆๆๆ เพราะเรียนจบมาเยอะ

ไม่กำหนดเกรดหรอกค่ะ แต่คนเป็นครูควรเรียนเก่ง ความประพฤติดี

สวัสดีค่ะ

ตอนนี้หนูเรียนบัญชี อยู่ที่วิทยาลัยเทคนิค ปวช.3ค่ะ

คือว่า หนูรู้สึกอยากเป็นครูสอนภาษาอ่ะค่ะ เพราะว่ารู้สึกชอบ

และทำได้ดีกว่าบัญชีเยอะเลย หนูมีข้อสงสัยว่า ถ้าเกิดหนูจะเข้า ม.ราชภัฏ

จะต้องใช้เกณฑ์การสอบอะรัยหรือไม่่คะ

หรือว่า ใช้แค่เกรดจากปวช.3 แล้วก็สมัครเข้าเรียนได้เลย

ตอนนี้หนูกลุ้มใจมากเลย รบกวนอ.ช่วยตอบหนูด้วยนะคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

อยากเรียนครูแต่ไม่รู้จะเรียนศาสตร์ไหน

งงกับชีวิตจริงๆ

กราบเรียนอาจารย์ที่เคารพ

สวัสดีค่ะอาจารย์ที่เคารพหนูชื่อนุชค่ะ

หนูอยากเรียนครูภาษาไทยแต่หนูเรียนไม่เก่งหนูจะสามารถเรียนได้ไหมคะ

แต่ใจก็อยากเรียนมากเลยค่ะ

ขอคำเเนะนำหน่อยนะคะ

ขอขอบคุณมาล่วงหน้าค่ะ

ขอให้คุณครูตอบไปที่เมล์หนูนะคะ

หนูจะเข้ามาเช็คทุกวันเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

สัสดีคะอาจารย์

ตอนนี้หนูเรียนป.ตรีสายการจัดการทั่วไปถ้าจบแล้วสามารถเรียนต่อป.บัณฑิตเพื่อเอาวุฒครู

แล้วมาสมัครเป็นครูได้เลยหรือว่าต้องไปสอบครูอีกคะ

ขอความกรุณาตอบด้วยคะ

ถึงคุณตาล

มีพี่ที่ทำงานด้วยกัน แกก็เข้าข่ายเดียวกับคุณเลย

ถ้าถามว่าสมัครเป็นครูได้ไหม? --ได้

แต่ถ้าถามว่าจะไปสอบแข่งขัน บรรจุเป็นครูข้าราชการนั้น ก็ต้องดูว่าหน่วยงานนั้นๆเขาต้องการเอกการจัดการของคุณรึเปล่าด้วย

สวัสดีค่ะอาจารย์

พอดีว่า หนูจบ ป.ตรี บริหารมาค่ะ ถ้าจะเรียนต่อ ป.โท สาขาหลักสูตรและการสอน สามารถเลือกเอกการสอนได้หรือปล่าวคะแล้วถ้าจบมามีใบประกอบวิชาชีพครูหรือปล่าว หรือว่าต้องเรียน ป.บัณฑิต เพิ่มอีก1 ปีคะ คือหนูอยากเบนสายมาเรียนครูน่ะค่ะไม่รู้ว่าจะเริ่มเรียน ป.ตรี ใหม่หรือว่าเรียนต่อ ป.โท สาขาหลักสูตรและการสอนดีและถ้าเรียนจบ ป.โท สาขานี้สามารถสอบรับราชการครูได้ไหม ยังไงช่วยตอบหนูด้วยนะคะ กำลังสับสนในชีวิตมากๆเลยค่ะ

ขอความกรุณาช่วยตอบให้หนูคลายความสงสัยและกังวลใจเป็นอย่างมากด้วยค่ะ..ขอบคุณมากค่ะ

เรียนจบคณะศึกษาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีใบประกอบวิชาชีพครูแล้ว จะสามารถเป็นครูพันธุ์ใหม่ได้อย่างไรค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

คือตอนนี้หนูเรียนม.4 อยู่ อยากทราบว่าถ้าจะเรียนต่อคณะศึกษาศาสตร์ มข. ต้องเก็บคะแนน gat กับ pat วิชาอะไรบ้างค่ะ

และพอเรียนจบแล้ว ต้องเรียนต่ออีกปีนึงเพื่อเอาใบวิชาชีพครูรึเปล่า?

ขอขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

ขอบคุณที่ให้เกียรติถามทุกคำถาม

ขออนุญาตแนะนำให้ติดต่อสถาบันที่ท่านจะเข้าเรียนโดยตรง

เพราะตอบไม่ได้ แต่ละแห่งย่อมมีกฏเกณฑ์ กติกา ระเบียบของแต่ละสถาบัน

สวัสดีค่ะ

หนูอยากทราบว่าจบ

ป.ตรีบัญชีแค่ 2.00

จะสมัครครูได้ไหมค่ะ

คือว่า ตอนนี้เรียนจบ ปวส ค่ะ คณะบริหารธุรกิร เอกคอมพิวเตอร์ค่ะ

แล้วอยากเป็นครูสอนเด็กประถมอ่ะค่ะ

แต่ไม่รู้ว่า ต้องเรียนยังไง หรือต่อแบบไหนดี ถึงจะได้เป็นครูอ่ะ รบกวนหน่อยน่ะค่ะ

ผมจบศึกษาศาสตร์บัณฑิต-พลศึกษา (ศศบ) หลักสูตร 4 ปี ผมรับปริญญาปี 2550

1. ทำไมผมไม่ได้วุฒิครู

2. ทำไมต้องเรียน ป.บัณฑิตเพิ่ม ถ้าอยากเป็นครู

ตอนนี้ผมจะจบ ปวช. อยากเรียนเป็นครู ต้องเรียนอะไรหรอคับ

เรีนต่อสายไหรคับถึงจะได้เป็นครู แล้วเรียนหลักสูตรกี่ปีครับ

ขอบคุนล่วงหน้าเลยนะครับ

แล้วเรียนสายอะไรในชั้นม.ปลายคะ

สวัสดีค่าอาจารย์

คือหนูอยากจะถามว่าถ้าจะเรียนครูนั้นต้องเรียน ม.4สายอะไรดีค่ะถึงจะตรงกับการเรียนครุค่ะ และเรียนครูครูนั้นมีเรียนแบบไหนบ้างค่ะ

  สวัสดีครับ ผมจบ ป.ว.ส  สาขาช่างอิเล็คทรอนิค ตอนนี้เปิดร้านซ่อม tv อุปกรณ์ไฟฟ้าอยู่แต่ผมอยากเป็นครูสอนผมต้องไปเรียนครูเพิ่มใช่ใหมครับหรือมีวิธีที่ไวกว่านี้ใหม่ครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์ ตอนนี้หนูเรียนปวส.ที่อาชีวค่ะ จะขึ้นปี2 คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาดค่ะ หนูอยากเรียนต่อครูสามารถเรียนได้ไหมคะ แล้วต้องทำยังไงบ้าง เกรดเฉลี่ยตอนจบม.6 ได้ 2.73จะเรียนได้ไหมคะ ต้องรอให้จบปวส.ก่อนไหมคะ ถ้าจบปวส.แล้วสามารถเทียบโอนได้ไหมคะ หรือว่าต้องลงเรียนใหม่ ได้ข่าวว่าเขาจะยุบหลักสูตร5ปีแล้ว แบบนี้ถ้าหนูจะเรียนก็ต้องเรียน6ปี แล้วถ้าเรียนจบปวส.ก็ช่วยอะไรไม่ได้หรือคะ กรุณาตอบกลับด้วยนะคะ เพราะว่าหนูกำลังวางแผนอนาคตอยู่ค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

หนูอยากทราบว่า  หนูเรียนคิลป์  ภาษาอังกฤษ-จีน จบมาหนูจะเรียนครูภาษาไทยได้ป่าวคะ