ภาพในบันทึก

อาจารย์ครับ
มีคำถามเกี่ยวกับนำภาพสอดแทรกในบันทึก
ระหว่างการนำภาพโดยการ copy&paste จากแหล่งโดยตรง
กับการนำภาพมาใส่ไฟล์อัลบั้มของเราก่อน แล้วเรียก insert
ทั้งสองวิธีมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร และมีผลกระทบต่อระบบอย่างไรครับ
วิธีแรกดูง่ายกว่า แต่จะมีข้อเสียอะไรหรือไม่ครับ
คำตอบ

การ copy & paste จากแหล่งที่มาโดยตรงนั้นทำได้เฉพาะกับซอฟต์แวร์บนเครื่อง stand-alone ค่ะ แต่สำหรับการใช้งานเว็บไซต์นั้น ข้อมูลจะต้องขึ้นไปอยู่บน online ก่อนค่ะ ดังนั้นจึงต้องมีการ upload รูปขึ้นก่อนค่ะ

นอกจากนี้ ระบบการจัดการความรู้ KnowledgeVolution ที่ทำไว้นี้ นอกจากระบบ blog แล้วก็ยังมีระบบ File sharing ด้วยค่ะ คือ นำรูปหรือไฟล์ขึ้นครั้งเดียวเท่านั้น ไม่ว่าเจ้าของหรือสมาชิกท่านอื่นก็สามารถหยิบยืมใช้ไฟล์นั้นได้ด้วยค่ะ เพราะไฟล์ที่ถูก upload ขึ้นเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นจะมี ID เป็นของตนเองค่ะ เช่น http://gotoknow.org/file/ptemsak/PP002.jpg เป็นต้นค่ะ ซึ่งผิดกับระบบไฟล์ attachment ที่เห็นในการใช้ระบบ webmail ต่างๆ ค่ะ

จริงๆ แล้วในส่วนนี้สามารถทำให้ใส่รูปได้ง่ายกว่านี้อีกนะค่ะ แต่ค่อนข้างยากและใช้เวลาเยอะค่ะ เพราะต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับส่วนโปรแกรมของ TinyMCE หรือ แถบเครื่องมือที่เราใช้ในการบันทึกนั่นเองค่ะ ซึ่ง TinyMCE นี้เราไม่ได้พัฒนาขึ้นเองนะค่ะ เขาเป็น Open-source HTML WYSIWYG Editor ค่ะ (http://gotoknow.org/blog/hci/156 )

นาย เต็มศักดิ์ พึ่งรัศมี

อาจารย์ตอบเร็วจังเลยครับ ขอบตุณมากครับ

 

อาจารย์ค่ะ หนูเพิ่งเข้ามาใช้งานblog เลยไม่ค่อยมีความชำนาญ มีข้อสงสัยอยากถามอาจารย์คะ การนำรูปมาไว้ในประวัติ ครั้งแรกที่หนูนำรูปของตัวเองเข้าสู่ระบบ ทำได้ เพราะการลองผิดลองถูก ตามขั้นตอนที่อ่านในการตอบคำถามและคำแนะนำของอาจารย์ที่มีให้กับสมาชิกชาวBlog ปรากฎว่าทำได้ แต่พอมาทำให้เพื่อนร่วมงานวันนี้ กลับทำไม่ได้ และการนำสมุดบันทึกของเราเข้าสู่แพลนเน็ตด้วยค่ะ หนูยังทำไม่ได้ ไม่ว่าจะนำของเราไม่ฝากไว้กับของคนอื่น หรือเอาของคนอื่นมาเก็บไว้ที่ของเรา ขอความกรุณาจากอาจารย์ช่วยคลายข้อข้องใจให้หนูหน่อยน่ะค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

ดร. จันทวรรณ ปิยะวัฒน์
ทำไม่ได้ หมายถึง รูปไม่แสดงหรือค่ะ ปกติต้องรอให้ระบบประมวลผลก่อนค่ะ เพราะต้องทำเป็น 10 กว่าขนาดค่ะ ใช้เวลา10-15 นาทีค่ะ
ดร. จันทวรรณ ปิยะวัฒน์
การนำบล็อกเข้าแพลนเน้ตนั้น ต้อง login เข้าระบบก่อนนะค่ะ  แล้วไปที่หน้าบล็อกที่ต้องการ เช่น http://ThaiKM.GotoKnow.org แล้วกดที่ลิงค์ที่เขียนว่า นำบล็อกเข้าแพลนเน็ต ค่ะ