ส่งอารมณ์ค่ะ- -ว่าด้วยการกำหนดเวทนานอกห้องกรรมฐาน

สวัสดีค่ะ อาจารย์,

จริง ๆ แล้วก็ไม่สามารถเรียกได้ว่ากำหนดทันหรอกค่ะ  แต่เรียกว่ามาเห็นแล้วเข้าใจทีหลังถึง เวทนาทางกายที่มันเกิดเนื่องจากใจเป็นเหตุดีกว่า

บังเอิญหนูไปเจอตัวอย่างชัดเข้ากับตัวเองมาจากนอกห้องกรรมฐาน  แล้วเลยนึกถึงที่อาจารย์เคยสอน เลยมาเขียนไว้ดังนี้น่ะค่ะ

แล้วก็นึกถึงที่อาจารย์ศิริพรเคยสอนด้วยน่ะค่ะ  ตอนอยู่ศูนย์ ๒ อ.ศิริพรเคยบอกตอนปรับอินทรีย์หนูว่า ให้กำหนดเหมือน กระบี่อยู่ีที่ใจ ใจอยู่ที่กระบี่ แต่ในที่สุดแล้ว แม้นกระบี่ก็ไม่ให้มี ใจก็ไมให้่มี น่ะค่ะ โห..ลึกซึ้งมาก  หนูไม่ยักทราบว่าอาจารย์ศิริพรเป็นมือกระบี่กับเขาด้วย ฮิ ๆ

 เขียนไปเสร็จก็เลยคิดว่า  ถามอาจารย์ดีกว่า  เพราะหนูจะต้องไปเรียนดาบไม้นี้อีกเร็ว ๆ นี้แล้ว  เดี๋ยวจะต้องมีการโดนฟาดอีกแน่ ๆ

ตกลงความเข้าใจของหนูเรื่องเหตุของเวทนาทางกายที่เกิดเพราะใจ ดังที่เขียนไปในบล๊อกนั้น  หนูเข้าใจถูกแล้วใช่ไหมคะอาจารย์  หรือเป็นเพียงอุปาทานของหนูเอง?

ขอบพระคุณมากค่ะ

ตอนนี้หนูกำลังชวนเพื่อนหนู คือ กันยามาส ให้มาเขียนบล๊อกด้วย  เพราะรายนั้นนำการเจริญสติไปใช้ในการตีกอล์ฟ และสอนลูกชายบุญธรรมจนได้ดีเลยล่ะค่ะ

บล๊อกอาจารย์ป๊อปปูล่าร์ใหญ่แล้ว  อาจารย์รักษาสุขภาพด้วยนะคะ  ดีนะคะนี่ที่ไม่ต้องใช้เสียงตอบ  ไม่งั้นกลับมาไอใหม่แน่ ๆ เลย  แฟนคลับเยอะจริง ๆ ดีจังหนอ ๆ ๆ ขอให้เขาสนใจไปปฏิบัติกันเยอะ ๆ ด้วยเถิด

สวัสดีค่ะ,

ณัชร

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (3)

 สวัสดีค่ะ อาจารย์,

ขอบพระคุณมากค่ะ ที่อาจารย์แวะไปเยี่ยม

อาจารย์ทำหนูสะดุ้งโหยงไปเลยค่ะ  เพิ่งจะเดินต้วมเตี้ยมมาหย่อนซองถึงอาจารย์เสร็จในช่อง "ถามอาจารย์" นี้  พอกลับไปถึงบ้าน เอ๊ย บล๊อกตัวเองปรากฏว่าอาจารย์เพิ่งไปตอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว

โห...อาจารย์เล่นอย่างนี้ตอนดึก ๆ หนูตกใจหมดเลยค่ะ (แหะ ๆ ลืมกำหนด)  รู้อย่างนี้หนูแค่ตั้งจิตอธิษฐานถึงอาจารย์เอาดีกว่า ง่ายดี ไม่ต้องมาพิมพ์คำถาม

สวัสดีค่ะ,

ณัชร

หนูณัชร

พอดีจิตหนูกับอาจารย์ถึงกัน

อาจารย์กำลังเขียนบันทึกใหม่ ในหัวบล้อกเจริญสติ วันละนิด จิตประภัสสรพอดี

ว่าจะเอาคำถามหนูไปลงในบันทึกนั้น

อีกหน่อยจะได้รวบรวมได้ง่ายจ๊ะ

ขอบพระคุณค่ะ อาจารย์

ณัชร (สมัยยัง ยุบหนอ)  -- ภาพ โดยนิตยสาร Positioning