เห็ดเจริญเติบโตไม่เต็มที่เท่าที่ควร

คนเพาะเห็ด

  สวัสดีครับคุณอุทัย  ผมทำธุรกิจเพาะเห็ดอยู่ที่ จ.นครราชสีมา เริ่มทำมาได้ 4 ครั้ง แต่มาประสบผลสำเร็จในครั้งที่ 4 ผมทำเห็ดแบบโรงเรือน มทั้งหมด 3 แถว แถวละ 3 ชั้น อยากจะสอบถามไขข้อสงสัยดังนี้.-

     1. ทำไมเห็ดไม่ขึ้นทั่วทั้งชั้น  ขึ้นเฉพาะด้านขอบ

      2. ไรในโรงเห็ดมาจากไหน หรือว่ามาจากเชื้อเห็ด

      3. เชื้อเห็ดชนิดไหนดีที่สุด

      4. อุณหภูมิที่เหมาะสมในการที่เห็ดจะเจริญเติบโตเต็มที่

     กรุณาตอบให้ด้วนะครับ เพราะตอนนี้กำลังจะขึ้นเห็ดเป็นครั้งที่ 5 ทำมา 4 ครั้ง ยังไม่ได้ทุนคืนเลย  ขอความกรุณาด้วยนะครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เรียน ผู้ถามเรื่องเห็ดเจริญเติบโตไม่เต็มที่เท่าที่ควร

ผมไม่แน่ใจว่าเป็นเห็ดอะไร แต่ดูจากเรื่องเล่าคาดว่าน่าจะเป็นการเพาะเห็ดฟางในโรงเรือน ขอตอบคำถามดังนี้ครับ

1. ทำไมเห็ดขึ้นเฉพาะขอบ ของชั้น

ตอบ น่าจะมาจาก 3 ประเด็นครับ

1. ความร้อนภายในโรงเรือนอาจจะสูงเกินไป อุณหภูมิที่เหมาะต่อการเกิดดอกเห็ดฟางควรอยู่ที่ 30-35 องศาเซลเซียส

2. การระบายอากาศ หากมีการสะสมของแก๊สแอมโมเนีย และคาบอนไดออกไซด์มาก เห็ดจะออกดอกไม่ดี และดอกไม่โต และไม่สวย

3. ความชื้น ในการวางวัสบนชั้นถ้าเรากองวัสดุเพาะมีลักษณะลาดเอียงและความหนาของวัสดุน้อยเกินไป ความชื้นจะไหลมาอยู่บริเวณขอบแปลงจึงทำให้เห็ดบริเวณตรงกลางแปลงขาดความชื้น เห็ดจึงไม่ออกดอก

ข้อ 2 ไรกับเห็ดฟางเป็นของคู่กันครับ เพราะส่วนใหญ่เป็นพวกไรรำคาญ ที่มากินอาหารเห็ด แต่ไม่ทำอันตรายกับเห็ดครับ มีไรมากแสดงว่าอาหารดี เห็ดก็มากเช่นกัน

ไรมากับวัสดุเพาะครับ อีกทั้งมีอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว และยิ่งระบาดได้มากถ้าโรงเรือนหรือบริเวณรอบๆ โรงเรือนไม่สะอาด

การป้องกันกำจัด

1. อบไอน้ำฆ่าเชื้อโรงเรือนให้ได้ 70 องศา ซ.นาน 4 ชั่วโมง

2. เมื่อพบการระบาดให้ใช้ใบน้อยหน่ามาขยี้ให้แตก นำไปวางบนชั้นเพาะ หรือโขลก ผสมน้ำฉีดพ่นได้ทั่วทั้งโรงเรือน (1กก.ต่อน้ำ20 ลิตร)

ข้อ 3 หัวเชื้อที่ดี

1. มีเส้นไยสีขาว

2. ไม่มีเชื้ออื่นปน

3. กลิ่นหอมเห็ด

4. ที่สำคัญที่สุดต้องเป็นแหล่งที่เชื่อถือได้ครับ

ขอบคุณมากครับ

อุทัย

ความเห็น (1)
อยากรุ้การเพาะเห็ดเข็มทองครับขอความกรุณาส่งเมลให้ด้วยน๊ะครับ