FlipAlbum Pro6

สถิตพงศ์

ผมขอเรียนสอบเกี่ยวกับการพิมพ์เอกสารจากงานที่ผม

ทำจากตัวโปรแกรม Flip ซึ่งเวลาพิมพ์ออกมาแล้ว

มันจะสาดสีดำทั้งแผ่นเลยบ้างแผ่นใช้ได้ปกติบ้างแผ่นก็ดำ

ผมไม่ทราบว่าจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร

ขอบคุณครับ

ความเห็น (178)

ขยายภาพใน flip 6.0 ให้ใหญ่ๆ ทำไงครับ ขยายทีไรมันก็ออกด้านข้างทุกที

คำตอบ (1)

ผมขอรายละเอียดของโปรแกรมที่ท่านใช้ เพิ่มเติมครับ

ความเห็น (179)

ผมยังไม่เจอปัญหานี้นะครับ เพราะผมสามารถสั่งพิมพ์เอกสารที่สร้างจาก Flip Album ได้ครับ ผมจะตั้งข้อสังเกตให้ท่านพิจารณาดังนี้คือ
1. ท่านลองสำรวจว่าเครื่องพิมพ์ของท่านอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ (วิธีการอาจลองสั่งพิมพ์เอกสารจากโปรแกรมอื่นๆ) หากไม่มีปัญหาลองข้อ2
2. ผมไม่แน่ใจว่าท่านสั่งพิมพ์จาก Flip Viewer หรือจากตัวโปรแกรมโดยตรงและใช้ Version ไหนอยู่  หากพิมพ์กับโปรแกรมโดยตรง ลองทดสอบพิมพ์กับ Flip Album 5.5 หรือ Flip Album 6 Pro ดูนะครับ
3. หากยังมีปัญหา ผมขอให้ท่านแจ้งรายละเอียดของโปรแกรมที่ท่านใช้อยู่ในขณะนี้ให้ผมทราบด้วย เผื่อจะได้ช่วยแก้ปัญหาให้ท่าน หรือท่านใดมีประสบการณ์แบบนี้แล้วสามารถแก้ได้ ก็โปรดแนะนำให้ด้วยครับ...

ฟรีโปรแกรม Download  FlipAlbum 6 Pro ที่เว็บไซต์ : http://www.download.com/FlipAlbum-Pro/3000-2204_4-10359545.html

พยายามDownload จากเว็บที่ให้มาแล้วแต่ใช้ได้แค่30วัน ทำอย่างไรจะใช้ได้ตลอดครับ

เรียน ดร.ไพทูรย์

จากการทดลองใช้ flipAlbum Pro 6 การเปลี่ยนตัวหนังสือ Rename หัวข้อที่โปรแกรมกำหนดให้ จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย แล้ว ไม่สามารถอ่านออกได้ ไม่ทราบว่าจะแก้ไขอย่างไร ครับ

ขอบตุณครับที่กรุณา ชี้แนะ

ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า
  การเปลี่ยนหน้า Contents ให้เป็นภาษาไทยนั้นทำได้กับ FlipAlbum Pro 6 โดยปฏิบัติดังนี้ครับ
1. เข้าไปที่หน้า Contents คลิกปุ่มขวาของเมาส์เลือกคำสั่ง Customize Contents
2. เลือก Title / Modify
3. ลบคำว่า Contents พิมพ์คำว่า สารบัญ
4. เลือก Font Name เป็น AngsanaUPC หรือ font ที่แสดงภาษาไทย
5. เลือก Font Size (ตามขนาดที่ต้องการข)
6. เลือกลักษณะตัวอักษณะ เช่น ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้
7. คลิกปุ่ม OK
8. คลิกปุ่ม OK

    ท่านก็จะได้สาบัญที่เป็นภาษาไทยแล้วละครับ สำหรับหน้าต่างๆ ในสารบัญนั้นสามารถทำให้เป็นภาษาไทยได้โดยกำหนดค่าที่ TOC1 แล้วปฏิบัติตามลำดับคล้ายกับข้อแนะนำข้างบน ครับ....

Book Mark  ไม่เป็น ภาษาไทย แก้ ยังไง ครับ

คงต้องใช้เป็นภาษาต่างประเทศไปก่อนครับ หรือใครทราบวิธีทำ Bookmark ให้เป็นภาษาไทยได้ กรุณาบอกด้วยครับ

เพิ่มเติมข้อมูลในข้อ 7.

เมื่อท่านปรับแก้ส่วนต่างๆ แล้วอย่าลืมใช้คำสั่ง file save เพื่อเก็บเป็นค่า default ต่อไป

ทำไม่คลิกขวาหน้า page แล้วเปลี่ยน rename ไม่ได้ ช่วยบอกวิธีหน่อยครับ

คำถามนี้ผมเข้าใจว่า ท่านไม่สามารถ rename link ในหน้า Contents หรือสารบัญได้

หากเป็นปัญหาดังกล่าวแก้ไม่ยากครับ คือท่านต้อง save as งานแล้วตั้งชื่อใหม่ครับแล้วออกจากโปรแกรม

จากนั้นลองเปิดไฟล์งานใหม่อีกครั้งแล้วเข้าไปแก้ไข ทีนี้ล่ะคำสั่ง rename ทำงานได้แน่นอนครับ

มีปัญหาตรงเอาไฟล์มัลติมีเดียลงแล้ว

ทำไมถึงไม่ปรากฏรูปภาพตัวอย่าง ขึ้น มีแต่รูปกล้องวีดิโอ ปรากฏมุมล่างขวา

เท่านั้นล่ะคะ ถ้าหากอยากให้รูปปรากฏด้วยทำอย่างไร คะ รบกวนตอบด้วยค่ะ

โดยปกติไฟล์มัลติมีเดียนั้นต้องเป็นสกุล mpg กับ avi เท่านั้น

แต่พอลอง Browse ดูปรากฏว่าไฟล์สกุล mpg ไม่ขึ้นเลย มีแต่ avi ค่ะ

แล้วพอลากไฟล์มาวางบนหน้า e-book เท่านั้นหละค่ะมันโชว์ error msg

ขึ้นมาทันทีว่า bitmap image is not valid. แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไรค่ะ

ตอบปัญหาที่ 13 คุณฟาง การจะดูวีดิโอนั้นเราต้องเปลี่ยนโหมดเป็น Preview เสียก่อนถึงดูภาพวีดิโอได้ วิธีการก็คือ เอาเมาส์ไปเลือกคลิกที่คำสั่ง Select Object (บรรทัดที่2 นับจากแถวบนรูปร่างจะเป็นหัวลูกศร)ให้คลิกเพียง 1 ครั้ง เพื่อเป็นการสลับโหมดการทำงานจากโหมด Edit เป็น Preview

หากต้องการที่จะปรับแก้ข้อมูลอีกก็ให้สลับโหมดกลับ โดยการคลิกที่ Select Object 1 ครั้งเพื่อสลับการทำงาน ระหว่างการเปลี่ยนแปลงข้อมูล (edit) และการชม (Preview)

ตอบปัญหาที่ 14 คุณฟาง โปรแกรม Flip Album 6 Pro จะมีจุดอ่อนเฉพาะในเรื่องของการแทรกไฟล์วีดิโอซึ่งมักเกิดปัญหาดังที่คุณฟางกล่าวมาแล้วครับ ดังนั้นจึงได้พัฒนาตัวโปรแกรม Flip ALbum Vista Pro ขึ้นมา ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งบน Windows XP และ Windows Vista ได้ด้วย

ปัญหาเกี่ยวกับการแทรกไฟล์วีดิโอจะหมดเมื่อใช้เวอร์ชั่น Flip Album Vista Pro นอกจากนี้ในเวอร์ชั่นนี้ยังสามารถแทรกไฟล์วีดิโอที่มีนามสกุล .wmv ได้อีกด้วย

ขอ พาสเวดโปรแกรมรุ่นนี้หน่อยค่ะ

ของผม

เวลาพิมข้อความแล้วปรับขนาดของกรอบข้อความไม่ได้คับ

ปัญหาเรื่องเวลาพิมพ์ข้อความแล้วปรับขนาดของกรอบไม่ได้

ให้เอา Mouse วางที่ขอบด้านล่างของกรอบข้อความจนปรากฎลูกศร 2 หัวสลับด้านกัน จากนั้นให้ลาก Mouse ดึงขยายกอบข้อความได้ตามต้องการ

ลบสารบัญที่ไม่ใช้ออกยังไงครับ

ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า

วิธีการลบสารบัญ

-เปิดไปที่หน้าสารบัญ (contents)

-เอา mouse วางบนพื้นที่ว่างๆ แล้ว click ปุ่มขวาของ mouse

-ใช้คำสั่ง delete page

ขอรายละเอียดวิธีการใช้โปรแกรมนี้ด้วยครับ

ผมใช้ไม่เป็น ช่วยชี้แนะด้วยครับผม

ขอแบบเบื่องต้นเลยนะครับ

ขอบคุณครับ

เพื่อความรวดเร็ว อาจต้องหาหนังสือ E-BOOK หนังสือพูดได้มาอ่าน แล้วล่ะครับ

ช่วยบอกขั้นตอนการนำงานขึ้นinternetหน่อยค่ะ เพราะลองทำตามขั้นตอนในหนังสือของท่านอาจารย์แล้วแต่ไม่ได้ผลค่ะ

โปรแกรมที่สั่งซื้อมา 1 ชุด นี้ลงได้กี่ครั้งกี่เครื่องครับ และหากลงไปครบจำนวนครั้ง แล้วเกิดเครื่องมีปัญหา เช่น ฮาร์ดดิสก์เสีย OS มีปัญหาต้องลงใหม่ นี่จะลงโปรแกรมซ้ำได้อย่างไร

เรียน คุณ สกา (25)

คำตอบนี้โทร.คุณได้ที่เบอร์ 081-9708171, 081-4523438

ขอเรียนถามว่า เมื่อคลิกขวาเพื่อแทรกไฟล์นามสกุล .mpg ลงไปในหน้ากระดาษของ Flip Album แล้วจะปรากฎข้อความ

LTMM error : Cannot perform the requested function on an object that is not in the filter graph.

แล้วไฟล์ mpg ที่แทรกไป ก็จะเล่นได้ แต่จะขึ้นข้อความนี้ทุกครั้งที่เปิดมาถึงหน้านี้ หมายความว่าอย่างไรคะ แล้วจะแก้อย่างไรดีคะ

ขอขอบคุณในความกรุณาที่ตอบปัญหาของดิฉันมาล่วงหน้าค่ะ

สิริกานต์

ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า

ตอบคำถามของคุณ สิริกานต์

ตามปกติการแทรกไฟล์ต่างๆ เช่น ไฟล์ .gif .jpg .mpeg เราสามารถปฏิบัติได้ง่ายๆ คือ การลากไฟล์มาวางที่หน้ากระดาษได้เลยครับ ไม่จำเป็นต้องคลิกขวาเมาส์เพื่อแทรกไฟล์แต่ประการใด

และโปรแกรม Flip Album Vista Pro จะไม่ค่อยมีปัญหาครับ หากเป็น Flip Album 6 Pro อาจเจอปัญหาการแทรกไฟล์ภาพเคลื่อนไหวอยู่บ้าง

สำหรับข้อความ LTMM error:..... ผมยังไม่เคยเจอปัญหานี้ครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อเราแทรกไฟล์มาจากไหนก็ตามสามารถทำได้ครับ แต่การบันทึกอย่าลืมใช้คำสั่ง File save as แล้วเปลี่ยนชื่อใหม่ (ไม่ซ้ำชื่อเดิม)นะครับ จะได้ไม่มีปัญหา File not found ย้ำๆๆๆ เลยครับ

ขอบคุณมากค่ะ

ไม่ทราบว่า Flip Album สามารถทำข้อสอบในตัวและประมวลผลให้ผู้เรียนทราบคะแนนที่ทำได้หรือไม่ อย่างไร

ขอบพระคุณที่สุดในโลกค่ะ

ตอบคำถามครูปุ๋ม ครับ

โปรแกรม Flip Album ไม่สามารถสร้างแบบทดสอบและประมวลผลให้ผู้เรียนทราบคะแนนได้ครับ สามารถสร้างได้แค่ให้มีปฏิสัมพันธ์แบบเลือกคลิกที่ข้อคำตอบแล้วมีเสียง ถูก หรือผิด ได้เท่านั้น

หากต้องการสร้างแบบทดสอบให้มีการคิดประมวลผลได้จริงๆ ละก็ต้องใช้ DeskTop Author อย่างเดียวละครับ (ควรจะสร้างด้วยโปรแกรมที่มีลิขสิทธิ์นะครับ เดี๋ยวจะมีปัญหาในการเผยแพร่ผลงาน)

หนูต้องทำงานส่งคุณครูโดยการใช้ โปรแกรม Flip Album เเต่หนูทำไม่เป็นเลยคะไปหาคู่มือการทำที่ร้านหนังสือก้ไม่มี หนูเครียดมากเลย ไม่ทราบว่า ดร. มีคำเเนะนำเเละวิธีการทำให้หนูได้ไหมคะ

ขัติยาภรณ์ ไชยสวัสดิ์

ดิฉันได้ทำ e-book ใช้ โปรแกรม Flip Album 5.0 pro ค่ะ ทำงานเสร็จไปนานแล้ว คราวนี้ต้องกลับมาแก้ บังเอิญก่อนหน้านี้ได้ format เครื่องใหม่ แต่เซฟงานเอาไว้ในอีกที่ คราวนี้กลับมาจะแก้งานลองไปใส่ไว้ได้ไดรฟ์เดิมมันไม่เห็นไฟล์งานค่ะ จะขึ้นว่า Invalid page ทุกหน้าเลย มีวิธีแก้อย่างไรไหม่ค่ะ อยากขอแนะนำจากท่านอาจารย์หน่อยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

เรียน ดร.ไพฑูรย์ ที่นับถือค่ะ

ได้ทดลอง download FlipFlash Album Deluxe trail มาเล่นแต่ไม่ทราบว่าถ้าจะ add file VDO จะต้องทำอย่างไรคะ แล้วจะ pack file ลง CD แบบ FlipAlbum Pro ได้ไหมคะ ถ้าต้องซื้อ license จะซื้อได้ที่ไหนคะ ราคาเท่าใด ลงได้กี่เครื่อง อาจารย์จะเปิดอบรมอีกเมื่อไรคะ ค่าใช้จ่ายในการอบรมเท่าใด ที่ไหนคะ

ขอบคุณค่ะ

ตอบคุณสิริกานต์

การจะเพิ่มไฟล์ VDO ในโปรแกรม FlipFlash Album Deluxe นั้นสามารถทำได้ครับ หากจะต้องแปลงไฟล์ VDO นั้นให้มีรูปแบบเป็นไฟล์ Flash (นามสกุล .swf)เสียก่อนครับ จึงจะสามารถนำมาแทรกได้

การ Pack file ลงแผ่น CD สามารถทำได้ครับ เพียงแต่จะต้อง convert ไฟล์งานซึ่งมีรูปแบบเป็นไฟล์ .swf ให้เป็น .exe ก่อน แล้วเขียนคำสั่ง autorun ให้เปิดไฟล์แบบอัตโนมัติได้ครับ

สำหรับการเปิดอบรม ตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดครับ อย่างไรแล้วหากสนใจให้ติดตามผ่านเว็บไซต์ก็แล้วกันครับ

ขอถามอาจารย์หน่อยค่ะว่า สมมุติว่าเราทำ e-book ด้วย FlipAlbum Pro6 แล้วเขียนลงแผ่นซีดี แล้วมันสั่งพิมพ์ไม่ได้ มันมีวิธีแก้ให้สั่งพิมพ์ได้หรือเปล่าค่ะ คือดิฉันต้องการพิมพ์ข้อมูลที่อยู่ในแผ่นซีดีค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ขอถามอาจารย์หน่อยค่ะว่า สมมุติว่าเราทำ e-book ด้วย FlipAlbum Pro6 แล้วเขียนลงแผ่นซีดี แล้วมันสั่งพิมพ์ไม่ได้ มันมีวิธีแก้ให้สั่งพิมพ์ได้หรือเปล่าค่ะ คือดิฉันต้องการพิมพ์ข้อมูลที่อยู่ในแผ่นซีดีค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ขอเรียนถามปัญหาค่ะ จุดhandle หายไปจะแก้ไขอย่างไรคะ

โปรแกรม Flip Album อยากทราบวิธีการทำแบบทดสอบแบบเลือกคลิกที่คำตอบแล้วมีเสียงนะค่ะ

ตอบคุณ JJ

การสร้างแบบทดสอบด้วยโปรแกรม Flip Album สามารถทำให้มีปฏิสัมพันธ์ได้ กล่าวคือเมื่อนำ mouse ไปคลิกที่ตัวเลือกแล้วมีเสียงออกมา วิธีการให้ปฏิบัติดังนี้

1. สร้างโจทย์แบบทดสอบ และตัวเลือกทั้งหมด (โจทย์และตัวเลือกควรจะเป็นคนละ layer กัน)ใน e-Book หน้าที่ต้องการ

2. บันทึกเสียง คำตอบถูก หรือผิด และ save ไฟล์นามสกุล .mp3

3. ลากไฟล์เสียงมาวางให้ตรงหน้าตัวเลือกที่ถูกหรือผิดตามความเป็นจริง

4. การลากไฟล์มาวาง โปรแกรมจะสร้างตัวโน๊ตเสียงให้อัตโนมัติ

5. ทดสอบฟังเสียงให้ใช้คำสั่ง Select Object เป็น mode การทำงานแบบ Preview

6. ฟังเสียงให้เอา mouse คลิกที่ตัวโน๊ต หากต้องการหยุดหรือเลือกข้อใหม่ให้คลิก mouse บนพื้นที่ว่างๆ 1 ครั้ง

ลองปฏิบัติดูนะครับ

สงสัยหรือมีปัญหาประการใด โทร. 081-9708171

หมายเหตุ

สร้างข้อสอบเสร็จแล้ว อย่าลืมใช้คำสั่งบันทึก save as แล้วเปลี่ยนชื่อไฟล์งานเป็นชื่อใหม่ด้วยนะครับ โปรแกรมจะทำการ copy ไฟล์เสียงที่เรานำมาแทรกไว้ใน e-Book มาใว้ในงานใหม่ให้อัตโนมัติ

หากไม่ปฏิบัติตามนี้ อาจมีปัญหาเมื่อนำไปเปิดกับเครื่องคอมอื่นอาจไม่มีเสียงติดไปด้วย อย่าลืมเรื่องนี้เป็นอันขาด....ขอเตือน...

ทำไม Fliballbum มีวิธีบันทึกfileไม่เหมือนโปรแกรมอื่นๆ สามารถแปลงเป็นไฟล์ที่สามารถรันได้เอง.EXE บนเครื่องได้เลยเหมือน โปรแกรม DestopAutoหรือปล่าวคะ และมีวิธีการบันทึกไฟล์กี่วิธีช่วยตอบด้วย (ขอบคุณล่วงหน้า)

ตอบ คุณ jootarat

1. วิธีการบันทึก file ก็เหมือนกับโปรแกรมอื่นครับ กล่าวคือ ใช้คำสั่ง save และ save as โดยขอทำความเข้าใจอย่างนี้ครับ

1.1 การใช้คำสั่ง file save เป็นการบันทึกข้อมูลที่ทำซ้ำชื่อเดิมได้ แต่การทำลักษณะนี้เป็นการบันทึกข้อมูลที่เป็น text ได้ ไม่รวมถึง file ต่างๆ ที่ link หรือแทรกมาจาก Folder อื่น

และการใช้คำสั่ง file save ในโปรแกรมนี้ใช้บันทึกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในหน้า Content และ Index เท่านั้น

1.2 การใช้คำสั่ง file save as เป็นการบันทึกงานที่สามารถเปลี่ยนชื่อไฟล์ใหม่ได้ และในกรณีที่เราเปลี่ยนชื่อไฟล์ไม่ซ้ำชื่อเดิมแล้ว โปรแกรมจะทำการบันทึกข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างให้อัตโนมัติ โดยจะทำการ Copy ไฟล์ต่างๆ ที่เรา Insert จากภายนอกมาเก็บไว้ให้ด้วย

ดังนั้นการบันทึกงานโดยใช้วิธีการใช้คำสั่ง Flie save as แล้วเปลี่ยนชื่อไม่ซ้ำชื่อเดิมจะเป็นการบันทึกงานที่สมบูรณ์ที่สุด

2. ไฟล์งานที่บันทึกด้วยโปรแกรม FlipAlbum ไม่สามารถ save เป็น exe ได้ครับ แต่สามารถ Created CD ให้เป็นไฟล์ชนิด Autorun ได้

เรียน ดร.ไพฑูรย์ ค่ะ

ขอรบกวนถามนอกเรื่องนิดนึงค่ะ เรื่องการทำภาพ Gif Animation สักนิดนึงได้ไหมคะ ทำด้วย ImageReady เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ปัญหาคือว่า

"เวลานำไปวางในงานแล้วมันมีพื้นหลังสีขาวค่ะ จะทำอย่างไรให้มันเป็น transparent สามารถวางทับบนภาพพื้นหลังได้โดยไม่เห็นสีขาวคะ"

ตอนทำภาพต้นฉบับทุกอย่าง (ใน Photoshop) ทำเป็น transparent หมดทุกภาพ .png

ตอนนำมาวางใน Image Ready ก็ให้พื้นหลังเป็น Transparent แล้ว

แต่ตอน Save optimize as เป็น .gif แล้วมันมีพื้นหลังสีขาวทุกทีเลยค่ะ เวลาวางบนพื้นหลังมีสี่เหลี่ยมสีขาวด้วยนะคะ

ขอความกรุณาช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

สิริกานต์

ใครมีความเชี่ยวชาญด้านการสร้างไฟล์ gif animation กรุณาช่วยกันขยายความรู้นี้กันหน่อยเร็ว !!!!!

- หน้าสารบัญไม่ขึ้นเป็นภาษาไทยทำไงดีถึงจะหายแล้วขึ้นเป็นภาษาไทยได้ค่ะ

- ภาพที่ตัดเสร็จแล้วนำมาลงใน e-book ก็มีสีขาวจะแก้ไขยังไงดีค่ะ

- วิธี Link สารบัญไปเนื้อหาหน้าต่างๆให้รวดเร็วทำไงดีค่ะ

ขอขอบคุณค่ะหากให้ความช่วยเหลือได้สำเร็จ

ตอบคำถามคุณขวัญ

1. ให้เข้าไปศึกษาวิธ๊การทำให้หน้าสารบัญเป็นภาษาไทยได้ที่เว็บไซต์ http://www.ebookthailand.net/FQA.html

2. ทำได้อาจไม่ดีคือว่าอาจไม่เนียนละเอียดเหมือนกับทำด้วยโปรแกรม PhotoShop คือการใช้คำสั่ง transparent วิธีการทำคือ คลิกเลือกภาพที่ต้องการแล้วคลิกปุ่มขวา Mouse เลือกคำสั่ง Effect> Transparent แล้วใช้ mouse ดูดสีขาวของพื้นหลังออกไป

3. ตามปกติหน้าสารบัญจะเชื่อมโยงไปยังหน้าต่างๆ ภายใน e-Book อัตโนมัติอยู่แล้ว

เรียนถาม อ. ดร.ไพฑูรย์

ขอรบกวนถาม อ. เรื่องการตั้งค่าหน้าใน file งาน (FlipAlbum Pro6)

ปกติค่าdefault ของprogramจะขึ้นต้นหน้า1 ให้หลังปกหน้าเลย (หน้าซ้าย) มีวิธีเปลี่ยนมาขึ้ีนเลขหน้าเป็นหน้าขวาได้ไหม / และต้องการให้เว้นส่วนหน้าหน้งสือไว้ 8 หน้าแล้วจึงเริ่มเลขหน้าเป็นหน้า 1 พยายามทำแล้วแต่ไม่สำเร็จจึงต้องขอรบกวนด้วยครับ ขอบคุณ

ขอถามวิธี Link หน่อยค่ะ

หากว่าจะ Link ตัวอักษร ก-ฮ จะ Link ยังไงดีค่ะ ในโปรแกรม E-Book

แล้วใช้ตัวSet Link ได้ไหมค่ะ

เรียนอาจารย์ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า ที่เคารพ

ขอเรียนถามว่า ใช้ Desktop Author สร้างแบบทดสอบ แบบ input

ตอนตรวจคำตอบทำไมคะแนนไม่ขึ้นทั้งที่ตอบถูกต้องแล้ว

ขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำอธิบายค่ะ

ครูพิม

ผมมีไฟล์ที่เป็น .exe แต่เปิดไปแล้วเปิดไม่ได้ ยังไงรบกวนอาจานช่วยหาสาเหตุให้หน่อยครับ ตรงที่เป็นหน้า flash หน่ะครับ ที่รูปภาพมันจะสลับวิ่งไปมา ผมไม่รู้ว่ามันจะเปิดได้ยังไง หรืออาจจะไม่ใช่ flash ยังไงรบกวนอาจานช่วยหน่อยนะครับ ผมเดือดร้อนมากเลยครับ

เรียน ดร. ไพฑูรย์ ศรีฟ้า ที่เคารพครับ

ผมอยากจะเอาหมายเลขหน้าบนคำนำสารบัญออก

แล้วกำหนดให้เริ่มหน้า1 ตามที่เราต้องการ

ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรครับท่านอาจารย์

ขอตอบคำถามคุณฟิว ดังนี้

หากไม่ต้องการให้หนังสือแสดงเลขหน้า สามารถทำได้คือ ให้ใช้คำสั่ง

1. Options/Set Book Options

2. เลือก Display

3. เลือก Page number

4. เอาเครื่องหมายถูกหน้า Display page number ออกไป

5. คลิกปุ่ม OK

หน้าหนังสือก็จะไม่แสดง จากนั้นหากเราต้องการที่จะกำหนดหน้าเอง

เราก็จะต้องพิมพ์หน้าหนังสือใส่ลงไปเองตามที่เราต้องการครับ แต่หากเลือกวิธีการนี้ขอบอกว่าหน้าหนังสือจะไม่เป็นอัตโนมัติ กล่าวคือหน้า link จากสารบัญก็จะ link ไม่ตรงกับหน้าที่เป็นจริง ดังนั้นในหน้าสารบัญเราก็ต้องสร้างขึ้นมาเอง จากนั้นก็ค่อยกำหนด link ให้ตรงกับความเป็นจริงครับ

จาก

ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า

อยากจะเรียนถามว่า จะทำยังไงให้ตัว UNREC สีแดงหายไปจากกลางภาพได้

ตอบคุณเบียร์

ผมเข้าใจว่าที่คุณถามคือโปรแกรม Flip Flash Album Duluxe ที่มีคำว่า UNREC หากต้องการให้ UNREC หายไป ต้องซื้อโปรแกรมตัวลิขสิทธิ์และลงทะเบียน ข้อความดังกล่าวจะหายไปครับ

จาก

ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า

อยากทราบว่า ถ้าเข้าอบรมการทำe-book และเสียเงินลงทะเบียนเรียนแล้ว จะได้โปรแกรมด้วยหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณ ค่ะ หรือต้องซื้อต่างหาก

ตอบคุณจิต

คุณจะได้รับโปรแกรมสำหรับสร้างงาน e-Book ครับ แต่ไม่ได้ลิขสิทธิ์ เพราะลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ที่ซื้อ software เท่านั้น

จาก

ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า

อาจารย์ค่ะ

ขอวิธีการสร้างแบบฝึกหัดลง FlipAlbum 6.0 Pro หน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

อาจารย์ค่ะ

ขอวิธีสร้างแบบฝึกหัดลง FlipAlbum 6.0 Pro หน่อยน่ะค่ะ

แบบฝึกหัดไงก้อได้ง่ะค่ะที่สามารถลง FlipAlbum 6.0 Pro ได้ง่ะค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

อาจารย์ค่ะ

ขอวิธีสร้างแบบฝึกหัดลง FlipAlbum 6.0 Pro หน่อยน่ะค่ะ

แบบฝึกหัดแบบไหนก็ได้น่ะค่ะที่สามารถทำลง FlipAlbum 6.0 Pro ได้ง่ะค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

อาจารย์ค่ะ

ขอวิธีสร้างแบบฝึกหัดลง FlipAlbum 6.0 Pro หน่อยน่ะค่ะ

แบบฝึกหัดแบบไหนก็ได้น่ะค่ะที่สามารถทำลง FlipAlbum 6.0 Pro ได้ง่ะค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

อาจารย์ค่ะ

ขอวิธีสร้างแบบฝึกหัดลง FlipAlbum 6.0 Pro หน่อยน่ะค่ะ

แบบฝึกหัดแบบไหนก็ได้น่ะค่ะที่สามารถทำลง FlipAlbum 6.0 Pro ได้ง่ะค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

วิธีสร้างแบบฝึกหัดลงใน FlipAlbum 6.0 Pro หรือ Vista Pro

การสร้างแบบฝึกหัดลงในโปรแกรม FlipAlbum ทุกๆ Version โดยทำเป็นแบบฝึก

ที่มีปฏิสัมพันธ์คลิกเมาว์สแล้วมีเสียงพูด ถูก หรือผิด แต่ไม่สามารถคิดคำนวน

ผลคะแนนได้ กระทำได้ดังนี้

1. คลิกเมาว์สปุ่มขวา แล้วใช้คำสั่ง anotate พิมพ์ข้อความโจทย์คำถามลงไปในหน้ากระดาษ

2. คลิกเมาว์สปุ่มขวาใช้คำสั่ง anotate พิมพ์คำตอบโดยแยก layer ในแต่ละข้อ

3. ลากไฟล์เสียง ถูก หรือ ผิด มาวางในคำตอบแต่ละข้อให้ตรงกับความเป็นจริง

4. ขณะที่ลากไฟล์เสียงมาวางจะปรากฏรูปตัวโน๊ตขึ้น เราสามารถย่อให้มีขนาดเล็กลงและเคลื่อนไปไว้

ในตำแหน่งที่ต้องการได้

5. จะได้แบบทดสอบที่มีปฏิสัมพันธ์ออกเสียงได้

จะสอบถามวิธีการทำสารบัญให้เป็นภาษาไทยค่ะ(ไม่ใช่ตรงคำว่าสารบัญนะค่ะ) แต่เป็นตรงบรรทัดอื่นๆในสารบัญพอเปิดดูใน flipviewer ก็เป็นภาษาไทยค่ะ แต่พอทำ create album cd ตรงบรรทัดอื่นๆนอกเหนือจากคำว่า สารบัญ เป็นภาษาต่างด้าวค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ปัญหาสารบัญไม่เป็นภาษาไทย

ตอบคุณจุ้ย

ปัญหาการทำให้สารบัญเป็นภาษาไทยในส่วนของบรรทัดอื่นๆ ซึ่งไม่ใช่ตรงคำว่าสารบัญ

ให้ปฏิบัติดังนี้

1. ตรงหน้าสารบัญให้คลิกขวา mouse

2. เลือกใช้คำสั่ง Customize Contents

3. ใช้คำสั่ง คลิกเลือกที่ TOC 1 แล้วเลือก modify เลือก font ภาษาไทยที่ลงท้ายด้วย UPC

4. คลิก OK

5. คลิก OK

6. ใช้คำสั่ง File Save

ขอบพระคุณท่านอาจารย์มากเลยนะค่ะ

ตอนี้ได้ใช้ flipAlbum vista Prp 7.0 เวลาที่พิมพ์อักษรในโปรแกรมนี้ กล่องข้อความนั้น จะกระพริบตลอดเวลาทำให้ปวดตามาก สงสัยมากมากค่ะ ว่าปัญหาคืออะไรและแก้ไขอย่างไรคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ

โปรแกรมชุดลิขสิทธิ์ที่แท้จริง คือ FlipAlbum Vista Pro ไม่ใช่ชื่อ FlipAlbum Vista Pro 7 แต่ประการใด ปัญหาที่ถามมานี้ผมยังไม่เคยพบใน FlipAlbum Vista Pro ครับ แนะนำให้ใช้โปรแกรมลิขสิทธิ์จะดีกว่าครับ สนใจโปรแกรมชุดลิขสิทธิ์แท้ๆ ติดต่อ ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า โทร. 08 1970 8171

คือว่า0...นู๊อยากรู้ว่า ข้อดี-ข้อเสีย ของ flipalbumเนี่ยมีรัยบ้างคะ พอดีว่าทืงานของครูอ่าค่ะ แล้วหาม่ายเจอ.. ชาวยตอบหน่อยะนะคะ ขอบคุณมากเลยค่ะ

คือว่า ใช้โปรแกรม FlipAlbum pro 6.0 ค่ะ แต่มีปัญหาตรงที่เวลาทำbookmarks มันไม่อ่านภาษาไทยค่ะ จะทำยังไงดีค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ...

bookmarks ในโปรแกรม FlipAlbum ยังไม่สามารถเปลี่ยนเป็นภาษาไทยได้ครับ คงต้องใช้ภาษาอังกฤษไปก่อน

การทำที่คั่นหนังสือ

เรียนสอบถามท่านอาจารย์ครับ

1. โปรแกรม FlipAlbum Vista Pro ใส่ไฟล์วีดีโอได้ดีไหมครับ

2. ใช้กับ XP ได้หรือเปล่าครับ

2. ถ้าใช้วีดีโอได้ต้องมีไฟล์อะไรรองรับหรือเปล่าครับ (ผมเคยใช้ 6 pro ใส่วีดีโอไม่ได้ทั้งๆ ที่ คุณสมบัติของโปรแกรมเขียนไว้ว่าใส่ได้)

ขอบพระคุณครับ

ตอบ คุณสมภพ เขียวมณี ดังนี้ครับ

1. โปรแกรม FlipAlbum Vista Pro ใส่ไฟล์วีดิโอได้ครับ ใส่ได้แบบไม่มีปัญหา

2. โปรแกรมนี้ติดตั้งได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows XP และ Vista

3. Version 6 Pro ค่อนข้างมีปัญหาเกี่ยวกับการแทรกไฟล์วีดิโอ แต่สำหรับ Vista ได้แก้ปัญหานั้นแล้ว การเปิดใช้นั้นโปรแกรมจะดึงเอา Windows media player มาเป็นตัวเปิดไฟล์ครับ

เรียนสอบถามอาจารย์ว่า

คุณสมบัติของ FlipAlbum คืออะไรค่ะ

อยากทราบราคา โปรแกรม FlipAlbum Vista Pro เพราะต้องการนำมาทำหนังสือสอนนักเรียน และที่ร้านขายสื่ออื่น ๆ ที่ต่างจังหวัดมีขายหรือไม่

ราคาชุดลิขสิทธิ์ของโปรแกรม Flip Album Vista Pro ราคารวม Vat 6,955 บาท ค่าจัดส่งฟรี ต่างจังหวัดไม่มีจำหน่ายครับ สามารถสั่งซื้อได้ที่ โทร. 081 970 8171

คือ เวลาบันทึก FlipAlbum มันเป็นสกุล .opf พอจแก้ไขแก้ไม่ได้มันจเปิดใน FlipView แต่เมื่อก่อน พอทำการบันทึกแล้วมันก็จะให้แก้ไขได้

ไม่ทราบว่ามีทางแก้ป่าวคะขอบคุณคะ

ยังงัยรบกวนช่วยตอบทางเมลล์ได้มั้ยคะ

สามารถเซฟ flipalbum vista ลง DVD ได้หรือเปล่าคะ

ไฟล์วีดีโอ พอหลังจากบันทึกแล้ว จะขึ้น invalid image ตลอดเลย ไม่สามารถแก้ไขได้

พอเปิดใน flipviewer ก็ดูได้นะคะ แต่จะกลับมาแก้ไขหรือเพิ่มวีดีโอเข้าไปหลังจากนั้น

ไม่สามารถทำได้ พอจะมีวิธีแก้ไขได้หรือเปล่าคะ

ลองใช้วิธี save as แล้วเปลี่ยนชื่อแล้วก็ไม่ได้ผล เป็นเพราะสาเหตุอะไรคะ

การแก้ไข ebook ต้องเปิดโปรแกรม Flip album vista pro แล้วเปิดไฟล์ที่ต้องการแก้ไข ส่วน flip viewer ไว้เปิดชมได้อย่างเดียว สำหรับปัญหาเรื่องการบันทึกไฟล์วีดิโอนั้น ลองใช้โปรแกรม Flip Album Vista Pro จะแก้ปัญหานี้ได้ และต้องเป็นตัวลิขสิทธิ์ด้วยนะ

อาจารย์ครับ ผมสร้างสื่อสอนด้วย e-book โดยอ่านจากเวบของอาจารย์ เมื่อทำเสร็จแล้วผมต้องการนำไปขึ้นเวบไซต์ ทำอย่างไรครับ เพราะผมลองลิงก์แล้วพอเอาขึ้นเวบไม่แสดงผล แก้อย่างไรครับ ขอบคุณมากครับ

จากแฟนคลับ

ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า

การนำผลงาน e-Book ที่สร้างด้วยโปรแกรม Flip Album จะต้อง Upload file ต้นฉบับที่ประกอบไปด้วย 1ไฟล์(รูปหนังสือสีแดง) กับ 1 โฟลเดอร์งาน(สีเหลือง) ขึ้นไปทั้ง 2 ตัว วิธีการก็ใช้โปรแกรมประเภท FTP เช่น WS FTP หรือ Cute FTP เป็นตัว Upload แต่มีข้อจำกัดว่าผู้เปิดงานจะต้องมีตัว Flip Viewer หรือตัวโปรแกรม Flip Album เป็นตัวเปิดงาน หากไม่มีจะเปิดอ่านไม่ได้ครับ สำหรับโปรแกรม Flip Viewer หาก download ได้ที่เว็บไซต์ www.flipalbum.com

การ Save งาน e-book ลงแผ่น CD ค่ะ

ขอบคุณมากครับ ผมจะลองทำดู แต่ก็ยังสงสัยอยู่ว่าเวลาลิงก์จะลิงก็ไปที่ไหน ไปที่ข้อมูลดิบ (มี2 ไฟลฺ สีแดงกับเหลือ) ข้อมูลที่พลับบริคแล้ว มี 4 ตัว) ตรงนี้ละครับที่สงสัยว่าจะลิงก์ไปตรงไหน เพราะเวลาลิงก์กำหนดได้เพียง 1 ไฟล์เท่านั้น และถ้าทำด้วย deskop auto จะลิงก์เหมือนกันไหมครับ ผมจะรอคำตอบจากอาจารย์ครับ

ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า

สมมุติว่าไฟล์ที่ส่งขึ้นไปที่ server ชื่อ book5 ก็ให้ link ไปที่ book5.opf ได้โดยตรงเลยครับ

ไฟลฺที่นามสกุล เช่น book5.opf เป็นไฟล์ที่ยังไม่พลับบริดใช่ไหมครับ แล้วไฟล์ที่พลับบริดแล้วจะวางไว้อย่างไร ต้องลิงก์เข้าหานหรือไม่ ผมเคยทำกับโปรแกรม captivate ก็นำแต่ไฟล์ที่พลับบริดแล้วไปขึ้น มันไม่เหมือนกันหรือครับ และผมอยาทราบว่าข้อมูลที่พลับบริดแล้วของ flip album นามสกุลอะไร พยายามหลายครังแล้วก็ยังทำไม่ได้ จึงรบกวนอาจารย์อีกครั้งครับ

ขอโปรแกรม desktop auto ครับ

ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า

ไฟล์ที่ผ่านกระบวนการของ CD Maker นั้นไม่สามารถอ้างอิงลิงค์ได้ วิธีการจะต้อง Zip ทั้งหมดเป็นไฟล์เดียว แล้วก็นำขึ้นไปไว้ที่ server จากนั้นก็ link ไปที่ไฟล์ .zip นั้นโดยตรง ผู้อ่านปลายทางจะต้อง download ไฟล์ลงมาแล้คลาย zip ไฟล์นั้นออก ถึงจะเปิดดูที่เครื่องคอมได้ แต่จะไม่สามารถเปิดแบบออนไลน์ได้

เรียน ดร.ไพทูรย์

ผมลงโปรแกรมแล้วมันขึ้นว่า 311c?????? ก็ไม่รู้ช่วยบอกที

ติดต่อผมได้ทาง [email protected]

ผมเรียนถามอีกครับ

การนำงาน e book ลงเว็บ อ่านหนังสืออาจารย์บอกว่า 1.เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต 2.นำงานที่ประกอบไปด้วย 1 icon (หนังสือสีแดง) และ 1 โฟลเดอร์งาน (โฟลเดอร์สีเหลือง) ขึ้นไปบน server พร้อมกัน ผมทำดูแล้วโดยลิงก์ไปที่หนังสือสีแดง เมื่อโชว์ปรากฎว่าไม่ได้ข้อมูลเดิมทั้งหมดและมันเป้นไฟล์ข้อมูลดิบที่แก้ไขได้ อย่างนี้ต้องแก้อย่างไรครับ ผมอยากทำขึ้นเว็บได้เหมือนงานของอาจารย์ใน http://www.drpaitoon.com/ebook/FlipAlbum6Pro_Install.opf

desktop author สามารถทำเป็น สไลด์โชว์เหมือน Flip album ไหมครับ ถ้าทำได้ทำอย่างไรครับ

หากต้องการนำเสนอบนเว็บควรสร้างด้วยโปรแกรมใดจะสะดวกครับ ผมมีปัญหาการนำขึ้นเว็บที่ยังแก้ไขไม่หาย

ถามครูคอมพิวเตอร์เขาก็ไม่เคยทำเหมือนกัน

สร้างงานด้วย desktop author และ Flip album 6.0 ต้องการนำเสนอออนไลน์ลงเว็บเหมือนที่อาจารย์ทำ แต่ยังทำไม่ได้ ช่วยอธิบายขั้นตอนอีกครั้งครับ พร้อมภาพตัวอย่าง

ด้วยความเคารพ

ศิษย์ไกลปืนเที่ยง

ผมทดลองลิงก์ตามอาจารย์แนะนำแล้วครับ

คือลิงก์ไปที่ ebook.opf (ไฟล์สีแดง) เมื่อพรีวิวดูก็ได้ แต่ข้อมูลแก้ไขได้

ถ้าเลงเว็บแล้วมันจะเป็นแบบนี้หรือเปล่าครับ ผมต้องการเปิดออนไลน์ได้แต่ไม่ให้คนอื่นแก้ไขข้อมูลได้ครับ

อาจารย์ครับ วิแก้ไขตัวเลขอารบิคให้เป้นเลขไทยทำอย่างไรครับ ในสารบัญและเนื้อหา ขอบคุณมากครับ

ข้อมูล ebook.opf (ไฟล์สีแดง) เมื่อลิงก์ลงเว็บแล้ว เปิดออนไลน์ได้คนอื่นจะแก้ไขข้อมูลได้ไหมครับ เพราะไม่ได้พลับบริค

อาจารย์ครับ ผมเห็นคำว่า uplold to web ใน flip aulbum 6.0 หมายถึงอะไรครับ ใช่การนำข้อมูลไปลงเว้บไหมครับ

ทำอย่างไรครับ

รอคำตอบข้อ 91-97 อยู่ครับ

อาจารย์ครับ ผมเห็นคำว่า uplold to web ใน flip aulbum 6.0 หมายถึงอะไรครับ ใช่การนำข้อมูลไปลงเว้บไหมครับ

ทำอย่างไรบ้างครับ

วิธีการสร้างแบบทดสอบของ Pro/Desktop Author

เรียน ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า ที่เคารพ

ขอรบกวนเรียนถามวิธีการทำแบบทดสอบใน FlipAlbum 6.0 Pro และที่สามารถทำให้โต้ตอบได้ หน่อยน่ะค่ะ ไม่ทราบทำด้วยวิธีใดค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์

จะเรียนถามอาจารย์ว่า การเอางานที่ทำไว้แต่ละเรื่อง ใส่เป็นตู้ หรือเก็บในชั้นทำอย่างไรค่ะ

เคยเข้าการอบรมมาแล้วแต่จำไม่ได้

เรียนถาม ดร.ไพรฑูรย์ ศรีฟ้า

อยากทราบว่าเราสามารถใส่ไฟล์แฟลชลงไปใน Flipaibum pro 6. ได้หรือไม่คะ

และในส่วนของสารบัญ หน้าที่เป็นรูปภาพทำไมจึงไม่สามารถซ่อนหน้าได้ค่ะ

ขอความกรุณาด้ววยค่ะ

เรียน ดร.ไพรฑูรย์ สรีฟ้า

อยากทราบราคาของโปรแกรม Desktop author ค่ะ

และจะหาคู่มือการใช้งานได้ที่ไหนคะ หายากจังค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

ขอตอบคำถามเป็นข้อๆ ตั้งแต่ข้อ 91 ไปต้นไปนะครับ

91. คำถามการนำงาน e book ลงเว็บ อ่านหนังสืออาจารย์บอกว่า 1.เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต 2.นำงานที่ประกอบไปด้วย 1 icon (หนังสือสีแดง) และ 1 โฟลเดอร์งาน (โฟลเดอร์สีเหลือง) ขึ้นไปบน server พร้อมกัน ผมทำดูแล้วโดยลิงก์ไปที่หนังสือสีแดง เมื่อโชว์ปรากฎว่าไม่ได้ข้อมูลเดิมทั้งหมดและมันเป้นไฟล์ข้อมูลดิบที่แก้ไขได้ อย่างนี้ต้องแก้อย่างไรครับ ผมอยากทำขึ้นเว็บได้เหมือนงานของอาจารย์ใน http://www.drpaitoon.com/ebook/FlipAlbum6Pro_Install.opf

คำตอบคือ หากจะให้ได้ผลแบบนั้นต้อง Upload โฟลเดอร์ ที่ชื่อ FlipAlbum6Pro_Install_opf_files และflie งานที่ชื่อ FlipAlbum6Pro_Install.opf ขึ้นไปไว้ที่ Server ใน Subdirectory ที่ชื่อ ebook ครับ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วที่อยู่ของหนังสือในเว็บไซต์จะเป็น http://www.drpaitoon.com/ebook/FlipAlbum6Pro_Install.opf

92. ตอบ ผมไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน (ชักลืมๆ แล้ว) ว่า DeskTop Author ทำเป็น Slide Show ได้หรือไม่....การใช้งานผมว่าทั้ง 2 โปรแกรมที่กล่าวมาดีทั้งหมดครับ เพียงแต่ว่าจะใช้เพื่อทำอะไรครับ เช่น หากต้องการสร้างแบบทดสอบในหนังสือที่รวมผลคะแนนได้ด้วยต้องใช้ Desktop Author แต่รูปลักษณ์ของหนังสืออาจไม่สวยงามนัก หากใช้ FlipAlbum จะไม่สามารถสร้างแบบทดสอบที่แจ้งผลคะแนนได้ แต่ประยุกต์ในการสร้างจุดเชื่อมโยงไปทำแบบทดสอบในโปรแกรมอื่นๆ ที่อยู่ภายนอกหนังสือ หรือสามารถทำได้ก็แค่ทำให้มี feedback เสียงว่าตอบถูกหรือผิด หรือเสียงอื่นๆ ตามที่ออกแบบไว้

93.-94. ดูคำตอบจากข้อ 91.

95. แก้เลขอารบิคให้เป็นไทยยังทำไม่ได้ครับ มีวิธีการแก้ก็คือสั่งไม่ให้แสดงเลขหน้า แล้วค่อยนำภาพกราฟิกที่เป็นตัวเลขมาวางในตำแหน่งของเลขหน้าตามที่ต้องการ

96. งานดังกล่าวคนอื่นจะเข้ามาแก้ไขไม่ได้ครับ ถึงอาจจะพยายามจะ save แต่ก็จะทำได้ไม่หมดครับ สรุปก็คือไม่ได้ครับ

97. เป็นการ Upload ข้อมูลขึ้นเว็บไซต์ผ่านโปรแกรม แต่ผมไม่นิยมใช้วิธีการนี้ ผมจะใช้วิธีการ Upload ข้อมูลโดยการใช้ FTP

98. คำตอบน่าจะดูได้จากข้อที่ผ่านมาข้างต้น

99. ซ้ำกับข้อ 97.

100. เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาในรายละเอียดที่มากพอสมควร คงไม่สามารถตอบให้เข้าใจได้ในตอนนี้ครับ

101. แบบทดสอบใน FlipAlbum ทำได้แค่มีเสียงตอบถูกหรือผิด หรืออื่นๆ วิธีการทำใช้วิธีการลากเสียงมาวางในตำแหน่งที่ต้องการวาง อาจสร้างกราฟิกเป็นปุ่มเพื่อให้ดูเสมือนกับคลิกไปที่ปุ่มก็ได้

102. ต้องเข้าไปเลือก CD Maker / Create Album CD / Multiple Albums on CD แล้วทำตามขั้นตอน

103. ไม่สามารถแทรกไฟล์ Flash ในโปรแกรม FlipAlbum 6 Pro และ Vista Pro และหน้าที่มีภาพเล็กๆ ซ่อนไม่ได้ หากไม่ต้องการให้มีก็ต้องลบออก ด้วยคำสั่ง delete page

104. โปรแกรมลิขสิทธิ์ของ DeskTop Author ไม่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย หากต้องการก็คงต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศ ส่วนราคาก็ไม่แพงมากนัก ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.desktopauthor.com

เรียนอาจารย์ครับ

ผมกำลังเรียนรู้การนำงาน flipalbum ขึ้นเว็บครับ กรณีที่ผมมี host อยู่แล้วเวลาอัพขึ้นไป จะทำให้เห็นหน้าของ flipalbum ยังไงครับ

เมื่อเราทำ CD Maker ลงแผ่นแล้ว ปรากฏว่าแผ่นเปิด E-book ไม่ได้มีข้อความ erro ขึ้น 2 บรรทัด do not run ....../page32.opf

เปลี่ยนแผ่นเปลี่ยนเครื่องก็ลงแผ่นเป็นแบบนี้ตลอด แต่เปิดอ่านในเครื่องใน flash drive ได้

ขอความกรุณาตอบด่วน นะคะ

ตอบคำถามข้อ 106

เมื่อ Upload ขึ้นบนเว็บแล้ว หากเราต้องการให้ผู้ชมอ่านหนังสือของเราผ่านเว็บจะต้องทำดังนี้

1. แจ้งที่อยู่ของหนังสือ (URL) ที่คุณ Upload ขึ้นไปให้เขาทราบ

2. ผู้เปิดปลายทางจะต้องมีโปรแกรมตัวอ่าน ได้แก่ Flip Viewer (หา Download และติดตั้งได้ฟรี)

ตอบคำถามข้อ 107

ปัญหาดังกล่าว หากวิเคราะห์แล้วน่าจะเกิดความไม่สมบูรณ์ของไฟล์ที่นำเข้ามาแทรกใน e-Book ครั้นเมื่อทำ CD Maker จึงมีปัญหา ดังที่กล่าวมา หากตั้งข้อสังเกตจะพบว่าจะมี error ฟ้องขึ้นมาตอนที่เรา pack ไฟล์ ถ้าเป็นดังนี้เมื่อทำเป็น CD ก็จะเกิดปัญหา การแก้ปัญหาต้องไปจัดการตัวเล่มของ e-Book ให้สมบูรณ์ก่อน

ผมอยากทราบครับว่า ทำไม windows 7 ลง FlipAlibum แล้ว ลง Crack แล้วถึงได้ติด Error ครับ เดี๋ยวผมจะส่งรูปไปให้นะครับ พอดีผมลงเครื่องใหม่นะครับ

ขอบคุณอย่างสูงนะครับ

ข้อเสียของFlip Albumมีอะไรบ้างค่ะ

แล้วผมจะชัยยากับใคร

ไม่ทราบว่า เวลาเราจะพิมข้อความภาษาไทยตรงที่เป็นสลิปได้ยังไ

ลองพิมดูแล้ว มันขึ้นเป็นภาษาต่างดาว

desktop author ลิงก์ไปหาเว็บไซต์ได้ไหมครับ ผมทดลอง คลิกคำว่า ลิงก์ เลือก web แล้วพิมพ์เว้บที่ต้องการลงไป ทำแล้วแต่ไม่แสดงผล แก้ยังไรครับ

ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า

ตอบคำถามที่ 112

โปรแกรม Flip Album Vista Pro ในส่วนของ Bookmark ยังไม่สามารถใช้าภาษาไทยได้ครับ ต้องใช้เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

ตอบคำถามที่ 113

โปรแกรม DeskTop Author สามารถสร้างจุดเชื่อมโยง (link) ไปที่เว็บไซต์ได้ครับ เพียงแต่เราต้องใส่ที่อยู่ของเว็บไซต์แบบเต็มยศ เช่น จะ link ไปที่เว็บไซต์ youtube เราจะต้องพิมพ์ที่อยู่ของเว็บ (URL) ดังนี้ http://www.youtube.com

เราอยากเปลี่ยนชื่อเรื่องหรือpage ต่างที่แสดงในหน้า contentsหรือสารบัญ จะทำอย่างไรครับ เราถึงจะได้สารบัญบอกถึงหน้านั้นๆได้

น้าครับ....ผมขอข้อเสียมั้งนะครับ ผมต้องใช้ทำงานวิชาคอมอะครับ

แงงงงงง....เดี๋ยวผมโดนตี

ขอตอนนี้เลยนะครับผม

เรียน ดร.ไพทูรย์

ดิฉัน upข้อมูล 2 ไฟล์ สีแดงกับเหลืองให้อยู่ใน folder ebook เดียวกันแล้ว แต่พอเปิดดู ระบบฟ้อง

unable to load http://ubu.ac.th/kidszone/new/ebook/5.opf

the book may be not available or your inter net connection is disconnection ต้องแก้ไขตรงไหนคะ

ขอบพระคุณคะ

อาจารย์ค่ะ Flip Album มีวิธีปรับขนาดเล่มหนังสือมั๊ยค่ะ ปรับอย่างไรคะ

ขอบคุณค่ะ

เรียน คุณปริญญา

ผมก็ไม่แน่ใจในความผิดพลาดครับว่ามาจากสาเหตุใดที่เปิดหนังสือไม่ได้ แต่โดยหลักการแล้วให้เอาทั้งโฟลเดอร์ (สีเหลือง) และไฟล์ .opf (รูปหนังสือ) ขึ้นไปไว้บน server (นำขึ้นคู่กัน) ก็จะสามารถเปิดชม e-Book แบบออนไลน์ได้ ทั้งนี้ผู้เปิดปลายทางจะต้องมีตัวอ่านได้แก่ Flip Viewer หรือตัวโปรแกรม ถึงจะอ่านหนังสือได้ครับ

====================

เรียน คุณกันยา

โปรแกรม Flip Album Pro 6 หรือ Flip Album Vista Pro ไม่สามารถปรับขนาดรูปเล่มได้ครับ ที่ปรับขนาดหนังสือได้คือโปรแกรม Flip Publisher Enterprise ครับ

การบันทึกไฟล์แล้ว สามารถกลับไปแก้ไขได้ทำอย่างไงคะ

ตอบคุณ Thidarat

การแก้ไขไฟล์ที่บันทึกไว้แล้ว ปฏิบัติดังนี้

1.เปิดโปรแกรม (คลิกที่ start->Program->E-book Sytems->Flip Album Vista Pro->Flip Album Pro

2.ใช้คำสั่ง Flie->Open Book จะมี PopUp Window ขึ้นมาให้เราเลือกไฟล์งานที่บันทึกไว้แล้ว โดยการคลิกที่ปุ่ม Browse

3. เข้าไปเลือกไฟล์ ebook ที่เราสร้างไว้ โดยเลือกคลิกที่ไฟล์ (รูปหนังสือสีส้มแดง ดูที่นามสกุล .opf) เมื่อเลือกไฟล์ได้แล้วให้คลิกปุ่ม Open

4. e-Book ที่เราสร้างไว้ก็ถูกเปิดขึ้นมา

อีกประการหนึ่ง

ให้สังเกตหัวลูกศร (อยู่บันทัดที่ 2 ล่างคำสั่ง Help) ว่าเป็นสีอะไร? หากเป็นสีม่วงแดง แสดงว่าอยู่ในสถานะที่ปรับแก้ไขข้อมูลได้ หากหัวลูกศรมีสีฟ้าอ่อน แสดงว่าอยู่ในสถานะ Preview (ชมได้อย่างเดียว แก้ไขไม่ได้) สำหรับการเปลี่ยนสถานะการทำงาน ให้คลิกสลับกัน (หมือนปลั๊กไฟ) แล้วก็ดูสถานะการทำงานตามสีของหัวลูกศร

ทำไมมันเเทรกword

ดร.ครับดาวโหลด flipaibum 6 ยังไงครับ

เรียนสอบถามค่ะ

ท่านอาจารย์ค่ะ..คือจะเปลี่ยนข้อย่อยในสารบัญให้เป็นภาษาไทย ซึ่งเปลี่ยนไม่ได้ค่ะ แต่ content เปลี่ยนได้ แต่ข้อย่อยไม่สามารถเปลี่ยนได้ ใช้วิธีคลิกขวาแล้ว แต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ต้องทำไงค่ะ..ขอบคุณค่ะ

คิดว่าเป็นกรณี Rename ไม่ได้ วิธีการก็คือ ให้ทำการ Save as แล้วตั้งชื่อไฟล์งานไม่ให้ซ้ำชื่อเดิม จากนั้นให้ปิดไฟล์ที่บันทึกใหม่อีกครั้ง คราวนี้จะ Rename ชื่อสารบัญย่อยๆ ที่เป็น link ได้ (ทั้งนี้จะต้องทำการ Modify ตรง TOC1 โดยเลือก font เป็นภาษาไทยก่อนนะครับ)

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ..สามารถเปลี่ยนภาษาได้แล้วค่ะ..

แต่มีเรื่องใหม่ คือ เมื่อบันทึกข้อมูลครั้งแรกแล้ว ปิดงานไป เมื่อมาเปิดข้อมูลจะทำงานเพิ่มเติม แล้วจะใส่ภาพพื้นของหน้าสารบัญ และหน้าดัชนีรูปใหม่ ช่วงที่เปลี่ยนภาพสามารถเปลี่ยนภาพได้ แต่พอบันทึกเครื่องจะแจ้ง error ประมาณว่าบันทึกไม่ได้ เนื่องจากงานเป็นแบบอ่านชนิดเดียว แต่ดูที่ลูกศรก็เป็นสีม่วงนะคะ ..อือ ลืมบอกไปว่าตอนที่เปิดงานครั้งที่ 2 นี้ โปรแกรมจะแจ้งประมาณว่างานห้องนี้ของคุณไม่พบ คุณจะคืนค่าเดิมไหม ..ให้เลือก yes no yesall แต่ก็เปิดงานขึ้นมาปกติค่ะ..แต่หน้าสารบัญกับดัชนีก็ไม่สามารถใส่พื้นแบบใหม่ได้ค่ะ...ขอบคุณนะคะแล้วจะรบกวนใหม่

ลงโปรแกรม ไม่ได้คะั ใช้โปรแกรม windows 7

สวัสดีค่ะ

ขอบรบกวนถามนิดนึงนะคะ

คือว่าดิฉันทำ อีบุ๊คแล้วปรากฎว่าเส้นประที่มีไว้สำหรับแก้ไขตัวหนังสือหายไปค่ะ

และเมื่อเอาภาพมาลงไม่สามารถปรับขนาดภาพได้อ่ะค่ะ

รบกวนด้วยนะคะ

ผมคิดว่าที่เส้นประหายไปแล้วไม่สามารถปรับปรุงแก้ไขข้อมูลได้คือว่า สภาพตอนนั้นอยู่ในสถานะ Preview (เปิดดู) ไม่ใช่ edit (แก้ไข) มีข้อสังเกตว่าสถานะการทำงานเป็นแบบใดคือ ดูที่หัวลูกศร (อยู่ด้านบนบรรทัดที่ 2 ประมาณด้านทางขวา) ว่ามีสีอะไร หากมีสีฟ้า แสดงว่าอยู่ในสถานะ Preview ไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ ให้คลิกที่ปุ่มหัวลูกศรนั้น 1 ครั้งเพื่อสลับสถานะการทำงาน ปุ่มหัวลูกศรจะกลายเป็นสีม่วงแดง คราวนี้แหละสถานะการทำงานจะเป็น Edit สามารถแก้ไขข้อมูลได้ สำหรับภาพก็สามารถย่อ ขยายได้ ลองทดสอบดูนะครับ

อาจารย์คะ ตอนนี้หนูกำลังหารายละเอียดต่างๆ ของ Augmented Reality เพราะหนูสนใจที่จะนำเทคโนโลยีนี้มาสร้างสื่อวิทยาศาสตร์ แต่หนูก็พยายามหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตแล้วแต่ไม่เจอ รบกวนอาจารย์ช่วยบอกแหล่งข้อมูลหรือรายละเอียดด้วยนะคะ

อยากจะถาม ทำไงให้เมาส์มี สีเหลืองๆกลม เเล้วเวลา คลิป เป็น กลมๆๆเเดงขึ้นมาทำไงอะครับ

เซฟไฟล์ให้เป็นไฟล์ชนิด Autorun ทำได้โดยวิธีใดค่ะ

อาจารย์ครับ มันขึ้น dbplugin.exe แก้ปัญหาตรงไหนครับ

ขอบคุณครับ

อยากจะเรียนถามอาจารย์นะคะ

โปรแกรม Flip Album และ I love library แตกต่างกันอย่างไรค่ะ และโปรแกรมไหนสร้างง่ายกว่ากันค่ะ

save ข้อมูลยังไงบ้างค่ะที่เปิดมาเป็นรูปแบบหนังสือ e-book เลย โดยไม่ต้องเปิดมาแล้วอยู่ในรูปแบบของโปรแกรมที่เรา save ได้ไหมค่ะ

ผมยากรู้ว่าข้อดีข้อเสียของโปรแกรม Flip Album

สวัสดีครับ

อาจารย์ครับ วิธีการแพ๊ค e- book ทำอย่างไรครับ เพราะผมทำไม่ได้ครับ อาจารย์ ผมใช้ โปรแกรม flip album pro 6 ครับ อาจารย์ช่วยส่งไฟล์ให้ผมได้ไหมครับ ผมจะรอนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

อาจาร์คับผมมีเรื่องจะถามอะไรหน่อยนะคับ

ว่าวิธีเอาคำนำไปอยู่หน้าสารบัญทำยังไงคับเพราะว่าผมต้องแข่งทำ e-book นะคับ

ข้อความนี้ดีต่อนักเรียนไทยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

อยากทราบว่า โปรแกรม flip album 6 กับ FlipAlbum Pro แตกต่างกันอย่างไรคะ

อตินุช บุญประเสริฐสิน

รบกวนถาม ดร. ว่า

การใส่มุมหนังสือใน flipalbum 6.0 ทำอย่างไรคะ

จาก คุณครู อตินุช ขอบคุณค่ะ

รู้เรื่องขึ้นอีกขึ้นค่ะ

ข้อความในส่วน contents ทำไมไม่เป็นภาษาไทยละค่ะ

ดร.ครับ ไม่ทราบว่าโปรแกรม flipalbum 6.0 pro สามารถนำงานไปเปิดใน flipalbum 5.5 pro ได้ไหมครับ

ผมใช้ e-book จัดทำผลงานทางวิชาการ เราควนรทำกี่หน้าต่อการสอน 1 ชั่งวโมงครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์

ตอนนี้เมย์อยากถามว่า

เมย์จะเปลี่ยนเลขหน้าของสารบัญของอีบุ๊คค๊เมย์ต้องทำอย่างไร

ด่วนนะค่ะ  ขอบคุณค่ะ

www.emagthailand.com เปิดอบรมการผลิต eMagazins & eBooks (สำหรับเปิดอ่านด้วยคอมพิวเตอร์) และการผลิต iBooks (สำหรับเปิดอ่านด้วย iPad, iPhone, iPod) วันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค. 54 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 081-9708171 ด่วน..รับจำนวนจำกัด !!!! เพียง 10 ท่านเท่านั้น

ค่าลงทะเบียน 5,900 บาท (แถมฟรีโปรแกรมสำหรับผลิตฯ ราคา 240 US$, อาหารเที่ยง, เบรค) เวลา 8.30 น. – 16.00 น. สถานที่จัดอบรม ณ โรงเรียนบ้านครู ชั้น 5 อาคารจอดรถโรงแรมเอเชีย (ติดสถานีรถไฟฟ้า BTS ราชเทวี) โดยวิทยากร ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า ม.เกษตรศาสตร์ (เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่ และมืออาชีพ)

การเปลี่ยนหน้า Contents ให้เป็นภาษาไทย

สามารถทำได้อย่างไรครับ

อยากสอบถามว่าทำไมflip6.0 ถึงลงwindows 7 ไม่ได้อ่ะคะช่วยตอบที

อยากทราบว่าขั้นตอนการทำ  CD Maker มีอะไรบ้างค่ะ

ขออย่างละเอียดเลยนะค่ะ  เพราะหนูต้องใช้เป็นที่ศึกษหาข้อมูลในการสอบปลายภาค วันที่1 มีนาคมน่ะค่ะ

ขอความกรูณาด้วยนะคะ  และก็ต้องขอขอบคุณ อาจารย์เป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ทำไมหนูติดตั้งโปรแกรมไม่ได้ เขาให้ลงซีเรียลนัมเบอร์แต่หนูไม่รู้จะหาที่ไหน

โหลดโปรแกรมมาแล้วค่ะ แต่ต้องใส่รหัสผ่าน ทำยังไงดีค่ะ ช่วยหนูด้วยค่ะ

อยากทราบว่าดิฉันไปรีจีสเตอร์โปรแกรมไม่ทราบว่ามันฟรีหรือเปล่าค่ะคือมีเมล์ตอบมาแบบนี้นะคะ แต่ไม่ได้ใช้กลัวเสียตังค์ จะแก้ไขยังงัยดีค่ะกรุณาตอบด้วยค่ะ Thank you for downloading FlipAlbum Standard. Your Activation Key is: T5YH2-EPJLR-CMHV8-M6CKN-RSUK4-E *** Technical Support *** Free online support is available at http://support.flipalbum.com forFlipAlbum related products. Our User Forum at http://www.flipforum.com/is another good resource to find answers to your queries and shareinformation with other users of our products.

พอดีใช้ FLip 6.0 PRO อ่ะคับ พอดีจะคลิกตรงสารบัญเพกอ่ะคับ จะเปลี่ยนชื่อ RENAME แต่RENAME ไม่ขึ้นอ่ะคับ เซฟแล้ว ออกเข้าใหม่ เปลี่ยนรูปแทรกต่างๆแล้ว ยังไงก็ไม่ขึ้นอ่ะคับทำไงดี

ทำไม flip pro 6.0 ถึงลง windows 7 ไม่ได้ครับ

ช่วยบอกทีขอบคุณครับ

ตอบครูเสา

อาจารย์สามารถใช้โปรแกรมได้ครับ สำหรับตัว Activation Key เป็นรหัสการลงทะเบียนตัวโปรแกรมของอาจารย์เอง

ตอบคุณ SOS

ให้ทำการ save as แล้วตั้งชื่อไฟล์ใหม่ (เป็นภาษาอังกฤษ) จากนั้นเข้าโปรแกรมใหม่ เลือก File Open เปิดงานขึ้นมาครับ ในส่วน link ในหน้าสารบัญจะสามารถ rename ได้ครับ

ตอบครูบ้านนอก

โปรแกรม Filp album 6 pro ติดตั้งใน window 7 ไม่ได้ครับ ถ้าเป็น windows 7 ต้องเป็นตัว Flip Album Vista Pro ครับ

ผมได้ไฟล์ที่เป็น .exe แต่เปิดไปแล้วเปิดไม่ได้ ยังไงรบกวนอาจานช่วยหาสาเหตุให้หน่อยครับ

ขอรหัสอีบุกหน่อยครัป

เรียน ดร.ไพบูลย์ ของหนูพอทำงานใน flipalbum ทุกอย่างเพอร์เฟคหมด ไม่มีปัญหา แต่พอส่งงานเพื่อนในเอ็ม ปรากฎว่าพอเพื่อนรับงานแล้วมันขึ้นว่า page not found พยายามส่งใหม่หลายรอบแล้วส่งไม่ได้เลย ช่วยด้วยนะคะ ดร.

หากงานที่สร้างด้วยโปรแกรม flip album ปรากฎ page not found แสดงว่าหน้าไม่ปรากฎ หรือหาหน้าไม่เจอ อาจมาจากสาเหตุที่เมื่อมีการ rename หน้าในสารบัญแล้วเราไม่ได้บันทึก (save) การเปลี่ยนแปลงที่ได้ไปเปลี่ยนข้อความในขณะนั้น ทำให้หน้าที่อยู่ภายในกับหน้าสารบัญไม่ตรงกัน จึงหาหน้าไม่เจอ วิธีการแก้ใขต้องไปหาไฟล์ที่เราบันทึกงาน (เก่า) มาปรับปรุงใหม่

เรียน ดร.ไพฑูรย์

คือว่าตอนนี้มีภาระกิจ ติวนักเรียนเข้าแข่งขัน e book flip ที่นีนักเรียนทำ book mark ภาษาไทยไม่ได้ อาจารย์ช่วยแนะหน่อยสิคะ

ขอบพระคุณค่ะ

ครูประไพพรรณ ชาตรี นครศรีธรรมราช

ผมอยากทราบว่าวิธีการอัดเสียงเข้าไปในโปรแกรม filp วิธีการนะครับ โดยการอัดในในโปรแกรม flip นะครับ ช่วยผมด้วยนะครับอาจาย์..เด็กเพชรบูรณ์

เรียน อ.ประไพพรรณ ชาตรี

ในส่วนของของ book mark เรายังไม่สามารถทำให้แสดงเป็นภาษาไทยได้ครับ

เรียน ครูบ้านนอกตัวน้อย

โปรแกรม Flip Album ไม่สามารถอัดเสียงในตัวโปรแกรมได้ หากจะใส่เสียงเพื่อประกอบหนังสือต้องอัดจากภายนอกให้เสร็จ แล้วจึงค่อยใส่เข้าไปในหน้าหนังสือภายหลังครับ

สวัสดีค่ะ คือว่าได้ทำe-book กับ flip album เสร็จแล้ว และได้เซฟข้อมูลเรียบร้อยค่ะ แต่เมื่อนำไปเปิดกับเครื่องอื่นที่เป็นจอ y สเกลรูปภาพ ขนาดฟร้อน จะเพี้ยนไปหมดน่ะค่ะ (ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่วางไว้) มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ

ตอบคุณ nudang

งานที่บันทึกด้วยโปรแกรม Flip Album จะไม่ได้ยืดหยุ่นตามหน้าจอและคงแก้งานไม่ได้ นอกจากสร้างด้วยคอมจอแบบใดคงต้องแสดงผลกับจอขนาดเดียวกันหรือขนาดที่ใกล้เคียงที่สุด

เรียนถามค่ะ พอดีติดตั้ง โปรแกรม Flip Album vista pro แล้วลองเปลี่ยน content ในส่วนของ Title ให้เป็นภาษาไทย ปรากฏว่า พิมพ์คำว่า สารบัญ ไป แล้วขึ้นว่า ????????? ค่ะ ทั้งที่เลือก font ภาษาไทยแล้ว TOC 1 และ TOC 2 ก็เปลี่ยน font เป็นภาษาไทยเหมือนกัน ค่ะ แล้วปรากฏว่า rename ในส่วนของ page ให้เป็นภาษาไทยไม่ได้ windows ที่ใช้อยู่เป็น 7 ค่ะ

ตัวอย่างหน้าจอที่มีปัญหาค่ะ

ตอบคุณ kajeab

ให้ทำการบันทึก (Save As) ไฟล์งานนั้นโดยตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษ แล้วออกจากโปรแกรม Flip Album 1 ครั้ง แล้วจึงเปิดไฟล์ที่บันทึกมาแก้ไข คำสั่ง rename จะใช้ได้ครับ

คืออย่างนี้ค่ะ พอทำตามที่อาจารย์บอกแล้ว ก็สามารถ Rename ได้ค่ะ แต่ปรากฏว่า ในส่วนของ Content เวลาพิมพ์ภาษาไทยค่ะก็ยังเป็นตัวเครื่องหมายคำถามอยู่ ??????? ในส่วนของ TOC 1 ลอง Rename ปรากฏว่าขึ้นหน้าต่าง A Filename cannot contain any of the following characters: V:*?"<> You filename has been renamed to _______________ อย่างนี้ต้องลง font ใหม่ สำหรับ windows 7 หรือเปล่าคะ เพระพึ่งลง windows ใหม่ เพราะต้องใช้ในการแข่งขันทักษะวิชาการนักเรียนค่ะ แต่ในส่วนตัว ใช้ windows XP อยู่ค่ะ ไม่พบปัญหาใด ๆ แต่เครื่องของนักเรียนที่ใช้ซ้อมกิจกรรม เป็น Windows 7 ค่ะ แล้วถ้าต้องลง font ใหม่จริงๆ ใช้ font ของ winndows XP ได้ไหมคะ มีรูปตัวอย่างที่มีปัญหามาให้ดูค่ะ

เรียนถาม ดร.ไพฑูรย์ ศรีฟ้า

หนุแทรกไฟล์วีดีดอแล้วทำไหมมันแทรกไม่ได้คะ ภาพวีดีโอมันไม่เคลื่อนไหวอะคะ ทำงัยดีคะ

ตอบคุณ Kajeab

การพิมพ์ภาษาไทย เราต้องเลือก fonts ที่รองรับภาษาไทยด้วย เป็น Fonts ที่ลงท้ายด้วย UPC เช่น AngsanaUPC เป็นต้น และต้องตั้งค่าทั้งที่ Title และ TOC1 เมื่อเปลี่ยนแปลงทุกอย่างเสร็จแล้วอย่าลืมบันทึกค่าความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดด้วยคำสั่ง File Save (มิฉะนั้นอาจจเกิดปัญหา page not found ก็ได้)

ตอบคุณ นกน้อยใกล้รัง

Video ที่นำมาแทรกจะต้องเป็นไฟล์ .avi หรือ .mpg (.mpeg) และการเปิดชมก็จะต้องคลิกที่ปุ่ม Play จะไม่แสดงอัตโนมัติ และหากท่านจะเปิดชมในขณะที่กำลังสร้างจะต้องเปลี่ยนโหมดการทำงานจาก edit เป็น preview มิฉะนั้นจะเปิดชมไม่ได้ (การสลับเปลี่ยนโหมดทำงานให้คลิกที่สัญลักษณ์หัวลูกศรสลับกัน จะอยู่ด้านบนค่อนไปทางขวา เมื่อสลับสังเกตจะเป็นสีฟ้าและสีม่วง)

อยากทราบว่าเวลาที่เราทำEbookเสร็จแล้วเวลาเราจะกดCD Maker พอทามเส็จทามไมงานเราถึงไม่ครบค่ะงานมีประมาณ91หน้าแต่พอ

Createเสร็จงานกลับได้แค่36หน้ามีวิธีช่วยแนะนำรึเปล่าค่ะอยากทราบมากเพราะว่าต้องทามโครงงานส่งอาจารย์ค่ะ