เรื่องดีๆเกี่ยวกับคนพิการ

คนพิการที่ดิฉันได้พบ มีศักยภาพมาก แม้จะมีบางคนต้องได้รับการช่วยเหลือ แต่การอยู่ร่วมกันในสังคม สอนเราได้มากว่า เราจะอยู่ให้โลกเจริญขึ้นได้อย่างไร

ดีใจมากๆ ที่พบผู้ร่วมอุดมการณ์ ขอแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับคนพิการด้วยนะคะ

ที่จันทบุรี คนพิการได้ร่วมเป็นกรรมการบริหารศูนย์การเรียนรู้วิทยุชุมชนเพื่อสุขภาพจังหวัดจันทบุรี FM95.75MHz. นอกจากนี้ยังเป็นนักจัดรายการที่มีแฟนคลับเยอะมาก เป็นเจ้าของโครงการถี่ยิบ และระยะนี้กำลังวางแผนงานวิจัยระบบสุขภาพแบบ Logistic อยู่ค่ะ หากมีข้อมูลหรือคำถามใดๆเพิ่มจะติดต่อมาอีกนะคะ

คำตอบ

ขอบพระคุณค่ะอาจารย์  หนิงก็ดีใจค่ะที่ได้ทราบว่ากลุ่มผู้พิการทางจันทบุรีก้าวหน้าไปมาก  ขอนำไปเล่าเพื่อกระตุ้นเด็กๆที่มมส. ด้วยนะคะอาจารย์

ที่หนิงดูแลอยู่จะเป็นนิสิตที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยมหาสารคามค่ะ (21 คน แตกต่างไปในแต่ละสาขาวิชาและต่างคณะ) เรายังไม่ได้ออกบริการชุมชนเท่าไหร่   เน้นไปเรื่องของการจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษาค่ะ  ซึ่งนั้นก็คือเน้นเรื่องสื่อ  สิ่งอำนวยความสะดวกทางการศึกษา ให้ได้เรียนรู้อย่างเต็มศักยภาพ  เพื่อให้เป็นบัณฑิตที่พึงประสงค์ในมาตรฐานที่ไม่แตกต่างไปจากนิสิตทั่วไปค่ะ  และเข้าสู่ตลาดงานเช่นเดียวกัน  เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้พิการถ้าได้มีโอกาสเรียนในระดับอุดมศึกษาแล้ว  ไม่มีระบบการดูแลที่ส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพเท่าที่ควรจะเป็น  ผู้พิการสำเร็จออกไปด้วยความเอื้อาทร   การได้งานทำที่เท่าเทียมกับบัณฑิตทั่วไปจึงยากกว่า  เพราะนายจ้าง  หรือผู้ประกอบการ ด้านธุรกิจย่อมอยากได้พนักงานที่มาตรฐานมากกว่าเอื้ออาทรค่ะ  ดังนั้นจึงมีงานบริการสนับสนุนนิสิตพิการขึ้นในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม  เพราะเมื่อให้โอกาสเข้าเรียนอย่างเสมอภาคแล้ว  ต้องให้สำเร็จด้วยความสามารถอย่างเต็มศักยภาพและมาตรฐานด้วยค่ะ  ปัจจุบัน DSS (Disability Support Services) ได้รับทุนสนับสนุนจาก สกอ. ค่ะอาจารย์ ด้วยการเขียนโครงการขอทุนเป็นปีๆไป  ตลอดจนได้รับการสนับสนุนบางส่วนจากองค์กรเกี่ยวกับผู้พิการต่างๆ

เชิญแวะชม ในเวบไซด์ ได้นะคะ  http://www.it.msu.ac.th/dss/

ขอบพระคุณค่ะและยินดีอย่างยิ่งเลยค่ะที่จะได้ร่วม ลปรร  กับอาจารย์ค่ะ

อยากทราบรายละเอียดการช่วยเหลือผู้พิการ

มีเพื่อนที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือ

เขามีความพิการที่มือข้างขวา

เนื่องจากประสบอุบัติเหตุทางรถ

ถ้ามีงานหรือวิธีการรักษา ช่วยตอบ และแจ้งสถานที่ด้วย

ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อปุ้ยค่ะ ซึ่งเป็นพิการตั้งแต่ยังแบเบาะ สมองชีกด้านช้ายใช้งานไม่ได้ค่ะ เดินไม่ได้ตั้งแต่กำเนิด มือข้างช้ายใช้งานได้ค่ะ เคลื่อนไหวร่างกายได้ ช่วยตัวเองทุกอย่างได้ อาบน้ำเอง แต่งตัวได้ ไปไหนมาไหนเองได้ตลอด ชอบเล่นคอมพิวเตอร์ที่หนึ่ง ปักคอรติช ฟังเพลง ดูหนังทีวี ร้องเพลง ชอบเที่ยวในเมืองในห้าง ชอบศิลปินชื่นชอบดวงใจ เจอาร์-วอย แม่ปุ้ยอยากรู้สถานที่ศูนย์เกี่ยวกับคนพิการค่ะ มีที่อยู่ไหมคะ แม่ปุ้ยอยากติดต่อศูนย์คนพิการมากเลยค่ะ กรุณาบอกที่อยู่มาด้วยนะค่ะ เอาเบอร์โทรของแม่ปุ้ยไปก่อนนะค่ะ ที่เบอร์โทรแม่เป๋ค่ะ 081-7891160 ติดต่อไปทางคุณแม่ปุ้ยนะค่ะ

watana tu

ถึงผู้พิการและผู้ดูแลทุกท่าน

ต้องขอโทษมามากๆ ที่ห่างหายไป ขอแก้ตัว หรือ บอกเหตุผลดีกว่านะว่า ชีวิตของ ผู้เขียนพลิกผันไปพอสมควร ขณะนี้ ทำงานนอกระบบราชการ และพยายามทำให้งานเป็นระบบเกลียวเดียวกับสังคม (แปลกนะตอนอยู่ในระบบราชการก็ดิ้นอยากออกมาทำกิจกรรมเพื่อความเป็นลูกที่ดี ด้วยการลาออกมาดูแลแม่) แต่ขณะนี้กลับต้องทำงานให้สังคมจนเปรอะไปหมด จึงต้องปรับระบบชีวิต....แต่ก็ดีกว่ากรอบราชการมาก เพราะไม่สามารถนำชีวิต ไปทำงานตามที่คิดได้ง่ายๆ....

วันนี้การทำงานเพื่อคนพิการ ผู้ด้อยโอกาส ก็ยังทำอยู่และทำมากกว่าเดิม ด้วยส่วนตน และเพื่อนๆที่มีจิตใจพร้อมเอื้อเพื่อช่วยกันลดโลกร้อนจากความทุกข์(ลดความเครียด ลดความทุกข์ การเผาผลาญของร่างกายก็น้อยลง โลกก็ร้อนน้อยลง...นะ)

เดิมทำงานอยู่ จันทบุรี ขณะนี้ กลับบ้านเกิดที่ระยอง แต่ยังสานความร่วมมือกับคนพิการที่จันทบุรีอยู่ หากผู้ใดสนใจที่จะร่วมกิจกรรมที่น่ารัก เสียสละ และมีคุณค่ายิ่ง ติดต่อประสานงานกับนายกสมาคมคนพิการจันทบุรี คือคุณดำรง สุริยะรังษี ได้เลยที่ 087-088-6099 คุณดำรงเป็น คนพิการที่เก่งและ สร้างความก้าวหน้าที่น่าทึ่งเสมอค่ะ

ที่ระยองยังไม่มีสมาคมคนพิการเลยทั้งที่น่ามีมาก แต่อาจเป็นเพราะที่ระยองเศรษฐกิจดีกระมัง