เรื่องดีๆเกี่ยวกับคนพิการ

คนพิการที่ดิฉันได้พบ มีศักยภาพมาก แม้จะมีบางคนต้องได้รับการช่วยเหลือ แต่การอยู่ร่วมกันในสังคม สอนเราได้มากว่า เราจะอยู่ให้โลกเจริญขึ้นได้อย่างไร

ดีใจมากๆ ที่พบผู้ร่วมอุดมการณ์ ขอแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับคนพิการด้วยนะคะ

ที่จันทบุรี คนพิการได้ร่วมเป็นกรรมการบริหารศูนย์การเรียนรู้วิทยุชุมชนเพื่อสุขภาพจังหวัดจันทบุรี FM95.75MHz. นอกจากนี้ยังเป็นนักจัดรายการที่มีแฟนคลับเยอะมาก เป็นเจ้าของโครงการถี่ยิบ และระยะนี้กำลังวางแผนงานวิจัยระบบสุขภาพแบบ Logistic อยู่ค่ะ หากมีข้อมูลหรือคำถามใดๆเพิ่มจะติดต่อมาอีกนะคะ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

DSS "work with disability" ( หนิง )
เขียนเมื่อ

ขอบพระคุณค่ะอาจารย์  หนิงก็ดีใจค่ะที่ได้ทราบว่ากลุ่มผู้พิการทางจันทบุรีก้าวหน้าไปมาก  ขอนำไปเล่าเพื่อกระตุ้นเด็กๆที่มมส. ด้วยนะคะอาจารย์

ที่หนิงดูแลอยู่จะเป็นนิสิตที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยมหาสารคามค่ะ (21 คน แตกต่างไปในแต่ละสาขาวิชาและต่างคณะ) เรายังไม่ได้ออกบริการชุมชนเท่าไหร่   เน้นไปเรื่องของการจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษาค่ะ  ซึ่งนั้นก็คือเน้นเรื่องสื่อ  สิ่งอำนวยความสะดวกทางการศึกษา ให้ได้เรียนรู้อย่างเต็มศักยภาพ  เพื่อให้เป็นบัณฑิตที่พึงประสงค์ในมาตรฐานที่ไม่แตกต่างไปจากนิสิตทั่วไปค่ะ  และเข้าสู่ตลาดงานเช่นเดียวกัน  เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้พิการถ้าได้มีโอกาสเรียนในระดับอุดมศึกษาแล้ว  ไม่มีระบบการดูแลที่ส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพเท่าที่ควรจะเป็น  ผู้พิการสำเร็จออกไปด้วยความเอื้อาทร   การได้งานทำที่เท่าเทียมกับบัณฑิตทั่วไปจึงยากกว่า  เพราะนายจ้าง  หรือผู้ประกอบการ ด้านธุรกิจย่อมอยากได้พนักงานที่มาตรฐานมากกว่าเอื้ออาทรค่ะ  ดังนั้นจึงมีงานบริการสนับสนุนนิสิตพิการขึ้นในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม  เพราะเมื่อให้โอกาสเข้าเรียนอย่างเสมอภาคแล้ว  ต้องให้สำเร็จด้วยความสามารถอย่างเต็มศักยภาพและมาตรฐานด้วยค่ะ  ปัจจุบัน DSS (Disability Support Services) ได้รับทุนสนับสนุนจาก สกอ. ค่ะอาจารย์ ด้วยการเขียนโครงการขอทุนเป็นปีๆไป  ตลอดจนได้รับการสนับสนุนบางส่วนจากองค์กรเกี่ยวกับผู้พิการต่างๆ

เชิญแวะชม ในเวบไซด์ ได้นะคะ  http://www.it.msu.ac.th/dss/

ขอบพระคุณค่ะและยินดีอย่างยิ่งเลยค่ะที่จะได้ร่วม ลปรร  กับอาจารย์ค่ะ

ความเห็น (3)

อยากทราบรายละเอียดการช่วยเหลือผู้พิการ

มีเพื่อนที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือ

เขามีความพิการที่มือข้างขวา

เนื่องจากประสบอุบัติเหตุทางรถ

ถ้ามีงานหรือวิธีการรักษา ช่วยตอบ และแจ้งสถานที่ด้วย

ขอบคุณมากค่ะ

นางสาวอ้อมเดือน มณีบุญ

สวัสดีค่ะ ชื่อปุ้ยค่ะ ซึ่งเป็นพิการตั้งแต่ยังแบเบาะ สมองชีกด้านช้ายใช้งานไม่ได้ค่ะ เดินไม่ได้ตั้งแต่กำเนิด มือข้างช้ายใช้งานได้ค่ะ เคลื่อนไหวร่างกายได้ ช่วยตัวเองทุกอย่างได้ อาบน้ำเอง แต่งตัวได้ ไปไหนมาไหนเองได้ตลอด ชอบเล่นคอมพิวเตอร์ที่หนึ่ง ปักคอรติช ฟังเพลง ดูหนังทีวี ร้องเพลง ชอบเที่ยวในเมืองในห้าง ชอบศิลปินชื่นชอบดวงใจ เจอาร์-วอย แม่ปุ้ยอยากรู้สถานที่ศูนย์เกี่ยวกับคนพิการค่ะ มีที่อยู่ไหมคะ แม่ปุ้ยอยากติดต่อศูนย์คนพิการมากเลยค่ะ กรุณาบอกที่อยู่มาด้วยนะค่ะ เอาเบอร์โทรของแม่ปุ้ยไปก่อนนะค่ะ ที่เบอร์โทรแม่เป๋ค่ะ 081-7891160 ติดต่อไปทางคุณแม่ปุ้ยนะค่ะ

ถึงผู้พิการและผู้ดูแลทุกท่าน

ต้องขอโทษมามากๆ ที่ห่างหายไป ขอแก้ตัว หรือ บอกเหตุผลดีกว่านะว่า ชีวิตของ ผู้เขียนพลิกผันไปพอสมควร ขณะนี้ ทำงานนอกระบบราชการ และพยายามทำให้งานเป็นระบบเกลียวเดียวกับสังคม (แปลกนะตอนอยู่ในระบบราชการก็ดิ้นอยากออกมาทำกิจกรรมเพื่อความเป็นลูกที่ดี ด้วยการลาออกมาดูแลแม่) แต่ขณะนี้กลับต้องทำงานให้สังคมจนเปรอะไปหมด จึงต้องปรับระบบชีวิต....แต่ก็ดีกว่ากรอบราชการมาก เพราะไม่สามารถนำชีวิต ไปทำงานตามที่คิดได้ง่ายๆ....

วันนี้การทำงานเพื่อคนพิการ ผู้ด้อยโอกาส ก็ยังทำอยู่และทำมากกว่าเดิม ด้วยส่วนตน และเพื่อนๆที่มีจิตใจพร้อมเอื้อเพื่อช่วยกันลดโลกร้อนจากความทุกข์(ลดความเครียด ลดความทุกข์ การเผาผลาญของร่างกายก็น้อยลง โลกก็ร้อนน้อยลง...นะ)

เดิมทำงานอยู่ จันทบุรี ขณะนี้ กลับบ้านเกิดที่ระยอง แต่ยังสานความร่วมมือกับคนพิการที่จันทบุรีอยู่ หากผู้ใดสนใจที่จะร่วมกิจกรรมที่น่ารัก เสียสละ และมีคุณค่ายิ่ง ติดต่อประสานงานกับนายกสมาคมคนพิการจันทบุรี คือคุณดำรง สุริยะรังษี ได้เลยที่ 087-088-6099 คุณดำรงเป็น คนพิการที่เก่งและ สร้างความก้าวหน้าที่น่าทึ่งเสมอค่ะ

ที่ระยองยังไม่มีสมาคมคนพิการเลยทั้งที่น่ามีมาก แต่อาจเป็นเพราะที่ระยองเศรษฐกิจดีกระมัง