การพูด แนวทาง หรือวิธีการพูดที่ดี ควรมีอย่างไร ครับ

ครูต้น

เรียน คุณยม

ผมเป็นครูบ้านนอก  เป็นครูใหม่ไม่นานมานี้เอง  เวลาผมสอน ผมพูด ยังรู้สึกไม่ค่อยดี เพราะสังเกตดูท่าทีผู้ฟัง ว่าหลังจากฟังผมพูดไปแล้ว ก็ไม่ค่อยมีอะไรดีขึ้น แถมความสัมพันธ์มีทีท่า เหินหางไป

รบกวนเรียนถามว่า มีเทคนิคการพูด หรือแนวทาง วิธีการพูดที่ดี อย่างไร บ้างครับ

ขอความอนุเคราะห์ด้วย

บล็อกของคุณยม เป็นประโยชน์มีสาระน่า  บทความสั้น มีสาระ นำไปใช้ประโยชน์ได้ ขอชื่นชม ครับ  ผมหวังว่าจะได้รับความกรุณาจากท่านในการตอบคำถามนี้ ครับ

ขอบคุณครับ

ครูต้น

ความเห็น (23)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อาจารย์ยม
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับ ครูบ้านนอก ยินดีที่ได้มีโอกาสรับใช้ครูบ้านนอก ครับ

ก่อนอื่น ขอชื่นชม ครูบ้านนอก ที่เป็นผู้พูดที่เฉลียวและให้ความสำคัญกับผู้ฟัง  เป็นครูที่สนใจกับสิ่งที่ตนได้พูดและผลหลังการพูด ความรู้สึก ของผู้ฟังกำหนดชะตา อนาคตของคนพูด

  งานขาย โดยเฉพาะงานขายบริการ  งานการเมือง การพูดเป็นเรื่องสำคัญพอ ๆ กับการทำ ต้องคิดก่อนพูด คิดก่อนทำ พูดแล้วทำ ทำแล้วพูด  การพูดที่ดี
  • พูดจริง
  • พูดเป็นประโยชน์ มีสาระ
  • พูดเป็นคุณ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ตนเองและผู้อื่น
  • พูดเป็นมิตร เป็นขวัญเป็นกำลังใจ จริงใจกับการพูดด้วย
 ส่วนเทคนิคการพูดต้องมี 3 ขั้นตอนคือ
  • เปิดการพูด แบบพาดหัวข่าว แบบคำกลอน ฯ เปิดได้เร้าใจเหมือนหัวมังกร
  • ดำเนินการพูด อย่างมีจังหวะ เร้าใจ เดินเรื่องได้น่ามีลีลาเหมือนตัวมังกร
  • ปิดการพูด สรุป ให้ข้อคิด ได้ดีเหมือนหางมังกร บางท่านอาจจะปิดด้วยคำกลอนก็ย่อมได้

ครูทำดีแล้วครับที่รู้จักติดตามผล และหาทางพยายามปรับปรุง  ครูจะเป็นนักพูดที่ดีได้เพราะครูสนใจที่จะปรับปรุงและพัฒนาตนเอง ที่สำคัญคือครู ต้องการทำเพื่อผู้ฟัง ไม่ใช่เพื่อตนเอง ครูเห็นแก่ประโยชน์ของส่วนรวม

ผมขอแสดงความยินดีด้วย

ความเห็น (23)
อยากจะทราบว่าวัตถุประสงค์ของการพูดมีอะไรบ้างค่ะ อยากจะทราบจริงๆ ค่ะช่วยตอบหน่อยได้ไหมค่ะแบบด่วนเลยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
นักพูดเมืองเกินร้อย

1.เตรียมให้พร้อม

2.ซ้อมให้ดี

3.ท่าทีให้สง่า

4.วาจาให้ชัดเจน(สุภาพ)

ท่ายืนท่ต้องห้ามคือ **ยืนชมท้องฟ้า ท่าท้าชกมวย ช่วยรถติดหล่ม ก้มเงยๆเสยผมเป็นประจำ***ยืนแบบเสาโทรเลข***

สิ่งที่ต้องปฎิบัติให้ดีคือ ให้กเยรติท่านผู้ฟัง ศึกว่าวันนี้พูดให้ใครฟัง**นักศึกษา ประชาชน*นักเรียนตัวน้อยๆหรือคนหูหนวก คนตาบอด**ที่พูดถึงคือจะได้เตรียมเนื้อหาให้ถูก***ยิ่งเป็นครูง่ายมากเพราะเป็นการพูดให้คนกลุ่มเดียว รุ่นเดียวกัน อายุเท่นกัน งานท่ยากคือการพูดกับประชาชนต่างวัย ต่างอาชีพ ต่างการศึกษา**6ประเภทรวมกันในกลุ่มผู้ฟังคือ  หัวไวใจสู้ ขอดูทีท่า เบิ่งตาลังเล หันเหหัวดื้อ งอมือจับเจ่าไม่เอาไหนเลย*********งานการพูดคือศีลปะหากจะเป็นนักพูดที่ต้องฝึกหัดการเล่านิทานให้เก่ง***มีเสียงอ่อนเสียงหวาน เสียงเศร้า***เสียงสนุกสนานเร้าใจ***เวลาเล่าเรื่องเศร้าสายตามองต่ำเวลาพูดเรื่องตื่นเต้าสายเบิกกว้าง**เสียงดังหนักแน่น***มือต้องกำหมัดแน่นให้เป็นพลัง****หากมีเรื่องเสียใจต้องใช้มือแบออกหันกลับมาประทับที่หน้าอกอย่างช้าๆ**สายตาที่ระห้อยมองท่านผู้ฟัง*************

ประสบการสอนให้พูดได้ดี และพัฒนาตนเอง**พูดมีการะเทสะ***

อ้อคำถามของคนที่บอกว่า**วัตถุประสงค์ของการพูด**ขึ้นอยู่กับกาลเวลา**เช่นงานขึ้นบ้านใหม่**งานแต่งงาน**งานศพ***งานพิธีกร  พิธีการ **หรืองานโฆษกทั่วไป*****ถามวัตถุประสงค์คืออะไร**ให้ดูที่เนื้องาน***การพูดสามารถสร้ารายได้**งานละ 500 -5,000 บาท พิธีกรงานศพ 500 บาท พิธีกรงานแต่ง 1,000 บาท งานขึ้นบ้านใหม่ แล้วแต่จะให้..ส่วตัวผู้เขียนส่วนใหญ้ฟรี**เผลอๆจองไว้ก่อนงานนี้ของเป็นโฆษกนะครับ**ที่พูดอย่างนี้หมายความว่า การพูดเป็นความสามารถ เป็นศิลปะ  เป็นความกล้าด้วย***

พยายามเข้าไว้****งานพูดในที่ชุมนุมชน***ได้ประโยชน์**มีมิตรภาพ***เพราะการพูดจาเข้าหูเป็นสิ่งที่ดีมากๆ  "อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก  ลิ้นลมปากหวานหูมิรู้หาย"****ตรงกับภาษาอีสานว่า***เว้าเจ้าเว้าข่อยน้ำอ้ยเข้าหู  เว้ามึงเว้ากูขี่หมูเข้าปาก***หมายความว่า ***พูดผมพูดครับนำอ้อยเข้าหู พูดมึงพูดกูขี้หมูเข้าปาก****สวัสดี

เรียน คุณยม

ดิฉันเปิดร้านให้บริการเกี่ยวกับเด็ก และค้องพบปะผู้ปกครองและพูดคุย โดยส่วนตัวดิฉันเป็นคนพูดเร็วบางครั้งพูดเร็วจนรู้สึกว่าฟังไม่รู้เรื่อง แล้วก็ชอบออกนอกประเด็นอยู่เรื่อย มีวิธีจัดการกับปัญหานี้อย่างไรค่ะ

กรุณาตอบด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้า

สวัสดีครับ ผู้ที่ถามคำถาม และท่านผู้อ่านทุกท่าน

รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่หลายท่านให้ความสนใจเข้ามาอ่านข้อความ ในสังคมการเรียนรู้แห่งนี้ และมีท่านผู้มีเกียรติ ให้คำแนะนำเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับคุณแมวที่ถามมา  เกี่ยวกับปัญหาการพูดเร็ว และอาจเร็วจนออกนอกประเด็นไป อะไรก็ตาม หากวัดหรือประเมินไม่ได้ ก็ยากที่จะบริหารจัดการ ในความเห็นส่วนตัว จึงแนะนำดังนี้ครับ

  1. ควรให้บันทึกเสียง ขณะพูดเอาไว้ แล้ว
  2. เปิดฟัง สำรวจดูความเร็ว ว่า เร็วจริงหรือไม่  เร็วอย่างไร เร็วเท่าใด
  3. มีคำซ้ำซาก อย่างไรหรือไม่
  4. เวลาพูด มีสาระ ครอบคลุม สามประเด็นหรือไม่ คือ การกล่าวานำ(เปิดการพูด)  การดำเนินเรื่อง และการปิดหรือสรุป ประเด็นที่พูดว่ามีสาระอะไร
  5. การพูดสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการพูด ที่เรา หรือเขาต้องการหรือไม่
  6. ปัญหาของลูกค้าคืออะไร  เมื่อทราบปัญหา ก็มีกรอบแนวคิดในการนำเสนอ คือ สาเหตุของปัญหา  แนวทางการแก้ไข และวิธีการปฏิบัติ การควบคุม ตรวจสอบ และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
  7. ควบคุมประเด็น ไม่นอกเรื่อง คือพูดให้มีสติ  การจะมีสติ ก็ต้องมีสมาธิ  การจะมีสมาธิ ก็ต้องฝึก ฝืน ข่มใจ ฝึกสมาธิบ้าง

ขอชื่นชม ที่มีสติรู้ว่า ตนเองพูดเร็ว และอาจจะออกนอกเรื่อง ก็ขอให้หมั่นทบทวน และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตามที่แนะนำ คาดว่า จะเกิดผลดีแก่คุณแมว ผู้ถามมา

สวัสดีครับ

อยากถามเรื่องการพูด บนเวทีอ่าคับคือว่าเล่นดนตรีอ่าคับจะต้องพูดอย่างไรบ้างคับพูดแบบไหนให้ผู้ฟังสนุกไปกับเราคับ ช่วยบอกด้วยน่ะคับ ขอบคุณไว้ ณโอกาสนี้คับ

เวลาเล่นดนตรี จะพูดกับผู้ฟังอย่างไร ให้สนุกไปกับเรา

แนะนำดังนี้ครับ

  1. เพลงที่ร้อง  เตรียมตัวให้ดี  ร้องให้เพราะ ไว้ก่อน
  2. บุคลิก การแต่งกาย ให้ดูดี เหมาะกับสไตล์ของเพลง ท่าดีไว้ก่อน
  3. พูดให้สั้นเข้าไว้ เพราะคนเขาอยากฟังเพลง มากกว่า "พูด"
  4. การพูดก่อนเริ่มร้อง แต่ละเพลง อาจจะใช้วิธีการพูด แนะนำทีมงาน แนะนำตัวเอง แนะนำเพลง  อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งหมด ในตอนเริ่มต้น ห่รือ เตรียมเรื่องสั้น ที่ตลก ๆ ไว้ ที่สอดคล้องกับเพลงที่จะร้อง มาเล่าให้ฟังก็ได้ ต้องสั้น และไม่นานเกินไป เพราะคนฟังเขาอยากฟังเพลง
  5. การพูดระหว่างร้องเพลง  อาจจะใช้วิธีการ เชิญชวนให้รองตาม  หรือ ดัดแปลงเนื้อเพลงบางส่วน ให้ตลก สนุก  (เฉพาะบางตอน เท่านั้น) ช่วง ดนตรีบรรเลง อาจจะพูดชมผู้ฟัง ชมทีมงาน บนเวที
  6. การพูด เมื่อจบเพลง   ผู้ฟังมักจะปรบมือให้  นอกจาก พูด "ขอบคุณ" แล้ว   อาจพูดถึงสิ่งที่พบเห็นระหว่าง ที่ร้องเพลงอยู่ เห็นอะไร น่าสนุก ก็ถือโอกาสพูดสะตอนนี้   หรืออาจจะหา

สิ่งเหล่านี้ ศึกษาเพิ่มเติมได้จาก ซีดี ตลก ๆ คอนเสริทต์ของ ตลก ที่มีวางขาย ซื้อมาศึกษาดูว่า เขาทำอย่างไร แล้วนำมาประยุกต์ใช้ ครับ

หวังว่าคงได้ประโยชน์  จากคำแนะนำดังกล่าว

แนะการพูดที่ดีให้ด้วยครับ

จากเด็กอีสาน

หลักการพูดที่ดี ง่าย ๆ มีดังนี้

  1. สิ่งที่พูด เป็นการพูดความจริง
  2. พูดแล้วเกิดประโยชน์กับคนฟัง  คนฟัง ได้ศีล สมาธิ สติ ปัญญา มากขึ้น
  3. พูดแล้ว ตนเองไม่เดือดร้อน
  4. พูดแล้ว ผู้อื่นไม่เดือดร้อน
  5. พูดแล้ว คนฟังมีกำลังใจมากขึ้น มีไฟมากขึ้น

หวังว่า คงได้ประโยชน์จากข้อความข้างต้น ครับ

ขอสอบถาม มารยาทในการพูดและฟังหน่อยคับ

มารยาทการพพูด มารยาทการฟัง หาได้จากเว็บตอนท้ายนี้
  • มารยาทในการพูด ในการพูดทุกครั้ง ผู้พูดควรถือเรื่องการรักษามารยาทโดยเคร่งครัด เพราะจะช่วยส่งเสริมให้ผู้พูดเป็นบุคคลที่น่านับถือ เป็นการสร้างเสน่ห์ให้แก่ตนเอง ...
    www.kruwee.th.gs/web-k/ruwee/speck-5.htm - 9k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • LOVE

    มารยาทที่ดีในการพูดด้วย มารยาทในการพูดแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ... ทุกคนต้องมี มารยาท ถ้าขาดหรือละเลยต่อมารยาทในการพูด แล้วอาจทำให้การพูดประสบความล้มเหลว ...
    dnfe5.nfe.go.th/ilp/thaicommu/th31_1_4.html - 10k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • มารยาทในการพูด - การจัดการเรียนการสอน - นาง ประทีป ยอดเกตุ - การ ...

    มารยาทในการพูด. การพูดเป็นการสื่อความหมายอย่างหนึ่งโดยใช้น้ำเสียง ภาษา กิริยา ท่าทาง เพื่อถ่ายทอดความในใจไปให้ผู้ฟังรู้หรือเข้าใจความต้องการ. มารยาทในการพูด ...
    gotoknow.org/blog/thaiprt/31516 - 35k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • มารยาทในการพูด — Blogs, Pictures, and more on WordPress

    มารยาทในการพูด ถ้อยคำที่ใช้ไพเราะ ไม่เป็นคำหยาบ ไม่ให้ร้ายแก่ผู้อ… more → · Jennythink's.kr ... Find other items tagged with “มารยาทในการพูด”: ...
    wordpress.com/tag/มารยาทในการพูด/ - 12k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • Nara's Site - มารยาทในการพูด

    Blog Entry, มารยาทในการพูด, Feb 27, '08 2:27 AM for everyone. ในการพูดทุกครั้ง ผู้พูดควรถือเรื่องการรักษามารยาทโดยเคร่งครัด ...
    aeiu.multiply.com/journal/item/6 - 19k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • มารยาทในการพูดโทรศัพท์ (Phone Manners) - ครูบ้านนอกดอทคอม

    มารยาทในการพูดโทรศัพท์ (Phone Manners) ... ข่าว/บทความ > ภาษาต่างประเทศ > มารยาท ในการพูดโทรศัพท์ (Phone Manners). มารยาทในการพูดโทรศัพท์ (Phone Manners) ...
    www.kroobannok.com/view.php?article_id=1816 - 46k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • มารยาทในการพูด « Jennythink’s.kr

    20 ก.ค. 2008 ... มารยาทในการพูด. ถ้อยคำที่ใช้ไพเราะ ไม่เป็นคำหยาบ ไม่ให้ร้ายแก่ผู้อื่น คำที่พูด ... Posted in การพูด Speaking | Tags: มารยาทในการพูด ...
    jennykr.wordpress.com/2008/07/20/มารยาทในการพูด/ - 45k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • มารยาทในการพูดโทรศัพท์ : มุมเพิ่มพลังสมอง

    ชื่อเรื่อง : มารยาทในการพูดโทรศัพท์. กลุ่มสาระการเรียนรู้ ภาษาต่างประเทศ ... 111 .. มารยาทในการพูดโทรศัพท์ ผู้แต่ง : กลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ ...
    web.bangmod.ac.th/HomeworkHelper/default.asp?id=111&page=11&keyword=&fieldname= - 30k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • BlogGang.com : : tpapress - เคล็ดลับและมารยาทในการพูด

    เคล็ดลับและมารยาทในการพูดที่ควรรู้สำหรับผู้ที่ปรารถนาจะมีมธุรสวาจา "คำพูด" เปรียบเสมือนกระจกสะท้อนจิตใจของคุณและผู้ที่คุณพูดคุยด้วย และหนังสือ ...
    www.bloggang.com/mainblog.php?id=tpapress&month=06-10-2008&group=2&gblog=6 - 21k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • เคล็ดลับและมารยาทในการพูด : หนังสือ เคล็ดลับและมารยาทในการพูด ...

    เคล็ดลับและมารยาทในการพูด รายละเอียด เคล็ดลับและมารยาทในการพูด Chulalongkorn University Bookshop, Bangkok : ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพฯ.
    www.chulabook.com/cgi-bin/main/2007/description.asp?barcode=9789744433381 - 24k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  •

    มารยาทในการฟัง ถือเป็นวัฒนธรรมประจำชาติอย่างหนึ่งที่ผู้ฟังควรยึดถือและปฏิบัติให้ ถูกต้องเหมาะสม การมีมารยาทในการฟังย่อมแสดงให้เห็นว่า ...
    www.panyathai.or.th/wiki/index.php/มารยาทในการฟัง - 51k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • 1.9 มารยาทในการฟัง

    มารยาทในการฟัง การแสดงดนตรีมีหลายรูปแบบ บางรูปแบบก็มิได้มีความมุ่งหมายที่จะให้ ผู้ฟังตั้งใจฟังเท่าใดนัก เช่น การแสดงของวงดนตรีวัยรุ่น, ...
    edtech.kku.ac.th/~s49221275001/495050010-6/page9_2.htm - 8k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • วิชาการ.คอม - มารยาทในการฟัง

    ดีมากเลยครับ ผมหามารยาทในการฟังตั้งนานไม่ถูกใจเลย จนมาเจอของคุณเนี่ย ขอบคุณมากๆ เลยนะคร๊าบบบบบบบบ คนดีศรีบ้านเมืองไปแล้วนะครับป๋ม บ๊ายยยยยยยยย...บายยยยยยย ...
    www.vcharkarn.com/vcafe/145714 - 26k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • Dek-D.com > Board >มารยาทในการฟังและการดูมีหลักการยังไง

    มารยาทในการฟังและการดูมีหลักการยังไง-มารยาทในการฟังและการดูมีหลักการยังไง. ... มีมารยาทในการฟังเช่น แสดงความสนใจ กระตือรือร้นที่จะฟัง ...
    www.dek-d.com/board/view.php?id=932357 - 56k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • LOVE

    มีมารยาทในการฟัง มารยาทในการฟังเป็นมารยาทในการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น ถือเป็น มารยาททางสังคมอย่างหนึ่ง ผู้ขาดมารยาทในการฟังเท่ากับขาดมารยาททางสังคมด้วย ...
    dnfe5.nfe.go.th/ilp/thiapeo/th31_3_1.html - 12k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • การนำเสนอผลงาน : มารยาทในการฟัง - การสอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษา ...

    การนำเสนอผลงาน : มารยาทในการฟัง. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในสัปดาห์นี้เป็น การนำเสนอผลงานจากที่เรียนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรื่อง hobby ...
    gotoknow.org/blog/skuikratoke/61994 - 50k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • แผนที่ 4

    นักเรียนอ่านเรื่องมารยาทในการฟังอภิปรายจากหนังสือเรียนท้ายบท; แบ่งกลุ่มนักเรียน ช่วยกันสรุป ... นักเรียนมีความเข้าใจในการอภิปราย และมีมารยาทในการฟังอภิปราย ...
    www.geocities.com/kritsana_2002/fs2.htm - 33k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • วิชาการ.คอม - มารยาทในการฟัง

    มารยาทในการฟัง. โพสต์เมื่อ: 20:49 วันที่ 25 พ.ค. ... มารยาทในการฟัง 1. เมื่อฟัง อยู่เฉพาะหน้าผู้ใหญ่ ควรฟังโดยสำรวมกิริยามารยาท ฟังด้วยความสุภาพเรียบร้อย ...
    mail.vcharkarn.com/vcafe/145714 - 23k - หน้าที่ถูกเก็บไว้ - หน้าที่คล้ายกัน
  • [DOC]

    มารยาทในการฟัง

    รูปแบบไฟล์: Microsoft Word
    ไซต์นี้อาจเป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ
    มารยาทในการฟัง. การฟังในห้องเรียนอย่างสุภาพและตั้งใจจะทำให้นักเรียนมีความเข้าใจ ในบทเรียนและได้รับความรู้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย การไปฟังการบรรยาย อภิปราย ...
    www.jd.in.th/e_learning/th41102/pan41102-02/listen
  •

    ถ้าเราต้องพูดกับคนที่ไม่อยากพูดด้วยทุกวันจะทำอย่างไร หรือจะมีวิธีการพูดอย่างไร

    บทพูดงานขึ้นบ้านใหม่มีมั๊ยคะ

    ชมภูนุช ยิ้มเจริญ

    หนูเป็นคนพูดเร็วมาก คนฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง หนูอยากพูดช้า ๆ ได้ใจความ มีวิธีแก้ไขไหมค่ะ หนูกลุ้มใจมาก ช่วยบอกวิธีหน่อยนะค่ะ เพราะหนูทำงานเกี่ยวกับการพูดทั้งนั้นเลย

    กระปี่ไร้เทียมทาน

    ทุกอย่างต้อง ฝึก ฝืน และต้องข่มใจ เอาชนะตัวเองให้ได้

    ทุกครั้งที่ไปพูดที่ไหน ควรบันทึกเสียงไว้ แล้วกลับมาเปิดฟังดูครับ

    ทุกครั้งที่พูด ควรกำหนดเวลา ไว้ แล้วพูดให้ได้ในเวลาที่กำหนด ฝึกจับเวลาด้วย

    การพูดจะช้าหรือเร็ว ผมว่าไม่สำคัญไปกว่า การพูด ที่ทำให้ผู้ฟังเข้าใจ ได้ความรู้ ได้ศีล สมาธิ สติปัญญา มากขึ้น

    ขอให้โชคดี

    อยากทราบรายละเอียดพิธีกรบนเวทีขึ้นบ้านใหม่ค่ะ

    กระบี่ไร้เทียมทาน

    ส่งที่ถามมา ไม่มีข้อมูลประกอบมากพอ ที่อาจารย์จะให้คำแนะนำได้แน่ ข้อมูลที่ควรมีให้มาประกอบคำแนะนำ เช่น

    • กำหนดการขึ้นบ้านใหม่
    • กิจกรรมบนเวที
    • ประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่น
    • ระดับของผู้คนที่มาในงาน
    • จำนวนคนที่มาในงาน
    • ใคร ตำแหน่งอะไรเป็นประธานในพิธีขึ้นบ้านใหม่
    • ฯลฯ

    สวัดดี ครับผมอยากจะให้อาจารย์นำ เรื่องการจักรายการวิทยุ ในหัวข้อกฎหมาย กี่ยวกับเด็ก

    สวัสดีค่ะ อาจารย์ หนูชื่อมิ้นต์ค่ะ หนูมีเรื่องให้อาจารย์ช่วยค่ะ

    คือ หนูเรียนคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ปี 1

    แล้วอาจรย์ให้ทำ scrip บทพิธีกรนะค่ะ ในงาน แสดงความยินดีกับนักเรียนที่ได้รับทุกไปเรียนต่อต่างประเทศ

    หนูคิดไม่ออกว่าจะพูดแบบไหน

    อาจารย์ช่วยเขียน scrip ให้หนูหน่อยได้ไหมค่ะ

    ขอบคุณค่ะ.....

    สวัสดีค่ะ อาจารย์ หนูอยากทราบเกี่ยวกับบทพูดของพิธีกรในงาน แสดงความยินดีที่ได้เลื่อนตำแหน่ง แต่หนูไม่รู้ว่าจะพูดแนะนำตัว หรือเชิญใครให้ขึ้นมาพูดอย่างไร และพูดจบงานอย่างไร ขอให้อาจารย์ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    การทำหน้าที่พิธีกรในงานต่างๆ หากไม่รู้จะพูดอย่างไร แสดงว่า หนูยังไม่มีประสบการณ์ในการเล่นบทบาทพิธีกร ไม่ง่ายเลยน๊ะครับ งานอะไร และหนูมีความสัมพันธ์อย่างไรกับเจ้าของงาน ก็ไม่มีข้อมูลให้ประกอบคำแนะนำน๊ะครับ งานจะมีเมื่อไหร่ มีเวลาฝึกซ้อมได้กี่วัน ก็ไม่ได้บอกมา แบบนี้ผมจะให้คำแนะนำได้อย่างไรครับ

    การให้คำแนะนำต้องมีข้อมูลให้มากพอ ที่จะประกอบการพิจารณาให้คำแนะนำ น๊ะครับ ต้องขออภัยด้วย ที่ให้คำแนะนำไม่ได้ ยกเว้นว่า ให้เข้าไปที่ www.youtube.com  ลองค้นหา คำว่า พิธีกรงาน..... หรือ คำว่า พิธีกร....แล้วลองศึกษาดูเป็นตัวอย่าง

    หรือเข้าไปหาข้อมูลได้ที่

  • [DOC]

    การพูดในฐานะโฆษก-พิธีกร

    รูปแบบไฟล์: Microsoft Word - มุมมองด่วน
    หลักการกล่าวอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิด ( กมล การกุศล. 2527:89). 1.1 ปฏิสันถาร ..... หลักและศิลปการพูด – การพูดในฐานะพิธีกร อ.อัญธิกา พังงาJ.
    www.ms.src.ku.ac.th/ps/fileup/การพูดในฐานะโฆษก-6.doc - ใกล้เคียง
  • [PPT]

    การพูดในฐานะพิธีกร

    รูปแบบไฟล์: Microsoft Powerpoint - มุมมองด่วน
    การเปิดฉากการพูด. หลักการพูด. ไม่ยืดยาว; เข้าเนื้อหา; พาจดจ่อ. รูปแบบการเปิดฉาก ...
    ms.src.ku.ac.th/ps/fileup/การพูด.ppt
  • การทำหน้าที่พิธีกร - หน้าหลัก

    21 ก.พ. 2009 ... หน้าหลัก arrow บทความจากสมาชิก arrow การทำหน้าที่พิธีกร .... รูปแบบการพูดของพิธีกร (บนเวที) การพูดของพิธีกร มีทั้งการพูดในรูปแบบ ...
    www.thaispeech.org/index.php?option=com...task... - แคช - ใกล้เคียง
  • ฝึกการพูด ฝึกอบรมการพูด เรียนฝึกพูด สอนการพูด สอนพูดในที่สาธารณะ ...

    การบ้าน เตรียมเรื่องพูดโน้มน้าวจูงใจ. วันที่ 4 ของการอบรม. วิชาการ. การพูดสุนทรพจน์แบบเฉียบพลัน หลักวิชาเฉพาะของเดอะเบสท์; หลักและเทคนิคการเป็นพิธีกรคุณภาพ ...
    wellcome.blogth.com/ - แคช - ใกล้เคียง
  • การเป็นพิธีกรมืออาชีพ

  • 1.10 การพูดในโอกาสต่างๆ

    23 มี.ค. 2010 ... พิธีกรเป็นบุคคลสำคัญในการชักนำให้การพูดแต่ละครั้งไปสู่จุด ... 2) ให้หลักการ ข้อแนะนำ ตักเตือน ข้อคิดที่สมเหตุผล และอธิบายประกอบให้แจ่มแจ้ง ...
    www.psuspeechclub.psu.ac.th/index.php?...com... - แคช
  • [PDF]

    การเปนพิธีกร

    รูปแบบไฟล์: PDF/Adobe Acrobat - มุมมองด่วน
    พิธีกรคู o รูจักแบงสัดสวนในการพูด o รูจักสนทนากัน o ไมแยงกันพูด. หลักพื้นฐานของการทําหนาที่บนเวที. 1. ไมโครโฟน ...
    appserver.mnre.go.th/portals/paso/homepage/KM/.../MC.pdf - ใกล้เคียง
  • จากประสบการณ์สู่กลยุทธ์การเป็นพิธีกร

    20 ส.ค. 2007 ... เปิดโหมดการช่วยสำหรับการเข้าถึงเพิ่มเติม ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก .... 11/8/2550 16:17, Administrator. ตัวอย่างโครงสร้างการพูดในงานต่างๆ.aspx ...
    info.pattaya.go.th › การจัดการความรู้สำนักการศึกษา - แคช - ใกล้เคียง
  • เป็นพิธีกรนั้นไม่ยาก(21)การฝึกทักษะการพูด(3) | เป็นพิธีกรไม่ยาก

    17 ก.พ. 2007 ... วัตถุประสงค์หลักในการรับเข้าการฝึกพูดในสโมสรฝึกพูดก็คือการฝึกหัดให้พูด ... ข้อเสนอแนะ พิธีกร ที่ดีและอยู่ได้นานในเวทีของการเป็น พิธีกร นั้น ...
    arnuphab.exteen.com/20070217/entry-3 - ใกล้เคียง
  • เทคนิคการเป็นพิธีกร: เทคนิคหรือกลยุทธ์ของการเป็นพิธีกร

    3 ก.ย. 2009 ... ความหมายและความสำคัญของพิธีกรรายการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ... หลักการพูดทางวิทยุกระจายเสียงและทางวิทยุโทรทัศน์มีความแตกต่างกันหรือ ...
  • ขอให้โชคดี ครับ

    ขอบคุณอาจารย์ยมมากครับ ผมได้ความรู้จากการตอบคำถามของอาจารย์เยอะมาก หลายบล็อก หลายกระทู้

    ขอบคุณมากครับ

    หลักการพูดที่ดีควรปฎิบัติอย่างไร

    หลักการพูดที่ดี ผมได้เขียนแนะนำไว้ตอนต้นแล้วน๊ะครับ