เขียนโครงการอย่างไร ถ้าจะสรุปเขียนปัจจัยแห่งความสำเร็จของของโครงการ มีแนวทางหรือกรอบความคิดอย่างไร

เสาวลักษณ์

สวัสดีค่ะคุณยม

ดิฉันค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต  ต้องการหาข้อมูลในการพัฒนาบริษัท และหน่วยงานที่ทำงานอยู่ ดิฉันทำหน้าที่บริหาร แต่ความรู้ไม่มาก ลูกน้องเขียนโครงการมาเสนอ รูปแบบไม่เหมือนกัน เวลาถามว่าปัจจัยอะไรบ้างที่จะมีผลต่อความสำเร็จหรือไม่สำเร็จ ลูกน้องก็เขียนมาแบบว่าไม่น่าเชื่อถือว่าจะเป็นไปได้  บางครั้งเขียนมาว่า ปัจจัยแห่งความสำเร็จขึ้นอยู่กับนาย ก. นาง ข.

ขอรบกวนเรียนถามว่า ถ้าจะเขียนโครงการ ควรมีกรอบแนวคิดอย่างไร  และปัจจัยแห่งความสำเร็จ ควรใชกรอบแนวคิดอย่างไร

สุดท้ายดิฉันขอชื่นชมในอุดมการณ์ และแนวคิดของคุณยม ที่มีให้สังคม  ดิฉันส่งรายละเอียดของดิฉันไปทางอีเมลล์ของคุณยม

ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อาจารย์ยม
เขียนเมื่อ

ไม่ได้ให้ชื่อมาด้วย ผมจึงทักทายไม่ถูก

อย่างไรก็ตาม ผมได้ตอบคำถามให้เรื่องการทำโครงการเป็นเรื่องสำคัญ เป็นที่สังเกตว่า การทำโครงการทำขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์ ใหญ่ ๆ 2 ประการ คือ หนึ่งทำโครงการขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหา สองทำโครงการขึ้นมาเพื่อพัฒนา  โดยทั้งสองวัตถุประสงค์ก็เพื่อให้องค์การบรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้

การทำโครงการจึงเป็นเรื่องที่ผู้นำ นักบริหารควรให้ความเอาใจใส่และระมัดระวัง  ควรมอบหมายให้ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถและมีประสบการณ์ ในการบริหารโครงการ เป็นผู้จัดทำ ผมขอย้ำว่า ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์ในการบริหารโครงการ เป็นผู้ทำ มิฉะนั้นอาจเกิดความล้มเหลวมากกว่าความสำเร็จ

การทำโครงการเป็นทั้งศาสตร์และศิลป ทำแล้วต้องบริหารจัดการให้สำเร็จด้วย ต้องมีแผนกำกับ มีตัวชี้วัดที่ชัดเจน มีการตรวจติดตามผล และการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่ถามมาว่า ปัจจัยอะไรบ้างที่มีผลต่อความสำเร็จของโครงการ  ปัจจัยแห่งความสำเร็จของโครงการควรมีกรอบแนวความคิดเชิงบริหาร และบูรณาการ เข้ามาเป็นกรอบแนวความคิดในการกำหนดปัจจัยแห่งความสำเร็จของโครงการ

ปัจจัยแห่งความสำเร็จของโครงการ อย่าปล่อยให้เขียนแบบมั่ว ๆ ไร้ทิศทาง ปราศจากการนำกรอบแนวความคิดทางการบริหารเข้ามาตอบ เพราะมันจะสะท้อนให้เห็นถึง ความรู้ ภาพลักษณ์ของหน่วยงานและคนที่ทำ  ผู้รับผิดชอบโครงการ ความเชื่อมั่นในโครงการและการอนุมัติหรือไม่อนุมัติโครงการ รวมทั้งปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ถ้าการกำหนดปัจจัยแห่งความสำเร็จของโครงการแบบปราศจากความรู้และประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการ

 และที่สำคัญคือ คนที่เกี่ยวข้องกับโครงการ คณะทำงาน ต้องให้เกียรติเขา อย่าทำโดยไร้สติ ใส่ชื่อเขาไปโดยไม่ได้ให้เขามีส่วนร่วมพิจารณา ต้องให้เกียรติคณะกรรมการ ทีมงานของโครงการอย่างเท่าเทียมกันทุกคน ต้องให้เขามีส่วนร่วม ตรวจสอบ เห็นชอบและ ให้ลงชื่อไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำไปเสนอหรือเผยแพร่

ต้องใช้หลักธรรมาภิบาลในการบริหารโครงการ จะทำให้เกิดการทำงานเป็นทีมครับ

 ผมส่งแบบโครงการ ที่ผมเคยใช้อยู่มาให้อยู่ตอนท้ายนี้ ครับ ปัจจัยที่คาดว่าจะทำให้โครงการสำเร็จหรือไม่สำเร็จ อยู่ในแบบฟอร์มอยู่แล้ว เพียงแต่อธิบายเพิ่มเติมตามความเป็นจริง  ปัจจัยดังกล่าวอาจจะใช้กรอบแนวความคิดทฤษฎีการบริหารจัดการอื่น ๆ เข้ามาใช้ก็ย่อมได้ครับ

แบบฟอร์มโครงการ

1.  ชื่อโครงการ……………………………………

   2.  องค์กรที่เสนอโครงการชื่อองค์กร……………………………………………………..

ชื่อหัวหน้าองค์กร………………………………………

ตำแหน่ง………………………………

ที่อยู่……………………………………………………...

รหัสไปรษณีย์………………โทรศัพท์………..โทรสาร……

   3.  ผู้รับผิดชอบโครงการ(ไม่จำเป็นต้องเป็นหัวหน้าองค์กร)

ชื่อ…………………………ตำแหน่ง…………………

ที่อยู่…………………………………………………………………...

รหัสไปรษณีย์………โทรศัพท์………………..โทรสาร……………

E mail : ………………………………………………………

กรณีติดต่อผู้รับผิดชอบโครงการไม่ได้ ขอให้ติดต่อ

ชื่อ……………………………………………ตำแหน่ง……………………………...

ที่อยู่………………………………………………………...

รหัสไปรษณีย์…………โทรศัพท์………..โทรสาร……………

E mail : ………………………………………………

   4.  หลักการและเหตุผล       (คำอธิบาย : โครงการควรแสดงข้อมูลสภาพปัญหา หรือข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น  และระบุให้ชัดเจนว่า เหตุใดจึงจัดทำโครงการนี้ อ้างอิงถึงหลักการหรือเหตุผลให้ชัดเจนกระชับ)………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………….

5.  วัตถุประสงค์ (คำอธิบาย : โครงการมีวัตถุประสงค์เพื่อทำอะไร เพื่อใคร บอกให้ชัดเจนที่สุด)………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………….

6.  กลุ่มเป้าหมาย     (คำอธิบาย : ระบุกลุ่มเป้าหมายและจำนวนให้ชัดเจนว่าใครคือผู้ที่จะได้รับผลดีจากโครงการนี้จำนวนผู้ที่ได้รับผลดีจากโครงการนี้)………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………….

7.  พื้นที่ดำเนินงาน     (คำอธิบาย : ระบุพื้นที่ ที่จะทำโครงการ กรม กอง หน่วยงาน หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด)………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………….

8. ระยะเวลาดำเนินโครงการ.……………………………

9.  วิธีการดำเนินงาน(คำอธิบาย : วิธีการดำเนินการ  ควรแสดงถึงกิจกรรมและกระบวนการปฏิบัติงานที่สอดรับกับวัตถุประสงค์ แสดงรายละเอียดกิจกรรมเพียงพอ  และมีกำหนดระยะเวลาของแต่ละกิจกรรมที่ สมเหตุสมผล และควรมีกิจกรรมต่อเนื่อง  หากเป็นโครงการที่มีการฝึกอบรม  ดูงาน  จะต้องมี  กิจกรรมต่อเนื่องที่จะส่งผลต่อการคุ้มครอง  การส่งเสริม  และการสนับสนุนผู้สูงอายุ) การเขียนวิธีการดำเนินการ  ให้แจกแจงดังนี้

  • ขั้นเตรียมการ.........................
  • ขั้นดำเนินงาน.........................
  • กิจกรรมที่จะดำเนินงานตามโครงการ .........................

10.    ปฏิทินกิจกรรมหรือปฏิทินงานในโครงการ  แสดงแผนการดำเนินงาน/ปฏิทินงานในแต่ละเดือนมีกำหนดระยะเวลาของแต่ละกิจกรรมที่สมเหตุสมผล

กิจกรรม

จำทำอะไร
กับใครที่ไหน ระบุเวลา กี่วัน  เมื่อไร ผลที่คาดว่าจะได้รับ งบประมาณที่เสนอ งบประมาณจากแหล่งอื่น

11.    งบประมาณ(คำอธิบาย : ควรแจกแจงงบประมาณในรายละเอียด  ที่สอดคล้องกับกิจกรรม  โดยคำนึงถึงหลักประหยัด  และสมเหตุสมผล)งบประมาณรวม .......................บาทจำนวนงบที่ต้องการสนับสนุนจากกอง  กรมฯ   ............บาทงบประมาณสมทบจากองค์กรที่เสนอโครงการ................บาท

แผนการใช้เงิน   (ระบุประเภทหมวดรายจ่ายและจำนวนเงินที่ได้รับจัดสรร)

หมวดรายจ่าย

งบประมาณที่ได้รับการจัดสรร แผนการใช้เงิน หมายเหตุ
งวดที่ 1 งวดที่ 2 งวดที่ 3 งวดที่ 4
(ตัวอย่าง)
1. หมวดค่าตอบแทน
ใช้สอยและวัสดุ
2. หมวดค่าครุภัณฑ์

12 การประเมินผล………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………….

13. ปัจจัยแห่งความสำเร็จของโครงการ

Ø    ปัจจัยภายนอก (PEST framwork)ได้แก่

  1. ด้านสถานการณ์การเมือง.. ได้แก่.............................
  2. ด้านเศรษฐกิจ.. .ได้แก่..............................................
  3. ด้านสังคม... .ได้แก่....................................................
  4.  ด้านเทคโนโลยีฯ... .ได้แก่...........................

Ø    ปัจจัยภายใน (7's framwork)ได้แก่

  1. วิสัยทัศน์........ได้แก่........................
  2.  ยุทธ์ศาสตร์การจัดการ........ .ได้แก่........................
  3. โครงสร้างการจัดการที่เหมาะสม.ได้แก่........................
  4. ระบบที่เอื้อต่อการทำงาน.. .ได้แก่.............................
  5.  คน/ทีมงาน/ผู้บริหาร/ผู้นำ..... .ได้แก่...........................
  6. ทักษะ ประสบการณ์ของทีม .ได้แก่........................
  7.   รูปแบบการทำงาน/รูปแบบการจัดการ ที่ทันสมัย ทันเหตุการณ์ ได้แก่........................

14.  ผลที่คาดว่าจะได้รับ(คำอธิบาย : แสดงผลที่จะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม  หลังเสร็จสิ้นโครงการ)………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………….

15. คำรับรอง/ผู้รับผิดชอบโครงการข้าพเจ้ารับรองว่า ข้อมูลที่แนบโครงการนี้ได้ผ่านการพิจารณา ศึกษา อย่างรอบคอบแล้วและได้หารือคณะทำงาน นักวิชาการที่เกี่ยวข้องแล้ว และได้ลงชื่อไว้เป็นหลักฐาน

ชื่อหัวหน้าโครงการ…………………………………….

ตำแหน่ง……………………

ลายมือชื่อ………………………………………

วันที่……………………………………

ผู้รับผิดชอบโครงการ…………………………………..

ตำแหน่ง……………………………….

ลายมือชื่อ………………………

วันที่……………………………………

ฝ่ายวิชาการรับรอง…………………………………..

ตำแหน่ง……………………………….

ลายมือชื่อ……………………………………………….

วันที่……………………………………

 พยาน……………………………………………………

ตำแหน่ง……………………………….

ลายมือชื่อ……………………………………………….

วันที่……………………………………

พยาน……………………………………………………

ตำแหน่ง……………………………….

ลายมือชื่อ………………………………………………..

วันที่……………………………………