อยากเรียนดอกเตอร์่ ไอทีเหมือนพี่นิวทำไงค่ะ

panarat

สวัสดีค่ะ พี่นิว พอดีว่าเราเจอเวบพี่นิวโดยบังเอินค่ะ แต่อ่านไปแล้ว อยากเรียนจนจบดอกเตออย่างพี่นิวแต่ไม่ทราบว่าที่ไหนมีทุนมให้บ้างค่ะ

ุถ้าจะใช้ทุนตัวเองคงต้องทำงานเก็บเงินอีกนานกว่าจะได้เรียนค่ะ

หนูอยากจบดอกเตอประมาน 27 ค่ะ ตอนนี้หนู่เพิ่งจบ ปรินยาตรี คอมไซน์ค่ะ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

NongNew
เขียนเมื่อ

ปริญญาตรี  ไม่ใช่  ปรินยาตรี  จ๊ะ...

ด๊อกเตอร์  ไม่ใช่  ดอกเตอ  จ๊ะ

บังเอิญ  ไม่ใช่  บังเอิน  จ๊ะ

** ปล. ถ้าหนูเพิ่งเรียนจบ  ก็น่าจะอายุราว ๆ นักศึกษาของพี่นะคะ...พี่สอนนักศึกษาจบไปหลายรุ่นแล้วเหมือนกันคะ  **

ความเห็น (4)

อืมมม  พี่คิดว่า  น้องค่อย ๆ เรียน ค่อย ๆ ก้าวดีกว่าไหมคะ   การเรียนป.เอก  ต้องมีความพร้อมหลาย ๆ ด้าน  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน  หรือเรื่องสุขภาพ

สำหรับมุมมองของพี่  มองว่า...พี่อยากให้น้องค่อย ๆ ก้าว  โดยตอนนี้หาที่เรียนต่อป.โทก่อน...แล้วทำงานซัก 1-2 ปี  หลังจากนั้น ก็ค่อยเรียนต่อป.เอก ดีกว่ามั๊ยคะ   ทั้งนี้...เราจะได้เห็นมุมมองของการทำงาน  ได้เห็นถึงชีวิตของระบบการทำงาน   รวมถึงวิธีคิด  วิธีทำงานร่วมกับผู้อื่น  และถ้าน้องเรียนจบเอก  อายุซัก 35  หรือน้อยกว่านี้นิดหน่อย  มันก็ไม่เสียหลายนะคะ

การเรียนป.เอก และจบด้วยอายุยังน้อยมันก็ดี  แต่พี่ก็เห็นว่าหลาย ๆ คนที่จบเอก มาด้วยอายุน้อย ๆ  บางทีเข้ากับสังคมไม่ค่อยได้ก็มีถมไป   หรือไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ???

ตอนนี้อยากให้ค่อย ๆ ก้าว  ค่อย ๆ เดินอย่างระมัดระวังในชีวิต  //  เป้าหมาย...ทุกคนย่อมมีเป้าหมายเป็นของตัวเองได้ แต่จะมีใครที่ไปถึงเป้าหมายที่เราวางไว้ได้มากกว่า...  ทั้งนี้...พี่รู้สึกดี ๆ ที่เด็กสมัยนี้ มีเป้าหมายในชีวิตและรักที่จะเรียนนะคะ

แต่ก็อย่างที่บอกนะคะ ว่า ควรต้องทำงานซักระยะนึงก่อน  เพื่อเรียนรู้วิธีคิด จากระบบการทำงานและค่อย ๆ ก้าวไปทีละขั้น  ค่อย ๆ คิดอย่างระมัดระวัง

และสำหรับเรื่องทุน  การเรียนป.โท - ป.เอก มีทุนจากทั้งในประเทศและต่างประเทศนะคะ   ลองศึกษาดูคะ   ส่วนพี่ได้ทุนจากมหาวิทยาลัยฯ แห่งนึงคะ   แต่สัญญาทุนก็ต้องอยู่มหาวิทยาลัยฯ นั้น 2 เท่าของระยะเวลาที่เรียนคะ    ค่อย ๆ ศึกษาดูนะคะ...

ขอบคุณคะ...

เป็นกำลังใจให้นะคะ

อย่ามาเรียนเลยครับ น้อง อิอิ เชื่อพี่เต้ออออ

อยากเรียนต่อปริญญาเอก ก่อนสมัครเรียนต้องสอบอะไรหรือเปล่าค่ะ

อยากเรียนต่อปริญญาเอก ต้องสอบผ่านอะไรก่อนหรือเปล่า ถึงจะเรียนได้