การคิดวิเคราะห์

วิมลา เทพกล่ำ

พี่ค่ะ หนูเป็นครูอยู่นนทบุรี  ได้อ่านบทความที่พี่ได้เขียนไว้ในเว็บไซต์ เรื่อง การพัฒนากระบวนการคิด  และสนใจเกี่ยวกับการคิดวิเคราะห์  แต่มีข้อสงสัยว่าการคิดวิเคราะห์ที่แบ่งออกเป็น 3 ลักษณะ คือ ส่วนประกอบ  หลักการและความสัมพันธ์   แนวความคิดดังกล่าว  เป็นของนักการศึกษาท่านใดค่ะ

และที่ท้ายบทความเขียนว่า Counseling. Bloom  หมายความว่าอย่างไรคะ

ขอบคุณมากค่ะ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อ้างอิงการคิด วิเคราะห์ สามลักษณะยังหาไม่เจอค่ะ

จะพยายามหาให้่นะคะ

แต่อ้างอิงภาษาอังกฤษ    แก้ไขแล้ว ลองเปิด เวบเก่าดูใหม่นะคะ  เป็นเวบไซด์ ไม่มีสาระอะไรน่าสนใจมากนัก

ที่น่าสนใจ น่าจะเป็น เอกสาร  Bloom's Taxonomy

ขอให้มีความสุขนะคะ

ความเห็น (4)

เอกสารอ้างอิง เล่มหนึ่ง  หน้า 51-52

ธวัชชัย ชัยจิรฉายากุล.  จุดหมายสำหรับการเรียนการสอนและการพัฒนาหลักสูตร : แนวคิดและแนวปฏิบัติ.  กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2527.

การตั้งคำถาม การคิดวิเคราะห์ ควรตั้งแบบใด คะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

เรียน คุณสุภาพร

ตั้งคำถามตามจุดประสงค์ที่ต้องการให้นักเรียนได้เรียนรู้ การจำแนกแยกแยะอย่างมีเหตุผล หลักการ

- ถามให้สังเกตโจทย์ว่ามีอะไรบ้าง ในภาพมีอะไร เห็นอะไร

- จำแนกสิ่งที่เห็นตามคุณสมบัติที่กำหนด แบ่งกลุ่ม ถามเหตุผลประกอบ

- เปรียบเทียบ ..ความเหมือน ต่าง มาก น้อย ความสัมพันธ์ เชื่อมโยง

- ถามให้ตรวจสอบคำตอบ ความสมเหตุสมผล