เด็กไทย อ่านหนังสือไทยไม่ออก

  เราเป็นคนไทย  ครูเป็นคนไทย  นักเรียนก็เป็นคนไทย   แต่ทำไมนักเรียน อ่านภาษาไทยไม่ค่อยถูก เขียนก็ไม่ถูก  โดยเฉพาะวัยรุ่น  ทำเอาภาษาไทยเราวิบัติมากแล้วครับ  จะทำอย่างไรดี ครับ อ.รตนญาณ ช่วยประเทศไทยด้วยครับ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

รตนญาณ
เขียนเมื่อ

ขอบคุณครับสำหรับคำถาม (ขอโทษนะครับถ้าตอบล่าช้าไป)

ผมก็งงเหมือนกันว่าทำไมเด็กไทยบางคนยังอ่านหนังสือไม่ออก  เขียนหนังสือไม่ถูก  ยิ่งวัยรุ่น และการใช้ภาษาในปัจจุบันแล้วจริงอย่างที่ท่านว่าล่ะครับ  วิบัติกันใหญ่แล้ว

ผมเองกำลังแก้ปัญหานี้อยู่ครับ  และคิดว่าหลายคนคงคิดเช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าใครที่มีวิธีการที่ดี  ก็น่าจะเผยแพร่กันไป ส่วนวิธีการของผม ต้องขอทดลองอีกครั้ง  เพราะเคยทำมาแล้วครั้งหนึ่งได้ผลน่าพอใจครับ

จริงๆ แล้วผมว่าถ้าครูดูแลเด็กอย่างทั่วถึง และใส่ใจเด็กกันจริงจังแล้ว เด็กที่อ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่คล่อง  ไม่น่าจะรอดสายตาของครูไปได้ หรือรอดได้ก็ไม่น่าจะมากมายนะครับ

ส่วนเรื่องภาษาไทยวิบัติ  คงต้องปลูกฝังให้พวกเค้ารักในภาษาไทยให้มากยิ่งขึ้นครับ  แต่มันก็ยากนะ ถ้าสังคมยังเปิดรับวัฒนธรรมที่ไม่เหมาะไม่ควรเข้ามาอย่างอิสระ

ความเห็น (2)

นั่นอาจจะแสดงได้ว่า ภาษาเรายังไม่ตายครับ

เห็นด้วยคะ  ที่ว่าเดี๋ยวนี้เด็กไทยเขียนหนังสือไม่ได้และอ่านไม่ออก  และรู้สึกว่าจะมีจำนวนมากขึ้นทุกขณะ  (ใช้คำว่ารู้สึกเพราะคิดจากประสบการณ์ส่วนตัวไม้ได้อ้างงานวิจัย)  ตอนนี้ก็พยายามหาวิธีช่วยแก้ไขบ้าง  แต่เป็นครูมัธยมแล้ว  ปัญหาการเขียนไม่ได้อ่านไม่ออก  ดูเป็นปัญหาที่ครูพยายามจัดการกับนักเรียนได้ยากขึ้น  เพราะเด็กเริ่มสนใจเพื่อนและสิ่งอื่นๆ  มากกว่าครู

ส่วนปัญหาเรื่องภาษาไทยวิบัตินั้น  ไม่ได้รู้สึกอะไรมาก  เพราะภาษามีการเปลี่ยนแปลงได้ตามผู้ใช้หรือความนิยม  และรู้สึกว่าอ่านได้เขียนออก  สื่อความได้ก็ดีแล้ว  เหมือนภาษาในเน็ต  ไม่เห็นมีใครว่าอย่างไรเมื่อใช้ในสถานกาณณ์ที่เหมาะสม  เขาอ่านออก  เขียนได้  สื่อความถูกต้องตรงกัน  ก็ถือว่าเป็นการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จแล้ว (ยกเว้นสำหรับงานทางวิชาการและงานที่ถูกต้องตามหลักไวยกรณ์  ซึ่งต้องพิจารณาเป็นเรื่องๆ  ไป)

ดีใจสำหรับเด็กไทยที่ยังมีครูใส่ใจ  สนใจเรื่องการอ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้ (ซึ่งจำนวนมากขึ้นทุกวัน-ไม่รู้ทำไม?)  และครูหลายๆ  คนยังช่วยกันพัฒนา  ขอให้ประเทศไทยจงเจริญ