อุดมการณ์

ครูเดชา
ครูคงมีอุดมการณ์ของตัวเอง ขอทราบบ้างจะได้ไหมครับ

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

pinklady
เขียนเมื่อ

ความเห็น (6)

ค่ะ...ต้องขอโทษคุณเดชาด้วยนะคะที่ตอบช้า  หวังว่าคงให้อภัย  สำหรับอุดมการณ์ของตัวดิฉันเองนั้น  ยึดหลักว่า  ในชีวิตของคนที่เป็นครู  หน้าที่หลักจะต้องถ่ายทอดสรรพวิทยาทั้งหลายทั้งมวลที่มีอยู่ให้กับศิษย์โดยไม่ปิดบังอำพราง  เปรียบดั่งสอนให้ศิษย์นั้นรู้จักหาปลาให้เป็น  เมื่อออกสู่โลกกว้างเขาจะดำรงชีพอยู่ได้  แม้ไม่มีครูศิษย์ก็สามารถจะหาปลากินได้เอง  พร้อมมองดูความสำเร็จของศิษย์ด้วยความภาคภูมิใจค่ะ......

อยากทราบความเห็นอีกหลายๆความเห็นค่ะ

ผมเป็นผู้ปกครองนักเรียนที่ครูแป๋มสอนคนหนึ่ง  และยังเป็นครูที่ปรึกษาลูกผมด้วย  อยากขยายเรื่องราวคนดีๆให้สังคมรับทราบว่า  ครูแป๋มนั้นเป็นครูรุ่นใหม่ที่มีวิญญาณของความเป็นครูอยู่เต็มเปี่ยม  ประวัติของครูน่าทึ่งมาก  ผมศรัทธาครูนะ  ขนาดผมเองก็เป็นครูเหมือนกันแต่ได้เออร์ลี่รีไทด์เพราะทนกับระบบไม่ไหว  อุดมการณ์มีแต่สู้ปัจจัยอื่นไม่ไหว  มาพบครูแบบนี้  ขอเป็นกำลังใจ  อย่าท้อแท้  อยากให้ผู้ใหญ่หันมามองครูที่ทุ่มเทสอนศิษย์โดยไม่ต้องการลาภยศสรรเสริญใด ผมอยากทราบว่าครูมีแรงบันดาลใจอะไรที่ทำให้ครูเสียสละความสุขส่วนตนได้ขนาดนี้ครับ

                                จาก  ครูรุ่นพ่อ

อยากทราบอุดมการณ์ในด้านอื่น ๆ บ้าง ในการดำเนินชีวิต  และครูคิดยังไงกับครูที่สอนอยู่ที่ภาคใต้ค่ะ

                                                 น.ศ ม.ชีวิต

                                               นันทิษา / นิตยา

                                                ศิริกัญญา / สุภาภรณ์

                                                สมปอง / ณรงค์

                                                พระหวัด / วิภาดา

                                                สมจิตร /  กฤษณะ

หลักการดำเนินชีวิตจะเป็นแบบเรียบง่าย  ดิฉันคิดเสมอว่า  โชคดีที่ได้เกิดเป็นคนไทยที่มีพระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระปรีชายากจะหาผู้ใดเสมอเหมือน  เมื่อยังเล็ก  ภาพที่ประทับใจจนต้องร้องไห้ด้วยความซาบซึ้งใจคือภาพที่พระองค์ทรงโน้มพระวรกาย ลงรับไหว้หญิงชราที่กุมดอกไม้ที่เริ่มเหี่ยวอย่างไม่ถือพระองค์  จนในที่สุดเมื่อถึงวันจะต้องเลือกทางเดินอาชีพของชีวิต  จึงตัดสินใจที่จะเรียนครูโดยไม่ได้คิดเลือกอย่างอื่น  แม้ขณะนั้นจะมีทางเลือกที่หลายคนต้องการ  ขอเพียงพ่อแม่เข้าใจที่ไม่ได้เข้าเรียนในสถาบันและคณะที่เป็นยอดนิยมในทุกสมัย  แน่นอนว่าผู้ที่อยู่รอบข้างย่อมแปลกใจ  แต่ตนเองได้ตัดสินใจและแน่ใจว่าได้ตัดสินใจไม่ผิด.  ตลอดเวลาที่ได้เป็นข้ารับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทมีหลายเหตุการณ์ที่มีทั้งสุขและทุกข์  ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ  ตราบนั้นจะไม่มีวันท้อ.....ร่วมกันสร้างสรรค์คนดีกันนะคะ