แจ้งข่าว..วันแสนเศร้า

เรียนท่านครูบา วันนี้ ดอกไม้สีขาวกำลังชาร์ทแบต ให้ทีมงานเม็กดำ และนักเรียน ปรากฎว่า เจอบล็อกใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม เหมาะสำหรับเด็ก จึงแจ้งข่าวย้ายที่อยู่ http://learners.in.th/ เชิญท่านติดตามผลงาน เก่า..มาเล่าใหม่ และ ผลงานใหม่ ในบล็อกใหม่ ไฉไล ยิ่งขึ้นค่ะ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

 ดอกไม้ขาว แบตเตอรี่ คำแสด

ได้ข่าวว่าตอนนี้ขึ้นบ้านใหม่ไปแล้ว ยินดีด้วย

ชาร์ทแบตฯเต็มแล้ว ชวนลูกศิษย์ลุยงานเต็มที่

ให้ออกแบบการเรียนการสอนที่เหมาะกับวิชาที่เรียน ให้สอดคล้องกับ

หลักสตูร ให้สอดรับกับศัยกภาพของเด็ก

ยกตัวอย่าง ชั้นป.6 กลุ่มวิจัยไก่ดำ เก่งมาก สามารถสร้าง วิธีการเรียนในรูปของกิจกรรมที่เป็นชิ้นเป็นอัน หมายถึงเนื้อหาและประเด็นที่ทำมันเป็นหลักเป็นฐานดี เมื่อมีการนำเสนอมันยิ่งใหญ่ มีความหมาย โดนใจนักการศึกษาหรือผู้มาเยือน

คุณครูท่านอื่นทำได้ดีมาก เช่น

อนุบาล สอนแบบบูรณาการ

ประถมต้น สอนศิลปะชีวิต เอาปูเป็นๆมา ค้นในสารานุกรม

กลุ่มวิชา วรรณกรรม นิทาน ศึกษาภูมิสังคม ท่าน้ำ ลุ่มน้ำ อาชีพ ฯลฯเป็นบทเรียนที่ประสานหน้าที่สร้ากระบวนการเรียนร่วมกันกับครูชุมชน

ขั้นต่อไป ต้องมาคิดต่อเรื่องการนำเสนอ การอธิบาย ถ้ามีคนเยี่ยมโรงเรียน จะออกแบบให้เขาไปที่จุดไหนก่อน1-2-3-4 แล้วจุดนั้นๆจะนำเสนออย่างไร ให้กระบวนการของเราสะท้อนคิด สะท้อนความรู้ สะท้อนกระบวนการเรียนรู้ ตรงนี้ ชั้นอนุบาลทำได้ดี เด็กๆสนุก ยิ้ม คึกคัก ครูแอ๊กชั่นมีชีวิตชีวา อาจจะจับจุดเด่นของเรื่อง ว่าจุดนี้ เป็นจุดการสอนแบบแอ๊คชั่น ทำไมเม็กดำจะต้องตามก้นคนอื่น ช่วยกันคิด ออกแบบ กำหนดรูปแบบ เหมือนของป.6 สมบูรณ์แบบ

1 เตรียมพื้นที่ จัดบริเวณ โต๊ะเก้าอี้ น้ำท่าของว่าง กำหนดว่าแขก นั่ งตรงไหน บร็อดอยู่ด้านไหน ภาพ/ตักอักษร เนื้อหาพอดีไหม

2 จุดเพื่อนๆนั่ง  อยู่ในมุมที่เหมาะ ถ้าถ่ายภาพได้ครบทั้งคนและภูมิทัศน์

3 เด็กดำเนินรายการ ต้องคล่อง อย่าช้า ให้ลื่นไหล

4 กำหนดคนที่มานำเสนอ ต่อเนื่อง เนื้อหาสอดรับกัน

5 เอกสาร บันทึก วางไว้ตั่งข้างหน้า ถ้าแขกไม่หยิบ ควรหาจังวะแนะนำสั้นๆ ว่าพวกหนูช่วยกันทำด้วยใจกันอย่างไร บันทึกงานวิจัย ป.6 เอาไปไว้ในแผ่นพลิก ที่จริงควรเสนอในรูปเอกสารด้วย

6 บรรยากาศ ไม่ควรเป็นทางการ ให้เป็นกันเอง ใช้แทนคำเรียกว่า"หนู" แทน"ดิฉัน" บอกว่า เราดีใจ ประทับใจ ในร่วมอนุเคราะห์อย่างไร จะเอาไปต่อยอดร่วมกันอย่างไร

7ช่วงสอบถาม เราอยู่ในภาคปฏิบัติ คำถามมีเยอะแยะๆ เช่นไก่ออกมาเหยียบไข่แตก  แสดงว่าต้องมีจุดผิดปกติ สันณิฐาน ว่า แล้วก็ช่วยกันนค้นหาความจริง โจทย์ไข่แตก วิจัยได้ว่าแตกเพราะสาเหตุอะไร ได้แก้ไขแล้วอย่างไร

8 เมื่อเลี้ยงไก่ไข่ มีไข่เยอะ ชวนกันเรียนเรื่องไข่ ทำอาหารอะไรได้บ้าง ทำขนมอะไรได้บ้าง อาจจะนัดให้เพื่อนแต่ละห้องมาหมุนเวียนชิม

9 สาระเสริม กลุ่มมีจุดเด่นเรื่องอะไร ดึงออกมาผสมผสานให้พอเหมาะพอควร เช่น ป.6 ร้องเพลงดี เลือกเพลงที่เหมาะกับสถานการณ์ ร้องเพลงประสานเสียง ที่เนื้อหาเกี่ยวข้องกับพระราชดำริฯ สร้างความประทับใจได้อย่างบอกไม่ถูก ทำให้เกิดการต่อยอดได้

10 สุดท้าย ทำทุกอย่างอย่าให้เป็นวิชาการ แต่อธิบายวิชาการในเชิงวิชาเกิน เราก็จะเห็นแล้วนี่ว่า พวกที่อธิบายวิชาเกินไม่เป็น มานำเสนอแข็งกะโดกเหมือนม้าดีดกะโหลก ใช้ศัพท์แสงทางเทคนิควุ่นวายไปหมด คนฟังเขาก็เลยตัดสินให้ในใจว่านี่คือ ละอ่อนทางวิชาการ เพราะบ้าวิชาการแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ ไม่สนุก ไม่ประทับใจ

ถ้าเอาจริง  เพื่อนๆครูควรนัดกันลองจัดแบบวันที่5 ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

ความเห็น (3)

  อ่านข่าวตอนแรกต๊กกะใจ

ตอนนี้ย้ายมาอยู่บ้านใหม่

ดีกว่าบ้านเก่าเสียอีก

ขอให้ดูแลเบตเตอรี่ให้ดี ชาร์ทให้เต็ม ให้ฟิตอยู่เสมอ

สู้ตายนะครูนะ ชวนลูกศิษย์ลุยเล๊ย!!!

  การสอน การทำงาน ขอให้เก็บร่องรอย

1 ร่องรอยที่เป็นเอกสาร เป็นสื่อ

2 ร่องรอยที่ฝังอยู่ในตัวลูกศิษย์

3 ร่องรอยที่อยู่ในตัวชุมชน ครูชุมชนที่มาช่วยเรา

4 ร่องรอยในเพื่อนครู ผู้บริหาร

ข้อ 2-4 เป็นร่องรอยของการยอมรับ เป็นเพื่อน ร่วมมือร่วมใจ กล่าวไปในทิศทางเดียวกัน สุดท้ายมันจะไปรวมกลุ่มเป็นความสามัคคี เป็นพลังของโรงเรียน

ขอบพระคุณท่านครูบามากค่ะ ที่เสนอแนะ ตอนนี้
แบตเต็ม เด็กๆ ชอบมาก ครูก็ติดอกติดใจ  กำลังขอให้ท่านเม็กดำ1 เปลี่ยนเน็ตที่ เร็วกว่านี้ เดี๋ยวแบตจะหมดก่อนค่ะ