ไต

PT

คุณหมอคะไม่ทราบว่าประเทศไทยของเรามีการซื้อขายไตกันอย่างถูกกฎหมายเหมือนต่างประเทศหรือเปล่าคะ  แล้วเขาขายกันข้างละเท่าไรคะ  แถวภาคเหนือมีโรงพยาบาลที่ไหนบ้างที่รับซื้อ  แล้วผู้ขายต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลตัวเองหรือไม่  จะซื้อขายอย่างไรคะ  คือว่า  อยากรู้ข้อมูลด้านสุขภาพมากก็เลยมีคำถามเยอะไปหน่อยค่ะ  เพื่อเป็นความรู้ติดตัวเวลาเข้ามาอ่านเว็บและดูแลคนรอบข้างของเรา  ถ้าเกิดว่าวันหนึ่งอาจมีใครในครอบครัวของเราต้องเปลี่ยนไตค่ะ

                              สุดท้ายนี้ขอความกรุณาคุณหมอช่วยให้ความกระจ่างในเรื่องข้างต้นด้วยค่ะ

                              ขอบพระคุณมากค่ะ

                                     PC

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ขอขอบคุณอาจารย์ PC...

  • เท่าที่ทราบ... เมืองไทยยังไม่อนุญาตให้ขายอวัยวะกันครับ

ได้ยินมาว่า... คนไทยบินไปเปลี่ยนไตที่จีนปีละหลายร้อยคน ที่นั่นมีไตจากนักโทษประหาร จริงหรือไม่... ไม่มีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษร

  • เมืองไทยมีคนใจบุญเยอะ... น่าจะมีการยอมรับการบริจาคไตให้คนที่ไม่ใช่ญาติได้ (ความเห็นของผู้เขียน)
  • ตัวอย่างเช่น ถ้าครูบาอาจารย์ต้องการไต... คงจะมีลูกศิษย์หลายคนยินดีบริจาค โดยเฉพาะถ้าครูบาอาจารย์เป็นพระภิกษุ สามเณรที่ประพฤติดี ปฏิบัติชอบ

การซื้อขายไต...

ทางการอิหร่านกำหนดราคาอย่างเป็นทางการไว้อย่างนี้ครับ... (คิดที่ 1 US = 35.50 บาท)

  • ผู้ขายจะได้ค่าไต 1,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 35,500 บาท

  • ผู้รับจะต้องจ่ายค่าไต 2,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 71,000 บาท

โรคไตวาย หรือไตเสื่อมสภาพในเมืองไทยมาจากสาเหตุใหญ่ๆ ได้แก่... นิ่ว ความดันเลือดสูง เบาหวาน และไตอักเสบเรื้อรัง

  • ข่าวดีคือ เราน่าจะป้องกันโรคไตได้เป็นส่วนใหญ่....

วิธีป้องกันมีอย่างนี้ครับ...

  • (1). นิ่ว... ทำให้เกิดการอุดตัน +/- ติดเชื้อ > ป้องกันได้โดยการดื่มน้ำให้ปัสสาวะมีสีจาง หรือไม่เห็นสีตลอดวัน
  • (2). ความดันเลือดสูง... > ป้องกันได้ด้วยการไม่กินเกลือ หรือไม่กินเค็มมาก เริ่มด้วยการฝึกไม่เติมน้ำปลา หรือซอสในอาหารที่ปรุงแล้ว กินอาหารเค็ม เช่น ปลาเค็ม ฯลฯ อาหารสำเร็จรูป เช่น หมูหยอง ฯลฯ ให้น้อย ทำกับข้าวเอง (เพื่อลดปริมาณเกลือ) ออกกำลัง กินผัก-ผลไม้-นม(ชนิดไขมันต่ำ หรือไม่มีไขมัน)
  • (3). เบาหวาน... > ป้องกันได้ด้วยการควบคุมน้ำหนัก ระวังอย่าให้อ้วน ออกกำลัง
  • (4). ไตอักเสบเรื้อรัง... > ป้องกันได้ด้วยการป้องกันนิ่ว (ข้อ 1) และอย่ากลั้นปัสสาวะโดยไม่จำเป็น ถ้าเป็นโรคไตอักเสบ... ให้กินยาให้ครบตามที่หมอหรือพยาบาลแนะนำ

ขออนุโมทนาที่อาจารย์ หรือคุณ PC มีใจห่วงใยครอบครัว... ซึ่งเป็นมงคลธรรมในหมวดจารีตศีล (ข้อควรปฏิบัติ) ในมงคลสูตร (สงเคราะห์ญาติ)... สาธุ สาธุ สาธุ

ความเห็น (24)
ถามว่า มีญาติห่างๆ หนึ่งคนตอนนี้กำลังใจเสียมากเพราะได้ไปตรวจเช็ดปรากฏว่าตายวายไปข้างหนึ่งคือข้างขวา ทำให้เขาหมดกำลังใจ ท้อแท้ คิดว่าจะมีชีวิตอยู่กับครอบครัวได้ไม่นาน ซึ่งทางเราก็ให้กำลังใจว่าไม่เป็นไรหรอกเดี๋ยวนี้ทางการแพทย์เขาก้าวไกลไปมากแล้ว เราจะมีชีวิตอยู่กับลูกหลานได้อีกนานแสนนานทีเดียว จะมีวิธีใดที่จะรักษาให้เขาได้มีพลังใจอยู่ต่อไปนานๆ ได้มั้ยจ๊ะ ขอความคิดเห็นหน่อยจ๊ะ และความรู้เรื่องไต วิธีการรักษาด้วย เพราะไตด้านขวารู้มาว่าจะบังคับสมองทางขวางเกี่ยวกับความจำ ซึ่งเขาจะอิงไปมากๆ และทำให้ร่ายกายทรุดลงอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว ขอคำแนะนำและรักษาให้ด้วยจ๊ะ ขอบพระคุณอย่างสูง

ขอขอบคุณอาจารย์ (หรือคุณ) puandtat และท่านผู้อ่านทุกท่าน...

  • ถ้าถามว่า เมื่อมีวิกฤตอะไรเข้ามาในชีวิตเรา... สิ่งแรกที่ควรทำคือ อะไร
  • "ทำใจ" ครับ... อย่าเพิ่งตกใจ

ข่าวดีคือ...

  • ร่างกายคนเรามีอะไหล่ภายใน "สำรอง" มากกว่าที่เราคิด

กรณีไต...

  • (1). คนเราต้องมีไตอย่างน้อยประมาณ 1/2 (ครึ่ง)ข้าวจึงจะมีชีวิตอยู่ได้
  • (2). ยิ่งถ้ามีไตถึง 1 ข้าง (ซ้ายก็ได้ ขวาก็ดี) ยิ่งอยู่ได้สบายเลย...

อายุขัยเฉลี่ยของคนที่มีไต 1 ข้างน่าจะมีอายุได้เท่ากับคนทั่วไป (คนส่วนใหญ่มีไต 2 ข้าง)

  • เพราะฉะนั้นท่านที่มีคุณพ่อ คุณแม่ หรือญาติป่วย และจำเป็นต้องปลูกถ่ายไต... จะบริจาคไตให้ 1 ข้างได้

สิ่งสำคัญมาก...

  • ไม่ว่ามีวิกฤตอะไร... ให้ทำใจ
  • ไม่ว่ามีวิกฤตอะไร... ให้พลิกวิกฤตเป็นโอกาส

วิธีรักษาไต 1 ข้าง... ที่สำคัญคือ

  • รักษาสุขภาพให้ดี เริ่มจากไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่
  • ตรวจเช็คความดันเลือดบ่อยหน่อย... ถ้าเป็นความดันเลือดสูง ให้ปรึกษาบุคลากรสุขภาพใกล้บ้าน + รักษาต่อเนื่อง
  • ตรวจเช็คเบาหวานทุกปีตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไป
  • ออกกำลัง เช่น เดินเร็ว ฯลฯ อย่างน้อย 30 นาที/วัน ค่อยๆ เพิ่มเป็น 60 นาที/วันถ้าอ้วน
  • ระวังอย่าให้อ้วน
  • ไม่กินของเค็มมาก เช่น ของดอง อาหารสำเร็จรูป ปลาเค็ม เนื้อเค็ม ฝึกไม่เติมน้ำปลา หรือซอสในกับข้าว ฯลฯ
  • ไม่กินเนื้อมากเกิน
  • ดื่มน้ำให้พอ สังเกตให้ปัสสาวะสีจาง หรือใสตลอดวัน เพื่อป้องกันนิ่ว

ขอขอบคุณครับ...

ตอนนี้ดิฉันเป็นโรคไตวาย หมดบอกว่าไตวายทั้ง 2 ข้างเลย ต้องทำการรักษาด้วยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม มันเสียเวลามากเลย แต่ต้องทำใจเพราะต้องทำการรักษาเพื่อยืดอายุให้ยาวขึ้น อยากถามว่า ถ้าเราฟอกไปเรื่อย ๆ ยังไม่ได้รับการเปลี่ยนไต ดิฉันจะมีอายุยาวไปอีกเท่าไหร่คะ (ตอนนี้อายุ 30 ปี)

การฟอกไตนี่จะช่วยยืดอายุให้นานเท่าไหร่ถึงจะตาย

เรียนถามคุณหมอครับว่า ไตมีหน้าที่สำคัญต่อร่างกายมากเพียงใด และถ้าผมจะบริจาคไต 1 ข้างให้กลับคนที่ผมรักอ่ะคับจะมีผลอะไรตามมามั้ยคับ ผมอายุ 25 ไม่ดื่ม ไม่สูบ ร่างกายแข็งแรงดีครับ แต่ยังงัยผมต้องบริจาคอยู่ดีครับ ถามไว้เพื่อประดับความรู้ครับ

เป็นคนไข้โรคไตน่ะคะ  เห็นก็แวะมาอ่านคะ....ตอนนี้ผ่าตัดเปลี่ยนไตแล้วค่ะ

สุขภาพโดยรวมดี มีผลข้างเคียงบ้าง ......

เห็นด้วยกับคุณหมอค่ะ

  • ไม่ว่ามีวิกฤตอะไร... ให้ทำใจ
  • ไม่ว่ามีวิกฤตอะไร... ให้พลิกวิกฤตเป็นโอกาส

 ทำยาก แต่ต้องพยายาม เพื่อคนที่เรารักค่ะ

ต้องการคำแนะนำจากคุณหมอเกี่ยวกับไตของแม่ที่มีปัญหาคือแม่เจาะด้านข้างลำตัวทั้ง 2 ข้างเพื่อขับถ่ายปัสสาวะโดยมีสายยางและถุงรองรับปัสสาวะ โดยผ่าตัดมาแล้ว 5 ครั้ง ข้างซ้าย 3 ข้างขวา 2 ครั้ง ตอนนี้มีปัญญาด้านขวาไม่ค่อยไหล หมอโรงพยาบาลประจำจังหวัดบอกว่าไตมีปัญหา น่าจะต้องตัดทิ้ง คุณหมอว่ามีจำเป็นต้องตัดทิ้งหรือไม่ หรือมีวิธีอื่นที่ไม่ต้องตัดทิ้ง (แม่อายุ 74 ปี ร่างกายไม่แข็งแรง) ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
อาจารย์ค่ะยากทราบวิธีการรักษาของผู้ที่เป็นโรคไตระยะเริ่มแรก เพราะว่าคุณแม่ที่บ้านเป็น เพื่อที่จะดูแลอย่างใกล้ชิด ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ ไปตรวจปัสสาวะมา ผลออกมาว่า WBC= 0-1/HPF, RBC=3-5/HPF, Sq.Epi=0-1/HPF Bladder และ Renal epi negative. การพบ RBC ในปัสสาวะปริมาณเท่านี้เป็นอันตรายหรือเปล่าคะ อย่ในช่วงปกติหรือเปล่าคะ ตัวเลขนี้บอกอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ ด้วยความนับถือ/

 เรียนทานอาจารย์  ที่เคารพ  ดิฉันมีบุตรชายอายุ4  ขวบ  แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคกลุ่มอาการทางไต(ns)ครังแรกเมื่ออายุ 3  ขวบ ใช้เวลาในการรักษา 6  ด. ภายหลังรักษาครบ 1ด.เค้าโดนแตนประมาณ 7 ตัวต่อย หลังจากนั้นมีอาการบวมทั้งตัว ผื่นขึ้น เวลาผ่านไป ประมาณ 1  สัปดาห์ได้พาไปพบแพทย์เนื่องจากอาการบวมยังคงมี  แพทย์ได้ให้ยาสเตอรอยด์ทานเหมือนครั้งแรกที่รักษา NS แต่เมื่อพบกุมารแพทย์ท่านบอกว่าเด็กที่โดนแตนต่อยอาจมีอาการบวมได้ให้หยุดทานยา พบกุมารแพทย์หลังทานยาไปได้ประมาณ 6  วัน  ตอนนี้ผลตรวจปัสสาวะปกติไม่พบไข่ขาว  หลังจากนั้นดิฉันไม่ได้ให้ลูกทานยาเลย จนกระทั่ง 4  ด.  ต่อมา ลูกดิฉันเริ่มบวมอีกครั้ง ได้พบแพทย์อีกครั้งและให้เริ่มรักษา NS ใหม่ ปัจจุบันเค้าน้ำหนัก  17  กก.  แพทย์ให้ทานยา สเตอรอยด์ วันละ 6  เม็ด วันเว้นวัน   ดิฉันอยากทราบว่าโอกาสที่ลูกจะหายขาดนั้นมีรึเปล่า ปกติจะควบคุมอาหารที่เค็มและมันเสมอ  ลูกเค้าก็เชื่อฟังดี  แต่เค้าต้องเดินทางไปเรียนทุกวันตั้งแต่ 07.00-17.30น ดิฉันจะสามารถดูแลเค้าได้อย่างไรค่ะ

คุณครับ ตอนนี้พ่อผมเป็นมะเร็งตับ ขนาดประมาณ10-15ซม.แล้ว หมอที่รพ.ไม่ทำอะไรให้แล้ว ทำได้แต่ประคองตัวให้มีอายุนานที่สุด แล้วตอนนี้ ไตเริ่มไม่ทำงานแล้ว คือ ขาเริ่มบวม ชี่น้อย และ เข้มมาก และเดินไม่ค่อยได้ ตอนนี้พยายามไม่ให้ทานของมัน และทานอาหารอ่อนอย่างเดียว ตอนนี้ทางบ้านผม ให้ทานยาสมุนไพรเพื่อหยุดการขยายตัวของมะเร็ง ผมไม่แน่ใจว่า สามารถฟอกไตให้พ่อผมได้รึปล่าวครับ หรือ มีวิธี ดูแล ลดอาการบวม ของขาได้รึปล่าวครับ

อาจารย์คะหนูอยากขายไตมากเลยคะ เพราะตอนนี้หนูร้อนเงินมาก หนูอายุ24ปีคะ ถ้าหนูขายจะได้เท่าไหร่คะ แล้วต้องพักฟื้นนานแค่ไหนคะ

ไม่ทราบว่าอาจารย์ยังจำได้หรือเปล่าคะที่เคยเข้ามาคุยเรื่องที่คุณพ่ออาเจียนเป็นเลือดและมีไวรัสซี และตับแข็งเมื่อประมาณเดือนพฤษภาคมปีนี้ที่ผ่านมา สรุปแล้วหมอบอกว่าเป็นโรคมะเร็งตับค่ะ แต่ตอนนี้หมอให้คีโมอยู่  หมออาจเรียกว่าระยะประกับประคองแต่พ่อก็แข็งแรงดีค่ะ ตอนนี้เราสองคนพี่น้องก็จะหาอาหารที่มีประโยชน์ให้พ่อทานทุกวัน  คิดอยู่เสมอว่าต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุดสำหรับพ่อเรา แต่กำลังคุยกับคุณหมออยู่ว่าคนไข้สามารถเปลี่ยนตับได้ แต่ยังไม่แน่ใจว่าคนไข้จะยอมเปลี่ยนตับหรือเปล่าเขาเป็นคนขี้กลัวค่ะกลัวจะเจ็บ  ลูกๆเองก็กลัวจะเสี่ยงเกินไปในการเปลี่ยนตับ  ขอความคิดเห็นของอาจารย์ด้วยค่ะ กราบขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ...

เรียนคุณหมอที่เคารพ

พ่อ ของหนูเป็นโรคไตอักเสบเรื้อรัง ขาพ่อบวมมาก หนูได้ทำการหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่พ่อควรทาน หรือควรหลีกเลี่ยง แต่ข้อมูลที่หาได้คือไตวายเรื้อรัง

หนูอยากทราบว่าอาหารที่พ่อควรทานและควรหลีกเลี่ยงเหมือนกับผู้ป่วยที่ป่วยโรคไตวายเรื้อรังไหมคะ

ขอรบกวนคุณหมอด้วยนะคะ

วิธีรักษาตัวจาก อาการไตเสื่อมทำอย่างไงค่ะ หนูคิดว่าตัวหนูมีอาการไตเสื่อม เพราะว่า หนูมีอาการอ่อนเพลีย ปวดตามเนื้อตัว ปวดหลัง ปวดเอว ผมร่วง ตอนกลางคืนก็นอนไม่หลับ หนูเคยไปรักษากับหมอยาจีน เขาเคยบอกว่าหนูเป็นโรคไต ไตอ่อนแอ แต่เราก็ไม่ได้สนใจให้ยามาก็กิน แต่พักหลังๆไม่ได้กินแล้วเพราะไม่ได้อยู่บ้าน

ที่หนูมาสนใจตัวเองก็เพราะหาคำตอบให้กับตัวเองมานานแล้ว ทำไม่ผมเราถึงร่วง นอนไม่หลับ ไม่สบายบ่อย กินก็ไม่อ้วยเสียที ปวดหัวบ่อย หน้ามืดบ่อยวัดความดันกปกติ คุณหมอช่วยบอกวิธีรักษาสุขภาพให้หนูหน่อย และอาหารที่ควรงด

ขอขอบคุณคุณหมอลวงหน้าค่ะ

คือน้องของหนูโดนแทง หมอผ่าตัดแล้วปรากฎว่าถูกไตนิดนึง พักรักษาตัวตอนนี้ประมาณ 23 วันแล้ว

หมดนัดซาวด์ปรากฎว่าไตบวมเป็นถุงน้ำอยู่แต่ไม่เยอะเท่าไหร่ และต้องรอดูอาการอีกประมาณ วันที่ 18/5/52 นี้

อีกทีว่าอาการบวมจะยุบเองหรือไม่

อยากทราบว่าหากไตบวมไม่ยุบต้องผ่าตัดใหม่หรือเปล่าค่ะ

และระหว่างนี้เราต้องปฎิบัติตัวอย่างไรเพื่อให้ไตยุบได้ค่ะ

ต้องงดอาหารอะไรบ้าง และ ต้องทานอะไรเป็นพิเศษบ้างค่ะ

มีผลต่อระบบร่างกายหรือเปล่า และ เราต้องทำอย่างไรต่อไปค่ะ

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ " ขอบพระคุณเป็นอย่างมากค่ะ "

ฝากประชาสัมพันธ์ โครงการประชุมวิชาการ เรื่องการดูแลสุขภาพไตแบบองค์รวม ณ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโดย หน่วยกายภาพบำบัด ติดต่อสมัครเข้าร่วมได้ที่ 043363657 สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://rehab.md.kku.ac.th/

ผลการตรวจปัสสาวะ urinalysis พบเซลล์เม็ดเลือดแดง)(Rbc/HPF 5-10) เม็ดเลือดขาว(Wbc/HPF 30-50) เซลล์ Squam.epit. (คืออะไรคะ) คำถามค่ะ จากผลแสดงว่าสภาพร่างกายเป็นเช่นใดคะ มีสาเหตุมาจากอะไรบ้างและควรดูแลตนเองอย่างไร ขอบคุณค่ะ

รบกวนขอความเห็นนิดนึงนะคะ เปรียบเทียบประเทศที่มีการปลูกถ่ายไตหรือขายไตประเทศไหนดีกว่ากันคะ?

คุณหมอครับ ผู้อยากทราบว่า การปลูกถ่ายไต ระหว่าง กรุ๊ป A กับ กรุ๊ป AB จะทำได้หรือไม่ครับ และจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับ

พ่อเป็นไตตอนนี้หายแล้วรับประทานหญ้าไผ่น้ำวันละ 2 แก้ว ทานมา 3 เดือน ไตเป็นปกติหมอบอกว่าไม่ต้องล้าง ทั้ง ๆ ที่เคยล้างมา 5 ปีเต็ม

อาจารย์คะ รบกวนช่วยบอกใครที่ต้องการไต ต้องการขายน่ะค่ะ หนูเลือดกรุ๊ป B ค่ะ สุขภาพแข็งแรงดีค่ะ

ต้องการขายไตด่วนค่ะอายุ30รางกายแข็งแรงเลือดกรุ๊ป 0

หนูอยากจะซื้อไตให้แม่แต่เงินไม่คอยมี จึงขอให้หาไตดีๆและราคาถูกมีไหมค่ะถ้ามีโทรเบอร์089-9555863