นิ้วล็อค

ณิชกานต์

เรียนถามวิธีการรักษาเบื้องต้นระหว่างที่รอการผ่าตัด

ดิฉันมีอาการนิ้วกลางข้างขวาล็อคมานานประมาณเกือบ 2 ปี ปัจจุบันมีอาการปวดที่ฝ่ามือตรงกระดูกนิวกลางเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถทำงานที่ออกแรงได้

( ดิฉันเป็นช่างทำผมค่ะ  งานที่ทำอยู่ต้องออกแรงทั้งนิ้วทั้งข้อมือ  )

ขอบพระคุณมากค่ะ

ความเห็น (34)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

นายแพทย์ Vichai Vijitpornkul
เขียนเมื่อ

ความเห็น (36)

ตอบคำถามช่างทำผมนิ้วล็อก

นิ้วล็อก พบมากในอาชีพ ช่างทำผม เนื่องจาก มือขวา กำไดด์เป่าผม กรรไกร มือซ้ายกำแปรง หรือหวีกลม ดึงสางผมตลอดเวลาที่ทำงาน ลูกค้ายิ่งมากยิ่งใช้มือรุนแรง ช่างทำผมเป็นนิ้วล็อกได้หลายนิ้ว นิ้วที่มักจะเป็น คือ นิ้วกลาง และนิ้วโป้งทั้งสองข้าง

อาการเริ่มจากมือบวม ฝืดกำมือไม่สะดวก เจ็บมากขึ้นตามลำดับ จะ สะดุด เวลากำ แบ ล็อกเวลากำสุด หรือกำไม่ลง นิ้วเกยกัน กำไม่สุด  หากทิ้งไว้นาน จะเกิดฟังผืด เป็นท่อ หดรัด รั้ง ทำให้ตึงที่ฝ่ามือ ฐานนิ้วนั้นๆ จนทำให้นิ้วมือโก่งงอ เหยียดไม่ตรง  หากฝืนจะตึง เเละเจ็บที่ข้อนิ้วมือ จากการดึงรั้ง นี่เป็นอาการของนิ้วล็อกระยะที่4

รายละเอียดศึกษาได้ที่

www.trigger-finger .net

หมอ วิชัย วิจิตรพรกุล

สวัสดีค่ะคุณหมอ

   ดิฉันเป็นนิ้วล๊อคหรือเปล่าคะ ตอนนี้เจ็บที่โคนนิ้วโป้งมากค่ะ เป็นมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้วค่ะรู้สึกเหมือนมีก้อนแข็งๆโดยเฉพาะ

เวลาตื่นนอนตอนเช้าจะเจ็บมาก  เวลาขยับนิ้วโป้งจะเหมือนนิ้วก๊อกแก๊ก ค่ะ แต่ยังกำเหยียดมือได้ปกติ แต่เจ็บค่ะ จะต้องผ่าตัดหรือเปล่าคะ  รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ถ้าต้องพบคุณหมอ ต้องไปได้เวลาไหนบ้างคะถึงจะเจอคุณหมอ

ขอบคุณมากค่ะ

นันท์นิชา

คุณนันท์นิชา  เวชเดช

คุณเป็นโรคนิ้วล็อกของนิ้วโป้ง ระยะที่2+ หากมีก้อนนูนๆที่ฐานนิ้วโป้ง จะไม่หายเอง ฉีดยาก็จะไม่ยุบไป

อาการจะฝืดขึ้นเรื่อยๆ จะสะดุด ก๊อกแก๊ก ต่อไปจะงอเหยียดยากขึ้นๆ จะนกระเด้ง  และจะล็อกในท่า งอไม่ยอมเหยียด หรือเหยียดตรง แต่ไม่ยอมงอ แรกๆจะเจ็บ  แต่ถ้าไม่ใช้งาน จะไม่เจ็บแต่จแข็งทื่อ ใช้งานไม่สะดวก คำตอบสุดท้าน คือการผ่าตัด ซึ่งมี2 วิธี  เจาะ หรือผ่าเปิด www.trigger-finger.net

                   www.lockfinger.com

การดูแลคือพักมือ เลี่ยงการบิดผ้า เปิดขวด ไขก๊อกแน่นๆ แช่นำอุ่น พยายามฝึกงอเหยียดค่อยทำ หากไม่ดีขึ้น หรือทนไม่ไหว ติดต่อที่ 02-2950505

พุธ-ศุกร์ เย็น 17.00-09.30

เสาร์-อาทิตย์ 8.00-11.00

หมายเหตู นิ้วโป้งขวามักพบใน อาชีพ ครูบาอาจารย์ นักบัญชีการเงิน คนที่ชอบประดิษฐ์ประดอย ช่างเย็บปักถักร้อย อาชีพครู มากที่สุดครับ

ขอให้โชคดี

หมอวิชัย วิจิตรพรกุล

สวัสดีค่ะคุณหมอ

หนูอายุ 24 ปี ตอนนี้หนูเป็นนักเรียนทำขนม เลยต้องใช้มือในการทำงานอย่างหนัก มีอาการปวดนิ้วมือทั้งสองข้าง ตั้งแต่โคนนิ้วขึ้นไป มาเป็นระยะเวลา 4 เดือนแล้วค่ะ

ช่วงสองเดือนแรกปวดแค่ช่วงเช้าหลังตื่นนอน เวลากำหรือแบจะมีอาการปวดมาก และมีอาการนิ้วเด้ง นิ้วมือที่ปวดมากเป็นพิเศษคือ นิ้วกลาง นาง และก้อยของทั้งสองมือ แต่ไม่มีอาการบวม หรือ บิดงอ  สองเดือนหลังนี้มีอาการปวดมากขึ้น ซึ่งปวดเกือบตลอดเวลา แต่จะปวดมากช่วงตื่นนอน ไม่สามารถใช้มือในการทำกิจกรรมได้ตามปกติ เวลาโดนชนหรือกระแทกมีอาการปวด ได้ลองกินยาแก้ปวด นวดมือ แช่มือในน้ำอุ่น แต่ไม่ช่วยให้อาการดีขึ้น

ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคนิ้วล็อกหรือเปล่าคะ? แล้วควรที่จะรักษาด้วยวิธีไหนถึงจะช่วยได้หรือคะ? หรือถ้าต้องทำการผ่าตัดจริงๆ จะใช้เวลานานแค่ไหนคะ?

ขอบคุนคุณหมอมากค่ะ
ธารา
สวัสดีค่ะคุณหมอ น้องกัซปัจจุบันอายุ 10 เดือน มีอาการนิ้วโป้งซ้ายงอแข็งไม่สามารถง้างออกได้เริ่มมีอาการตั้งแต่อายุ 4 เดือนปัจจุบันแช่น้ำอุ่นและนวดแต่ไม่ดีขึ้น อยากเรียนถามคุณหมอว่าน้องกัซมีโอกาสหายเองรึเปล่า ควรรักษาด้วยวิธีไหนค่ะ ถ้าต้องผ่าตัดควรให้มีอายุมากกว่านี้รึเปล่าเพราะน้องกัซซนมากไม่อยู่นิ่ง
รบกวนสอบถามคุณหมอนะครับ...แม่ผมท่านพบว่ามีนิ้วกลางทีอยุ่ดีๆก็ล๊อกและเจ็บบริเวณโคนนิ้วตลอดจนถึงนิ้วก้อยแรกๆเป็นก็ทานยาและไปฉีดยาสรุปก็ยังไม่หายเป็นมาประมาณ 2-3 ปีแล้ว ไม่รู้ว่ามีวิธีใดรักษาบ้างและโรคที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุใด ค่าใช้จ่ายในการรักษาเท่าไรครับ รบกวนคุณหมอตอบปัญหาครับเพื่อจะได้หาทางรักษาต่อไป ขอบพระคุณครับ

คุณวีรยุทธ

 คุณแม่เป็นนิ้วล็อก หากเคยฉีดยา แล้วกลับมาเป็นอีกการกินยาอาจไม่มีผล น่าจะมาตรวจดู เพื่อประเมินว่าเป็นมากน้อยเพียงใด หากเป็นมาก การเจาะรักษา หรือการผ่าตัด จะเป็นคำตอบสุดท้าย

ลองศึกษาจาก www.trigger-finger.net ดูก่อนได้

หมอวิชัย

มีหลานอายุ 7เดือนมีอาการนิ้วชี้ กลาง  นาง มือทั้ง 2ข้างงอจะเหยียดก็ต่อเมื่อเราจับเหยียดขณะที่จับนิ้วให้เหยียดตรงก็กจะรู้สึกว่าเอ็นกำลังยีด  ไปหาหมอที่ รพ.  คลินิกเด็กแล้ว แพทย์แนะนำให้นวดหลังแช่น้ำอุ่น ทำทุกวันทำมา 6 เดือนแล้วแต่ไม่ดีขึ้นเลย  อยากให้หมอช่วยแนะนำด้วยค่ะว่าควรจะทำอย่างไร อยากมารักษาที่รพ.เลิศสินเหมือนกัน

หรือ

ดิฉันเป็นโรคพังพืด  เเล้วผ่าตัดเเล้วจะกลับมาเป็นใด้อีกหรือไม่คะ
รบกวนสอบถามคุณหมอนะคะ ดิฉันมีการการนิ้วก้อยข้างซ้ายเวลาพนมมือจะยืดไม่ตรง และจะรู้สึกเหมือนเส้นเอ็นตึง ที่ข้อตอนปลายด้านบนสุดค่ะ ตอนนี้ยังไม่เจ็บนะคะ แต่รู้สึกรำคาญเวลาพิมพ์งานแล้วรู้สึกว่านิ้วมันจะค้าง ใช่อาการนิ้วล็อคหรือไม่คะ และต้องไปหาหมอหรือไม่ ขอบคุณมากค่ะ

ถามคุณหมอครับผมจะเป็นโรคนิ้วล็อคหรือไม่

คือช่วงสองสามวันมานี้นิ้วชี้ข้างขวาเริ่มมีอาการแปลกๆ

คือมันคอยทำท่าเหมือนจะกระดิกอยู่เรื่อย

เวลาแปรงฟันนิ้วเจ้ากรรมมันดันชี้ตรงและข้อนิ้วช่วงบนหักลงมาอีกสองข้อตรงแบบตึง(เป็นเฉพาะตอนไม่รู้ตัวนะครับ)

ตอนนี้ทราบได้เลยว่านิ้วตัวเองเปลี่ยนไป

ผมเป็นนักศึกาาคอมพิวเตอร์ จึงต้องใช้เมาส์บ่อยมากถึงมากที่สุดครับ

เรียนถามเท่านี้ครับ

upรูปมาให้ดูครับ อันนี้ผมแกล้งทำเองนะครับ ช่วงแปรงฟันมันจะเป็นอย่างนี้เอง

http://upload.mthai.com/2008022505/1203882160/47c1c8b0dc7ac.jpg

ถ้าเป็นนิ้วล็อกขั้นที่1 มีโอกาสหายโดยไม่ต้องผ่าตัดไม๊ค่ะ เป็นมา2ปีกว่าแล้ว อาการคือตรงโคนนิ้วนางจะปวดบวมเล็กน้อย เวลากำมือจะฝืดและมีเสียงกึกกึก  โดยเฉพาะตอนเช้าจะฝืดมาก ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดประมาณเท่าไหร่ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ขณะนี้เรามีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชื่อ ไบโอไลท์ สามารถบำบัดอาการนิ้วล็อคให้ดีขึ้น เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวกับที่คุณยอดรัก สลักใจ ที่เป็นโรคมะเร็งรับประทานแล้วรู้สึกมีแรงเหมือนดังคนปกติ เป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเอ็นไซม์ที่ทานพร้อมวิตามินและเกลือแร่ ได้รับการรับรองจาก อย. และ WHO สอบถามข้อมูลได้ที่ 083-6188998 หรือ http://nature-perfect.com

สวัสดีครับคุณหมอ ผมทำงานเป็นครูสอนเปียโนครับ ผมรู้สึกว่าเวลาเล่นเปียโนแล้วนิ้วกลางด้านขวามันจะล็อคน่ะครับ พอน้วกลางล็อคนิ้วชี้ก็จะชี้ขึ้นทันที ทำให้เล่นต่อไปแทบไม่ได้ ถ้าเล่นได้ก็จะติดขัด เปนมาประมาณ 3 ปีแล้วแต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร แต่ตอนนี้อาการเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ อยู่เฉยๆมันก็รู้สึกเคืองๆมือไปหมด ยิ่งเวลาซ้อมเปียโนนี่เปนเอามากๆเลยครับแต่ก่อนไม่ค่อยปวด เด๋วนี้เริ่มจะปวดแล้วครับ อย่างนี้ถือว่าผมเปนหนักมั้ยครับ เคยไปให้หมอจับเส้นนวดให้ แต่ก็ยังเปนเหมือนเดิมครับ ต้องทำไงดีครับ ต้องถึงกับผ่าตัดเลยมั้ยครับ ขอบคุณมากครับ

นิ้วล๊อคของผมรักษาได้โดยไม่ต้องผ่าตัดหรือไม่ต้องฉีดยาลองทำดูครับ

สาเหตุ

ผมเคยเป็นมาครั้งนึงตอนนั้นอายุ 28 ปีได้ สาเหตุเกิดจากผมไปใช้จอบขุดดินทำการขุดดินแล้วก็ถากหญ้าเป็นเวลาหลายวันมากติดต่อ

กันทุกวันที่สวนแรกๆก็รู้สึกว่าปวดนิ้วไม่รู้ว่าเป็นอะไรลองไปถามเพื่อนคนรู้จักผมก็ศึกษาข้อมูลจากทางเนทแล้วก็ไปถามคนรู้จัก

บอกว่าวิธีรักษาต้องผ่าตัดหรือว่าต้องฉีดยาเข้าที่นิ้วซึ่งทั้งสองวิธีการนี่ผมไม่ค่อยจะชอบสักเท่าไหร่คิดว่าเป็นเองก็ต้องหายเองได้เลย

ไปปรึกษาคนที่รู้จักที่เคยเป็นเขาบอกว่าไปฉีดยามาถึงจะหายพอดีเขาให้ยานวดผมมาลองนวดดู

อาการ

ที่ผมเป็นประมาณ 2-3 เดือน

นิ้วนางกับนิ้วกลางทั้งสองข้างมือซ้ายและมือขวา

จะมีอาการพอกำมือแล้วนิ้วนางกับนิ้วกลางทั้งสองข้างจะกระดกกลับขึ้นมาไม่ได้ ต้องเกร็งนิ้วอย่างแรงหรือไม่ก็ต้องใช้มืออีกข้างไป

งัดซึ่งจะรู้สึกได้ว่านิ้วนางกับนิ้วกลางของเรา คล้ายจะมีสปริงก็ปวดนิ้วนิดหน่อยไม่ค่อยมาก

การรักษา

ครั้งแรกหลังจากที่มีอาการปวดผมใช้น้ำมันมวยทาถูนวดที่นิ้ว แล้วก็เอามือแช่น้ำร้อนพอเหมาะ ทำไปได้สัก อาทิตย์ละ1ถึง 2วันแล้วแต่

เพราะความขี้เกียจ ไม่ได้ทำจริงจัง อาการก็ยังเหมือนเดิม ประมาณ 2-3 อาทิตย์ได้

ครั้งที่สองผมก็ไปถามแม่เพื่อนที่เคยเป็นเขาไปฉีดยามาแล้วหมอก็ให้ยามาทาเป็นยายี่ห้อ ไดฟีลีนซึ่งพอครั้งหลังรู้สึกรำคาญเริ่มจะ

ปวดนิ้วมากขึ้นเวลากำมือนิ้วกลางกับนิ้วนางทั้งสองข้างจะไม่งอออก เอาไปทำให้เพื่อนดูอีกบอกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ไม่ค่อยมีใครเป็น

พอได้ตัวยาไดฟีลีนมาก็เริ่มทายารักษาอย่างจริงจังโดยใช้การกดจุดที่โคนนิ้วที่เป็นนิ้วล็อคนิ้วกลางกับนิ้วนาง

ที่มือซ้าย เราก็ใช้นิ้วโป้งมือขวากดที่โคนนิ้วทีละนิ้วจะรู้สึกคล้ายๆว่ามีเส้นเอ็นอยู่ตรงบริเวณที่กด

แล้วก็ขยับนิ้วกางนิ้วออกตามปกติ แล้วผมก็ใช้วิธีดัดนิ้ว คือ เอานิ้วมือทั้งสองข้างประสานกันแล้วก็ดัดนิ้วให้ได้มากที่สุดสลับกันทีละ

ข้าง ทำแบบนี้ทุกวันทั้งสองมือที่เป็นสักพักนึงก็หายเป็นปกติทุกวันนี้เลยไม่ต้องไปหาหมอรักษาครับ

ลองทำดูนะครับขอให้หายไวๆเหมือนกับผมนะครับ

non

สวัสดีครับคุณหมอ

ผมมีอาการปวดนิ้วนางทั้งสองข้าง ปวดมากเวลากำมือ จะกำไม่ได้หรือกำได้ก็ไม่สนิท

มีเสียงดังเวลากำมือ ผมทำงานเป็นช่าง เกี่ยวกันไหมครับว่าเวลาที่ผมกำปะแจแน่นไปหรือเปล่า ปวดมากครับ

ปวดนิ้วกลางด้านขวาคะ ปวดฉพาะข้อพับตรงกลางของนิ้วคะ ปวดมาประมาณ 4 ปีแล้วค่ะ ปวดมากเวลาที่ใช้งานมากๆ เนื่องจากต้องพิมพ์งานกับคอมพิวเตอร์ เวลาเหยีดออก ก็จะมีเสียงดังกึก ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคนิ้วล๊อคใช่ไหมคะ

สวัสดีค่ะ คุณหมอ

ดิฉันปวดที่โคนนิ้วโป้งขวาค่ะ นิ้วจะเหยียดตรงไม่ได้เลยค่ะ

หากพยายามเหยียดนิ้ว จะปวดมาก และมีอาการนิ้วเด้งร่วมด้วย

และหากงอนิ้วลงด้านบนของนิ้วจะมีรอยยุบลงเหมือนเนื้อหายไปค่ะ

ส่วนตรงโคนนิ้วหากกดลงไปจะร็สึกเหมือนกระดูกจะใหญ่ขึ้น

ตอนนี้จะหยิบจะจับอะไรก็ลำบากมากเลยค่ะ

อาการแบบนี้ ถ้าผ่าตัดจะหายเป็นปกติมั้ยคะ เคยถามคุณหมอที่เคยรักษาอยู่

เค้าบอกว่าถึงผ่าก็ไม่หาย จะจริงหรือเปล่าคะ

สวัสดีค่ะคุณหมอ

ตัวดิฉันเป็นแม่บ้าน ต้องทำงานซักผ้า และบางครั้งก็ต้องหิวของหนัก มีอาการนิ้วติด รู้สึกเกร็งๆ ต้องดีดนิ้วออกค่ะ เป็นเพียงนิ้วเดียว ดิฉันได้ไปปรึกษาเภสัชกร เขาก็ให้กินยาแก้ปวดค่ะ กินแล้วก็ดีขึ้น แต่ก็ได้รับรู้มาว่า กินยาไม่หาย ต้องผ่าตัดเท่านั้น จึงอยากรบกวนถามคุณหมอว่า อาการอย่างดิฉันสามารถกินยาเพียงพอหรือไม่ หรือจำเป็นต้องผ่าตัดแล้วหรือยังค่ะ การทานยาติดต่อกันไปนานๆ มีผลต่อร่างกายมากน้อยเพียงใดค่ะ แล้วถ้าอาการดีขึ้นควรกินยาต่อไปหรือไม่ ดิฉันเป็นคนกลัวผ่าตัดมากค่ะ

ขอบพระคุณอย่างสูงนะค่ะ

สวัสดีครับคุณหมอ

ผมรับราชการ มีหน้าที่ปฎิบัติงานเกี่ยวกับสื่อสารต้องรับข่าว โดยวิธีการขียนที่ส่งมาทาง

วิทยุสื่อสารป็นวลานานมากกว่า 5 ปีแล้วตอนนี้นิ้วมือด้านขวาของผมมันริ่มงอไม่ได้ ถ้างอได้จะมีอาการจ็บปวดมากครับ (โดยเฉพาะนิ้วกลาง)จะต้องผ่าตัดหรือทำอย่างไรดีครับ เพราะผมเคยไปถามหมอดูท่านบอกว่าต้องฉีดยาถึง 8 นิ้ว ครับ

ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

เรียนคุณหมอวิชัย

ดิฉันขอรบกวนเวลาปรึกษาคุณหมอด้วยนะคะ ตัวดิฉันประสบอุบัติเหตุเมื่อประมาณกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ระหว่างที่พักรักษาตัวก็สังเกตอาการต่อเนื่องหลังจากอุบัติเหตุ และพบว่าตัวเองกำมือข้างซ้ายได้ไม่สนิท และมีอาการปวดที่โคนนิ้วชี้ ปวดตรงช่วงที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้พอสมควร ตอนแรกก็คิดว่าน่าจะเกิดจากการกระแทกที่รุนแรงทานยาแล้วอาการก็คงหายไปเอง ไปปรึกษาแพทย์ที่ รพ.ที่รับตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุ คุณหมอก็ให้ยาแก้ปวดอักเสบมารับประทาน ทานได้ประมาณครึ่งเดือนแล้วก็ยังไม่ทุเลาค่ะ ปกติดิฉันมักจะหักข้อนิ้วไล่ความเมื่อย จึงลองทำดูปรากฏว่าปวดที่โคนข้อนิ้วทั้งแทบทุกนิ้ว(ข้างซ้าย) และมีอาการบวมที่โคนนิ้วชี้ไปถึงนิ้วนาง เวลาเดินจูงมือกับลูกหากมือของลูกมาจับโดนที่บริเวณนิ้วชี้จะเจ็บมาก ตอนที่ไปพบหมอกระดูกคุณหมอสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากเอ็นอักเสบ เพราะลองเอ็กซเรย์ดูแล้วไม่พบว่ามีกระดูกแตกหรือหักที่บริเวณนิ้วมือเลย ตอนนี้เจ็บปวดทรมานมาก จะทำอะไรที่ต้องออกแรง เช่น บิดผ้า ก็จะปวดมากค่ะ แล้วกลายเป็นมือเหมือนจะไม่มีแรง เวลาที่ต้องออกแรงหยิบของที่มีน้ำหนักเล็กน้อย ก็จะหลุดมือต้องเปลี่ยนมาใช้อีกมือหนึ่งแทน จึงอยากทราบว่าเป็นไปได้มั้ยคะ ที่เมื่อเกิดแรงกระแทกรุนแรงมากๆ อาจจะทำให้เกิดอาการนิ้วล็อกได้ เนื่องจากเอ็นอักเสบมาก แล้วต้องทำอย่างไรบ้างคะ

คุณหมอจะแยกตอบมาทางเมล์ก็ได้ค่ะ

ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

แม่หนูมีอาการนิ้วล็อค และชาที่มือ เคยฉีดยา เข้าเส้น มา 2 ครั้งแล้ว

แต่ระยะเวลาในการฉีดก็ห่างกันหลายปี อยู่ แต่ช่วงใน 1 ปีนี้ มีอาการมากขึ้น

ทานยาอยู่บ่อย ๆ ถ้าไม่ทาน ก็จะมีอาการเหมือนเดิม แต่นิ้วล็อค จะเป็นไม่มากนัก

แต่ก็มีอาการนิ้วล๊อคเด้งบ้างแล้ว แต่อาการมือชามีเป็นมากกว่า หมอบอกว่าถ้าไม่ผ่าตัด

มือจะใช้การไม่ได้ จะลีบ เลยอยากสอบถามเรื่องค่าใช้จ่าย หรือมืวิธีอื่นที่ไม่ต้องผ่าหรือเปล่า หลังผ่าต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นกี่วันถึงจะหยิบจับสิ่งของได้ และต้องนอน รพ.กี่วันค่ะรบกวนช่วยตอบกลับที่เมล์ก็ได้ค่ะ ติดต่อคุณหมอได้ที่รพ.ที่เดียวหรือค่ะ

สวัสดีค่ะคุณหมอ

ดิฉันมีปัญหาเรื่องปวดที่โคนนิ้วนางและนิ้วก้อยด้านขวามือ เป็น ๆ หาย ๆ มาประมาณ 3 อาทิตย์ ยังไม่ได้พบแพทย์ ปวดมากเวลากำมือ จะกำไม่ได้หรือกำได้ก็ไม่สนิท เวลาพิมพ์งานก็ทำได้ไม่สะดวกเหมือนเมื่อก่อน ดิฉันทำงานเป็นเจ้าหน้าที่พิมพ์ดีด

จะทำงานหนักไม่ได้เลย เช่น ซักผ้า กวาดบ้าน ถูกบ้าน จะรู้สึกปวดมากเมื่อใช้มือด้านขวานี้ ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็จะรู้สึกปวดตลอดเวลา ช่วงนี้ก็ได้ครีมนวดไปก่อน ดิฉันอยากทราบว่าเป็นโรคอะไร และจะมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างคะ

รบกวนคุณหมอตอบทาง E-mail ได้ไหมคะ ขอบพระคุณค่ะ

ศิริพร

วีรนันท์ สิริวรสมบัติ

เรียน คุณหมอที่เคารพ

คุณแม่ของดิฉันได้ผ่าตัดเต้านมด้วยโรคมะเร็งเป็นเวลา 4ปีแล้วค่ะ หลังจากนั้นไหล่ข้างนั้นก็เกิดอาการของไหล่ติด และได้ผ่าตัดหัวไหล่อีกครั้ง และปัจจุบันนี้คุณแม่มีอาการมือแข็ง เกร็ง และเมื่อเวลากำมือแล้วจะคลายไม่ค่อยออก คุณแม่มีโรคประจำตัวหลายโรคค่ะ ทั้งความดวามดัน เบาหวาน แผลในลำไส้

รบกวนคุณหมอด้วยค่ะว่าควรรักษาอย่างไร ไปพบคุณหมอได้ที่ไหน ช่วงวันและเวลาใดค่ะ

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบกลับทาง E-Mail ( [email protected] ) ด้วยนะคะ

กราบขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ

วีรนันท์

หนูเป็นอะไรไม้รู้ เวลายืดนิ้วนิ้วจะดังก๊อกเวลาหดนิ้วด้วยไม่ว่าหนูจะยืดหรือจะหดนิ้วนิ้วก้อดังตลอด แต่หนูไม่มีอาการเจ็บใดๆเลย หนูเป็นมาเกือบ4ปีแล้ว หนูอายุ12ปี อยากทราบว่าอาการนี้จะรักษาได้อย่างไร

ต้องการสอบถามว่านิ้วโป้งมือซ้ายคอยจะชาไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุใดค่ะ

เรียนคาราเต้ตอนแข่งพลาดเลือดขังข้อพับนิ้วโป้งมือข้างซ้ายขยับไม่ได้เลย

ดิฉันมีเรื่องรบกวนคุณหมดคะลูกดิฉันอายุ5ปีประสบอุบัตติเหตุหกล้มที่บันไดเลือนห้างฯทำให้นิวก้อยมือซ้ายขาด2ข้อเหลือเพียงข้อเดียวทุกข์ใจมากอยากทราบแนวทางแก้ไขสามารถยืดกระดูกได้ไมคะ

ขอบคุณที่ให้คำแนะนำค่ะ

สวัสดีครับ คุณหมอวิชัย

     ผมเป็นนักดนตรีอาชีพ เล่นกีตาร์มานานประมาณ 25 ปี มีอาการมือซ้ายชา คล้ายๆไฟช็อต ยิบยิบ เวลาเล่นกีตาร์ ซึ่งจะเริ่มชาจากนิ้วนาง และ นิ้วกลางก่อน บางครั้งชาจนไม่รู้สึกเลยขณะนิ้วสัมผัสกับสายกีตาร์ และนิ้วมือจะแข็งเคลื่อนไหวลำบาก แต่ว่าผมทนเล่นจนกลับมารู้สึกได้ ก็เล่นจนหมดเวลาทำงาน 2 ชั่วโมงได้ อาการเป็นมากขึ้น แม้ขณะนอนก็มีอาการชา ต้องพลิกตัวย้ายตำแหน่งมือจึงหาย เคยไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอรักษาโดยการฉีดยาเข้าบริเวณข้อมือด้านใน สองครั้งแล้ว แต่ละครั้งห่างกันประมาณ 4 เดือน แต่ก็ยังไม่หาย หมอท่านกำชับว่าถ้าไม่หายจะต้องทำการผ่าตัด ตัดผังผืดที่ในข้อมือออก หลังจากนั้นจะต้องพักฟื้นประมาณ 2 เดือน

     ปัจจุบันผมรักษาโดยการกินน้ำมันรำข้าวชนิดเม็ด มื้อละ 3 เม็ด พร้อมกับ วิตามิน B รวม 1 เม็ด และพยายามบริหารข้อมือตามตัวอย่างที่ดูได้จากเวปยูทูป อาการค่อยทุเลา แต่ยังไม่หาย

     ขอเรียนถามว่า ผมจะมาขอเข้ารับการรักษา ให้หายจากอาการดังกล่าว โดยวิธีการผ่าตัดกับคุณหมอวิชัย ได้หรือไม่ครับ ขอบคุณมากครับ.

สวัสดีคะคุณหมอวิชัย

ดิฉันชื่อปุ้ยดิฉันมีอาการปวดแบบเสียวๆตรงนิ้วกลางข้างขวาไม่ทราบว่าเป็นอาการของนิ้วล็อกรึเปล่าดิฉันทำงานเกี่ยวกับเอกสารพิมพ์เอกสารและเล่นเกมส์คะตอนนี้ดิฉันอายุ 26 ปีอะคะช่วยตอบหน่อยนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณหมอวิชัย

ดิฉันอายุ 51 ปี เป็นเจ้าพนักงานธุรการ มีคำถามดังนี้ค่ะ

1 มีอาการนิ้วล็อค ที่นิ้วโป้งมือซ้าย รับประทานยาได้ระยะหนึ่ง ไม่ดีขึ้น แพทย์จึงฉีดยาให้ ปรากฏว่าหายดี จะกลับมาเป็นใหม่หรือไม่ค๊ะ

2 ที่ฝ่าเท้าข้างซ้ายมีเหมือนเส้นแข็งอยู่กลางฝ่าเท้า กดเจ็บ ปลายเท้ามีอาการเล็กน้อย ยังกดเจ็บ ไม่ทราบว่าจะเป็นประเภทนิ้วล็อคหรือไม่ ต้องพบแพทย์หรือไม่

3 ปวดหลัง ด้วยโรคกระดูกทับเส้นประสาท รับประทานยารักษาอยู่ ต้องใช้เวลานานมากหรือไม่ และถ้ารักษาด้วยการผ่าตัดจะหายขาดหรือไม่

ช่วยตอบด้วยค่ะ

สวัสดีคะ

คุณหมอ ขอสอบถามอาการนิ้วมือด้านขวา นิ้วกลางจะเจ็บและปวดตรงกระดูกพอดี ตรงกลางก่อนถึงนิ้วมือเวลาจับปากกายิ่งเจ็บ เขียนไม่ถนัดเลย

คือไม่ได้ทำอะไรเลย แต่นิ้วมันก็เจ็บขึ้นมาเฉยๆๆๆ ไม่ได้กระแทกอะไรอะไรด้วย เจ็บมาเป็นเดือนแล้วคะ แล้่วไปหมอก็ให้ยาแก้ปวด อักเสบ มาค่ะ ไม่ทราบว่าคุณหมอพอจะทราบสาเหตุหรือไม่คะ และทำอย่างไรถึงจะหายเจ็บ และใช้งานได้ตามปกติำ ในการเขียนหนังสือ รบกวนคุณหมอช่วยตอบกลับทางเมลด้วยนะคะ

ขอบพระคุณมากคะ