สุขภาพ

สิริลักษณ์
หนูมีโรคประจำตัวคือ กะเพาะปัสสวะอักเสบเรื้อรัง ไวรัสตับอักเสบชนิดซี ภาวะไตอ่อนแอ หนูจะปัสสวะบ่อยมากๆและถ้าหนูกลั้นปัสสวะแค่ไม่นานจะอักเสบอย่างมากและทำให้ปัสสวะบ่อยกว่าเดิมถ้ามีอาการอักเสบร่วมด้วยในช่วงนั้นหนูจะปัสสวะได้เป็น50-80ครั้งต่อวัน แต่จะออกมาไม่มาก และเป็นน้ำใสแจ๋วปัสสวะไม่มีกลิ่นรุนแรง(ลุกสาวปัสวะออกมามากกว่า มีกลิ่นแรงกว่าเยอะ และจำนวนน้ำปัสสวะก็เยอะกว่าหนูซึ่งเป็นแม่เสียอีก หนูเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว แต่อาการจะมากขึ้นตามอายุ ปัจจุบันหนูอายุ 36ปีแล้วค่ะ หนูรู้มาว่าค่ารักษาแต่ละอย่างแพงมาก พอจะมีอาหารชนิดไหนช่วยบรรเทาได้บ้างคะ เคยมีคนมาขายน้ำมันจมูกข้าวให้หนูเขาบรรยายสรรพคุณว่า ทำให้มดลูก ไต อัมพกษ์ อัมพาตหายได้ และป้องกันมะเร็ง เท่าที่หนูฟังดูแล้วสามารถรักษาได้ทุกชนิด และทำให้สาวเสมอ แต่หนูยังไม่ได้ซื้อ เขาขายขวดละ 900 ถ้าเป็นสมาชิก ราคา750 แต่ต้องไปหาสมาชิกมาเพิ่มอีกเรื่อย ถ้าหาสมาชิกมาได้ ได้ค่าหัว หัวละ 500 บาท ชื่ออาหารเสริมชื่อ อมตะ  ที่อุตรดิตถ์ค่ะ  คุณหมอคะ แล้วมันต่างอย่างไรกับจมูกข้าวสาลีที่มีขายเป็นซองตามห้างสรรพสินค้าอย่างไรคะเพราะหนูซื้อมาโรยอาหารให้ลูกเป็นประจำค่ะ ราคาซองละ 35 บาทที่ฟรายเดย์ อ.ต และ โลตัส ก็มีค่ะ แต่หนูไม่ร้ว่าน้ำมันจมุกข้าวอมตะมันคืออะไรหรือคะ  หนูรบกวนคุณหมอมากจริงๆ ต้องขอโทษด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะที่กรุณาตอบคำถามของหนู สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความเห็น (9)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ขอขอบคุณ คุณสิริลักษณ์ และท่านผู้อ่านทุกท่าน...

  • กระเพาะปัสสาวะอักเสบ... เข้าใจว่า คงจะเป็นแบบเป็นๆ หายๆ ซึ่งพบบ่อยในผู้หญิง

วิธีป้องกันง่ายๆ คือ

  • ดื่มน้ำมากหน่อย ให้ปัสสาวะใส ไม่เห็นสี หรือสีเหลืองจาง... อย่าปล่อยให้ขาดน้ำจนปัสสาวะสีเหลืองเข้ม
  • ไม่กลั้นปัสสาวะ
  • ศาสตร์แพทย์แผนจีนท่านว่า ให้ขมิบก้นบ่อยๆ... ขอเดาว่า น่าจะช่วยให้กล้ามเนื้อเชิงกรานแข็งแรงขึ้น เลือดไหลเวียนดีขึ้น... น่าจะทำเป็นประจำครับ
  • เชิญอ่านเพิ่มเติมที่นี่ >>>>> [         Click          ] หรือที่นี่... http://gotoknow.org/blog/health2you/58159
  • ถ้าเป็นบ่อยมากจริงๆ คงต้องปรึกษาหมอ เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

ไวรัสตับอักเสบซี...

น้ำมันจมูกข้าว และอาหารเสริมต่างๆ...

  • ไม่มีหลักฐานทางคลินิกว่า ใช้แล้วได้ผลวิเศษ
  • โลกเราไม่มีอาหารวิเศษ... มีแต่อาหารที่ดี และพอดี (ไม่กินมาก หรือน้อยเกิน)
  • ไม่แนะนำให้ซื้อน้ำมันจมูกข้าวมาทาน แต่แนะนำให้ทานข้าวกล้อง... +/- จมูกข้าว +/- น้ำมันรำข้าว (ใช้เป็นน้ำมันพืชชนิดดี)

ขอขอบคุณครับ...

ความเห็น (9)

ขอขอบคุณ คุณสิริลักษณ์ และท่านผู้อ่านทุกท่าน...

  • กระเพาะปัสสาวะอักเสบ... เข้าใจว่า คงจะเป็นแบบเป็นๆ หายๆ ซึ่งพบบ่อยในผู้หญิง

วิธีป้องกันง่ายๆ คือ

  • ดื่มน้ำมากหน่อย ให้ปัสสาวะใส ไม่เห็นสี หรือสีเหลืองจาง... อย่าปล่อยให้ขาดน้ำจนปัสสาวะสีเหลืองเข้ม
  • ไม่กลั้นปัสสาวะ
  • ศาสตร์แพทย์แผนจีนท่านว่า ให้ขมิบก้นบ่อยๆ... ขอเดาว่า น่าจะช่วยให้กล้ามเนื้อเชิงกรานแข็งแรงขึ้น เลือดไหลเวียนดีขึ้น... น่าจะทำเป็นประจำครับ
  • เชิญอ่านเพิ่มเติมที่นี่ >>>>> [         Click          ] หรือที่นี่... http://gotoknow.org/blog/health2you/58159
  • ถ้าเป็นบ่อยมากจริงๆ คงต้องปรึกษาหมอ เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

ไวรัสตับอักเสบซี...

น้ำมันจมูกข้าว และอาหารเสริมต่างๆ...

  • ไม่มีหลักฐานทางคลินิกว่า ใช้แล้วได้ผลวิเศษ
  • โลกเราไม่มีอาหารวิเศษ... มีแต่อาหารที่ดี และพอดี (ไม่กินมาก หรือน้อยเกิน)
  • ไม่แนะนำให้ซื้อน้ำมันจมูกข้าวมาทาน แต่แนะนำให้ทานข้าวกล้อง... +/- จมูกข้าว +/- น้ำมันรำข้าว (ใช้เป็นน้ำมันพืชชนิดดี)

ขอขอบคุณครับ...

ขออภัยครับ...

  • เดิมจะตอบ... พลาดไปพิมพ์ที่ "ข้อคิดเห็น" เลยคัดลอกมาลงที่ "คำตอบ" อีกครั้ง

ขอเพิ่มเติมอีกหน่อยสำหรับอาหารเสริม...

  • เรียนเสนอให้ตรวจสอบความเห็นที่สอง (second opinion) เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำยิ่งขึ้น

คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีเว็บไซต์ให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องไว้แล้ว...

  • โปรดคลิกที่นี่ เพื่อสืบค้นในเว็บไซต์ อย. >>> [     Click     ]
  • โปรดคลิกที่นี่ เพื่อตรวจสอบอาหารเสริม >>> [     Click     ]
  • โปรดคลิกที่นี่ เพื่อสืบค้นในเว็บไซต์ 'oryor' ที่ทันสมัย และสวยงามของ อย. >>> [     Click     ]

เรียนแนะนำเว็บไซต์ดีๆ ครับ...

เมื่อวานนี้มีข้อคิดเห็นจากอาจารย์ที่ใช้นามว่า "hellboy" เรื่องน้ำมันจมูกข้าว...

  • ผู้เขียนจำเป็นต้องลบข้อคิดเห็น เนื่องจากข้อคิดเห็นของท่านมีส่วนได้เสียกับการค้า

การที่ใครจะซื้อหา จับจ่ายใช้สอยผลิตภัณฑ์ใดเป็นเรื่องส่วนบุคคล...

  • ขอเรียนเสนอให้สอบถามไปทางคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
  • อาจารย์ที่นั่นเก่งมาก และมีข้อมูลอย่างกว้างขวาง คงจะให้ข้อมูลที่ดีได้

ขอถอนความเห็นของผู้เขียนที่ว่า "ไม่แนะนำให้ซื้อน้ำมันจมูกข้าว" > เปลี่ยนเป็น "แนะนำให้สอบถามคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)" แทน

  • หากว่า บันทึกของผู้เขียนล่วงเกินท่านผู้หนึ่งผู้ใดก็ขอกราบขอโทษมา ณ ที่นี้...

ขอทุกท่านพึงมีความสุข ความเจริญ มีสุขภาพดี มีแรง มีกำลัง... จะได้ทำอะไรดีๆ ได้นานๆ

ขอเพิ่มเติมหน่อย...

  • แนะนำให้ทานจมูกข้าว (wheat germ) ครับ...

จมูกข้าวราคาไม่แพง

  • จมูกข้าวของไทยมีของข้าวหงษ์ทอง ราคาที่ BigC 1 กก. = 45 บาท (ประมาณ) เป็นจมูกข้าวเจ้า ตัดข้าวกล้องมาเฉพาะปลายที่เป็นจมูกข้าว กินของไทยช่วยให้คนไทยมีงานทำด้วย

จมูกข้าวนำเข้า ดูจะเป็นขนาดประมาณ 150 กรัม ราคาประมาณ 32 บาท

  • จมูกข้าวมีน้ำมันจมูกข้าวประมาณ 10% เพราะฉะนั้นคิดเป็นน้ำมันจมูกข้าวได้ที่ราคาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (15 มิลลิลิตร) ต่อ 32 บาท
  • การกินจมูกข้าวมีส่วนทำให้ได้วิตะมินบีรวม น้ำมันจมูกข้าว เส้นใย(ไฟเบอร์) และสารต้านอนุมูลอิสระทั้งชนิดละลายในน้ำมัน (น้ำมันจมูกข้าว) และชนิดละลายในน้ำ (มากับจมูกข้าว หรือข้าวกล้อง)

ขออนุญาต เรียนถามว่า

ตอนนี้หนูปัสสวะ ผสมกับเลือด หนูอยากทราบถึงสาเหตุ

และ ควรทำเช่นไร

มีอาการเจ็บทุกครั้ง ทำให้ ปัสสาวะ ออก ไม่หมด

ตอน ท้าย ก็มีเลือด ออก มา

หนู เจ็บมาก อยากหาย มากเลยค่ะ

เป็นวัณโรคค่ะ ไอแล้วก้อคันตอมาก จะเเนะนำให้กินอะไรดีค่ะ

เป็น SLE คะ อยากทราบว่าการทานนำมันจมูกข้าวจะช่วยอะไรได้บ้างคะ