ขอทางธรรมจากอาจารย์พินิจ

ผมเป็นนักศึกษา  ป.  บัณฑิต  รุ่น 4 ได้ฟังท่านอาจารย์บรรยายทางวิชการมักจะเจือปนด้วยธรรมะเป็นระยะ ๆ (ไม่รู้ใช้คำถูกหรือเปล่าหากไม่ถูกก็ขออภัยด้วยครับ)  ไม่รู้ว่าท่านอาจารย์เป็นศิษย์ทางธรรมที่วัดไหนครับ  จะตอบหรือไม่ตอบก็ได้ครับ  ขอบคุณครับ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Handy
เขียนเมื่อ
สวัสดีครับ
   เรื่องธรรมะนั้น เป็นสิ่งที่ต้องมีคู่ชีวิต เพราะหากไม่มีความเป็น "ธรรม" ความผาสุก ความสงบสุขจะเกิดขึ้นไม่ได้ครับ การทำหน้าที่ใดๆ จึงต้องทำไปด้วย "ธรรม" เสมอ
   ถ้าถามว่าเป็นศิษย์วัดไหน อยากตอบว่า ไม่มีสังกัด ครับ คือที่ไหนมีอะไรดี นำมาใคร่ครวญและใช้ประโยชน์ได้ ก็รับได้ทั้งนั้นครับ และไม่จำกัดว่าศาสนาไหนด้วย  แต่ยอมรับว่าสถานที่ ที่มีส่วนสำคัญต่อความคิด จิตใจผมคือ วัดชยาราม และ สวนโมกขพลาราม โดยมี ท่านอาจารย์ พุทธทาส  และ พระครูสุธนธรรมสาร (เพื่อนตาย ของท่านพุทธทาส) เป็นครูอาจารย์ในดวงใจ มาตั้งแต่สมัยเรียนชั้นมัธยมครับ  รายละเอียดลองอ่านได้จากบันทึกแรกๆ ของผมใน Blog ครับ เช่น เสียงธรรมจากสวนโมกข์ (1) .. (2) .. (3) .. (4) .. เป็นต้น .

ความเห็น (3)
นายโสภณ คำสวาสดิ์

    สว้สดีครับท่านอาจารย์พินิจที่เคารพ  เมื่อวันอาทิตย์ที่  21  มกราคมที่ผ่านมา  ท่านอาจารย์  ดร.ประพัฒน์พงศ์    เสนาฤทธิ์  ท่านกรุณาได้แจกหนังสือดีมีคุณค่ามาเล่มหนึ่ง  คือ  พุทธทาสวิถี  ๑๐๐  ปีชาตกาล  พุทธทาสภิกขุ   เมื่อผมได้รับหนังสือผมก็คิดถึงท่านอาจารย์พินิจขึ้นมาทันที    ด้วยอาจารย์เคยบอกว่า   ท่านอาจารย์พุทธทาสมีส่วนสำคัญต่อความแนวความคิดของอาจารย์   ผมก็รู้จักงานเขียนท่านอาจารย์พุทธทาสมานาน  แต่เสียดายมาก  ๆ  ที่ไม่ได้ศึกษางานของท่านมากนักเพราะมีข้อจำกัดบางประการ  เคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่ชอบมาก  ๆ  คือคู่มือมนุษย์  เมื่อได้อ่านทำให้เข้าใจตนเอง   เข้าใจว่าแท้จริงชีวิตเป็นเช่นไร   ธรรมะที่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้าหากรู้จักนำมาปรับใช้ด้วยความเข้าใจที่ถูกต้องความทุกข์ก็คงจะหมดไปได้  ท่านอาจารย์ครับสังคมไทยในยุคนี้ผมมีความคิดว่าเรากำลังเดินสวนทางกับธรรมะ   โดยพัฒนาเทคโนโลยี่ที่นำมาซึ่งความหายนะ  เกาหลีเหนือพัฒนาจรวดนิวเคลียร์ข้ามทวีป   อิหร่านพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์ปรมณู   ประเทศมหาอำนาจทั้งหลาย  ไม่ว่า  อเมริกา     จีน   รัสเซีย   กำลังพัฒนาอาวุธร้ายแรงต่าง  ๆ  อย่างไม่หยุดยั้ง  และผมมองว่าผู้นำของแต่ละประเทศในยุคนี้มีลักษณะแบบอำนาจนิยม(จะเป็นโรคจิตหรือเปล่าไม่รู้)  และผมคิดว่าวันสิ้นโลกคงมีแน่นอน   แต่คิดไปก็หนักหัวเปล่านะครับ(ขอโทษครับที่ใช้คำไม่เหมาะ   ปลง )ท่านอาจารย์ครับ  เอาเป็นว่า  อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิดอะไรทำนองนั้นนะครับ   ที่พูดมาเสียยืดยาวก็เพียงอยากจะถามอาจารย์ว่า      เทคโนโลยี่ที่พัฒนาแบบไม่มีที่สิ้นสุดจะไปกันกับธรรมะได้หรือไม่      (อาจารย์สะดวกตอบเมื่อไรก็ได้นะครับ )   ขอบคุณท่านอาจารย์พินิจครับ  จาก  โสภณ   คำสวาสดิ์  นักศึกษา  ป.บัณฑิตบริหารศึกษารุ่นที่  4  ครับ

ขอบคุณครับ .. แล้วจะหาโอกาสตอบยาว อีกครั้งครับ .. รอหน่อยนะครับ กำลังชีพจรลงเท้าครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์

ฉวีวรรณนะคะ หนูมารายงานตัวค่ะ

แต่ขอบอกก่อนนะคะว่าที่หายไปนานมิใช่ว่าหนูเพิกเฉยหรือไม่สนใจนะคะ แต่เพราะว่าหนูหาวิธีเข้าหามาบล็อคหาอาจารย์ไม่เจอค่ะ และเพื่อนคนอื่นๆก็เช่นกันค่ะ หนูจะขอรายงานเรื่องราวที่หนูพบเจอในโรงเรียนเลยนะคะ

การเข้ามาฝึกสอนในร.ร.มัธยมวัดบึงทองหลาง ทุกอย่างเป็นไปอย่างเรียบร้อยด้วยดี อาจารย์ทุกทุกท่าน ต่างก็มีอัธยาศัยดี ให้ความช่วยเหลือ และคำแนะนำในเรื่องต่างต่างด้วยดี สำหรับการเรียนการสอนนั้น ก็มีอุปสรรคบ้างเล็กน้อยในช่วงแรก คือ นักเรียนไม่ให้ความร่วมมือในกิจกรรมการเรียนการสอนเท่าที่ควร และครูผู้สอนเองก็มีความตื่นเต้นเล็กน้อย แต่เมื่อเข้าอาทิตย์ที่สองและสามต่อมาเรื่อยเรื่อย หลายอย่างก็เริ่มลงตัว การคุมชั้นเรียนเริ่มเข้าที่ เพราะ นักเรียนเริ่มที่จะคุ้นเคยกับครูผู้สอนบ้างแล้ว แต่ก็ยังยังมีนักเรียนส่วนน้อยที่ไม่เชื่อฟัง แต่ครูผู้สอนก็สามารถจัดการได้ ส่วนในเรื่องอื่นอื่น ก็ไม่มีปัญหาอะไรมากค่ะ ก็เป็นปัญหาที่สามารถจัดการได้ค่ะ

สวัสดีค่ะ