จำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์หรือไม่ ครับ

เจิด

สวัสดีครับ อาจารย์ยม

บริษัทที่ผมทำงานอยู่ ยังไม่มีวิสัยทัศน์ เรียนถามอาจารย์ว่า
  1. จำเป็นต้องมีหรือไม่
  2. ถ้าจะเขียนวิสัยทัศน์ ควรต้องทำอย่างไร มีแนวทางในการเขียนวิสัยทัศน์ ให้องค์การหรือไม่ มีตัวอย่างหรือไม่ ขอความกรุณาแนะนำด้วยครับ
 

ขอบคุณครับผม

ประเจิด
คำตอบ

สวัสดี ประเจิด และท่านผุ้อ่านทุกท่าน

จำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์หรือไม่

ตอบว่า ในยุคนี้ องค์การใด ไม่มีวิสัยทัศน์ ถือว่าไม่ทันสมัย เพราะปัจจุบันสภาพแวดล้อมทางธุรกิจเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็ว ทั้งทางด้าน เศรษฐกิจ สังคม การเมือง และเทคโนโลยีฯ ความต้องการของลูกค้าก็เปลี่ยนไปเร็วมาก ต้นทุนการดำเนินการสูงขึ้น

เพื่อให้องค์การมีความอยู่รอด และได้เปรียบคู่แข่งขัน จึงต้องมีการบริหารเชิงกลยุทธ์ ได้แก่การกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ วัตถุประสงค์ เป้าหมาย ตัวชี้วัดความสำเร็จและ แผนกลยุทธ์ที่ชัดเจน

วิธีการเขียนวิสัยทัศน์ ผมแนะนำให้ไปศึกษาจาก Web ต่างๆ มีให้ศึกษามากมาย เพราะวิธีการเขียน เป็นศาสตร์ ต้องศึกษา ไม่สามารถอธิบายสั้น ๆ ได้ในพื้นที่นี้ อย่างไรก็ตาม   ผมยกตัวเองวิสัยทัศน์ ของบริษัทใหญ่ ๆ มาให้พิจารณาได้แก่

ตัวอย่าง วิสัยทัศน์วิสัยทัศน์ของ SONYเป็นหนึ่งในด้านความบันเทิงสำหรับทุก ๆ คน วิสัยทัศน์ของ ปูนซิเมนต์ไทยเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์ปูนซิเมนต์ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วิสัยทัศน์ของโรงแรมดุสิตธานีเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และจะเป็นโรงแรมประเภทธุรกิจชั้นนำในกรุงเทพ วิสัยทัศน์ ของ DUMEXอันดับ 1 ในตลาดผลิตภัณฑ์โภชนาการสำหรับทารก และเด็ก มีภาพลักษณ์ที่ดีที่สุดในสายตาของลูกค้าของเรา วิสัยทัศน์ของธนาคารกรุงเทพฯจะเป็นธนาคารชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย เป็นธนาคารที่มีกำไรดีที่สุด มีนวัตกรรมที่ดีที่สุด เป็นธนาคารที่มีบริการเยี่ยมที่สุด เป็นสถาบันที่บริหารดีที่สุด “SMILE QUALITY”

  • S Service บริการที่มีคุณภาพ
  • M Management การจัดการที่มีคุณภาพ
  • I Image ภาพลักษณ์ ที่มีคุณภาพ
  • L Lending คุณภาพสินเชื่อ
  • E Employee พนักงานที่มีคุณภาพ
ขอให้โชคดี

ข้อมูลที่อาจารย์ให้มา ผมขอขอบคุณมากครับ

 

ประเจิด

อยากทราบ ความหมายของการมองเห็นวิสัยทัศน์,วิธีการเขียนวิสัยทัศน์,ชนิดขององค์กรที่สามารถนำวิสัยทัศน์มาใช้ได้,ข้อดีหรือประโยชน์ของวิสัยทัศน์คะ

ขอเรียนถามอาจารย์เรื่องการเขียนวิสัยทัศน์ค่ะ

คือดิฉันจะเขียนวิสัยทัศน์เพราะจะเปิดรีสอร์ทค่ะลักษณะคือร่างไว้ว่าจะเป็นรีสอร์ทที่ราคาไม่แพงนักเพราะทำให้เป็นอีกทางเลือกของยุคเศรษฐกิจแบบนี้ค่ะและในรีสอร์ทก็จะให้มีสวนผลไม้และสวนดอกดาวเรืองที่มีพื้นที่ประมานหลายไร่ค่ะ

จัดบรรยากาศรีสอร์ทให้มีชีวิตชีวาสดชื่นมีสระที่ออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติเพื่อให้ผู้มาพักได้พายเรือชมบรรยากาศ

จึงขอให้อาจารย์ช่วยเขียนวิสัยทัศน์และพันธกิจของรีสอร์ทให้ดิฉันด้วยค่ะ

ขอขอบคุณอย่างยิ่งค่ะ