จำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์หรือไม่ ครับ

เจิด

สวัสดีครับ อาจารย์ยม

บริษัทที่ผมทำงานอยู่ ยังไม่มีวิสัยทัศน์ เรียนถามอาจารย์ว่า
  1. จำเป็นต้องมีหรือไม่
  2. ถ้าจะเขียนวิสัยทัศน์ ควรต้องทำอย่างไร มีแนวทางในการเขียนวิสัยทัศน์ ให้องค์การหรือไม่ มีตัวอย่างหรือไม่ ขอความกรุณาแนะนำด้วยครับ

ขอบคุณครับผม

ประเจิด

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อาจารย์ยม
เขียนเมื่อ

สวัสดี ประเจิด และท่านผุ้อ่านทุกท่าน

จำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์หรือไม่

ตอบว่า ในยุคนี้ องค์การใด ไม่มีวิสัยทัศน์ ถือว่าไม่ทันสมัย เพราะปัจจุบันสภาพแวดล้อมทางธุรกิจเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็ว ทั้งทางด้าน เศรษฐกิจ สังคม การเมือง และเทคโนโลยีฯ ความต้องการของลูกค้าก็เปลี่ยนไปเร็วมาก ต้นทุนการดำเนินการสูงขึ้น

เพื่อให้องค์การมีความอยู่รอด และได้เปรียบคู่แข่งขัน จึงต้องมีการบริหารเชิงกลยุทธ์ ได้แก่การกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ วัตถุประสงค์ เป้าหมาย ตัวชี้วัดความสำเร็จและ แผนกลยุทธ์ที่ชัดเจน

วิธีการเขียนวิสัยทัศน์ ผมแนะนำให้ไปศึกษาจาก Web ต่างๆ มีให้ศึกษามากมาย เพราะวิธีการเขียน เป็นศาสตร์ ต้องศึกษา ไม่สามารถอธิบายสั้น ๆ ได้ในพื้นที่นี้ อย่างไรก็ตาม   ผมยกตัวเองวิสัยทัศน์ ของบริษัทใหญ่ ๆ มาให้พิจารณาได้แก่

ตัวอย่าง วิสัยทัศน์วิสัยทัศน์ของ SONYเป็นหนึ่งในด้านความบันเทิงสำหรับทุก ๆ คน วิสัยทัศน์ของ ปูนซิเมนต์ไทยเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์ปูนซิเมนต์ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วิสัยทัศน์ของโรงแรมดุสิตธานีเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และจะเป็นโรงแรมประเภทธุรกิจชั้นนำในกรุงเทพ วิสัยทัศน์ ของ DUMEXอันดับ 1 ในตลาดผลิตภัณฑ์โภชนาการสำหรับทารก และเด็ก มีภาพลักษณ์ที่ดีที่สุดในสายตาของลูกค้าของเรา วิสัยทัศน์ของธนาคารกรุงเทพฯจะเป็นธนาคารชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย เป็นธนาคารที่มีกำไรดีที่สุด มีนวัตกรรมที่ดีที่สุด เป็นธนาคารที่มีบริการเยี่ยมที่สุด เป็นสถาบันที่บริหารดีที่สุด “SMILE QUALITY”

  • S Service บริการที่มีคุณภาพ
  • M Management การจัดการที่มีคุณภาพ
  • I Image ภาพลักษณ์ ที่มีคุณภาพ
  • L Lending คุณภาพสินเชื่อ
  • E Employee พนักงานที่มีคุณภาพ
ขอให้โชคดี

ความเห็น (3)

ข้อมูลที่อาจารย์ให้มา ผมขอขอบคุณมากครับ

ประเจิด

อยากทราบ ความหมายของการมองเห็นวิสัยทัศน์,วิธีการเขียนวิสัยทัศน์,ชนิดขององค์กรที่สามารถนำวิสัยทัศน์มาใช้ได้,ข้อดีหรือประโยชน์ของวิสัยทัศน์คะ

ขอเรียนถามอาจารย์เรื่องการเขียนวิสัยทัศน์ค่ะ

คือดิฉันจะเขียนวิสัยทัศน์เพราะจะเปิดรีสอร์ทค่ะลักษณะคือร่างไว้ว่าจะเป็นรีสอร์ทที่ราคาไม่แพงนักเพราะทำให้เป็นอีกทางเลือกของยุคเศรษฐกิจแบบนี้ค่ะและในรีสอร์ทก็จะให้มีสวนผลไม้และสวนดอกดาวเรืองที่มีพื้นที่ประมานหลายไร่ค่ะ

จัดบรรยากาศรีสอร์ทให้มีชีวิตชีวาสดชื่นมีสระที่ออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติเพื่อให้ผู้มาพักได้พายเรือชมบรรยากาศ

จึงขอให้อาจารย์ช่วยเขียนวิสัยทัศน์และพันธกิจของรีสอร์ทให้ดิฉันด้วยค่ะ

ขอขอบคุณอย่างยิ่งค่ะ