[email protected]

mallika

เรียนคุณหมอก้องเกียรติ

รบกวนคุณหมอช่วยกรุณาอธิบายเกี่ยวกับการรักษารากฟันในเด็กด้วยค่ะ และเมื่อรักษารากฟันไปแล้วมีวิธีการดูแลอย่างไร
และถึงขั้นไหนที่จำเป็นต้องรักษารากฟัน

ขอคุณมากค่ะ

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

kong
เขียนเมื่อ
เด็กในที่นี้หมอคิดว่าคงเป็นเด็กเล็กนะครับ และฟันที่รักษาก็คงต้องเป็นฟันน้ำนม ในการรักษารากฟันน้ำนมในเด็กมีข้อบ่งชี้คือ เป็นฟันน้ำนมที่ผุลึกจนถึงโพรงประสาทฟันแล้ว (ดูอาการได้จากการปวดฟัน) ฟันต้องไม่มีการละลายของรากฟันมากเกิน 1/3 ของความยาวราก (ดูจากภาพรัวสี) และ ไม่มีการบวมและการโยกที่มากเกินกว่าจะรักษาได้ (ส่วนใหญ่หากบวมเป็นตุ่มหนอง หรือโยกจนกดยุบได้ ก็จะถอนดีกว่า) สำหรับการดูแลหลังการรักษา ก็ไม่มีอะไรมากเพราะส่วนใหญ่เมื่อรักษารากฟันให้เด็กแล้ว หมอจะครอบฟันเด็กให้ ซึ่งการดูแลก็เป็นแค่การแปรงฟันปกติ อีกประการหนึ่งหลังการรักษาควรไปตรวจเช็คฟันกับทันตแพทย์อย่างน้อยทุก 6 เดือนด้วย อยากจะบอกว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ค่อยเห็นความสำคัญของฟันน้ำนม แต่จริง ๆ แล้วฟันน้ำนมมีประโยชน์มากกว่าที่คิดนะครับ นอกจากจะใช้รับประทานอาหาร ความสวยงาม แล้ว ยังช่วยรักษาสมดุลภายในช่องปาก เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการขึ้นของฟันแท้ในอนาคต จะเห็นได้ว่าเด็กปัจจุบันมีการจัดฟันมากขึ้น ก็อาจจะเนื่องมาจากสาเหตุฟันน้ำนมไม่อยู่ปกติตามธรรมชาติ ก้เป็นไปได้ครับ

ความเห็น (7)
ด.ช.พีรพัฒน์ เรืองสนาม

ผมอายุ 13 สูง 154 หนัก 35 จังหวัดยโสธร

ผมมีปัญหาเรื่องอุดฟันคือ ผมกินอาหารแล้วมันที่อุดแตก ผมหาหมอๆบอกว่า เหงื่องอักเสบ แต่มันไม่ใช้

เพราะเวลาเคี้ยวอาหารแล้วมันจะไปโดนประสาทฟันมันเจ็บมากแล้วมามันปวดทีหลัง และนานมากกว่าจะหาย อยากทราบว่าวิธีรักษาให้หายขาดต้องทำอย่างไร (เว้นการถอน) อีกอย่างครับผมอายุเท่านี้ถ้าถอนจะทีผลเสียอย่างไรบ้าง(เพราะมันทรมานมากครับ)

อยากลืมตอบมาล่ะครับ คุณหมอ

เรียน  คุณหมอก้อง

 อยากทราบวิธีการครอบฟันของเด็กนะค่ะ  ลูกอายุ 4 ขวบ  แล้วก่อนที่คุณหมอจะครอบฟันจะต้องมีการกรอฟันหรือป่าวค่ะ

ส่วนมากแล้วฟันที่จะครอบในเด็กคือฟันที่รักษาโพรงประสาทฟันแล้ว หรือฟันที่สูญเสียเนื้อฟันไปมากจนอุดไม่ได้  ก่อนจะครอบต้องมีการกรอเนื้อฟันออกเพียงเล็กน้อย เพื่อให้พอดีกับครอบฟันที่จะใส่ครับ  ส่วนมากทันตแพทย์ต้องใส่ยาชาให้เด็กก่อนทำครับ

ถ้าเด็กอายุต่ำกว่าสามขวบสามารถรักษารากฟันได้หรือไม่

  • เด็กอายุ 3 ขวบรักษารากฟันได้ครับ อายุน้อยกว่านี้ก็รักษาได้
  • แต่จะมีปัญหาบ้างหากเด็กไม่ยอม
  • อาจต้องพบหมอเด็ก เพราะจัดการกับพฤติกรรม หากเด็กฟันผุมากทั้งปาก หรือไม่ยอมจริง ๆ อาจต้องใช้วิธีการดมยาสลบ (ติดตามได้จากบันทึกที่เขียนไว้แล้ว)