เรื่องพื้นหลังและหัวบล็อกค่ะ

  • พี่โต้ง คะ

  • background ค่ะ ไปที่ แก้ไขบล็อก(สมุดบันทึก) นำโค้ดด้านล่างนี้ใส่ไว้บรรทัดแรกเลยค่ะ

<style>body{background-image:url("ลิ้งที่อยู่ (URL)ของรูปพื้นหลัง");}</style> background

  • สำหรับหัวบันทึก ไปที่ ตกแต่งบล็อก นำโค้ดนี้ไปวาง ค่ะ แก้ไขลิ้งที่อยู่ในแถบสีส้มเป็นของพี่โต้งค่ะ

div#title{padding: 20px 4px 50px;

font-size: xx-small;color:#90233D;

background:#D29BF1;

background-image:url("/file/
ลิ้งที่อยู่ของหัวบันทึกเริ่ม copy ตั้งแต่หลังคำว่า file/มาเลยค่ะ");

background-repeat:no-repeat;

background-position:center center; height:35px;}

div#title span {display:none;}

div#container {width: 860px;}

div#content2 { width: 590px;}

div#sidebar2 { width: 270;}

  • คำอธิบายสำหรับหัวบันทึกค่ะ
  • ก่อนอื่นพี่โต้ง ต้องไปแก้ขนาดพื้นที่ในโค้ด ด้านล่างสุดก่อนนะคะ ขอเสนอดังนี้พร้อมคำอธิบาย (อันนี้แล้วแต่จะกำหนดเอง ดูให้สวยงามนะคะ)div#container {width: 860px;} (พื้นที่ตรงกลาง +พื้นที่บล็อกขวามือ)

          div#content2 { width: 590px;} (พื้นที่ตรงกลาง)(อันนี้เวลานำภาพต่างๆมาใส่ในบันทึกความกว้างไม่ควรเกิน580px ไม่งั้นจะเบียดพื้นที่บล็อกขวามือตกไปข้างล่างได้ค่ะ

         div#sidebar2 { width: 270;} (พื้นที่บล็อกขวามือ)(อันนี้เวลานำสไลด์หรือนาฬิกามาใส่ ขนาดของสไลด์ และนาฬิกาไม่ควรเกิน 230x230ไม่งั้นพื้นที่บล็อกทางขวามือจะตกไปอยู่ด้านล่าง ไม่สวยค่ะ)
  • ต่อไปรูปหัวบล็อกต้องตกแต่ง(Photoshop)ให้มีขนาด width=860 ,height=110 นะคะ(ถ้าต้องการให้หัวบล็อกพอดีกับพื้นที่ตรงกลาง+พื้นที่บล็อกขวามือ แต่ถ้าต้องการให้เล็กกว่าหัวบล็อกก็ Resize ให้เล็กลงได้ค่ะ)
  • หลังจากนั้นก็นำลิ้งที่อยู่ของหัวบล็อกที่เตรียมไว้แล้วมาใส่ในโค้ดแทนบริเวณตัวหนังสือสีแดงดังข้างล่างค่ะ

      div#title{padding: 15px 4px 55px;

      font-size: xx-small;color:#90233D;

      background:#D29BF1;

      background-image:url("/file/nutubtim/Train01.jpg"); (ตรงตัวหนังสือสีแดงนำมาเฉพาะหลังคำว่า file/เท่านั้นค่ะ)

background-repeat:no-repeat;

background-position:center center; height:35px;}

div#title span {display:none;}

div#container {width: 860px;} (พื้นที่ตรงกลาง +พื้นที่บล็อกขวามือ)

div#content2 { width: 590px;} (พื้นที่ตรงกลาง)

div#sidebar2 { width: 270;} (พื้นที่บล็อกขวามือ)

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (1)
  • พี่โต้งค่ะนู๋ทิม เองค่ะ แต่ระหว่างเขียนบันทึก อยู่ในบล็อกเบาหวานพุทธชินราช...เดี๋ยวพี่โต้งงงค่ะ
  • นู๋ทิม เองค่ะ