สวัสดีฮะ คุณหมอ!!

เป็นสิวทำไงดีฮะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สิวเป็นปัญหาที่หลายคนมักจะมองข้ามไป แพทย์จำนวนมากมองเห็นเพียงแต่ว่าสิวเป็นเรื่องของการเสริมสวย  ไม่ใช่โรค ซึ่งบอกได้คำเดียวว่าขาดความเข้าใจที่ถูกต้อง สิวเป็นโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ตัวที่สำคัญก็คือ แอนโดรเจน  อีกส่วนหนึ่งเกิดจากความผิดปรกติของต่อมไขมัน ไม่มีต่อมไขมันไม่มีสิว สุดท้ายเมื่อต่อมไขมันผิดปรกติ เกิดการเพิ่มจำนวนของเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า P. acne เป็นผลให้เกิดการอักเสบตามมา  เวลาที่เราเป็นสิวก็ต้องดูว่าเป็นสิวชนิดไหน เป็นสิวคอมมีโดน ที่ไม่อักเสบ หรือเป็นตุ่มแดง ตุ่มหนอง ที่เป็นสิวอักเสบ การรักษาก็จะแตกต่างกันออกไป แต่กฏข้อแรกของการดูแลสิวก็คือ ห้ามใช้มือบีบ กดสิวเอง หรือให้คนอื่นช่วยกด บีบสิวเป็นอันขาด ยกเว้นให้หมอกดสิว เพราะว่าหมอใช้เครื่องมือช่วยกดสิว  มีรายละเอียดในกรรมวิธีการกดสิวซึ่งต้องทำความรู้จักกับสิวให้ดีเสียก่อนที่จะไปขยำขยี้มันให้มีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย นอกจากนี้ก็ยังมีการเลือกใช้สบู่ล้างหน้า toner ยาเบนซิลเปอร์ออกไซด์ ยาปฏิชีวนะทั้งชนิดกินและทา  ยาที่มีส่วนประกอบที่ใกล้เคียงกับวิตะมินเอทั้งกินและทา  การฉีดยาที่เม็ดสิว  การฉายแสงรักษาและการใช้เลเซอร์รักษาสิว

ลองส่งรูปบริเวณที่เป็นสิวมาให้ดูสิครับจะได้ให้คำแนะนำที่ถูกต้องได้