ขอความเห็นครับ

ชลอ

          ดาวจระเข้

จะกล่าวถึงต้นกำเนิด                ที่จะก่อเกิดดวงดาวพราวพร่างนภา            นิทานก่อนเก่าเล่ามา                 ปรัมปราถึงดาวจระเข้เรืองรอง            ว่ามีเศรษฐีครอบครอง               ทรัพย์สินเนืองนองเงินทองเรือกสวนไร่นา            ท่านเศรษฐีมีภรรยา                  สุดแสนโสภาเป็นคนใจบุญสุนทาน            เธอชอบใส่บาตรทุกวัน              พบคนที่อันทุกข์ยากก็จักช่วยเหลือ            ข้าวปลาอาหารเอื้อเฟื้อ             ทรัพย์สินจุนเจือแจกจ่ายไม่กลัวยากจน            ฝ่ายท่านเศรษฐีเป็นคน             ตระหนี่ทรัพย์ตนไม่ชอบทำบุญให้ทาน            ทรัพย์สินอันพ้นประมาณ          หากมดลงครันเกรงจะย่อยยับอับจน            วันหนึ่งเศรษฐีจึงขน                  ทรัพย์สมบัติตนไปฝังยังหัวสะพาน            นั่งเฝ้าเช้าค่ำทุกวัน                   กลัวใครรู้ทันมาขุดเอาสมบัติไป            ข้าวปลาอาหารสิ่งใด                ไม่กินทนได้นั่งเฝ้าแต่หัวสะพาน            จวบจนหลายเดือนพ้นผ่าน       ก็ออกอาการเจ็บไข้จนวายชีวา            ตายไปด้วยใจห่วงหา                อาวรณ์หนักหนาในทรัพย์สมบัติแห่งตน            เกิดเป็นจระเข้เวียนวน               อยู่ในสายชลเฝ้าทรัพย์ ณ หัวสะพาน            เด็กเล็กผู้ใหญ่ใครผ่าน             ไม่เคยแผ้วพานทำร้ายให้ใครสักคน            เมียเศรษฐีเห็นพิกล                  จระเข้ว่ายวนแต่หาได้ทำร้ายใคร            นางนั้นสุดแสนสงสัย               จึงสั่งบ่าวไพร่ขุดค้นริมหัวสะพาน            ได้พบข้าวของถ้วยจาน             เงินทองทั้งนั้นฝังไว้หลายหลากมากมี            จึ่งรู้จระเข้ตัวนี้                         ที่แท้สามีมาเกิดเพราะห่วงทรัพย์สิน                                                           นางนำทรัพย์ที่ฝังดิน                ไปทอดกฐินสร้างกุศลให้สามี            จระเข้ผัวรู้ยินดี                       ว่ายตามทันทีหวังได้รับบุญกุศล            เวียนว่ายมาตามสายชล           จนสุดแรงตนไม่ทันถึงวัดขาดใจ            แต่ก่อนจักสิ้นใจตาย               สั่งเสียเมียไว้ให้วาดรูปไปแทนตัว            สั่งช่างวาดจระเข้ผัว                ปากคาบดอกบัวปักไว้ในกองกฐิน            ทรัพย์สมบัติที่ฝังดิน                ตั้งองค์กฐินถวายวัดเสร็จสมใจ            กุศลผลบุญส่งให้                    จรเข้ผัวได้กลายเป็นดวงดาวพราวพราย            ดาวจระเข้สุกใส                      เจ็ดดวงเรียงรายสว่างกลางท้องนภา

 แต่งขึ้นมาตามเค้าตำนานเดิมเรื่องดาวจระเข้  ไม่ทราบว่าพอไปวัดไปวาได้หรือเปล่าครับขอความกรุณาคุณรัฐพล ช่วยวิจารณ์หน่อยครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มอท
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

เยี่ยมมาก*-*