หวยกับความมั่นคงของมนุษย์

Darsana

ไม่รู้ท่านอาจารย์จะมีเวลาว่างมาอ่านคำถามนี้ของผมหรือเปล่านะครับ  แต่ผมอยากให้คำถามที่น่าจะเรียกว่าข้อคิดเห็นมากกว่านี้ไปถึงท่านอาจารย์เป็นอย่างยิ่ง

ผมมีความหวังขึ้นมาอย่างมากที่ท่านอาจารย์ได้มีโอกาสเข้าไปจับงานทางด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในระดับของระดับนโยบาย  แต่ไม่คิดว่าท่านอาจารย์จะเป็นสูตรสำเร็จอะไรในการแก้ปัญหาหรอกนะครับ  ผมเข้าใจดีว่ามันยังมีเงื่อนไของค์ประกอบอีกมากในความสำเร็จของงานนี้

ผมขอเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องหวยก่อนแล้วกัน  คิดว่าเป็นประเด็นที่สังคมไทยยังคลำๆ หาทางกันอยู่  ผมเชื่อว่าปัญหานี้ต้องหาทางออกอย่างพอเหมาะพอสม พอเพียง และพอประมาณ หรือทางสายกลางนั่นแหละครับ

ถ้าคิดจะทำให้ถูกกฎหมาย  ผมคิดว่ามันใช้ไม่ได้  เรากำลังจะทำสิ่งที่ผิดให้เป็นเรื่องธรรมดา  ถ้าคิดจะเลิก  ก็อาจจะเกิดปัญหาว่ามีการหลบเลี่ยงเล่นหวยใต้ดินกันต่อ  มาตรการการควบคุมเรายังไม่ดีพอหรอกครับ  ผมอยากจะลองเสนอวิธีกลางระหว่าง 2 วิธีนี้

วิธีที่ผมจะเสนออยากจะให้ดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนดังนี้ครับ

ขั้นที่ 1  หวยบนดินนี่ยกเลิกไปก่อน  แต่ปรับเปลี่ยนสลากกินแบ่ง (ล็อตตารี่) ให้สามารถมีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายมากขึ้น  เพื่อป้องกันการเกิดใหม่อีกครั้งของหวยใต้ดิน

ขั้นที่ 2 กำหนดแผนนโยบายเพื่อที่จะยุติการเล่นหวยการพนันทุกชนิด (ล็อตตารี่ก็เป็นการพนันครับ ถ้าปฎิเสธหวยแล้วไม่ปฎิเสธล็อตตารี่ก็แปลก)  โดยมีแผนงาน 3 - 5 ปี เช่น

การเปลี่ยนทัศนคติของคนในสังคมใหม่ ให้คนรู้สึกดูถูกเหยียดหยามการพนัน รังเกียจเงินที่ได้มาจากความไม่ถูกต้อง ให้ความสำคัญกับการทำงานแล้วได้เงิน  มากกว่าหวังลาภลอย

กำหนดการออกรางวัลให้ยาวนานมากขึ้นจาก 15 วัน ค่อยๆ ปรับเป็น 1 เดือน เป็น 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน หรือออกกันเฉพาะโอกาสพิเศษที่จะต้องผ่าน ครม. เท่านั้น แต่ปีหนึ่งๆ ไม่เกินกี่ครั้งก็ว่าไป  จนกระทั่งยุติการออกรางวัลในที่สุด

กำหนดรางวัลให้น้อยลงเรื่อย ถูกแล้วก็ได้ไม่เท่าไหร่  พิมพ์จำนวนสลากให้น้อยลง  ขึ้นราคาให้สูงขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มโทษเอาผิดกับผู้ลักลอบเล่น

ทั้งหมดนี้ผมคิดว่าถ้ามีแผนงานและทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป  สังคมจะเริ่มปรับตัว  ถ้าคิดจะเลิกเลยนี่ เรายังไม่มีมาตรการในการรองรับเพียงพอสำหรับการปราบปรามใต้ดิน  หรือจะให้มีอยู่สังคมเราก็จะเสื่อมโทรมลง  (ไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่า ความคิดว่าจะรวยทางลัด)

ท่านอาจารย์คิดว่าอย่างไรครับ  ขอบพระคุณอย่างสูงถ้าท่านอาจารย์จะได้อ่านข้อคิดของผมในที่นี้

 ด้วยความเคารพอย่างสูง

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (1)

กราบเรียน ท่านรัฐมนตรีฯ

อยากจะเรียกท่านว่า อาจารย์  ก็หวังว่าท่านจะอนุญาต เพราะถือว่าเป็นการเรียกที่มีความสนิททางมากกว่า คำว่า รัฐมนตรีฯ

เรื่อง หวย นั้น อยากเป็นกำลังใจท่านอาจารย์อย่างมาก เพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่เข้ามาในสังคมไทยมาช้านานแล้วตั้งแต่ในอดีต แม้ว่า ในปัจจุบันจะปรับเปลี่ยนรายได้จาก หวย มาให้กับทางสังคมมากขึ้นก็ตาม  แต่จำนวนผู้คนที่เล่นหวยนั้นก็ทวีจำนวนมากขึ้นด้วย ถ้าเงินจำนวนเหล่านี้บุคคลผู้เล่นนำไปก่อให้เกิดประโยชน์มากขึ้นกับชีวิตของตนเอง ชีวิตของคนภายในครอบครัวก็จะดีไม่น้อย  บางคนนำเงินจากค่าเทอมของบุตรไปเล่นหวย  นำเงินจากการส่งเงินค่าเช่าบ้านไปเล่นหวย ฯล ทำให้เป็นภาพชินตาของคนหลาย ๆ คนทั้งภายในครอบครัว และสังคม จนกลายเป็นความเคยชิน  และหวยก็เป็นจุดหนึ่งของการเกิดปัญหาทางสังคมไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อมก็ดี  จึงขอเสนอแนะว่า  อยากให้ช่วยควบคุมสื่อไม่ว่าทางทีวีหรือทางหนังสือพิมพ์ที่ชอบประโคมข่าวในการแสวงหาหวย  การถูกหวยให้น้อยลง เพราะสื่อชนิดนี้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสถานที่ ซึ่งเท่ากับสื่อเหล่านี้เป็นการช่วยประโคมข่าวและส่งเสริมการเล่นหวยทั้งทางตรงและทางอ้อมด้วย