บุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนบ้าน

นัด

สวัสดีค่ะ หนูชื่อนัดนะคะหนูเป็นผู้ถือบัตรหัวเลข0 หนูเป็นคนไม่มีทะเบียนบ้านค่ะ  หนูอยากจะถามว่ามีวิธีไหนที่หนูจะเป็นขอสัญชาติไทยได้ใหม่คะ คือมันเป็นเรื่องที่ใหญ่มากๆเลยค่ะเพราะหนูกำลังเรื่อง แล้วมีแพลนจะเรียนต่อ แต่หนูไม่มีทะเบียนบ้านแค่อาศัยเลขที่บ้านน้าอยู่แต่ในทะเบียนบ้านไม่มีชื่อหนู อยากจะถามว่ามีวิธีมั้ยคะ

พ่อแม่หนูเป็นคนลาวค่ะ อพยศมาอยู่ไทยได้นานมากๆค่ะไม่รู้กี่ปีตั้งแต่ลูกคนเเรกจนถึงลูกคนที่4 หนูเป็นลูกคนที่3ค่ะ  เกิดที่ร้อยเอ็ด อำเภอหนองพอก มีแค่ใบรับรองการเกิด ไม่มีสูติบัตร เพราะพ่อกับแม่หนูไม่มีบัตรค่ะ หนูอยากจะมีสัญชาติไทย อยากมีสิทธิต่างๆที่หนูควรจะได้รับ และได้ใช้ค่ะ หนูไม่อยากจะเสียสิทธิในด้านต่างๆหนูควรทำยังไงคะ หนูอยากเป็นเหมือนคนปกติ หนูรู้สึกว่าที่เป็นอยู่มันบันทอนจิตใจจะทำอะไรก็ไม่ได้ ทำงานก็ไม่ได้ เปิดบัญชีก็ไม่ได้ พอจะมีวิธีมั้ยคะ

ความเห็น (2)

ตอนนี้เรียนระดับชั้นไหนค่ะ ขอสัญชาติไทยมีรายละเอียดประกอบเยอะค่ะเพราะเป็นเรื่องสำคัญ และมีกฎหมายเรื่องสัญชาติในการพิจารณาอีกหลายฉบับ ประการหนึ่งคือในครอบครัวพ่อแม่ไม่มีใครมีสัญชาติไทยเลย หากเรียนจบระดับปริญญาตรีหรือทำประโยชน์ต่อประเทศไทยที่เห็นเป็นที่ประจักษ์ จะนำมาประกอบในการขอสัญชาติไทยได้อย่างหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามหลักฐานและองค์ประกอบของแต่ละคนในการพิจารณา ก็ไม่เหมือนกัน และหากมีคุณสมบัติครบก็ต้องได้รับการพิจารณาเป็นราย ๆ ไปด้วยค่ะ

คำตอบ (1)

สุจิตรา
เขียนเมื่อ

ตอนนี้เรียนระดับชั้นไหนค่ะ ขอสัญชาติไทยมีรายละเอียดประกอบเยอะค่ะเพราะเป็นเรื่องสำคัญ และมีกฎหมายเรื่องสัญชาติในการพิจารณาอีกหลายฉบับ ประการหนึ่งคือในครอบครัวพ่อแม่ไม่มีใครมีสัญชาติไทยเลย หากเรียนจบระดับปริญญาตรีหรือทำประโยชน์ต่อประเทศไทยที่เห็นเป็นที่ประจักษ์ จะนำมาประกอบในการขอสัญชาติไทยได้อย่างหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามหลักฐานและองค์ประกอบของแต่ละคนในการพิจารณา ก็ไม่เหมือนกัน และหากมีคุณสมบัติครบก็ต้องได้รับการพิจารณาเป็นราย ๆ ไปด้วยค่ะ

ความเห็น (1)

ตอนนี้หนูกำลังเรียนอยู่ชั้นปวช.3ค่ะศึกตอนนี้เป็นช่วงตะจบล่ะต้องมีปัญหาค่ะ อยากจะถามว่ามีวิธีที่หนูจะขอสัญชาติไทยได้ใยคะ พ่อแม่เป็นคนลาวค่ะแต่หนูเกิดไทยมีหลักฐานคือใบแจ้งเกิดค่ะ