ลปรร.ประเด็น R2R

คุณโอ๋คะ อยากขอความคิดเห็นของคุณโอ๋เรื่องการใช้สูตรคำนวนหาLDLค่ะ จากที่นี่ได้ลองคุยกับน้อง lab chem.แล้วน้องบอกว่า ใช้การตรวจหา LDLจะดีกว่าใช้สูตร

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

ตามไปตอบไว้แล้วนะคะ การตรวจโดยตรงน่าจะดีกว่าอยู่แล้วค่ะ แต่ค่าปกติอาจจะแตกต่างจากของเดิมที่ได้จากการคำนวณ

แต่ที่แน่ๆคือ ไม่ว่าจะใช้วิธีใด ค่า LDL ให้ต่ำเอาไว้เป็นดีค่ะ ค่า 130 ก็ยังถือว่าสูงไปเลยค่ะ สำหรับผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงอย่างอื่นเป็นทุนอยู่แล้ว เช่น เบาหวาน ความดัน อ้วน มีญาติที่เสียชีวิตเพราะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ฯลฯ